Hãy thử mang đến sự ngọt ngào cho kho mứt ngày Tết bằng cách làm chuối ngào đường thơm ngon siêu đơn giản dễ làm ngay tại nhà dưới đây nhé!
Trái chuối ???? là loại trái cây phổ biến ở các nước nhiệt đới như nước ta và là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Chuối không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon mà còn mang lại những công dụng rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng lớn vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết.
Theo kinh nghiệm, chuối xanh thường được dùng để chế biến món ăn hơn chuối chín vì chuối xanh không dễ mềm và chứa nhiều tinh bột nên dễ chế biến hơn. Vì vậy món chuối ngào đường này cũng được làm từ chuối xanh.
Đặc biệt, thành phần axit amin tryptophan dồi dào trong chuối xanh còn giúp cân bằng các tín hiệu hóa học trong não, giảm thiểu tâm trạng thất thường.
Do Cung Nhan Tam sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chuối ngâm đường như một món ăn vặt giúp cải thiện tâm trạng. Cách làm chuối ngào đường không quá cầu kỳ. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thử nó, hãy làm điều đó ngay bây giờ!
Nội Dung Chính
Cách làm chuối xanh ngào đường ngon
Chuối xanh có vị ít ngọt, hơi chát và chứa nhiều tinh bột. Khi làm chuối ngâm đường, chuối sẽ có màu vàng nâu hấp dẫn. Chuối không còn vị chát mà thay vào đó là vị ngọt của đường, vị cay nhẹ của gừng tươi.
Chuẩn bị: 20 phút | Nấu 15 phút | Tổng thời gian 35 phút | Khẩu phần: 9 quả chuối | Calories: 319kcal
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 9 quả chuối xanh
- 100 g đường
- 1 thìa canh muối
- 1 quả chanh
- 1 củ gừng
Bước 1: Chuẩn bị
- Cắt chuối cả hai đầu, bỏ vỏ và cắt theo chiều dài thành từng lát mỏng.
- Ngâm chuối trong hỗn hợp muối và nước cốt chanh khoảng 2-3 phút.
- Gừng bỏ vỏ, đập dập và ngâm với nửa cốc nước.
Bước 2: Chiên chuối với dầu ăn
Bước 3: Chuối ngào đường
Bước 4: Xong
[ cách làm chuối khô ngào đường gừng, chuối chiên ngào đường, cách làm chuối ngào đường gừng, cách làm chuối ngào đường cát, làm chuối xanh ngào đường, cách làm mứt chuối ngào đường, chuối khô ngào đường, chuối sáp ngào đường, cách làm chuối chiên ngào đường, chuoi ngao duong, chuối ngào gừng ]
Cách làm chuối ngào đường chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị làm chuối ngào đường
Cách làm món chuối ngào đường không quá cầu kỳ, ngay khi bắt tay vào làm thì tỷ lệ thành công rất cao. Chuối xanh không khó kiếm, nhất là dịp gần Tết. Các nguyên liệu cơ bản như chanh, gừng, đường, muối đều có sẵn trong nhiều gia đình nên việc chuẩn bị nguyên liệu không mất nhiều thời gian.
Chuối xanh bạn cắt bỏ 2 đầu, bỏ vỏ rồi cắt theo chiều dài quả chuối thành từng lát mỏng khoảng 1,5-2 mm. Nếu bạn cắt dày quá thì chuối sau khi chiên sẽ không giòn, còn nếu bạn cắt mỏng quá chuối sẽ dễ bị nát. Nếu quả chuối dài, bạn có thể cắt đôi rồi thái miếng. Khi cắt chuối, bạn có thể đeo bao tay để tránh nhựa chuối dính vào tay.
Bạn chuẩn bị một thau nước sạch lớn. Bạn cắt đôi bột canh, vắt lấy nước cốt rồi trộn thành hỗn hợp nước cốt chanh và muối. Vỏ chanh bạn cũng thả vào hỗn hợp này. Bạn đem chuối đã cắt ra ngâm với hỗn hợp muối và nước cốt chanh khoảng 2 – 3 phút. Sau đó bạn vớt chuối xanh ra rổ cho ráo nước.
Việc ngâm chuối xanh trong hỗn hợp nước chanh và muối sẽ giúp chuối trắng, không bị nát mà còn bớt vị chát. Sau này khi chiên bạn sẽ không sợ chuối bị đen.
Gừng tươi bạn đem gọt vỏ. Để gừng nhanh lột vỏ, hãy ngâm củ gừng trong nước lạnh trong 2 phút. Thay vì dùng dao cạo, bạn có thể dùng thìa nạo nhẹ, lớp vỏ sẽ bong ra nhanh chóng mà không cần phải dùng nhiều lực. Sau đó, bạn đập dập gừng và ngâm với nửa cốc nước.
