Nhắc đến xôi đậu xanh, chúng ta có thể cảm nhận được vị mềm dẻo của từng hạt xôi, vị bùi bùi của đậu xanh và mùi thơm của nước cốt dừa. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món xôi ngon không thua gì nhà hàng. Dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết từng bước 2 cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa kiểu Bắc và xôi ngọt kiểu Nam.
Nội Dung Chính
Nguyên liệu nấu xôi vò nước cốt dừa
Tất nhiên, để làm được món xôi ngon nhất thì nguyên liệu phải chọn loại ngon, chuẩn. Những lưu ý trong việc chọn nguyên liệu nấu xôi sẽ giúp món ăn được ưng ý nhất.
Đây là nguyên liệu để nấu chè đậu xanh nước cốt dừa cho khoảng 4-5 người ăn.
Gạo nếp ngon: 500g
Đậu xanh cả vỏ: 250g
Nước cốt dừa: 100ml
Lá dứa: 4-5 lá
Muối ăn
Đường 60g
Chọn gạo nếp ngon để nấu xôi vò
Nếp chọn loại hạt mẩy, khi xay xát không bị nát nhiều. Không dùng nếp đã để lâu, mối mọt, có mùi hôi.
Hạt nếp có màu trắng sữa, mùi thơm nhẹ. Loại nếp nấu xôi ngon nhất là nếp 1 mùa.
Gạo nếp ngon dùng để nấu xôi, chè,….
Một số loại gạo nếp ngon để nấu xôi, làm bánh chưng, bánh tét… như: nếp cái hoa vàng, nếp nhung, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng…
Chọn đậu xanh ngon để nấu xôi vò
Đậu xanh nấu xôi nên mua loại đã đãi sạch vỏ, đãi sẵn, chỉ cần mang về nhà nấu là được. Bạn có thể mua cả vỏ rồi tự gọt vỏ nhưng hơi mất thời gian. Thực ra nấu xôi với vỏ đậu xanh cũng được vì rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không thích, món ăn không đẹp mắt.
Đậu xanh có vỏ
Xôi đậu xanh nguyên vỏ
Đậu xanh không vỏ có màu vàng ươm, không mối mọt, không có mùi hôi.
Đậu xanh còn vỏ, chọn loại hạt mẩy, tròn đều và có màu xanh đậm. Khi cầm đậu có cảm giác nặng tay.
Cách nấu xôi vò đậu xanh (xôi mặn) miền Bắc
Bước 1: Ngâm nếp
Gạo nếp được vo bằng nước thật sạch, loại bỏ sạn và vỏ trấu vụn. Gạo nếp ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng. Bước ngâm gạo sẽ giúp xôi nhanh chín và dẻo hơn.
Sau khi ngâm, vo gạo nếp lại với nước sạch, vớt ra rổ, để ráo nước.
Cho gạo nếp với chút muối vào, xóc đều, để khoảng 10 phút. Thêm chút muối sẽ làm xôi đậm đà.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh đãi sạch vỏ, ngâm nước qua đêm. Nếu bạn vội, hãy ngâm nó trong nước ấm trong 3-4 giờ. Vớt ra rổ cho ráo nước trộn với chút muối
Cho đậu xanh vào nồi hấp chín. Khi đậu xanh đã chín, đợi đậu nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng cối và thìa nghiền nhuyễn đến khi tơi xốp.
Tách đậu xanh đã xay ra một bát lớn.
Đậu xanh hấp chín, xay thật mịn
Bước 3: Nấu xôi nước cốt dừa
Đổ 1/2 đậu xanh với gạo nếp, thêm chút dầu ăn vào trộn đều. Cho hỗn hợp gạo nếp vào xửng hấp. Nếu đáy xửng hấp có lỗ lớn, hãy lót một lớp vải mỏng lên trên để gạo không bị rò rỉ.
Trộn nếp với đậu xanh cho thật đều
Trộn nếp với đậu xanh cho thật đều
Đổ nước lạnh vào khoảng 1/3 diện tích ngăn nước, thêm lá dứa để tạo mùi thơm. Đun nước sôi rồi cho sủi cảo vào. Dùng khăn đậy kín nắp để hơi nước không rơi xuống làm xôi bị nhão. Đậy nắp lại, giảm nhiệt độ sao cho hơi nước bốc lên vừa phải. Hấp khoảng 20-25 phút là xôi chín.
Hấp xôi khoảng 20-30 phút là xôi chín.
Đổ xôi vò đã đồ chín ra mâm, đợi xôi nguội thì cho nước cốt dừa vào xôi, xóc đều. Tiếp tục đổ 1/2 số đậu xanh còn lại đã xay nhuyễn vào trộn đều. Bạn trộn cho đến khi nếp tơi ra và quyện với đậu xanh. Chú ý điều chỉnh lượng nước cốt dừa vừa phải, nhiều quá sẽ làm xôi bị nhão.
Cho xôi vào xửng hấp lần 2 thêm 5-10 phút để xôi dẻo hơn.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Bày xôi ra đĩa, rắc chút vừng rang hoặc muối lạc hoặc thịt xào, hành phi lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm:
Hạt xôi tơi xốp, thơm ngon, không bị nhão cũng không bị khô. Những hạt đậu xanh quyện vào từng hạt nếp.
