Bạn đã thử làm bánh Scone và yêu nó chưa? Bạn muốn tự tay làm để chiêu đãi cả nhà. Thì công thức làm bánh Scone dưới đây của Nhân Tâm sẽ làm hài lòng bạn. Chúng tôi đảm bảo bạn không phải đi tìm công thức thứ hai.
Hãy xem nào!
Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về món bánh này nhé. Bán Scone là một loại bánh có xuất xứ từ Scotland và nhanh chóng trở thành món quà bánh không thể thiếu trong tiệc trà của Vương quốc Anh.
Ngày nay, bánh scone có nhiều phiên bản và có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng có hai trường phái chính của bánh scone: Scone của Anh và Scone của Mỹ. Điểm khác biệt lớn nhất là bánh kiểu Mỹ thường có nhiều bơ và đường cũng như các nguyên liệu phụ.
Nhưng dù làm theo kiểu nào thì bánh nướng ngon phải luôn ẩm, mềm nhưng xốp. Chúng thường được phục vụ với bơ, mứt, kem đông hoặc các loại kem khác. Bạn thường thấy nó xuất hiện trong bữa trà chiều, nhưng bạn cũng có thể ăn một chiếc bánh nướng cho bữa sáng.
Bạn cũng có thể thắc mắc về hình dạng của bánh nướng. Nó có hai hình dạng phổ biến, một hình tròn cắt bằng khuôn bánh nướng và một hình tam giác cắt đơn giản bằng dao. Theo mình thì kiểu tam giác sẽ dễ làm nhất đối với những bạn mới học làm bánh hoặc chưa có đủ dụng cụ.
Nắm bắt được điều đó, chúng ta cùng tham khảo công thức làm bánh Scone nhé. Tôi chắc rằng nó siêu nhanh, siêu dễ và siêu ngon!
Nội Dung Chính
Công thức bánh Scone thơm ngon hấp dẫn
Cách làm bánh Scone cơ bản đơn giản nhất với tiêu chí siêu nhanh, siêu dễ, siêu ngon. Bắt đầu với công thức này bạn có thể biến tấu thành những chiếc bánh nướng theo ý thích của mình.
Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 18 phút | Thời gian chờ: 30 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 3 phút | Khẩu phần: 6 bánh | Calories: 210kcal
Nguyên liệu làm bánh Scone
- 165 g bột mì đa dụng
- 30 g đường
- 7 g bột nở
- 55 g bơ (để đông lạnh)
- 60-75 ml sữa/ kem tươi/ buttermilk
- ⅓ thìa cà phê muối
- 1 quả trứng gà (khoảng 60g cả vỏ)
- 1 thìa cà phê chiết xuất vani hoặc hương liệu tùy thích
- 1 thìa canh sữa tươi (để quét mặt bánh)
- ½-1 cốc đong trái cây sấy khô cắt nhỏ, sô cô la, các loại hạt… kết hợp tùy sở thích
- Đường hạt, bột quế (để rắc mặt bánh, không bắt buộc)
Bước 1: Chuẩn bị bột
Trong một bát trộn lớn, đánh đều bột mì, đường, muối và bột nở.
Cắt bơ lạnh thành từng miếng nhỏ và bóp vào hỗn hợp bột cho đến khi bơ quyện vào bột, có những gợn sóng nhỏ bằng hạt đậu.
Nếu bạn đang sử dụng các loại hạt / quả mọng khô, vụn sô cô la, v.v., hãy cho chúng vào bát bột và trộn đều.
Trong một bát trộn riêng, đánh vani và sữa với nhau.
Bạn cho phần lỏng vào phần khô và khuấy đều cho đến khi tất cả quyện lại với nhau vừa đủ.
Bước 2: Tạo hình bánh Scone
Bạn lót giấy bạc lên khay nướng, rắc một ít bột mì lên trên rồi đổ hỗn hợp bột lên trên. Bạn cán bột thành miếng tròn đường kính 12-15 cm, dày khoảng 1,5-1,8 cm.
Đánh sữa lên trên cùng và rắc đường cát hoặc đường quế, nếu muốn.
Dùng dao sắc cắt miếng bột có đường kính thành 6 miếng như khi cắt bánh pizza.
Nhẹ nhàng kéo các miếng bánh ra khỏi tâm để tách chúng ra một chút. Mỗi phần cách nhau khoảng 1-1,5 cm.