Bước 2: Chiên chuối với dầu ăn
Dùng chảo sạch và khô. Bạn bắc chảo lên bếp, để lửa vừa rồi cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng. Lượng dầu ăn bạn cho vào từng ít một vừa đủ để chiên chuối trong dầu.
Những lát chuối xanh sau khi ngâm qua nước muối chanh phải để ráo nước để không bị bắn dầu nóng khi chiên. Cẩn thận đặt từng lát chuối vào chảo dầu. Bạn tránh để chuối bị dính vào nhau. Chuối cần được chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt. Sau đó bạn vớt chuối đã chiên ra rổ cho ráo bớt dầu thừa.
[ chuối ngào, cách làm chuối khô ngào đường, cách làm chuối ngào, cách làm chuối phơi khô ngào đường, cách làm mứt chuối xanh ngào đường, cách làm chuối ngào gừng, chuối chín ngào đường, làm chuối chín ngào đường, cách ngào chuối, cách làm chuối xanh ngào đường gừng, cach lam chuoi ngao duong, cách làm chuối già ngào đường, mứt chuối ngào đường ]
Bước 3: Hoàn thành – Cách làm chuối ngào đường
Bạn dùng thìa nhỏ và rây lọc để chắt lấy phần nước gừng từ phần nước gừng tươi đã ngâm trước đó. Phần bã bạn đem bỏ đi.
Bạn tiến hành đun hỗn hợp nước gừng tươi và đường trong nồi. Bạn điều chỉnh lửa ở mức vừa. Nước đường ở thành chảo rất dễ bắt lửa nên các bạn chú ý nhé. Bạn dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, chuyển sang dạng hơi sệt là được.
Bạn tiếp tục cho phần chuối đã chiên vào hỗn hợp nước đường gừng và khuấy đều. Đường bám đều hai mặt của từng miếng chuối là đạt yêu cầu.
Đến đây, không biết các bạn đã hiểu tại sao món này lại có tên là “Chuối ngọt” chưa?
“Ngọt” là cho thực phẩm vào nước đường đang sôi khuấy đều cho thấm đường. Không phải ai cũng hiểu về tên gọi của món ăn có phần kỳ lạ này. Nhưng sẽ trở nên quen thuộc hơn khi mọi người được thưởng thức món ăn do chính tay bạn làm và giới thiệu.
Bước 4: Hoàn thành Cách Làm Chuối Ngọt
Ở bước này bạn cần hết sức chú ý. Khi nước đường trong chảo cạn và bạn cảm thấy nước đường đã ngấm vào từng miếng chuối thì bạn tắt bếp.
Chảo còn nóng cho lên bếp, tiếp tục đảo đều tay để đường kết tinh bám trên từng miếng chuối. Chuối rất giòn ở điểm này. Nếu các miếng chuối dính vào nhau thì dùng đầu đũa nhẹ nhàng tách ra, tránh làm vỡ miếng chuối.
Nó rất thú vị vào thời điểm này. Bạn sẽ thấy trên bề mặt của từng miếng chuối chiên có màu vàng nâu dần xuất hiện một lớp đường mỏng. Lớp đường này bám chắc vào từng miếng chuối và giúp miếng chuối đẹp mắt hơn.
Món chuối ngào đường thành công khi chuối được chiên giòn, đường bám đều hai mặt và không bị cứng hay cháy. Chuối ngào đường ngoài vị ngọt của đường còn có chút cay cay của gừng tươi.
Đối với những bạn không thích ăn cay có thể chỉ cần dùng nước trắng đun chảy với đường thay cho nước gừng.
Khi chuối ngọt đã nguội. Bạn bọc chuối chặt trong túi ni lông hoặc cất vào hộp có nắp đậy. Hãy trổ tài món chuối nếp cẩm để mời bạn bè và gia đình nhé. Món này rất thích hợp để nhâm nhi với các loại trà như trà xanh, trà hoa cúc.
Vậy là bạn đã nắm trong tay công thức làm chuối ngâm đường rồi. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, mình nghĩ món ăn này sẽ không làm khó được bạn đâu.
Tết này với chuối ngào ngạt, hãy cùng làm kẹo Nougat, bánh quy bơ, mứt dừa, … theo công thức mà Đồ Cúng Nhân Tâm chia sẻ để đãi khách nhé. Chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khen ngợi.
