Một trong những món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về là mứt. Món mứt Tết thơm ngon, ngọt mát trở thành “gia vị” gần gũi, thân thương trong mỗi gia đình. Bên cạnh các loại mứt truyền thống như mứt sen, mứt bí, mứt dừa,… thì mứt đu đủ với vị thơm ngọt nhẹ là một gợi ý thú vị. Cùng vào bếp với Nấu Tiệc Nhân Tâm và “học lỏm” ngay 3 cách làm mứt đu đủ xanh thơm ngon này nhé!
Nội Dung Chính
Giới thiệu mứt đu đủ xanh
Được làm từ những quả đu đủ xanh với mùi thơm đặc trưng, mứt đu đủ có màu sắc bắt mắt và độ ngọt vừa phải, không béo ngậy như nhiều loại mứt khác. Mứt đu đủ xanh có nhiều loại như dạng sợi dẻo hay dạng mứt miếng. Mỗi loại sẽ có một hương vị riêng, tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn.
Cách làm mứt đu đủ xanh dẻo.
Mứt đu đủ xanh là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Đu đủ thái sợi dài vừa phải, thơm ngon dùng kèm với chè sẽ rất tuyệt. Hãy tham khảo cách làm mứt đu đủ xanh dạng sợi dẻo ngay dưới đây để tự tay làm món mứt Tết thơm ngon nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đu đủ xanh: 01 quả
- Đường: 500gr – 600gr
- 30gr lá dứa
- Phèn chua
- Tinh dầu vani
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt đu đủ xanh
Bước 1: Chuẩn bị đu đủ
Dùng dao ấn nhẹ nhiều lần khắp vỏ đu đủ để nhựa chảy ra.
Rửa sạch nhựa đu đủ, sau đó nạo vỏ và rửa lại bằng nước sạch cho hết nhựa.
Cắt đôi quả đu đủ, cắt bỏ phần bên trong của quả.
Dùng dao hoặc máy nạo đa năng để cắt đu đủ thành sợi. Tiếp theo, rửa sạch bằng nước và lau khô.
Ngâm đu đủ trong nước có pha phèn chua khoảng 30 phút. Bước này sẽ giúp mứt giòn và dai hơn.
Đun sôi nước, sau đó cho đu đủ vào luộc khoảng 3 – 5 phút rồi ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp đu đủ
Cho đu đủ đã rửa sạch vào âu sạch, cho đường vào trộn đều. Bạn cần chú ý cân đường cho vừa phải, tránh trường hợp thành phẩm quá ngọt / quá nhạt sẽ mất ngon. Thông thường, tỷ lệ đu đủ và đường là 1: 1
Cho bát đu đủ vào tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng để đường tan và thấm đều vào đu đủ.
Lá dứa cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 50ml nước lọc.
Lưu ý: Bạn ngâm càng lâu thì đu đủ sẽ càng giòn và trong.
Bước 3: Sên mứt đu đủ xanh
Bạn nên dùng nồi có đế dày để mứt không bị cháy khi sên mứt.
Lấy phần đu đủ đã ngâm đường trong tủ lạnh, sau đó chắt nước đường vào nồi.
Đun sôi đường với lửa lớn đến khi sôi thì cho đu đủ vào khuấy đều.
Cho hỗn hợp nước lá dứa vào trộn đều cho đến khi đu đủ có màu xanh đẹp mắt.
Khi hỗn hợp bắt đầu sôi mạnh, giảm lửa xuống mức trung bình. Đảo liên tục để đường ngấm đều vào mứt và tránh làm mứt bị cháy.
Thành phẩm sau khi chế biến
Với cách làm mứt đu đủ xanh dạng sợi dẻo như trên, khi hoàn thành có màu xanh rất bắt mắt. Từng sợi mứt dẻo, khi ăn có độ giòn tan cùng mùi thơm của vani rất dễ chịu.
2. Cách làm mứt đu đủ xanh miếng
Bên cạnh đu đủ sợi dẻo, mứt đu đủ xanh dạng miếng cũng là một gợi ý thú vị dành cho bạn. Miếng mứt đu đủ xanh không giòn mà dẻo và ẩm hơn. Cùng nhau bắt tay vào nấu nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đu đủ: 500gr
- Đường: 500gr
- Muối
- Nước vôi trong
- Tinh dầu vani
Cách làm mứt đu đủ xanh miếng
Bước 1: Sơ chế đu đủ
Tương tự như cách làm mứt đu đủ dạng sợi, bạn vẫn dùng dao ấn nhẹ quanh thân quả rồi mới nạo để nhựa chảy ra.
Sau khi nhựa ra hết, bạn cắt bỏ hết phần ruột và hạt bên trong.
Dùng dao cắt đu đủ đã chuẩn bị thành nhiều miếng nhỏ hình chữ nhật. Ngâm đu đủ đã cắt vào nước muối loãng trong vài phút.
Ngâm đu đủ vào nước vôi trong khoảng 4 tiếng. Hết thời gian trên, bạn tiếp tục rửa sạch đu đủ với nước để loại bỏ lớp vôi bám trên đu đủ.
Lưu ý: Để nước vôi hết mùi hôi, bạn đun sôi nước rồi đổ qua đu đủ.