Nước cốt dừa thơm hấp dẫn vị giác
Xôi đậu xanh nước cốt dừa mềm đến từng hạt
Lưu ý: Để xôi có màu vàng đẹp như ngoài hàng, chúng ta ngâm gạo nếp với nước nghệ và để qua đêm. Bạn có thể dùng nghệ tươi sắc lấy nước hoặc tinh bột nghệ.
Cách làm món xôi mặn miền bắc này không quá khó. Chỉ vài bước vô cùng đơn giản là bạn đã có ngay bữa sáng lý tưởng, ngon miệng.
Bạn cũng quan tâm đến:
- Cách làm xôi ngũ sắc dân tộc Tây Bắc
- Cách nấu xôi hoa đậu nước cốt dừa
- Cách làm xôi gà chiên mỡ hành bán chạy ngon
Cách nấu xôi vò đậu xanh miền Nam (xôi ngọt)
Nếu thích ngọt một chút thì cách nấu xôi vò đậu xanh ngọt kiểu miền Nam dưới đây cũng rất ngon. Xôi đạt tiêu chuẩn dẻo, thơm ngon, từng hạt nếp dẻo quyện với đậu xanh.
Bước 1: Ngâm nếp
Gạo nếp vo sạch 2 lần, nhặt bỏ vỏ trấu và sạn, sau đó ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng cho nếp nở và ngậm nước. Khi nấu sẽ mềm và ngon hơn.
Sáng hôm sau, vớt gạo nếp ra rổ, vo lại một lần nữa rồi để cho ráo nước. Thêm một chút muối vào gạo nếp và trộn đều. Các món xôi đều cần thêm một chút muối để tăng hương vị, khi ăn sẽ vừa miệng.
Bước 2: Đậu xanh hấp chín
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 3-4 tiếng rồi vo sạch. Vớt đậu xanh ra rổ cho ráo nước rồi trộn đều với chút muối.
Tiếp theo, bạn hấp chín đậu xanh.
Dùng xửng hấp, lót một lớp vải mỏng bên dưới nếu lỗ hấp hơi to. Cho đậu xanh vào rổ, xoáy sâu khoảng 4-5 lỗ xuống đáy rổ để hơi nước bốc lên mặt đậu giúp đậu chín đều. Hấp khoảng 15-20 phút là đậu xanh chín.
Hấp đậu xanh bằng nồi hấp cho ráo nước
Hấp đậu xanh bằng nồi hấp cho ráo nước
Bạn kiểm tra xem đậu xanh đã đạt độ chín như mong muốn chưa, chỉ cần nghiền nát đậu. Khi thấy đậu chín và mịn là được.
Đổ đậu xanh ra tô lớn, đợi đậu nguội bớt rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
Bước 3: Cách hấp xôi đậu xanh
Cho 1/2 đậu xanh vào trộn với gạo nếp, thêm 1 chút dầu ăn và dùng tay trộn đều. Dầu ăn sẽ giúp từng hạt xôi bóng đẹp và xôi sẽ thơm ngon, dẻo hơn, khi nấu xôi không bị dính đáy rổ.
Trộn đều gạo nếp và đậu xanh cho đến khi 2 nguyên liệu quyện vào nhau, đậu xanh bám vào từng hạt nếp là được.
Cho gạo nếp vào xửng hấp. Dùng đũa tạo vài lỗ xoáy sâu xuống đáy rổ để hơi nước bốc lên, xôi chín thơm ngon hơn.
Đổ khoảng 1/3 nồi nước và đun sôi. Cho một nắm lá dứa vào xửng nước để tạo mùi thơm của lá dứa khi hấp xôi. Khi nước sôi, cho xôi vào xửng, hạ nhiệt độ sao cho nồi nước vừa sôi. Hấp khoảng 20-25 phút là xôi chín khoảng 80%.
Đậy vung xửng hấp để tránh đọng nước làm xôi bị nhão.
Đậy vung xửng hấp để tránh đọng nước làm xôi bị nhão.
Xới xôi ra mâm lớn để nguội bớt, cho nốt 1/2 đậu xanh còn lại vào trộn đều. Dùng tay vo nhẹ để hạt nếp không bị nát, đậu xanh dính chặt vào hạt nếp. Tiếp tục cho đường và nước cốt dừa vào trộn đều. Nếu thích ăn ngọt bạn có thể cho thêm đường.
Cho xôi vào xửng hấp khoảng 5-10 phút xôi sẽ mềm và ngon.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Xôi đậu xanh nước cốt dừa ở miền Nam có vị ngọt dịu, từng hạt nếp dẻo thơm mùi đậu xanh và mùi thơm của nước cốt dừa vô cùng ngon miệng.
Xôi thêm ít muối lạc ăn với thịt, chả giò… đều ngon.
Xôi dừa ngọt Nam bộ
Xôi dừa ngọt Nam bộ
Với 2 cách nấu xôi vò đậu xanh thơm dẻo, bí quyết nấu xôi ngon đã có trên đây, bạn hãy trổ tài ngay để cùng gia đình thưởng thức nhé.