Cách làm các món nhậu ngon đãi khách ngày tết
Nội Dung Chính
Cách làm Bạch tuộc xào sả ớt
Nguyên liệu món bạch tuộc xào sả ớt cần chuẩn bị
- Bạch tuộc: 500 gram
- Sả tươi: 3 nhánh
- Tỏi và ớt băm nhuyễn: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường…
Picture
Các bước thực hiện bạch tuộc xào sả ớt - Bước 1: Bạch tuộc cắt bỏ mật, chà sạch với muối, rửa lại với nước và cắt thành khúc. Sau đó, đem ướp với các loại gia vị trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Rửa sạch và băm nhỏ 3 nhánh xả tươi. Sau đó, đem phi thơm và cho bạch tuộc đã ướp vào xào chín.
- Bước 3: Cho thêm chút sa tế và nước mắm vào chảo bạch tuộc rồi đảo đều tay trong khoảng 5 phút thì tắt bếp rồi dọn ra cùng chút rau răm, dưa chuột để thưởng thức cùng.
2. Mực nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mực nướng muối ớt
- Mực tươi: 400 gram
- Ớt sừng, rau thơm, rau răm, dưa leo, gừng
- Gia vị: muối, ớt bột, bột ngọt, dầu ăn, tiêu
Picture
Các bước thực hiện mực nướng muối ớt - Bước 1: Mực lấy túi mật, rửa sạch rồi đem ướp với 1 thìa café ớt bột, 1 quả ớt sừng giã nhỏ, 1 quả gừng đập dập, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Rau răm, rau thơm rửa sạch. Dưa leo thái lát mỏng.
- Bước 3: Xiên mực vào từng que rồi đem nướng đến khi dậy mùi, bên ngoài chuyển màu vàng nhẹ thì cho ra dĩa nhâm nhi cùng rau răm, rau thơm và dưa leo.
3. Cách làm Sụn gà rang muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị món sụn gà rang muối
- Sụn gà: 1kg
- Trứng gà: 2 quả
- Gạo nếp: 100 gram
- Đậu xanh xát vỏ: 100 gram
- Muối hột, sả
Các bước thực hiện sụn gà rang muối
- Bước 1: Sụn gà rửa sạch, trụng nhanh với nước sôi rồi xả lại với nước lạnh và cho vào rổ để ráo rồi chiên vàng.
- Bước 2: Sả băm nhỏ, phi thơm. Gạo nếp, đậu xanh ngâm nở, rang chín vàng, xay mịn. Trứng gà cho tí hạt nêm vào rồi khuấy đều.
- Bước 3: Nhúng sụn gà vào hỗn hợp trứng – hạt nêm rồi cho lên chảo rang khô cùng gạo nếp, đậu xanh đã được xay mịn và sả đã được phi thơm rồi cho ra dĩa và nhâm nhi.
Cách làm chim cút nướng sa tế
Nguyên liệu
- 4 con chim cút
- Sa tế
- Ngũ vị hương
- Sả cây
- Hành tím, tỏi, ớt
- Nước mắm ngon, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cút nướng sa tế cay cay thơm thơm (Ảnh: Internet)
Cách làm chim cút nướng sa tế
Bước 1: Chim cút khi mua về, bạn làm sạch, rồi dùng muối hoặc rượu trắng chà xát lên mình chim. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh để chim cút không còn mùi tanh. Tiếp theo, bạn cắt đôi chim cút và để ráo nước.
Bước 2: Cho chim cút vào thau, rồi ướp cùng với tỏi băm, gừng băm, ớt băm, 3 muỗng sa tế, 2 muỗng ngũ vị hương, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng dầu ăn. Rồi trộn đều lên, sau đó ướp chim cút ít nhất 4 tiếng hoặc bạn có thể bọc kín lại cho vào tủ lạnh ướp qua đêm là ngon nhất.
Bước 3: Bạn có thể nướng chim cút bằng lò nướng hoặc bếp than đều được. Nếu nướng bằng lò nướng bạn nên làm nóng lò trước rồi nướng ở nhiệt độ 180 độ khoảng 30 phút cho cút chín. Khi nướng được 15 phút bạn lấy chim cút ra và phết nước ướp lên và co vào lò tiếp tục nướng. Nhưng để chim cút nướng sa tế ngon hơn, bạn nên nướng bằng bếp than. Bạn cho chim cút lên vỉ và nướng với lửa vừa, không được quá lớn vì chim cút sẽ bị khét. Tiếp đến, bạn dùng cọ phết nước ướp lên thân chim và nướng đến khi chín vàng.
Khi hoàn thành, bạn cho chim cút nướng sa tế ra đĩa và ăn kèm với dưa leo, xà lách, cà chua hoặc đu đủ ngâm và chấm với muối tiêu sẽ rất tuyệt vời.
