Nhắc đến cá lóc, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món cá lóc nướng trui hay canh chua cá lóc… Những món ăn này đã dần trở thành một nét đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ. Cá lóc không chỉ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là vị thuốc quý trong phòng và chữa các bệnh nan y như tim mạch, ung thư. Các món ăn được chế biến từ cá lóc luôn được mọi người yêu thích, đặc biệt là món cá lóc nướng giấy bạc.
Cá lóc nướng giấy bạc với cách làm nhanh chóng, tiện lợi nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món cá lóc nướng trui Nam Bộ, món ăn này đã làm hài lòng nhiều thực khách khó tính. Hãy cùng Nấu Tiệc Nhân Tâm thực hiện món ăn này nhé!
Ưu điểm của món cá lóc nướng giấy bạc là cá không bị khô, vẫn giữ được vị ngọt và thơm của thịt.
Nguyên liệu
- Cá lóc: 1 con nặng khoảng 700g
- Riềng, nghệ, sả tươi, mẻ
- Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh
- Bún tươi, bánh tráng cuốn
- Rau sống, thì là, rau răm
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm sạch cá lóc
Khi mua cá lóc về, bạn đánh sạch vảy, cắt bỏ hết mang rồi dùng muối hoặc chanh tươi cắt lát xát lên thân cá để cá bớt nhờn và tanh. Sau đó, dùng dao khứa vài đường chéo trên mình cá, cuối cùng dùng khăn sạch hoặc giấy thấm thấm khô cá.
Bước 2: Sơ chế riềng, sả
Riềng cắt bỏ hết phần rễ, sau đó rửa sạch đất cát, lột hết vỏ rồi thái thành từng lát mỏng.
Sả bạn cắt bỏ gốc và ngọn, chỉ lấy phần ở giữa, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đợi ráo nước rồi thái thành từng khúc nhỏ rồi cho vào máy xay cùng 1 thìa to, 1 thìa nhỏ. đường cát, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột nghệ.
Bước 3: Lấy hỗn hợp sả, riềng vừa xay ở trên thoa đều lên mình cá. Bạn cho cá lóc vào miếng giấy bạc rồi cuộn chặt cá lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng cho cá thấm gia vị.
Bước 4: Cá lóc nướng trui. Cho cá lóc đã bọc giấy bạc vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200C. Tiếp theo, bạn tắt lò, mang cá ra, mở giấy bạc ra phết một lớp dầu ăn lên khắp thân cá để món cá không bị khô. Tiếp đến, bạn dùng giấy bạc bọc kín toàn bộ thân cá rồi cho trở lại lò nướng, nướng thêm khoảng 10 phút chờ thịt cá se lại và có màu vàng đều là được.
Bước 5: Chuẩn bị các loại rau ăn kèm.
Dưa chuột, cà rốt và dứa các bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Dứa bạn gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ vừa ăn. Các loại rau sống, rau răm, rau thơm bạn nhặt sạch rồi rửa sạch với nước muối loãng. Cuối cùng, bạn vớt ra rổ để ráo nước.
Chuối tiêu xanh bạn đem thái mỏng rồi ngâm vào chậu nước muối loãng để chuối ra bớt nhựa đắng và không bị thâm.
Bước 5: Pha nước chấm. Ngoài ướp cá thì pha nước chấm chính là khâu quyết định món ăn của bạn có ngon hay không.
Công thức làm nước chấm cá lóc nướng
Lấy tỏi, ớt băm nhỏ rồi cho vào tô. Cho vào chén nửa thìa bột ngọt, khoảng 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường cát cùng với một ít thì là băm nhỏ, dùng thìa khuấy đều cho đường tan hết. Chỉ cần như vậy là bạn đã có một cốc nước thơm ngon.
Bây giờ bạn chỉ cần dọn ra, bày cá ra đĩa và bóc lớp giấy bạc ra, trang trí các loại rau ăn kèm là có thể thưởng thức món cá lóc nướng trui này rồi. Hy vọng bạn sẽ thích món ăn này!
[ cách làm cá lóc nướng giấy bạc bằng lò nướng, ca loc nuong giay bac, cá sộp nướng giấy bạc, cá tràu nướng giấy bạc, cá lóc nướng mỡ hành giấy bạc, cách ướp cá chuối nướng giấy bạc, cách làm cá chuối nướng giấy bạc, cách nướng cá quả bằng giấy bạc, nướng cá quả bằng giấy bạc, cách làm món cá quả nướng giấy bạc, cách làm món cá lóc nướng giấy bạc, cách nướng cá chuối bằng giấy bạc, cá lóc nước giấy bạc, cách nướng cá lóc giấy bạc, nướng cá lóc giấy bạc, cá lóc nướng giấy bạc bằng than, cá lóc nướng giấy bạc bằng lò vi sóng, nướng cá lóc bằng giấy bạc, cá quả nướng giấy bạc than hoa, cá quả bọc giấy bạc nướng, món cá lóc nướng giấy bạc, ca qua nuong giay bac, ca chuoi nuong giay bac, cá quả cuốn giấy bạc nướng]