Bạn sẽ không phải mua thịt lợn quay ngoài hàng nữa khi biết công thức làm thịt lợn quay ngon dưới đây.
Trong ẩm thực Việt Nam, thịt lợn là một thực phẩm chủ yếu không thể thiếu. Thịt lợn giá cả phải chăng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nên thịt lợn được chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày.
Thịt heo quay, kho … quá đơn giản phải không các bạn. Lần này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn một cách chế biến được cho là khá cầu kỳ từ loại thực phẩm quen thuộc này. Đó là cách làm heo quay da giòn ngon hấp dẫn.
Món ăn không khó để chế biến tại nhà. Bạn không cần tẩm ướp quá nhiều loại gia vị, cũng không cần đầu tư dụng cụ chuyên dụng để nướng thịt heo phức tạp như tưởng tượng. Chỉ với một chiếc chảo hoặc với một nồi chiên không khí, bạn có thể làm món thịt quay.
Thịt heo quay xong, xếp gọn gàng trên đĩa, bà con sẽ rất tò mò muốn biết bạn mua ở đâu mà ngon đến vậy. Họ sẽ rất ngạc nhiên khi bạn có thể tự tay làm món ăn này tại nhà.
Hãy nhanh tay trổ tài làm thịt heo quay nhé!
Nội Dung Chính
Cách làm heo quay da giòn ngon hấp dẫn
Các bước làm heo quay theo công thức mình chia sẻ không hề khó, bạn thực hiện tuần tự theo hướng dẫn để có được món ăn ngon và bắt mắt. Công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là khi ướp thịt, các bạn hãy kiên nhẫn nhé. Kết quả đạt được không đáng để chờ đợi.
Chuẩn bị: 2 giờ 45 phút | Quay: 1 giờ | Tổng thời gian: 3 giờ 45 phút | Calories: 256kcal
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg thịt ba chỉ
- 1 nhánh gừng
- 2 củ hành khô
Gia vị quết da lợn
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê dấm trắng
- 3 thìa canh nước sạch
Gia vị ướp thịt heo
- 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh rượu trắng
- 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê hành tím băm
- 1 thìa cà phê sả băm
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Chọn mua phần thịt ba chỉ ngon.
Rửa sạch và chần sơ qua nước sôi với hành khô và gừng đập dập.
Vớt ra ngâm ngay vào thau nước đá cho săn thịt.
Dùng nĩa hoặc que nhọn xiên vào da heo. Chà xát bề mặt da với một ít nước có pha muối và giấm trắng.
Trộn đều hỗn hợp gia vị và xoa bóp vào thịt. Tránh rây gia vị vào da heo.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho ngấm.
Bước 2: Quay thịt heo
Khẩu phần: 100g | Lượng calo: 256kcal
Hướng dẫn cách làm heo quay chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị thịt lợn
Để làm được món thịt heo quay ngon, điều quan trọng nhất là phải chọn được nguyên liệu thịt có chất lượng tốt. Phần thịt lợn thích hợp để quay và quay là thịt lợn bụng. Và không cần phải nói, chắc hẳn bạn đã nhớ mua thịt còn da rồi phải không?
Dưới đây là một số mẹo để chọn thịt hoàn hảo:
- Chọn mua thịt ở những cửa hàng bán thịt lợn uy tín. Nếu chọn mua ở siêu thị, bạn cần chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng.
- Thịt ba chỉ nên chọn những miếng thịt nguyên con có hai phần nạc, một phần mỡ. Khi dùng ngón tay ấn vào, miếng thịt có độ đàn hồi tốt, trở lại hình dạng ban đầu.
Về màu sắc, miếng thịt ngon sẽ có màu hồng tươi, săn chắc đặc trưng. Da mỏng, dính chặt với lớp mỡ. Lớp mỡ màu trắng ngà, bóng, không chảy nước.
Thịt ba chỉ mua về, bạn nhặt kỹ những sợi lông còn sót lại rồi rửa nhiều lần với nước sạch.
Hành khô và gừng bạn đem bóc vỏ và đập dập. Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi để luộc lòng heo cùng với hành khô và gừng.
Bạn không cần luộc thịt mà chỉ cần luộc trong khoảng 15 phút để khử mùi và khử trùng. Ngoài ra, thịt hơi chín tới sẽ thấm gia vị hơn, không mất quá nhiều thời gian để nấu sau này.
Tiếp theo, bạn vớt thịt ra bát nước lạnh có pha chút đá, ngâm khoảng 15 phút để thịt săn chắc và giòn hơn.
Để da / bì heo được giòn ngon khi rang, bạn cần phải mất công sơ chế hơn một chút. Bạn dùng dĩa hoặc một chùm que nhọn xiên nhiều lần vào bề mặt bì lợn. Sau đó, bạn pha loãng muối và giấm trắng với một chút nước sạch rồi chà xát lên da lợn.