Vậy là hoàn thành cách làm chim cút nướng mật ong và sa tế rồi đấy! Hy vọng, các bạn có thể vận dụng để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé! Chúc bạn thành công.
Cách làm món bò nướng lá lốt ngon
Bò nướng lá lốt là sự kết hợp độc đáo giữa thịt bò ngọt mềm được cuộn trong lớp lá lốt thơm nồng sẽ lôi cuốn bạn ngay lập tức. Trong bài viết hôm nay, Nhân Tâm sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bò nướng lá lốt thơm lừng cùng cách pha nước chấm đậm đà khó cưỡng nhé!
Thịt bò nấu gì ngon?
Với nguyên liệu là thịt bò, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như bò cuộn kim chi, bò xào rau củ, lẩu bò… Tuy nhiên, vẫn có một món ăn được nhiều người yêu thích và trở nằm trong danh sách những món ăn đường phố nhất định phải thử chính là bò nướng lá lốt. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong đó, lá lốt có thể chữa được các chứng đau vùng ngực, đau nhức xương khớp, chứng ra nhiều mồ hôi… Còn thịt bò có tác dụng bổ máu, xây dựng khả năng miễn dịch, tăng cơ…
Nguyên liệu cho Cách làm món bò nướng lá lốt ngon
- 400g thịt bò
- 200g thịt heo
- 1 bó lá lốt
- Sả, hành lá
- Hành tím
- Đậu phộng
- Bún
- Bánh tráng
- Các loại rau sống ăn kèm
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách làm món bò nướng lá lốt ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò và thịt heo khi mua về, bạn rửa sạch, rồi băm nhuyễn sau đó cho vào chén.
– Hành tím bóc vỏ, cho vào chảo dầu phi thơm.
– Lá lốt nhặt cuống, rửa sạch với nước muối rồi vớt ra để ráo.
– Các loại rau ăn kèm bạn có thể chọn xà lách, dưa leo, rau diếp, tía tô… Tiếp theo, mang rửa sạch để ráo.
Bước 2: Ướp thịt bò
Bạn cho thịt bò và thịt heo vào trong một chiếc bát. Rồi cho hành tím đã phi thơm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè và sả băm vào thịt. Sau đó, trộn đều lên và ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Cuốn thịt bò với lá lốt
Bạn dùng muỗng múc một ít thịt bằm rồi cho lên lá lốt, tiếp đến nhẹ tay cuốn tròn lại để thịt không rớt ra ngoài. Lần lượt cuộn thịt bò với lá lốt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Cách cuốn thịt bò với lá lốt. (Ảnh: Internet)
Bước 4: Nướng thịt bò cuốn lá lốt
Bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc nướng trên bếp than hoa. Nếu nướng bằng lò, trước tiên, làm nóng lò khoảng 10 phút rồi cho bò cuộn lá lốt vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, lấy khay ra và phết 1 ít dầu ăn lên cuốn bò lá lốt rồi cho vào nướng thêm 5 phút là được.
Bước 5: Làm mỡ hành
Bạn cho dầu ăn lên chảo, đun sôi rồi nhấc xuống và cho hành lá băm nhỏ cùng ít muối vào. Tiếp theo, dùng đũa trộn đều lên là được. Như thế hành lá sẽ dậy mùi thơm và giữ được màu xanh đẹp mắt. Bạn dùng mỡ hành rưới lên cuốn bò và rắc đậu phộng lên trên là hoàn thành.
Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn nữa, bạn cần phải pha chế được món nước chấm chuẩn vị theo công thức sau đây.
Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt
- Nguyên liệu
- 1 chai mắm nêm
- Ớt
- Tỏi
- Đường
- Thơm
Nước chấm đậm đà, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch băm nhỏ.
– Thơm gọt vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành chế biến nước chấm bò lá lốt
Bạn cho mắm nêm, nước lọc và thơm băm nhuyễn vào nồi rồi đun sôi. Khuấy đều tay đến khi mắm hơi sền sệt. Sau đó, nêm nếm cùng với 4 muỗng đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Cuối cùng, cho tỏi và ớt bằm vào, khuấy đều và nếm thử cho nước chấm vừa có chua chua, cay cay vừa món vị ngọt mặn hấp dẫn là được.
Hoàn thành món bò lá lốt. (Ảnh Internet)
Vậy là hoàn thành rồi đấy! Bạn đã có được chén nước chấm thơm ngon tuyệt vời. Giờ thì hoàn tất, bạn có thể cho bò nướng lá lốt vào bánh tráng, thêm rau sống, cuộn tròn và chấm cùng nước mắm nêm để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này rồi đấy. Chúc các bạn thành công và mang đến bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình nhé!