Xôi là một trong những món ăn quen thuộc và rất phổ biến ở bất cứ vùng miền nào trên đất nước ta. Một bát xôi thơm ngon hấp dẫn sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Có rất nhiều loại xôi khác nhau, trong đó có một loại mà tôi rất muốn tìm và thưởng thức bởi vị ngon ngọt mà loại xôi này mang lại cho tôi, đó là xôi ngô. Trong bài viết này, myquang.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cực đơn giản mà lại thơm ngon. Với cách chế biến này, bạn chỉ cần vài phút chế biến tỉ mỉ và thêm một chút khéo léo là đã có ngay những chén xôi ngô thơm ngon hấp dẫn rồi. Cùng vào bếp với chúng tôi để thực hiện món xôi gấc này nhé. Bạn đang xem: Cách nấu xôi ngô ngọt bằng nồi cơm điện
Nội Dung Chính
Tác dụng của ngô đối với sức khỏe con người
Người ta cứ ngỡ rằng món ngô bao tử quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Vậy ngô có công dụng gì mà nhiều người chưa biết?
Cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa
Một trong những công dụng của ngô là giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vì lý do là ngô rất giàu chất xơ không hòa tan. Chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột già và từ đó giúp vi khuẩn chuyển hóa chất xơ thành axit béo chuỗi ngắn (SCFAs). SCFAs có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, do đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Đang xem: Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
Tăng sức đề kháng cho người bị bệnh tiểu đường
Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên ăn ngô giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong một thử nghiệm với 40.000 người, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm hơn 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những người không ăn hoặc ăn ít hơn.
Chỉ số đường huyết thấp của ngô giúp giảm lượng đường trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, do đó giúp giảm lượng đường trong máu.
Ngăn ngừa ung thư
Ngô chứa nhiều beta-crytoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.
Ngoài ra, những người ăn các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như ngô sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nguyên nhân là do ngô chứa hàm lượng chất xơ cao cũng như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi ung thư.
Thực phẩm tốt cho tim mạch
Ngô là một loại thực phẩm cũng rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong mật, được bài tiết ra khỏi gan, sau đó lan truyền khắp cơ thể để hấp thụ thêm cholesterol có hại.
Ngoài ra, lượng vitamin B trong ngô còn giúp giảm homocysteine (nếu homocysteine cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó dẫn đến đau tim và đột quỵ). Vì vậy, ngô được coi là thực phẩm tốt cho tim mạch.
Món ăn bổ dưỡng cho bà bầu
Ngô rất giàu folate, giúp ngăn ngừa sẩy thai và dị tật bẩm sinh. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tăng lượng folate có trong ngô.
Nếu bà bầu thường xuyên ăn ngô thì không cần bổ sung viên folate sẽ giúp thai nhi tổng hợp tế bào mới khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sáng mắt
Ngô chứa flanonoids, có tác dụng nhất định đối với điểm vàng võng mạc. Vì vậy, tác dụng của ngô có thể bảo vệ mắt, chống thoái hóa điểm vàng, giúp sáng mắt, tăng cường thị lực.
Ngoài ra, selen có thể điều chỉnh tuyến giáp, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh đục thủy tinh thể.
Vì vitamin E trong mầm ngô có thể thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, ngăn ngừa nếp nhăn trên da, ngoài ra ngô còn có công dụng làm đẹp.
Ngoài ra, khối lượng hạt ngô sau khi kết thành bỏng ngô thường rất lớn, có thể loại bỏ cảm giác đói bụng sau khi ăn. Điều này rất có lợi cho những người muốn giảm cân.
Hướng dẫn nấu xôi ngô bằng nồi cơm điện
Sơ chế nguyên liệu
- 300g gạo nếp
- 150g ngô ngọt
- 200g dừa nạo
- 1 thìa cà phê muối
Cách Nấu Xôi Ngô Bằng Nồi Cơm Điện
Gạo nếp bạn ngâm qua đêm cho nở, sau đó vo sạch để ráo. Để xôi ngon và thơm hơn, bạn nên chọn mua loại gạo nếp cái hoa vàng.
Sau khi gạo đã ráo nước, bạn cho một chút muối, ngô ngọt và 1/3 dừa nạo vào xóc đều rồi cho toàn bộ vào nồi cơm điện. Tiếp theo, bạn cho nước dừa vào sao cho nước dừa vừa ngập gạo. Tránh cho quá nhiều sẽ khiến xôi dễ bị nhão.
Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng (warm), bạn đợi khoảng 1 – 2 phút cho bớt hơi nước rồi mở nắp nồi, dùng đũa đảo đều cho ngô và gạo nếp chín đều rồi đậy nắp lại, bật chế độ nấu ( nấu ăn) nữa. Một lần nữa, xôi chín đều và thơm.
Sau khi xôi chín, bạn bày ra đĩa và thưởng thức. Xôi vừa dẻo, vừa thơm lại có vị ngọt của ngô, rất vừa miệng, rất ngon. Có thể cho thêm ít hành phi và muối vừng để tăng vị nếu thích.
Dùng nồi cơm điện nào để làm xôi bắp?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được tỏi đen, có khá nhiều loại:
Nồi cơm điện Nồi cơm điện nắp liền Nồi cơm điện nắp rời Nồi cơm điện cao tần Nồi cơm áp suất
Mỗi loại đều có những điểm khác nhau về nguyên lý hoạt động nhưng đều được cấu tạo từ 4 bộ phận chính sau:
- 1. Vỏ ngoài nồi
Đây là phần bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số được làm bằng thép không gỉ. Công việc chính của vỏ nồi là giữ nhiệt, giữ nhiệt độ ổn định trong quá trình đun nấu và giúp giữ ấm. Nồi cơm điện khi mới ra đời chưa có cấu tạo gồm 2 phần riêng biệt là vỏ nồi và lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh nguội. Bảo vệ các linh kiện bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong của nồi đều bị hở ra ngoài? Chắc chắn sẽ không có ai sử dụng nó! Tăng tính thẩm mỹ cho chậu, điều này rất hiển nhiên! Với vỏ nồi, người dùng cũng cần chú ý:
Nắp của nó: Loại nắp có thể tháo rời dễ dàng vệ sinh, tuy nhiên nó tỏa ra nhiều hơi nước trong quá trình nấu nướng nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ Loại nắp: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại nắp trong có thể tháo rời để dễ dàng làm sạch. Van hơi: Có thể tháo ra hay không? Nó có phải là loại thông minh?
- Phần lòng nồi
Nồi cơm điện ngon hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi bên trong. Công việc của lòng nồi trong là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (lò sưởi) và truyền nhiệt vào thức ăn bên trong (cơm) từ đó làm chín thức ăn.
Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của nồi bên trong:
Chất liệu: Thông dụng nhất là hợp kim nhôm, ngoài ra còn có: nhôm dập, gang, gốm Độ dày: Càng dày càng tốt, càng bền Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,
- Bộ phận gia nhiệt
Bộ phận này chính là mâm nhiệt, công việc của nó là biến đổi điện năng thành nhiệt năng và truyền vào lòng nồi bên trong.
Tùy từng dòng máy sẽ có các loại sau:
Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy Nồi có 2 mâm nhiệt: Ở đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D Nồi có 3 mâm nhiệt: trên dưới, xung quanh và trên nắp. Công nghệ nấu ăn 3D
Riêng đối với bếp cao tần, bộ phận phát nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ trong ra ngoài, giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng và thơm ngon hơn rất nhiều.
Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi bắp
Trước khi bắt đầu vệ sinh nồi cơm điện, bạn nhớ rút nồi cơm điện ra khỏi ổ điện và đợi nồi cơm nguội hoàn toàn. Tốt nhất chúng ta nên rửa sạch nồi cơm điện trước khi sử dụng và chưa cần sử dụng ngay.
Nhấn và giữ nhẹ để mở nắp. Vớt ra nồi nhỏ và hấp trong nồi cơm điện. Nếu có thức ăn trong nồi, chúng ta sẽ lấy hết thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm điện và nồi hấp bằng xà phòng rửa bát với một miếng bọt biển mềm và để khô.
Lấy khăn mềm ẩm (khăn vắt hết nước, vừa ẩm) lau phần nắp trong của nồi.
Tiếp tục dùng khăn mềm lau nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ phận cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt bám nhiều bụi, hạt cơm hoặc các vật tương tự vẫn còn dính. Bạn có thể dùng giấy nhám mịn để làm sạch nhẹ nhàng, sau đó dùng khăn mềm lau sạch.
Dùng khăn sạch lau nhẹ bên ngoài thân nồi.
Dùng ngón tay ấn nhẹ và tháo van hơi ra, dùng khăn mềm lau sạch. Tùy vào từng van xả hơi của tủ nấu cơm đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.
Đáng chú ý:
- Không rửa hoặc nhúng trực tiếp thân nồi cơm điện với nước vì sẽ dễ gây hỏng hóc, chập điện.
- Tránh va đập, không đặt bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.