Mứt chùm ruột chua ngọt thơm ngon có sắc tố đỏ đẹp mắt khi ăn có vị ngọt dịu, rất thích hợp cho ngày Tết. Cách làm mứt chùm ruột cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.
Chùm ruột là loại quả khá mọng nước, có thể ăn sống hoặc nấu chín có tác dụng giải nhiệt. Chùm ruột làm mứt cho màu đỏ tím đẹp mắt, ăn có vị chua ngọt được nhiều người yêu thích. Cách làm mứt chùm ruột cũng vô cùng đơn giản, dễ làm, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ngay sau đây!
Nội Dung Chính
Nguyên liệu làm mứt chùm ruột có màu đỏ
1 kg chùm ruột – 700 g đường trắng – 1 thìa muối trắng
Trái chùm ruột làm mứt cho hương vị độc đáo
Cách làm mứt chùm ruột không bị nát
Bước 1: Chùm ruột rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng sau đó rã đông rồi vắt bớt nước chua (Cách này giúp chùm ruột không bị nát).
Giảm chua cho chùm ruột
Bước 2: Cho chùm ruột vào một thìa đường và một thìa muối, vắt kiệt nước chua, ngâm từ 3-5 tiếng cho đường tan hết, lúc này chùm ruột căng mọng đường, muối giúp bớt chua. trà.
Ướp chùm ruột với đường và chút muối
Bước 3: Sên ruột
– Cho hỗn hợp chùm ruột ngâm đường vào chảo hoặc nồi đun với lửa vừa, khi hỗn hợp sôi thì bắt đầu hạ nhỏ lửa, khuấy liên tục để chùm ruột không bị cháy.
– Khi hỗn hợp bắt đầu keo lại, liên tục khuấy nhẹ tay và chùm ruột sẽ chuyển từ màu xanh sang hồng, đun một lúc sẽ thấy có màu đỏ bắt mắt thì tắt bếp, đun nhỏ lửa sẽ có màu đỏ hồng. rất tối, rất dễ chịu cho mắt.
- Đợi mứt chùm ruột nguội rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản, bảo quản.
Sên mứt chùm ruột
Màu mứt sên đỏ bắt mắt
Mứt trái cây thành phẩm
Mứt chùm ruột có vị chua ngọt nhẹ, thanh, màu đỏ đẹp mắt và không bị nát.
Mứt thành phẩm không bị nát, màu đỏ đẹp mắt
Một số cách làm mứt chùm ruột ngon khác
Ngoài cách làm mứt chùm ruột đơn giản nhất trên còn có những cách làm mứt quất thơm ngon, độc đáo khác.
Cách làm mứt chùm ruột chua chua cay cay
Nguyên liệu:
– 1 kg chùm ruột – 100 g đường – 1 củ năng, 1 thìa cà phê ớt bột và muối
Làm thế nào để làm từng bước:
Bước 1: Cho chùm ruột vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng, sau đó rã đông, vắt kiệt nước. Bước 2: Ướp chùm ruột với đường khoảng 2-3 tiếng cho đường tan. Bước 3: Đun hỗn hợp chùm ruột với đường sên trên lửa vừa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ và khuấy đều tay. Bước 4: Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ đập dập rồi cho vào nồi đang sên lấy ruột, thêm chút ớt bột vào khuấy đều. Đợi nước đường đặc lại, thấy chùm ruột chuyển từ màu xanh sang màu vàng cam, tiếp tục sên cho đến khi chùm ruột chuyển sang màu đỏ tươi thích mắt thì tắt bếp. Đợi nguội rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Mứt chùm ruột chua cay vừa có màu sắc bắt mắt, vừa lạ miệng lại có hương vị thơm ngon. Vị chua chua ngọt ngọt rất ngon, chua chua ngọt ngọt và vị cay nhẹ của gừng, ớt tạo nên hương vị độc đáo.
Cách làm mứt chùm ruột cocktail
Nguyên liệu:
- 1 kg chùm ruột – 700 g đường vàng (Nên dùng đường vàng để mứt có màu đẹp)
Làm:
Bước 1: Chùm ruột rửa sạch, để ngăn đá tủ lạnh rồi rã đông, vắt kiệt nước.
Bước 2: Ướp chùm ruột với đường trong 30 phút cho ngấm đường.
Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào chảo sên với lửa vừa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đảo đều. Đảo đều cho đến khi đường keo lại, chùm ruột chuyển sang màu đỏ bắt mắt. Tắt bếp để nguội, cho vào hũ thủy tinh bảo quản, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi cocktail đã pha hoàn toàn là bạn có thể lấy ra dùng.
Bí quyết làm mứt chùm ruột ngon không bị nát
– Nên cho chùm ruột vào ngăn đá tủ lạnh rồi rã đông, vắt bớt nước để chùm ruột không bị nát. – Để mứt có màu trong, bạn nên dùng đường vàng và có vị ngọt mát khi ăn.
Cùi dưa hấu, cùi bưởi, vỏ bưởi, vỏ cam đều là những phần bỏ đi của trái cây nhưng vẫn có thể chế biến thành những món mứt thơm ngon mời khách ngày Tết!