[ cách làm chuối sên đường, cách làm chuối chín chiên ngào đường, chuối chiên giòn ngào đường, cách làm kẹo chuối ngào đường, chuối xanh chiên ngào đường, chuối sấy ngào đường, cách chiên chuối ngào đường, chuối sống chiên ngào đường, cách làm chuối xanh ngào đường tại nhà ]
Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của chuối
Chuối là một loại trái cây phổ biến. Lượng calo trong chuối khác với lượng calo của các loại trái cây khác. Có một số chuyên gia nói rằng chuối sẽ phá hỏng chế độ ăn kiêng của bạn.
Nhưng một số chuyên gia cho rằng, lượng calo trong chuối tuy hơi cao nhưng không có lợi cho người giảm cân.
Bao nhiêu calo trong 1 quả chuối?
Lượng calo trong một quả chuối phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của quả. Trung bình một quả chuối chín chứa 105 calo. Tùy thuộc vào kích thước của chuối, lượng calo trung bình dao động từ 90 đến 120 calo cho mỗi quả.
Lượng calo trong chuối cao hơn hoặc thấp hơn so với các loại trái cây khác. Theo nghiên cứu, 1 quả táo cung cấp khoảng 115 calo, 1 quả cam vừa cung cấp khoảng 62 calo.
Quả mọng thường ít calo. Một nửa cốc quả mâm xôi chỉ cung cấp 32 calo. Một nửa cốc nam việt quất chỉ cung cấp 41 calo.
Do đó, lượng calo trong một quả chuối chín tương đối cao so với các loại trái cây khác.
Dưới đây là lượng calo trong 1 quả chuối theo kích cỡ:
Kích thước | Calo |
Chuối có kích thước dưới 15 cm, nặng 81 gram | 72 calo |
Chuối có kích thước từ 15 – 18 cm, nặng 101 gram | 90 calo |
Chuối có kích thước từ 18 – 20 cm, nặng 118 gram | 105 calo |
Chuối có kích thước từ 20 -23 cm, nặng 136 gram | 121 calo |
Chuối dài hơn 23 cm, nặng khoảng 152 gram | 135 calo |
Một cốc chuối nghiền khoảng 225 gram | 200 calo |
Theo nghiên cứu, 93% lượng calo trong chuối đến từ carbs, 4% đến từ protein và 3% đến từ chất béo.
1 quả chuối chứa bao nhiêu carbs?
Thành phần chủ yếu của chuối là carbs (cacbonhydrat) và nước. Chắc nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nước chiếm 75% quả chuối.
Nhiều bạn muốn giảm cân bằng chuối hoặc xây dựng chế độ ăn kiêng bằng chuối thì hay quan tâm đến hàm lượng carbs.
Carbs là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Thực phẩm chứa nhiều Carbs sẽ giàu calo, muốn giảm cân thì bạn cần hạn chế đưa calo vào cơ thể.
Cơ thể bị thiếu carbs sẽ chuyển sang tiêu thụ protein và chất béo dự trữ để sinh ra calo cho các hoạt động của cơ thể, nhờ đó bạn sẽ giảm được cân nặng của mình.
Chế độ ăn ít carbs mỗi ngày được ứng dụng trong phương pháp giảm cân Atkins, chế độ ăn Dukan và đặc biệt là chế độ ăn kiêng Keto.
Dưới đây là hàm lượng carbs tương ứng với kích thước của chuối :
Kích thước | Carbs |
Chuối có kích thước dưới 15 cm, nặng 81 gram | 19 carbs |
Chuối có kích thước từ 15 – 18 cm, nặng 101 gram | 23 carbs |
Chuối có kích thước từ 18 – 20 cm, nặng 118 gram | 27 carbs |
Chuối có kích thước từ 20 -23 cm, nặng 136 gram | 31 carbs |
Chuối dài hơn 23 cm, nặng khoảng 152 gram | 35 carbs |
Một cốc chuối nghiền khoảng 225 gram | 51 carbs |
Một quả chuối chứa khoảng 2 – 4 gram chất xơ, tùy thuộc vào kích cỡ quả. Nếu bạn quan tâm đến hàm lượng carbs “net” thì có thể áp dụng công thức sau:
Net Carbs = Tổng lượng carbs – Chất xơ
[ hướng dẫn làm chuối ngào đường, cách làm món chuối ngào đường, cách làm chuối sáp ngào đường, chuối già ngào đường, chuối ngào đường mè, chuối ngào đường thốt nốt, chuối xiêm ngào đường, cách làm chuối ngào đường thốt nốt, cách làm chuối xiêm ngào đường ]
Ăn chuối giúp giảm cân hay tăng cân?