Đặt bánh vào ngăn đá ít nhất 30 phút, không đậy nắp. đối mặt.
Bước 3: Nướng bánh Scone
- Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 ° C trong khi làm nguội bánh.
- Nướng bánh Scone trong lò từ 18 đến 23 phút hoặc cho đến khi bánh có màu vàng nâu nhẹ.
Bước 4: Hoàn Thành
Lấy bánh ra khỏi lò, cho lên khay đợi nguội một chút. Dùng nóng với bơ, mứt hoặc kem đông nếu bạn thích.
Khẩu phần: 1 bánh | Lượng calo: 210kcal
Hướng dẫn công thức làm bánh Scone chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị bột
Trước khi bạn bắt đầu làm bánh nướng, hãy đảm bảo rằng bơ của bạn rất lạnh và các nguyên liệu khác bao gồm sữa và trứng cũng phải nguội khi bạn sử dụng. Vì phải trộn bơ vào bột để bột không bị chảy nên bạn cho bơ vào ngăn đá ít nhất 30 phút.
Và chúng ta hãy bắt đầu công thức tổng thể bánh nướng này!
Trong một bát trộn lớn, đánh đều bột mì, đường, muối và bột nở. Bạn nên trộn trong một chiếc tô lớn để khi cho bơ vào trộn đều bột với bơ dễ dàng hơn.
Lượng đường trong công thức cũng không quá nhiều để bánh vừa miệng. Có thể tăng lên 50-60g đường nếu thích ngọt.
Tiếp theo, bạn lấy bơ đã nguội ra, cắt thành từng miếng nhỏ hoặc có thể dùng máy nạo để nạo bơ. Bạn cho phần bơ đã cắt hoặc nạo này vào âu bột rồi dùng tay trộn đều bơ với bột.
Bạn sẽ nhào bơ cho đến khi phủ hết bột. Bạn làm như vậy cho đến khi bơ không còn dính tay, hỗn hợp bơ khá mịn nhưng vẫn có những gợn sóng nhỏ bằng hạt đậu.
Nếu bạn đang sử dụng các loại hạt / quả mọng khô, vụn sô cô la, v.v., hãy cho chúng vào bát bột và trộn đều.
Trong một bát trộn riêng, đánh vani và sữa với nhau.
Trong công thức, tôi sử dụng 50-70 ml chất lỏng để bù lại kích thước trứng cũng như khả năng hút nước của bột. Vào mùa đông bạn cũng cần sử dụng nhiều chất lỏng hơn vì bột hút nước nhiều hơn trong thời tiết hanh khô.
Bạn có thể dùng sữa tươi hoặc sữa tươi dạng kem hoặc bơ. Kem tươi và bơ sữa có độ béo cao hơn giúp bánh khi ăn có độ mềm mịn hơn.
Bạn đổ phần lỏng vào phần bột khô. Để đảm bảo hơn, bạn nên để khoảng 1-2 muỗng canh để đảm bảo bột không bị ướt quá.
Dùng tay hoặc thìa trộn đều các nguyên liệu với nhau. Bạn không cần nhào / nhào bột, chỉ cần trộn sao cho không có bột khô trong bát. Nếu cảm thấy hơi khô, hãy thêm phần còn lại của chất lỏng.
Bước 2: Tạo hình bánh Scone
Bạn lót giấy bạc lên khay nướng, rắc một ít bột mì lên trên rồi đổ hỗn hợp bột lên trên. Bạn cán bột thành miếng tròn đường kính 12-15 cm, dày khoảng 1,5-1,8 cm.
Bạn không cần phải tạo hình cho một hình tròn đẹp ????. Phần rìa méo mó cũng là một điểm hấp dẫn của món bánh này.
Dùng dao cắt bột hoặc dao sắc cắt bột có đường kính thành 6 miếng như khi cắt bánh pizza. Sau đó, nhẹ nhàng kéo các miếng ra khỏi trung tâm để chúng tách ra một chút. Mỗi phần cách nhau khoảng 1-1,5 cm.
Tiếp theo, bạn đánh bông lên mặt bánh bằng sữa. Sữa sẽ có màu nâu vàng đẹp mắt khi nướng và để lớp phủ trên bề mặt (nếu có) bám chắc hơn. Bạn có thể rắc đường cát hoặc đường quế làm lớp phủ cho bánh.
