Nếu như ở Hàn Quốc, kim chi là món ăn truyền thống thì ở Việt Nam, lẩu bò là món ăn được yêu thích nhất. Vậy bạn có tò mò nếu kết hợp hai món ăn này với nhau thì hương vị sẽ như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu công thức nấu lẩu bò kim chi dưới đây để cùng Nấu Tiệc Nhân Tâm tìm ra câu trả lời nhé!
Nội Dung Chính
Giới thiệu về lẩu bò kim chi
Lẩu bò kim chi là một món ăn truyền thống đặc trưng của Hàn Quốc. Vào những ngày mưa phùn se lạnh, một nồi lẩu chua cay tại nhà sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Món này có nước dùng tương tự như món lẩu bò của chúng ta nhưng nhạt hơn và có vị chua cay đặc trưng của xứ kim chi.
Nước lẩu có vị ngọt thanh từ xương hầm, vị chua chua của kim chi kết hợp với mùi thơm đặc trưng của sả, hành. Đồ nhúng bên ngoài đều là những nguyên liệu đơn giản và có sẵn trong tủ lạnh như xúc xích, thịt bò, nấm, trứng,… Thậm chí chỉ cần thêm một chút nước lẩu cùng với bún hoặc mì là bạn đã có thể xoa dịu ngay cái bụng đói meo của mình rồi.
Cách nấu lẩu bò kim chi thơm ngon
Nấu lẩu bò kim chi quan trong nhất vẫn là phần nước, chua chua cay cay lại hơi béo ngậy. Phần topping nếu ăn ở nhà bạn hoàn toàn có thể tự thêm theo ý của mình. Hãy thử tham khảo cách nấu lẩu bò và chuẩn bị ở dưới đây nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó dễ |
4 người | 40 phút | 80 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp bò: 300g
- Đậu hũ non: 100g
- Xương heo: 1kg
- Xúc xích: 1 gói
- Nấm hương: 200g
- Kim chi: 500g
- Sả: 3 nhánh
- Tỏi: 2 củ
- Hành ba rô: 2 nhánh
- Hành tím: 50g
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, nước mắm, sa tế, muối, đường, hạt nêm, bột ớt.
Các bước chế biến món lẩu bò kim chi, lẩu kim chi thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò mua về xát với muối hột để khử mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và lau khô. Thái thịt bò theo chiều ngang thành từng lát mỏng. Ngâm xương heo trong nước muối khoảng 30 phút để loại bỏ chất bẩn. Sau đó rửa sạch với nước lạnh và luộc khoảng 2 phút, sau đó để ráo.
Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông. Cắt xúc xích thành từng lát dày khoảng 1-2 cm. Nấm hương ngâm với muối loãng 10 phút. Sau đó vớt ra, để thật ráo và xắt miếng vừa ăn. Sả cắt gốc, rửa sạch, chỉ lấy phần đầu sả đập dập. Bóc tỏi và băm nhuyễn. Hành tím ta rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, cắt đôi.
Bước 2: Nấu lẩu
Cho xương heo đã làm sạch + 5 lít nước vào nồi đun sôi, thêm chút muối và đường phèn. Ướp xương trong 1 giờ rồi lọc bỏ xương. Chú ý đun vừa lửa và chú ý hớt hết bọt.
Đun nóng nồi và thêm một chút dầu. Xào 2 nhánh sả đập dập và tỏi băm, đợi một lúc cho lá hẹ vào xào cùng.
Sau đó cho nước hầm xương vào nồi. Cho 1 thìa cà phê ớt bột, hành tím thái mỏng, 70ml nước mắm, 70ml xì dầu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê sa tế vào để làm nước lẩu. nhiều hương vị. Khi nước lẩu sôi, cho kim chi vào nấu thêm 15 phút nữa là xong.
Bước 3: Hoàn thành
Xếp thịt bò, đậu phụ, xúc xích, nấm đông cô (các loại phủ đã chuẩn bị khác) ra đĩa. Đặt nồi lẩu lên bếp điện hoặc bếp ga để lửa nhỏ, lần lượt cho nước lẩu vào và thưởng thức cùng bạn bè, người thân.
Yêu cầu thành phẩm
Nước lẩu kim chi bò sau khi nấu sẽ có màu đỏ rất đặc trưng của ớt bột. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị hòa quyện vào nhau vô cùng hấp dẫn. Từ vị chua nhẹ của kim chi, vị ngọt của thịt bò đến vị cay của ớt. Ăn kèm với bún hoặc bún sẽ ngon hơn rất nhiều.
Một số lưu ý khi làm lẩu bò kim chi (lẩu kim chỉ thịt bò)
- Trong quá trình hầm xương, bạn chú ý hớt sạch bọt để nước lẩu thơm và trong hơn.
Khi nấu lẩu, bạn nên nêm nếm lại một chút vì khi dùng sẽ cho nước kim chi vào. Mà trong nước kim chi đã có sẵn vị mặn. - Bạn không nên cho tất cả các loại đồ nhúng vào nồi lẩu cùng một lúc mà nên ăn đến đâu thì nhúng đến đó. Tránh để đồ ngâm lâu sẽ bị nhão.
- Thịt bò không nên ngâm quá lâu vì thịt sẽ dai và mất đi độ ngọt của thịt.
Ngoài những nguyên liệu đã liệt kê ở trên, bạn có thể chế biến thêm các loại khác như gà, heo, đuôi bò, hải sản… nếu muốn.
Trên đây là cách nấu lẩu bò kim chi chua cay hấp dẫn mà lại vô cùng đơn giản, thích hợp cho những buổi tụ tập bạn bè, gia đình và người thân. Chúc may mắn với công thức trên. Và đừng quên theo dõi Đồ Cúng Nhân Tâm để biết thêm nhiều mẹo hay và công thức nấu ăn thú vị nhé!