Bước 2: Ướp đu đủ
Cho đu đủ vào âu sạch, sau đó ướp đu đủ với đường theo tỉ lệ 1: 1. Bạn cũng có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình.
Bước 3: Sên mứt
Sên mứt đu đủ dưới lửa nhỏ và đảo đều tay. Bạn chỉ nên để lửa lớn trong giai đoạn đầu, khi đun sôi phần nước đường còn lại khi ngâm mứt.
Khuấy liên tục cho đến khi đường tạo thành lớp trắng bám trên đu đủ thì cho 2 – 3 giọt vani vào rồi tắt bếp.
Trong trường hợp muốn mứt nhanh khô hơn, bạn cho mứt vào lò vi sóng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 15 phút.
Thành phẩm sau khi chế biến
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món mứt đu đủ xanh rồi. Những miếng mứt có vị ngọt thanh, độ mềm, dẻo vừa phải. Ngày Tết, còn gì tuyệt hơn khi được nhâm nhi vài miếng mứt với tách trà thơm.
Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua
Nếu bạn không muốn làm mứt đu đủ mà dùng phèn chua thì hãy tham khảo công thức sau nhé. Với cách làm mứt đu đủ xanh này, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu đơn giản là có thể thực hiện ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả đu đủ xanh: khoảng 900gr
- Đường: 300gr
- Muối: 1 thìa canh
- Lá dứa: 3 cây
Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua
Bước 1: Sơ chế đu đủ
Bạn làm tương tự với 2 công thức trên. Với bước này, bạn cần lưu ý loại bỏ hết nhựa, ruột và hạt của đu đủ để đảm bảo chất lượng món ăn.
Dùng dao cắt lát hoặc nạo đu đủ tùy theo sở thích của bạn.
Bước 2: Ngâm đu đủ
- Cho đu đủ vào một cái âu sạch. Thêm muối, trộn đều và ngâm khoảng 2 tiếng cho muối ngấm vào đu đủ.
- Sau 2 tiếng, bạn cho nước sạch vào xâm xấp mặt đu đủ rồi ngâm khoảng 30 phút.
- Rửa đu đủ bằng nước sạch.
- Tiếp tục thay nước và ngâm đu đủ thêm 30 phút. Bạn cứ ngâm và rửa lại với nước như vậy để đu đủ không bị mặn, sau đó vớt ra rổ để ráo.
Bước 3: Ướp đu đủ với đường
Cho đường và đu đủ vào âu sạch. Ướp đu đủ và đường trong tủ lạnh khoảng 5 tiếng để đu đủ ngấm đường và có độ trong.
Bước 4: Sên mứt đu đủ xanh
- Đun sôi nước đường ướp đu đủ dưới lửa lớn.
- Cho đu đủ vào, đảo đều tay đến khi hỗn hợp sôi mạnh thì giảm lửa vừa, cho lá dứa vào trần qua khoảng 10 phút để tạo mùi thơm. Nên gói gọn gàng lá dứa để không bị dính vào đu đủ khi sên mứt.
- Tiếp tục thái đu đủ cho đến khi đường đặc lại và thành chảo có những mảng đường trắng, khô thì giảm lửa xuống mức thấp nhất, đảo đều hơn.
- Sau một thời gian sên đu đủ, bạn sẽ thấy lớp đường phủ trên đu đủ khô lại. Bạn tiếp tục sên cho đến khi đu đủ khô lại thì tắt bếp.
Thành phẩm sau khi chế biến
Mứt đu đủ xanh không chỉ ngon về hương vị mà còn đẹp về hình thức. Mứt có độ dẻo ngọt, màu sắc bắt mắt là gợi ý hoàn hảo mang đến hương vị Tết cổ truyền Việt Nam.
Một số lưu ý khi làm mứt đu đủ xanh
Ngoài một số điều đã nêu trong các bước, dưới đây là một số lưu ý chung trong cách làm mứt đu đủ xanh bạn cần lưu ý để có thành phẩm ngon nhất.
Lưu ý khi chọn đu đủ
- Nên chọn đu đủ hột vịt là những trái vừa mới hái, thịt còn cứng.
- Quả đu đủ cầm nặng tay, phần cuống dính nhựa. Những quả này sẽ có thịt dày hơn và ít hạt hơn.
- Không nên chọn mua đu đủ quá non hoặc quá chín.
Một số lưu ý khác
- Khi ngâm đu đủ với nước, bạn nên ngâm ngập mặt đu đủ để tránh bị biến màu khi tiếp xúc với không khí.
- Bạn có thể “tạo màu” cho đu đủ bằng cách ngâm với nước lá dứa. Món mứt sẽ có màu xanh và hấp dẫn hơn rất nhiều.
- Nên để mứt thật nguội rồi mới cất để tránh mứt bị chảy nước. Bảo quản mứt trong lọ thủy tinh hoặc túi ni lông kín gió. Trường hợp bảo quản mứt trong hộp thì nên rải thêm một lớp đường để hút ẩm cho mứt.
Trên đây Đồ Cúng Nhân Tâm đã gợi ý cho bạn 3 cách làm mứt đu đủ xanh thông dụng nhất. Hãy chọn cho mình loại mứt yêu thích và bắt tay vào chuẩn bị đón một mùa Tết ngọt ngào bên những người thân yêu nhé!