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp gia vị đã trộn vào âu sạch và dùng tay đeo bao tay nylon xoa đều. Dùng tay bóp nhẹ miếng thịt để gia vị ngấm vào từng thớ thịt.
Đặc biệt chú ý khi xát gia vị, tránh để ngoài da. Nếu gia vị dính vào da, hãy lau sạch bằng khăn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt đã ướp và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Quay thịt heo
Khi thịt đã thấm gia vị, có thể cho vào rang giòn. Để nấu tại nhà, bạn có thể chọn cách chiên thịt với dầu ăn hoặc sử dụng nồi chiên không dầu để quay.
Đây là hai hình thức quay thịt heo tiện lợi nhất vì sự tiện lợi của nó và thịt heo quay thành phẩm rất ngon và đẹp mắt. Khi chiên chín bằng dầu, thịt heo sẽ béo, ngậy và ngọt hơn. Nếu bạn không thích nhiều dầu, hãy sử dụng nồi chiên không khí. Phần mỡ thừa chảy ra làm cho thịt lợn săn chắc và bớt ngấy.
Cách làm thịt heo quay bằng chảo
Bạn đổ một lượng lớn dầu ăn vào chảo. Khoảng 500 ml vì phải chiên ngập dầu để thịt thơm ngon. Chỉnh nhiệt ở mức thấp nhất rồi cho thịt đã ướp vào chảo dầu theo chiều da bên dưới.
Nhiệt độ tăng từ từ và da bắt đầu nóng ran, bạn điều chỉnh nhiệt dần để da nổ.
Sau đó, lật mặt da chín và trở mặt thịt rồi hạ lửa nhỏ nhất để thịt chín đều. Chiên xong vớt ra để ráo dầu ăn.
Cách làm thịt heo quay trong nồi chiên không dầu
Trước khi chiên trong nồi chiên không khí, hãy bọc giấy bạc xung quanh thịt để lộ da. Dưới đáy nồi chiên không dầu, bạn hãy trải một lớp giấy da có đục lỗ để đáy nồi không bị dính và khó vệ sinh sau này.
Sau đó, bạn làm nóng nồi chiên không khí trong khoảng 10 phút ở 200 ° C.
Thịt heo sẽ được chiên với 2 lần bật nồi, mỗi lần 20 phút với nhiệt độ 180 ° C. Giữa các lần nướng, bạn nhớ lật mặt thịt để thịt chín đều.
Vẫn chưa xong đâu, kiên nhẫn lật miếng da heo lại rồi tiếp tục chiên ở nhiệt độ 200oC trong 10 phút nữa. Lần chiên cuối cùng này sẽ giúp da giòn.
Hoàn thiện – Cách làm thịt heo qua
Món thịt heo quay giòn đã chính thức hoàn thành. Bạn dùng thớt và một con dao lớn để thái thịt heo thành từng lát mỏng tùy theo sở thích.
Thịt heo quay thành phẩm của bạn đáp ứng được các yêu cầu sau là thịt heo quay thật ngon:
- Da vàng đều, bề mặt bóng, có cảm giác giòn hấp dẫn.
-Thịt được tẩm ướp gia vị, khi thái có cảm giác mềm, huyết có màu hồng nhạt.
Thịt heo quay với cơm và dưa chua rất ngon. Nhưng bạn biết không? Thịt heo quay cũng có nhiều cách kết hợp mới và ngon. Xin vui lòng tham khảo!
Cơm rang thịt heo
Thịt heo quay
Thịt heo quay cũng rất hợp trong món bún trộn
Thịt heo quay cũng có thể xào và om như heo quay mắm tiêu, heo quay dưa chua, heo kho trứng cút, v.v.
Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn món heo quay và hướng dẫn các bước cơ bản. Bạn có thể tự tin nấu ăn theo công thức mà tôi chia sẻ.
Thông thường, với cùng một công việc, chúng ta sẽ chế biến thêm một chút thịt heo quay. Bạn có thể yên tâm vì thịt heo được tẩm ướp gia vị sau đó chín kỹ và có thể bảo quản trong tủ lạnh được 1 tuần.
Nếu bạn vẫn còn thịt heo quay, vui lòng đậy nắp lại và bảo quản để dùng sau. Khi ăn cho vào lò vi sóng chế biến lại thành các món mới như om, rán,… cũng rất ngon.
Món này quá tiện phải không? Sau khi thực hiện thành công, hãy chia sẻ công thức với bạn bè của bạn. Với Nhan Tam đồng hành, việc nấu nướng tại nhà của bạn và người thân sẽ phần nào đơn giản hơn.