Đến đây, chắc bạn cũng đã biết một quả chuối có bao nhiêu calo và carbs rồi phải không nào!
Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều người nói rằng ăn chuối sẽ giúp bạn tăng cân. Nhưng có một số người nói rằng ăn chuối giúp bạn giảm cân. Vậy ý kiến nào đúng?
Ở trên, tôi đã phân tích có bao nhiêu calo và carbs trong 1 quả chuối. Những người nói rằng ăn chuối khiến bạn tăng cân thường dựa trên lượng carbs, đặc biệt là đường trong chuối.
Chuối chín chứa khá nhiều đường có thể chuyển thành chất béo nhanh hơn các chất dinh dưỡng khác.
Dưới đây là 3 lý do bạn nên giảm cân với chuối:
- Chuối chứa nhiều chất xơ và tinh bột kháng giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Chuối xanh sẽ có nhiều tinh bột kháng hơn chuối tươi
- Chuối có GI trung bình chỉ từ 30-60 tùy thuộc vào độ chín của chuối.
- Lượng calo trong 1 quả chuối ở mức trung bình, thấp hơn nhiều so với lượng calo trong 1 cốc trà sữa hay 1 bát cơm. Ăn chuối cung cấp đủ năng lượng để bạn thoải mái vận động mà không lo mệt mỏi.
[ chuối ngào đường gừng, cách ngào chuối khô, cách làm chuối sống ngào đường, hình ảnh chuối ngào đường, công thức làm chuối ngào đường, cách làm chuối xanh chiên ngào đường, cách chuối ngào đường, chuối già chiên ngào đường, cách làm chuối tiêu ngào đường, làm chuối chiên ngào đường, cách làm chuối chiên giòn ngào đường ]
Thành phần dinh dưỡng trong chuối
Chuối chứa ít calo nhưng rất giàu chất xơ. Chuối chứa nhiều khoáng chất và một số vitamin có lợi cho cơ thể như chất xơ, vitamin B6, vitamin C, mangan, kali, magie,…
Thành phần dinh dưỡng trong 1 quả chuối 100 gram bao gồm:
- Calo: 90
- Nước:75%
- Protein: 1,1 gram
- Carbs: 23 gram
- Đường: 12,2 gram
- Chất xơ: 2,6 gram
- Chất béo: 0,3 gram
Cacbonhydrat
Chuối là một nguồn giàu carbs. Hàm lượng carb thay đổi mạnh trong quá trình chín. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột hơn chuối chín.
Nhưng hầu hết tinh bột đó là tinh bột kháng. Khi chuối chín, tinh bột trong quả chuyển thành đường. Vì vậy, chuối chín chứa ít tinh bột kháng hơn chuối xanh.
Tinh bột kháng là một loại carbohydrate. Không giống như tinh bột thông thường được tiêu hóa, tinh bột kháng có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa. Tinh bột kháng có chức năng tương tự như chất xơ như tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ béo phì và tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Chuối có GI tương đối thấp (42 – 58) và phụ thuộc vào độ chín của chuối. GI là thước đo lượng carbs trong thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu.
Chất xơ
Chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng hơn chuối chín. Chất này có chức năng tương tự như chất cơ. Tinh bột kháng cùng với chất xơ đi qua ruột sẽ không được tiêu hóa.
Trong ruột già, nó được lên men bởi vi khuẩn để tạo thành Butyrate, một axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Vitamin và các khoáng chất
Chuối là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là kali, vitamin B6 và vitamin C.
Hợp chất thực vật
Trái cây và rau quả chứa nhiều loại hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học và chuối cũng không ngoại lệ
Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não của bạn. Dopamine trong chuối hoạt động như một chất chống oxy hóa. Catechin là một Flavonoid được tìm thấy trong chuối có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
[ cách làm món chuối xanh ngào đường, cách làm chuối khô rim đường, chuối luộc ngào đường, làm chuối khô ngào đường, chuối tiêu xanh ngào đường, cách nấu chuối ngào đường, cách làm chuối ngao duong, làm chuối ngào, cách làm chuối chiên ngào đường khô, cách làm chuối xanh ngao duong, hướng dẫn cách làm chuối ngào đường, cách làm chuối ngào đường giòn, chuối tiêu ngào đường, cách ngào chuối đường, dạy làm chuối ngào đường ]
Ăn chuối có tác dụng gì?
Lượng calo trong chuối cao hơn một chút so với các loại trái cây khác. Ăn một quả chuối giúp bạn no lâu và bổ sung một lượng chất xơ bổ dưỡng. Chất xơ rất quan trọng khi giảm cân vì nó giúp bạn no lâu hơn và ăn ít hơn.
