Cách Làm Thịt Nấu Đông Chuẩn Vị Miền Bắc

Người xưa thực sự rất sáng tạo khi có thể tận dụng thời tiết giá lạnh của mùa đông để chế biến món thịt nấu đông. Món ăn này nhìn vậy thôi nhưng cách làm lại khá đơn giản, hãy cùng vào bếp với Món Ngon Mỗi Ngày để biết thêm chi tiết nhé!

Thịt nấu đông là một trong những món ăn đặc trưng của mùa đông miền Bắc. Đây cũng là thực đơn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Hà Thành. Nguyên liệu của món ăn này thường là thịt lợn. Tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn mua thịt ba chỉ, chân giò hay thịt thủ.

Quá trình ninh nhừ sẽ khiến thịt lợn tiết ra lớp mỡ trong, cũng chính là chất keo kết dính các nguyên liệu sau này. Ở điều kiện nhiệt độ thấp, chỉ sau vài giờ, thịt sẽ đông đặc lại như thạch dừa. Vị ngọt của mỡ đông tan trong miệng kết hợp hài hòa với hương vị của các nguyên liệu khác là điểm nhấn độc đáo của món thịt đông.

Cùng tìm hiểu cách làm thịt nấu đông chuẩn vị Hà Thành nhé!

Cách Làm Thịt Nấu Đông

Miếng thịt thơm mềm cùng lớp nước đông đặc béo ngậy. Dễ làm cực kỳ luôn vì chỉ cần đun mềm thịt và chờ cho đông lại là xong!

Chuẩn bị: 35 phút | Nấu: 40 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 15 phút | Bữa ăn: Món chính | Đặc sản: Hà Nội, Việt Nam | Keyword: thịt nấu đông | Khẩu phần: 800 g | Calories: 293kcal

Nguyên Liệu

  • 600 g thịt chân giò/ thịt ba chỉ/ tai lợn/ mũi lợn/…
  • 1 thìa canh muối trắng
  • 2 củ hành tím
  • 300 ml nước sạch
  • 80 g mộc nhĩ khô
  • ½ củ cà rốt
  • 3 thìa canh dầu ăn
  • ½ thìa cà phê hạt tiêu đập dập

Gia vị ướp thịt

  • 2 thìa canh nước mắm
  • ½ thìa cà phê tiêu xay
  • ½ thìa cà phê bột canh

Gia vị nấu thịt

  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê bột canh

Dụng Cụ

Hướng dẫn Cách Làm Thịt Nấu Đông

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt chân giò mua về rửa sơ với nước, bóp kỹ thịt cùng chút muối.
  • Rửa lại thịt với nước sạch, thái thành miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt trong hỗn hợp gia vị 30 phút cho ngấm.
  • Mộc nhĩ ngâm 15 phút rồi vắt nước, cắt chân và thái chỉ.
  • Hành tím bóc vỏ rồi thái lát.
  • Cà rốt cạo vỏ, thái hình bông hoa hoặc hình tùy thích.
  • Chần cà rốt đã thái trong nước sôi có bỏ thêm chút muối trong 3 phút.
  • Vớt cà rốt ra để vào bát nước đá lạnh 2 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Nấu đông thịt heo

  • Phi thơm ½ chỗ hành tím rồi cho thịt chân giò vào xào 3-4 phút cho thịt săn.
  • Thêm nước vào nồi thịt, đun sôi rồi giảm nhỏ lửa.
  • Hớt phần bọt tối màu đi rồi đun thịt trong 30 phút cho nhừ.
  • Phi thơm hành tím rồi xào chín mộc nhĩ trong 3 phút.
  • Trút mộc nhĩ vào nồi thịt, nêm nếm gia vị.
  • Đun thêm 5 phút rồi tắt bếp, thêm hạt tiêu đập dập vào.
  • Xếp cà rốt dưới đáy và xung quanh chiếc bát sạch miệng rộng.
  • Múc thịt nấu đông vào từng bát.
  • Bọc miệng bát với màng bọc thực phẩm.
  • Cất trong ngăn mát tủ lạnh 6 giờ cho thịt đông lại.

Bước 3: Hoàn thành

  • Gỡ màng bọc thực phẩm rồi úp thịt nấu đông ra bát.
  • Thưởng thức cùng cơm nóng/ tương ớt/ hành muối,…

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 293kcal

Hướng dẫn Cách làm món thịt nấu đông chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn có biết món ăn nào từ thịt lợn có thành phần đa dạng như thịt chân giò, tóp mỡ, mũi lợn, tai lợn, lưỡi lợn, … không?

Nếu bạn chưa đoán ra thì mình giới thiệu món nem chua rán nhé! Và bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu tương tự để làm thịt đông lạnh.

Trong công thức làm thịt đông này, tôi chỉ sử dụng thịt chân giò. Vì phần thịt này sau khi nấu chín rất mềm nên thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ trong nhà cùng ăn. Ngoài ra, thịt chân giò có nhiều mỡ da sẽ giúp thịt đông nhanh hơn nhưng không làm nước dùng bị nhờn.

Thịt chân giò khi mua về bạn hãy kiểm tra xem có sạch không, nếu chưa thì cạo lại. Tiếp theo, bóp chân giò với muối và rửa sạch. Sau đó bạn chần lạp xưởng với nước sôi già, thêm gừng đập dập và một chút rượu trắng để khử mùi hôi. Bước này cũng sẽ giúp nước dùng của thịt trong hơn.