Tiếp theo là một bước siêu dễ nhưng cực kỳ quan trọng. Đó là bạn cho bánh vào ngăn đá ít nhất 30 phút, lưu ý không đậy nắp bánh.
Bước này giúp làm lỏng gluten trong bột, giúp bánh không bị co lại khi nướng, nở cao hơn và cũng mềm hơn. Trong quá trình làm nguội, bơ cũng đông đặc lại, đến khi nướng, bơ chảy trong bột, giúp bánh bông và xốp hơn.
Bước 3: Nướng bánh Scone
Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 ° C trong khi làm nguội bánh.
Bạn nướng bánh ở phần trên cùng của lò trong 18 đến 23 phút hoặc cho đến khi bánh có màu vàng nâu nhẹ.
Bước 4: Hoàn thành cách làm bánh Scone
Bạn lấy bánh ra khỏi lò và để trên khay nướng rồi để bánh nguội.
Bánh nướng được ăn khi còn ấm. Bạn có thể thưởng thức với một ít bơ, mứt hoặc kem đông nếu thích.
Một chiếc bánh nướng ngon là phải vừa xốp, khi cắn / bẻ bánh sẽ dễ có vụn bánh. Bán mềm, không dai. Bánh thơm mùi bơ và vani, độ ngọt vừa phải.
Nếu bánh còn thừa hoặc chưa ăn, bạn đợi bánh nguội hẳn rồi cho vào túi ni lông buộc kín. Bánh có thể để ở nhiệt độ phòng từ 2-3 ngày. Khi ăn, hâm nóng trong lò vi sóng 20-30 giây hoặc hâm nóng trong lò 150 ° C trong 10 phút.
Bánh nướng rất dễ đông cứng. Bạn có thể đông lạnh trứng dưới dạng bột bánh trôi nước (sau khi tạo hình) hoặc đông lạnh bánh sau khi nướng.
Làm đông trước khi nướng: Làm đông bột trên đĩa hoặc khay nướng trong 1 giờ. Khi bột đã tương đối đông kết, bạn có thể cho chúng vào túi hoặc hộp kín khí và để đông lạnh. Bạn có thể nướng bánh trực tiếp từ bột đông lạnh, chỉ cần nướng thêm vài phút là được.
Làm đông bánh sau khi nướng: Sau khi bánh nguội hoàn toàn, bạn đậy nắp lại và để đông lạnh. Để rã đông, bạn để bánh ra khỏi ngăn mát tủ lạnh vài tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, bạn hâm nóng trong lò vi sóng trong 30 giây hoặc nướng bánh trong khoảng 10 phút ở 150 ° C.
Mẹo để biến hóa công thức bánh scone của bạn
Với công thức cơ bản trên, bạn chỉ cần thay đổi một chút về nguyên liệu là có thể cho ra lò rất nhiều món bánh siêu nhỏ khác nhau.
Như đã lưu ý trong công thức làm bánh scone trên, bạn có thể thêm các loại hạt, quả mọng khô và vụn sô cô la để tạo ra hương vị yêu thích của mình. Nào là bánh nướng nho khô, bánh nướng nam việt quất sấy khô (cramberry), bánh nướng nhân hạt, bánh nướng nhân sô cô la, bánh nướng hương cam, chanh… Sự kết hợp là tùy bạn!
Đó là nhân khô, nếu dùng trái cây tươi hoặc đông lạnh thì sao? Các loại quả mọng như việt quất (blueberry), mâm xôi (mâm xôi),… thường được dùng làm bánh nướng. Nếu dùng trái cây tươi / đông lạnh nhiều nước, bạn chú ý giảm khoảng 1-2 thìa sữa cần thiết.
Bạn cũng có thể làm bánh nướng mặn cho bữa tối. Bạn chú ý giảm lượng đường trong công thức xuống còn khoảng 15 – 20 g. Bạn có thể sử dụng hương liệu như lá hương thảo, hành tây, pho mát, thịt hun khói,… Bạn chỉ việc trộn các nguyên liệu này vào bột khô trước rồi mới cho chất lỏng vào.
Quả thực, cách làm bánh nướng không khó mà lại rất nhanh chóng phải không các bạn. Chắc chắn bạn sẽ không phải khổ sở như khi làm bánh mì hay các loại bánh ngọt khác (bánh ngọt, bánh bông lan, ..). Tôi tin rằng bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên thử sức.
Nấu Tiệc Nhân Tâm đang chờ bạn chia sẻ kết quả scone của mình!