Chuối cũng rất giàu vitamin C. Một quả chuối cung cấp khoảng 17% RDI (một chất dinh dưỡng hàng ngày). Vitamin C là thành phần quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phục hồi các mô, tốt cho xương, da và hệ tim mạch.
- Ăn chuối tốt cho sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Chuối chứa nhiều kali, một chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và duy trì huyết áp bình thường. Một quả chuối chứa trung bình 0,4 gam khoáng chất này.
Ngoài ra, chuối còn chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Ăn chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa
Chuối chứa một lượng chất xơ đáng kể, trung bình 1 quả chuối chứa tới 3 gam chất xơ. Chất xơ giúp làm sạch ruột, nhuận tràng và ngăn ngừa nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.
Tinh bột kháng trong chuối không được tiêu hóa. Chúng đi qua ruột non và cuối cùng ở ruột già, đây là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp vi khuẩn có lợi phát triển.
- Ăn chuối rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc chuối có tốt cho người bị bệnh tiểu đường hay không. Đúng là chuối chín chứa nhiều tinh bột và đường.
Chuối chín có GI khoảng 60, chuối vừa chín có GI khoảng 50. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên ăn chuối điều độ và ưu tiên chọn chuối vừa chín tới để không làm tăng đường huyết như các loại thực phẩm khác. thực phẩm giàu carb khác.
Chuối có chứa tinh bột kháng, đóng vai trò như chất xơ hòa tan giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn, giảm cảm giác thèm ăn ở bệnh nhân tiểu đường.
Hơn nữa, vitamin B6 trong chuối có vai trò hình thành hemoglobin, một chất có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Tóm lại, với bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều chuối chín và phải theo dõi kỹ lượng đường huyết sau khi ăn chuối.
- Ăn chuối tốt cho thận
Kali cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp và sức khỏe của thận. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chuối 2-3 lần / tuần sẽ giảm được 33% nguy cơ mắc các bệnh về thận, ăn từ 4-6 lần / tuần sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh thận so với người ăn 2 quả chuối. -3 lần một tuần. đừng ăn. - Ăn chuối rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp
Chuối là một siêu thực phẩm cho các vận động viên vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và carbs dễ tiêu hóa.
Carbs trong chuối sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành năng lượng, kali giúp giảm tình trạng mất nước khi vận động nặng.
Ngoài ra, chuối còn giảm 90% tình trạng chuột rút cơ khi tập luyện.
[ chuoi ngao duong nguyen trai, cách làm chuối xào đường, cách ngào chuối khô ngon, chuoi xanh ngao duong, chuối phơi khô ngào đường, cách ngào đường chuối, cách làm chuối say ngào đường, chuối sứ ngào đường, chuối sống ngào đường, cách làm chuối sứ ngào đường, cách làm bánh chuối ngào đường ]
Câu hỏi thường gặp: Những câu hỏi thường gặp về lượng calo trong chuối
- Nên ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày?
Ăn quá nhiều chuối sẽ làm tăng lượng kali trong máu khiến nhịp tim không đều, mạch đập chậm hơn. Những người ăn quá nhiều chuối một lúc sẽ cảm thấy khó chịu và buồn nôn. Bạn chỉ nên ăn 2-3 quả chuối mỗi ngày, nên ăn cả quả cùng một lúc sẽ tốt hơn.
- Ăn chuối khi nào là tốt?
Bạn không nên ăn chuối khi bụng đói vì sẽ khiến lượng magie trong máu tăng đột ngột, ảnh hưởng đến nhịp tim. Hơn nữa, vitamin C trong chuối có thể khiến bạn đau bụng.
Phần kết
Qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết được cách làm chuối ngào đường, bao nhiêu calo và carbs trong 1 quả chuối, thành phần dinh dưỡng của chuối và ăn chuối có giúp giảm cân được không.
Tóm lại, chuối là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho những ai giảm cân. Hãy áp dụng ngay chuối vào thực đơn để giúp bạn giảm cân nhanh và hiệu quả hơn.
Mọi thắc mắc về chủ đề “1 quả chuối bao nhiêu calo” thì comment bên dưới bài viết để được mình hỗ trợ nhé!
[ cách làm chuối chien ngao duong, bánh chuối ngào đường, cách làm chuối luộc ngào đường, cách làm chuối tiêu xanh ngào đường, cách làm chuối sống chiên ngào đường, chuoi ngao duong voi gung, cách làm chuối song chien ngao duong, mứt chuối xanh ngào đường, cách làm chuối sấy khô ngào đường, công thức chuối ngào đường, cách làm chuối ngào đường tại nhà ]