Bạn muốn tự tay làm một chiếc bánh Tai Yến thơm ngon và lạ miệng? Thì công thức dưới đây: cách làm bánh tai yến này sẽ giúp bạn trổ tài lành bánh cực chất và ưng ý.
Với hình dáng nhỏ xinh như tổ yến, hương vị thơm ngon, giòn ngọt, bánh tai đã trở thành món ăn “ruột” của nhiều người. Thay vì vội vàng ra tiệm mua, sao bạn không thử tự tay làm bánh tại nhà nhỉ? Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có ngay món ngon để thưởng thức.
Nội Dung Chính
Bánh tai yến là loại bánh gì?
Bánh tai yến – một loại bánh của Việt Nam, nổi tiếng và có nguồn gốc từ miền Tây sông nước. Không biết từ bao giờ, bánh tai yến đã trở thành món ăn quen thuộc của người Sài Gòn. Khi dạo bước trên các con phố, chúng ta không khó để bắt gặp những gánh hàng rong bán bánh tai yến thơm ngn này.
Bánh Tai Yến là món ăn vặt dân dã quen thuộc của người miền Tây, cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ mà lại ngon miệng. Với phần ngoài giòn của bột, bên trong mềm, dai của bột nếp quyện với vị béo của nước cốt dừa tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp chuyên mục công thức làm món bánh này của Nấu Tiệc Nhân Tâm nhé.
Bánh tai yến từ lâu đã trở thành món bánh của tuổi thơ – trong đó có tôi. Cách làm bánh tai yến là sự kết hợp khéo léo và hoàn hảo giữa các loại bột. Chẳng hạn như bột, bột nếp, năng, bột gạo, trứng gà, nước cốt dừa đã tạo nên món bánh giản dị mà đậm đà đặc sản miền Tây sông nước. Nhiều người khi nghe đến bánh tai yến đều khá tò mò, không chỉ vì cái tên hay mà còn muốn biết nó có hình thức và mùi vị như thế nào.
Sở dĩ bánh Tai Yến có tên gọi như vậy là do hình dáng bên ngoài của bánh giống hình tổ chim, với phần rìa bánh được chiên vàng giòn. Có một số địa phương còn gọi bánh tai yến là bánh nón. Tuy nhiên, ngày nay, bánh tai yến không còn xuất hiện hay được ưa chuộng như xưa, việc tìm được một cửa hàng bán chuẩn không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, hãy tự làm tại nhà, vừa rẻ vừa an toàn. Ngay bây giờ mình sẽ gợi ý cho bạn 3 cách làm bánh tai yến kiểu Tây, vào bếp ngay thôi nào !!!
Bánh tai yến được làm từ bột gì?
Để làm thành công, bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Theo mình thấy, bánh Tai Yến là một loại bánh đơn giản, cần ít nguyên liệu nhất. Hầu hết đều sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp. Thông thường, bánh tai yến sẽ được làm bằng bột sắn, bột gạo, bột năng, trứng, đường và một số gia vị khác. Tuy nghe có vẻ hơi đơn giản nhưng thành phẩm không làm bạn thất vọng.
[ cách lam banh tai yen, cách làm bánh tai yến bằng bột gạo, làm bánh tai yến bằng bột mì, cách chiên bánh tai yến, cách làm bánh tai yến bằng bột nếp, chảo chiên bánh tai yến, lam banh tay yen, hướng dẫn làm bánh tai yến ]Các cách làm bánh tai yến ngon
Cách làm bánh tai yến bằng bột năng, bột gạo, bột nếp, nước cốt dừa
Cách làm bánh tai yến thơm ngon bằng bột năng vô cùng kích thích vị giác. Sau khi làm xong, bạn có thể dùng làm món ăn chơi hoặc món khai vị trong bữa cơm gia đình. Mời các bạn cùng theo dõi công thức này.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột gạo: 270 gram
- Bột năng: 30 gram
- Bột nếp: 30 gram
- Trứng: 1 quả
- Nước cốt dừa: 230 gram
- Đường trắng: 150 gram
- Bột vani: 1 thìa
- Dầu ăn: 250 ml
- Muối: 1 thìa
Các bước làm bánh tai yến bằng bột năng, bột gạo, bột nếp, nước cốt dừa
Bước 1: Bạn cho trứng vào tô, dùng máy đánh trứng và đánh cho đến khi lòng đỏ + lòng đỏ tan hết thì cho 160 ml nước lọc vào và tiếp tục khuấy đều.
Chuẩn bị một âu lớn, cho 270 gam bột gạo tẻ, 30 gam bột nếp, 30 gam bột năng và 1 thìa cà phê bột vani vào. Rây hỗn hợp trứng qua rây vào bột, dùng phới dẹt trộn đều để bột quyện lại.
Bước 2: Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 150 gam đường + 1 thìa cà phê muối + 230 gam nước cốt dừa vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp. Bạn nào thích ăn ngọt thì cho nhiều đường, còn mình không thích ngọt quá nên chỉ cho khoảng 150gr đường thôi nhé. Nhiều bạn còn cho thêm mật ong vào để tạo mùi thơm.