Sau khi chần, bạn cắt thành từng miếng vừa ăn. Đừng cắt thịt quá nhỏ! Nếu không, thịt hầm sẽ bị vụn. Theo kinh nghiệm của tôi, để thịt đông “trên mặt nước” trong như thạch, bạn nên lọc bỏ phần mỡ dưới da.

Sau khi thái thịt xong, bạn cho ra tô, cho gia vị ướp thịt vào trộn đều. Ướp thịt trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Cà rốt bạn gọt vỏ và rửa sạch. Cắt cà rốt thành từng lát mỏng. Nếu khéo tay hơn, bạn có thể tỉa hoa, lá cho đẹp mắt.

Bạn chuẩn bị một ít nước sôi có pha chút muối để chần cà rốt trong 3 phút. Sau đó bạn vớt cà rốt ra ngâm vào tô nước đá lạnh 2 phút rồi vớt ra để ráo. Bước này sẽ giúp cà rốt giòn và giữ được màu cam tự nhiên.

Để tô thịt đông bắt mắt hơn, ngoài cà rốt, bạn có thể dùng thêm nhiều loại rau củ khác như bắp hạt, bắp non, ngò gai, hành tây, trứng luộc, củ cải,…

Mộc nhĩ bạn ngâm nước 15 phút cho nở. Sau đó, bạn vắt để loại bỏ nước thừa. Bạn cắt chân giò, thái miếng to bản hoặc băm nhỏ tùy thích.

Nếu ai thích ăn món thịt đông với vị cay nhẹ để vừa có vị thanh mát, vừa có chút ấm nóng thì chuẩn bị thêm hạt tiêu giã nhỏ. Nếu không thích bạn có thể bỏ qua phần này.

Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Hầm thịt đông

Bạn bắc nồi lên bếp, phi thơm một nửa số hành tím rồi cho thịt đã ướp vào xào săn lại (khoảng 3-4 phút).

Bạn đổ từ từ nước ngập mặt thịt, nấu đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ ngay. Nấu trên bếp khoảng 25-30 phút cho đến khi thịt chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn nhớ luôn mở nắp nồi một chút để nước thịt được trong. Thỉnh thoảng hớt bọt trong nước nhé!

Trong khi đợi thịt chín, bạn chuẩn bị một chiếc nồi / chảo sạch khác. Bạn cho phần hành tím còn lại vào xào với dầu ăn, sau đó cho mộc nhĩ vào xào khoảng 3 phút.

Khi thịt chín mềm, trút mộc nhĩ vào nồi, nêm gia vị vừa ăn, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Nếu ăn được tiêu thì rắc dần ít hạt lên nhé!

Hầm thịt sẽ lâu hơn một chút nên nếu nhà có nồi áp suất thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.

Trời lạnh, mỡ sẽ nhanh đông lại nên bạn tranh thủ xếp hình củ cà rốt / củ quả vào tô / khuôn nhé! Sau đó, bạn múc lần lượt phần thịt và nước thịt vào bát.

Nước dùng trong là một trong những tiêu chí quan trọng nhất của thịt đông. Vì vậy, khi múc nước thịt vào bát, tôi thường dùng một dụng cụ lọc mắt nhỏ để khử nước. Hãy nhớ rằng nước thịt phải bao gồm toàn bộ phần!

Sau đó, bạn dùng đĩa đậy hoặc dùng màng bọc thực phẩm che miệng bát lại và để thịt đông lại. Nếu là mùa đông, bạn chỉ cần để bên ngoài, chẳng mấy chốc thịt sẽ đông ngay. Và nếu làm thịt đông vào mùa nóng, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 6 – 8 tiếng.

Bước 3: Hoàn thành Cách làm thịt nấu đông

Hết thời gian chờ đợi, bất cứ khi nào muốn thưởng thức thịt đông, bạn chỉ cần gỡ bỏ lớp màng bám trên miệng bát và úp ngược bát thịt ra đĩa.

Vậy là món ăn đã sẵn sàng ra đĩa.

Tùy theo sở thích của gia đình, bạn có thể ăn thịt nấu đông với rau sống, dưa chua, cải chua, dưa leo, kiệu, … chấm với tương ớt, nước mắm, …

Thịt nấu đông trước khi tạo hình được ninh nhừ là bước tiệt trùng kỹ lưỡng. Thịt đông lạnh có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tuần!

Thịt nấu đông thường được cho vào bát có miệng rộng để lấy thịt ra dễ dàng hơn. Vì vậy, hình dáng của nấu thịt đông sau khi được trang trí trên đĩa rất đẹp mắt. Nước thịt trong suốt được cho là thạch rau câu. Chúng ta có thể nhìn thấy rõ những miếng hoa cà rốt, phần thịt mỡ bên trong dày.

Miếng thịt khi ăn rất mềm, ngọt, béo. Nó hơi nhờn, nhưng không nhờn chút nào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Đặt một miếng thịt nấu đông lên trên cơm nóng, một hiện tượng cực kỳ thú vị xảy ra. Nhiệt tăng cao khiến nước ép nhanh chóng bị trào ra ngoài. Ăn phần cơm này có cảm giác ngọt, thơm và béo. Thậm chí lũ trẻ chúng tôi còn thi nhau ăn cơm với nước thịt nấu sẵn.

Một mâm cơm ngày Tết hay mời khách bằng bát thịt nấu đông trông sẽ đầy đặn và phong phú hơn, đồng thời cũng thể hiện được lòng hảo tâm của gia chủ!

Ngoài cách làm thịt nấu đông, chúng tôi còn giới thiệu đến bạn nhiều món ngon từ thịt lợn khác:

Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của bạn và theo dõi chúng tôi trên Facebook và Instagram!