Cách Làm Bánh Khúc, Xôi Khúc Chuẩn Vị Truyền Thống

Mỗi chiếc bánh khúc hay còn gọi là xôi khúc được bao phủ bởi một lớp nếp thơm ngon, nhân đậu xanh, thịt béo ngậy được nhiều người yêu thích. Thực ra cách làm bánh khúc hay xôi khúc truyền thống vô cùng đơn giản, không hề khó như bạn nghĩ.

Bánh khúc được làm từ nguyên liệu gì?

Nguyên liệu quan trọng để làm nên chiếc bánh khúc ngon và không thể thiếu đó là gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, bột nếp và rau khúc.

Rau khúc là loại rau thường sinh trưởng và phát triển vào mùa xuân, thường mọc ở ruộng ngô, bãi đất trống, bờ ruộng,… Đây là loại cây thân thảo, trên lá có nhiều lông mịn màu trắng. Hai loại rau củ phổ biến nhất là gạo tẻ và gạo tẻ. Phần thân to hơn phần nếp. Khi làm xôi chọn gạo nếp cẩm sẽ ngon hơn vì có mùi thơm và vị ngon hơn gạo tẻ.

Lá khúc mọc nhiều ở bờ ruộng, bờ ruộng.
Lá khúc mọc nhiều ở bờ ruộng, bờ ruộng.

Nguyên liệu làm xôi khúc, bánh khúc

Lựa chọn nguyên liệu chuẩn ngon giúp món xôi đạt được thành phẩm như mong muốn. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm 15 chiếc bánh nếp hoa cúc:

  • Rau khúc: 200g
  • Gạo nếp: 600g
  • Bột nếp: 250g
  • Đậu xanh đã bóc vỏ: 350g
  • Thịt xông khói: 100g
  • Hạt tiêu
  • Gia vị: bột canh, bột nêm, nước mắm, mì chính
  • Dụng cụ: xửng hấp, bát, thìa, v.v.

Cách làm bánh khúc, cách làm xôi khúc ngon nhất

Bước 1: Ngâm nếp

Gạo nếp vo sạch, để qua đêm, ngâm với nước lạnh khoảng 6-8 tiếng. Nếu vội thì ngâm nước nóng khoảng 4 tiếng để hạt gạo nở ra.

Sau đó vớt gạo nếp ra rổ, để ráo nước, trộn với một ít muối để xôi thơm ngon hơn.

Ngâm gạo nếp để nấu xôi
Ngâm gạo nếp để nấu xôi

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh ngâm nước nóng 1-2 tiếng. Cho đậu xanh vào nồi hấp chín mềm. Dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn
Đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn

Thịt ba chỉ rửa sạch, có thể ngâm với nước muối để khử mùi hôi. Cắt thịt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với chút muối, tiêu xay, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. (Nếu thích có thể thêm nước mắm, hành khô cho thơm)

Thịt ba chỉ thái mỏng ướp muối tiêu
Thịt ba chỉ thái mỏng ướp muối tiêu

Nặn đậu xanh thành từng viên, ấn dẹt rồi cho thịt vào. Viên tròn cỡ quả trứng để làm bát đựng nhân

Đậu xanh cho vào nhân rồi vo thành từng viên
Đậu xanh cho vào nhân rồi vo thành từng viên

Bước 3: Làm cùi rau câu

Các loại rau nhặt, rửa sạch, để ráo. Cho rau răm vào máy xay nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.

Cho bột nếp vào âu sạch, đổ từ từ nước lá cẩm vào âu bột, nhào kỹ. Nếu dùng hết nước bột mà bột chưa dẻo, bạn có thể cho từ từ nước lọc vào. Nhào bột đến khi mềm, mịn và không dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 20-30 phút

Rau củ xay nhuyễn, trộn từ từ vào bột nếp
Rau củ xay nhuyễn, trộn từ từ vào bột nếp

Bột nếp sau khi nở, dùng tay vo bột thành những viên tròn, bằng lượng nhân đậu xanh.

Cán mỏng bột, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi cuộn lại cho kín tay. Lặp lại cho đến khi hết bột và nhân.

Làm vỏ nhân đậu xanh rồi cuộn lại
Làm vỏ nhân đậu xanh rồi cuộn lại

Bước 4: Hấp xôi

Rải xôi 1 lớp xuống đáy xửng hấp.

Lăn các viên bột hoa cúc qua một lớp gạo mỏng rồi cho ra rổ. Không xếp các viên bột sát nhau, xòe một ít để khi bánh chín là vừa.

Phần xôi còn lại được phủ đều lên trên.

Lăn viên bột qua lớp gạo nếp mỏng
Lăn viên bột qua lớp gạo nếp mỏng
Dùng khăn sạch đậy lên mặt xôi để tránh hơi nước bốc lên làm xôi bị nhão.

Xếp bánh nếp vào nồi, hấp khoảng 30-45 phút là xôi chín.

Hấp bánh và thưởng thức thành quả
Hấp bánh và thưởng thức thành quả

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Gắp từng chiếc bánh nếp ra bát ăn kèm lạc, vừng rang hay chả, chả giò đều ngon

Bánh dẻo, nếp dẻo, ngon.

Bánh đậu xanh ăn với lạc rang, chả, chả
Bánh đậu xanh ăn với lạc rang, chả, chả

Lưu ý quan trọng trong cách làm bánh khúc, xôi lá khúc

Trong khi hấp xôi, hơi nước trên nắp nồi tỏa ra nhỏ nên dễ làm xôi chín. Vì vậy, phủ một lớp khăn sạch lên trên mặt đồ xôi sẽ giúp bạn không cần phải mở nắp nồi nhiều lần để lau nước đọng, giữ nhiệt độ ổn định khi hấp xôi, xôi chín ngon.

Bạn có thể chọn bột lá khúc để thay thế lá khúc tươi mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon. Cách làm bánh khúc nhân thịt từ bột lá khúc cũng tương tự như cách làm với lá tươi. Bột lá cẩm hòa với nước lọc rồi cho vào bột nếp để tạo vỏ bánh.