Cho 1/2 lượng nước cốt dừa đã đun vào âu bột, dùng tay nhào nhẹ để bột không bị vón cục. Sau khi nhào khoảng 5 phút, bột mịn và ẩm. Lúc này, bạn mới đổ phần nước cốt dừa còn lại vào, khuấy đều để được hỗn hợp đặc sệt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột lại và để bột nghỉ từ 4 – 6 tiếng.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì đổ một lượng bột vừa đủ vào, hạ lửa nhỏ cho đến khi bột chín từ từ. Khi thấy bánh đã vàng, lật mặt còn lại, đợi đến khi bánh vàng, phồng, hơi cong thì bạn vớt ra giấy thấm dầu và thưởng thức.
[làm bánh tai yến đơn giản tại nhà, bánh tai yến bột gạo, cách làm bánh tai yến không cần bột nếp, công thức bánh tai yến, cach lam banh tay yen, bột làm bánh tai yến, bánh tai yến làm bằng bột gì, dạy làm bánh tai yến, cách làm bánh tai yến bột gạo ]Cách làm bánh tai yến bằng bột gạo nước cốt dừa
Cách làm bánh Tai yến bằng bột gạo Bên cạnh cách làm bánh Tai bằng bột năng, chúng ta cũng có thể tham khảo thêm cách dùng bột gạo để làm bánh. Tốt như bột năng dây.
Nguyên liệu cần có
- Bột gạo: 170 gram
- Bột năng: 15 gram
- Bột nếp: 15 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Nước lọc: 140 ml
- Muối: nửa thìa
- Nước cốt dừa: 175 ml Vani: 1/2 thìa
Các bước làm bánh tai yến bằng bột gạo nước cốt dừa
Bước 1: Bạn cho nước cốt dừa vào nồi, nấu cùng với muối, đường rồi khuấy đều tay, để lửa nhỏ, đợi sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Trứng cho vào bát, thêm nước lọc đã chuẩn bị sẵn rồi đánh trứng. Trộn xong cho bột gạo tẻ, bột nếp, bột sắn dây, vani vào trộn đều, từ đó ta được hỗn hợp bột mịn, lúc này chỉ cần cho trứng vào.
Bước 2: Khi nước cốt dừa nguội, bạn cho bột năng vào và dùng tay nặn bột, đợi hỗn hợp đặc lại thì nhào thêm 15 phút rồi lấy một miếng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát bột lại. và ủ trong 5 giờ.
Bước 3: Đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho khoảng 200 ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì múc từng thìa bột vào chiên cho đến khi vàng giòn cả hai mặt, nhân bánh ở giữa phồng lên là được.
Cách làm bánh tai yến lá dứa
Bánh tai yến lá dứa với màu sắc xanh đẹp mắt, hút hồn bất kì ai ngay từ lần bắt gặp đầu tiên. Bánh tai yến được chiên giòn giòn, mềm mịn nhiều rễ tre, vừa thơm lại vừa dễ làm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột gạo: 360 gram
- Bột năng: 40 gram
- Bột nếp: 40 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Nước cốt dừa: 300 ml
- Đường: 200 gram
- Lá dứa: 1 vài lá
- Muối: 1/2 thìa Nước lọc: 200 ml
Các bước làm bánh tai yến chuẩn vị
Bước 1: Lá dứa rửa sạch với nước muối loãng, cắt nhuyễn với 200 ml nước, sau đó lọc hỗn hợp lấy nước cốt.
Bước 2: Cho vào nồi lớn 200 gam đường, một chút muối, 300 ml nước cốt dừa. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Trong một bát khác, cho 40 gam bột sắn dây + 40 gam bột nếp + 360 gam bột gạo + 1 quả trứng gà đã đánh tan + nước lá dứa đã lọc vào. Trộn đều để tạo thành một khối bột mịn.
Cho từ từ một ít nước cốt dừa vào âu, nhào khoảng 10 phút rồi cho phần nước cốt dừa còn lại vào khuấy đều. Đậy lại và ủ trong 4 giờ.
Bước 3: Khi làm món bánh tai yến thơm ngon này, bạn nên dùng chảo sâu lòng để tạo hình chuẩn hơn.
Đổ dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho bột vào chiên, khi bánh chín vàng, vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.
Nếu ăn không hết, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh để bảo quản, khi nào muốn ăn thì lấy ra chiên cho nóng giòn là được.
Kết luận
Bánh tai yến bên ngoài bắt mắt, giòn, ăn rất ngon. Bên trong mềm, béo ngậy nhưng không hề ngán. Khi thực hiện cách làm bánh tai yến bạn nên thưởng thức bánh ngay từ khi vừa làm xong sẽ ngon hơn là để nguội. Thường thì mình hay chấm bánh với tương ớt hoặc tương cà để tăng độ thơm ngon và độc đáo cho món bánh.
[ bánh tổ yến, cách làm bánh tay yen, cách lam banh tay yen, cách làm bánh tai yến ngon, công thức làm bánh tai yến ngon, cách làm bánh tai yến bằng bột bánh bò, cách làm bánh tai yến bằng bột mì, làm bánh tai yến bằng bột gạo, làm bánh tay yến, chiên bánh tai yến, banh tay yen, cách làm bánh tai yến đơn giản, lam banh tai yen, cách làm bánh tai yến tại nhà, cách làm bánh tai yên, bánh tay yen, làm banh tai yen, cách lam banh tại yen, làm bánh tai yến bằng bột năng, cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà, cách làm bánh tai yến nước cốt dừa, cách làm bánh tổ yến, hướng dẫn cách làm bánh tai yến ]