Món bánh gối là món luôn được ưa chuộng và món ăn vặt thu hút khách nhất là ở miền Bắc, đặc biệt đó là thủ đô Hà Nội. Khi thời tiết vào những ngày không khí hơi se se lạnh, được nhăm nhi thưởng thức những chiếc bánh gối giòn nối hổi, giòn rụm được ăn kèm cùng rau sống khiến người ta cảm giác khó quên. Các bạn có thể tham khảo bí quyết cách làm món bánh gối giòn giòn siêu ngon này tại nhà bên dưới đây để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé!
Nội Dung Chính
Bí quyết làm món bánh gối giòn giòn siêu ngon tại nhà
Nguyên liệu dùng cho khoảng 20 cái bánh gối.
Nguyên liệu làm vỏ bên ngoài bánh
- Chuẩn bị bột mì : 500g
- Bột nở khoảng : 1,5g
- 2 trái trứng gà
- 50 gram bơ, 50ml dầu ăn nếu không có bơ bạn nhé
- 220ml sữa tươi loại ít đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
Nguyên liệu làm nhân bên trong bánh
- một nắm miến dong, 5 cái mộc nhĩ
- Rau củ: 1 nửa củ su hào hoặc củ đậu, cà rốt, 1 nửa củ hành tây, hành lá, hành tím
- Thịt lợn xay (bao gồm thịt lẫn mỡ sẽ ngon hơn) : 200 gram
- Trứng gà hoặc trứng cút
- Bột nêm, đường, mắm, hạt tiêu…
Công thức bánh gối nhân hấp dẫn cực ngon
Cách làm vỏ bánh (làm từ bột mì)
- Đun bơ nóng cho tan ra, sau đó thêm sữa tươi, trứng gà, men nở và muối vào 1 chiếc tô cùng với phần bơ này, khuấy đều lên.
- Thêm bột mì vào tô từ từ, khuấy thật đều tiếp theo, thêm một ít nước lọc rồi cùng nhào nặn cho đến lúc phần bột được tạo thành một khối mịn, và dai, không thấy dính tay là được.
- Bạn bọc kín đồng thời cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Công thức làm nhân bánh từ thịt
Trong thời gian chờ ủ vỏ bánh, bạn sẽ tiếp theo bắt tay vào chuẩn bị món bánh gối nhân bên trong của bánh luôn nhé.
Dưới đây là công thức làm nhân bánh gối từ thịt siêu ngon hấp dẫn:
- Bạn luộc trứng cút hoặc trứng gà chín, sau đó hãy bóc vỏ cùng cắt nhỏ (cắt làm hai với quả trứng cút, còn trứng gà thì cắt làm bốn nhé).
- Mộc nhĩ bỏ vô nước nóng bạn ngâm cho nở rồi vớt ra và rửa sạch, cùng cắt sợi.
- Ngâm nước miến dong rồi cắt nhỏ.
- Cà rốt bào sợi, su hào, củ đậu, thái hành tây hạt lựu.
- Tất cả các nguyên liệu bên trên cho hết vào tô trộn đều, 1 thìa cà phê hạt nêm, có thể cho thêm đường và nước mắm tùy sở thích, nêm vào 1/2 thìa cà phê tiêu, sau đó ướp trong vòng 15 phút.
- Cho hành tím vào chảo phi thơm hành tím, rồi đổ hỗn hợp đã ướp trên vào xào chín, cho thêm ít hành lá, sau đó bạn tắt bếp.
Công thức gói bánh gối đẹp thật hấp dẫn
Sau khi ủ bột được 30 phút bạn đem ra tạo hình:
- Bạn rải một lớp bột mì thật mỏng phủ lên bề mặt phẳng mà bạn chọn (ví dụ bàn, thớt…) để tránh dính bột lúc bạn gói bánh nhé.
- Sử dụng đến cây cán bột hoặc chai thủy tinh cũng được; bạn tiến hành cán bột mỏng ra khoảng từ 2 đến 3 mm.
- Đem khuôn tròn hay bát ăn cơm bạn ấn xuống dùng để tạo thành hình tròn cho bánh.
- Làm xong vỏ bánh sau đó bạn đập một quả trứng gà; lấy lòng đỏ tách lòng trắng và bạn đánh tan lòng đỏ.
- Bạn quét lòng đỏ lên bên viền vỏ bánh được chuẩn bị bằng cọ hoặc tay.
- Cho nhân bên trên vỏ bánh cùng trứng đã chuẩn bị vào giữa vỏ bánh; tiếp theo gấp mép bánh lại cho chặt và tạo hình thành xếp nếp.
Lưu ý: Bạn chỉ nên cho nhân vừa đủ đồng thời phải bao kín viền bánh.
Tiến hành chiên bánh gối giòn rụm
- Lấy một cái chảo có lòng sâu, cho dầu ăn vào, đợi cho đến khi dầu nóng.
- Dầu nóng bạn thử bằng cách là cho đôi đũa gỗ vô chảo, thấy bong bóng xung quanh chiếc đũa đó là dầu đã nóng thì bạn có thể cho bánh vô chảo chiên nhé.
- Chiên bánh bạn để ý để lửa nhỏ cho đến khi thấy những chiếc bánh chín vàng đều cả 2 mặt.
- Khi những chiếc bánh chín đều cả hai mặt, vớt bánh ra, để thật ráo dầu.
Làm thêm nước chấm bánh gối đậm đà thơm ngon
- Cho 3 thìa nước lọc, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm tỏi và ớt băm nhỏ vào bát và khuấy thật đều. Bạn có thể lấy chanh thay giấm nhé. Tùy khẩu vị từng người trong gia đình mà có thể nêm nếm lại sao cho vừa ăn nhé.
- Để bát nước chấm bánh gối thật hấp dẫn hơn; bạn có thể cho thêm bên trên nước chấm cà rốt, su hào thái sợi vào.
Thưởng thức
Bánh gối bạn còn có thể cắt nhỏ để vừa ăn với mọi thành viên trong gia đình bạn nhé. Khi thưởng thức, bạn gắp 1 miếng bánh, cuốn cùng rau sống, dưa góp rồi chấm nước mắm. Món bánh gối bày lên dĩa nóng hổi, giòn giòn được ăn cùng nhiều loại rau sống tươi, dưa góp, cùng món nước mắm chua chua, ngọt ngọt được xen lẫn vị cay nhè nhẹ – chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thật khó cưỡng đúng không các bạn! Chúc các bạn thành công với công thức món bánh gối thơm ngon này nhé!