Hiện nay, nhiều cá nhân, hộ gia đình lựa chọn hình thức kinh doanh quán nhậu vì “một vốn bốn lời”. Tuy nhiên, nhiều quán nhậu chưa kịp có lãi đã nhanh chóng đóng cửa do không có sự chuẩn bị tốt về kinh nghiệm, kiến thức cũng như tài chính. Kinh nghiệm mở quán nhậu bình dân được Nấu Tiệc Nhân Tâm chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi kinh doanh mô hình này.
Nội Dung Chính
Thủ tục mở quán nhậu bạn cần biết
Kinh nghiệm mở quán nhậu ( mở quán nhậu cần chuẩn bị những gì )
Mở quán nhậu cần lưu ý những thủ tục, giấy tờ cần thiết khi kinh doanh. (Ảnh: Internet)
Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mọi hoạt động mua bán, sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, thực phẩm đều phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Vì vậy, trước khi mở quán nhậu, bạn cần chú ý hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý cần thiết để kinh doanh.
Có 2 hình thức kinh doanh chính là kinh doanh theo hình thức hộ gia đình (đối với nhà hàng quy mô vừa và nhỏ) và kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp (nhà hàng, quán ăn quy mô lớn). Sau đây là những nội dung và giấy tờ cần thiết để đăng ký hộ kinh doanh cá thể tức là mở quán ăn nhỏ hay mở quán nhậu bình dân:
Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh
Một bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh quán ăn, quán nhậu bình dân sẽ bao gồm:
Đơn đăng ký hộ kinh doanh;
Bản sao (bản sao có công chứng) chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân sẽ tham gia mô hình kinh doanh;
Bản sao (bản sao có công chứng) biên bản họp về việc thành lập hộ kinh doanh.
Hộ kinh doanh có quyền kinh doanh kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, trừ một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.
Trình tự, thủ tục đăng ký
Thủ tục mở quán nhậu
Thủ tục pháp lý không quá phức tạp và không mất nhiều thời gian. (Ảnh: Internet)
Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đến Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh để nộp hồ sơ. Theo nội dung quy định tại Thông tư số 176/2012/TT-BTC, lệ phí đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại cơ quan hành chính là 100.000 đồng/lần.
Thông thường sau khoảng 3 ngày nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận và giấy xác nhận đăng ký hộ kinh doanh từ chính quyền địa phương. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì người tiếp nhận hồ sơ sẽ có văn bản thông báo để bạn kịp thời chỉnh sửa, bổ sung.
Lưu ý bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại, tố cáo nếu sau 3 ngày làm việc mà chưa nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc thông báo chỉnh sửa hồ sơ. Như vậy, thủ tục đăng ký kinh doanh không quá phức tạp và thời gian hoàn thành thủ tục không quá lâu nên sẽ không ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn.
Các giấy tờ cần thiết khác
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Đây là loại giấy tờ rất quan trọng của cơ sở kinh doanh ẩm thực, giúp thực khách có thêm niềm tin đối với nhà hàng, quán ăn của bạn.
Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu (Nếu quán có bán rượu);
Giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện phòng cháy và chữa cháy.
Chứng nhận an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: Internet)
Trong đó hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao (bản công chứng) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản kê khai/bản thuyết minh về đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo chất lượng theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy khám sức khỏe của chủ hộ có đóng dấu xác nhận của bệnh viện;
- Giấy xác nhận người trực tiếp kinh doanh và cơ sở kinh doanh đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lưu ý: Giấy chứng nhận có giá trị trong vòng 3 năm.
Sau đó, bạn nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT. Trong vòng 15 ngày, quán rượu hoặc nhà hàng của bạn sẽ được đại diện của các cơ quan kiểm tra thực tế và chứng nhận. Nếu có sự cố khiến nhà hàng không đạt yêu cầu, cơ quan chức năng sẽ có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.
Ngoài ra, quán nhậu cũng cần tuân thủ các quy định của địa phương về trật tự xã hội, quy định về thuê mặt bằng, chỗ để xe, v.v.
Mở quán nhậu cần chuẩn bị những gì? Chi phí mở quán nhậu
Chọn mặt bằng phù hợp
Mặt bằng là một trong những vấn đề tốn nhiều chi phí nhất khi kinh doanh, vì vậy bạn nên tìm kiếm và cân nhắc để lựa chọn mặt bằng phù hợp. Thứ nhất, vị trí của quán phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến (công nhân, nhân viên văn phòng, người có thu nhập cao…). Quán nên nằm trên đường lớn, đông người qua lại, không gian rộng rãi, có chỗ để xe cho khách. Nếu mở quán nhậu trong ngõ nhỏ, có thể đẩy quán vào tình trạng “vắng người”.
mặt bằng mở quán nhậu
Kinh doanh nhà hàng cần quan tâm đến vấn đề không gian. (Ảnh: Internet)
Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ những chủ quán nhậu lâu năm, bạn có thể chọn những khu đất trống đang trong dự án xây dựng để thuê, bởi bạn chỉ cần bỏ vốn để xử lý phần móng và lắp đặt mái che di động. để làm kinh doanh chỉ trong một vài ngày.
Đồng thời, một nhà hàng có không gian sạch sẽ, thoáng mát sẽ khiến thực khách thoải mái, muốn nán lại lâu hơn, đồng nghĩa với việc họ sẽ ăn nhiều hơn và mang lại lợi nhuận cho nhà hàng.
Tại đô thị lớn như TP.HCM, giá thuê tại trung tâm cho mặt bằng khoảng 40m2 dao động 7 – 35 triệu đồng/tháng, trả trước 1 – 2 tháng tùy chủ nhà. Bên cạnh đó, chi phí sửa chữa, thiết kế, trang trí quán sẽ tiêu tốn khoảng 50-150 triệu đồng.
Mua sắm vật dụng, đầu tư nội thất cho quán
Để tiết kiệm chi phí, các vật dụng cho quán nhậu không nhất thiết phải đầu tư mới 100% mà có thể mua lại từ những quán nhậu đã phải đóng cửa vì kinh doanh thua lỗ. Chỉ cần thiết bị còn tốt, không hư hỏng hoặc quá cũ là có thể sử dụng được. Mua lại đồ đạc, vật dụng cũ từ những cửa hàng đã đóng cửa sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, nhất là với những người có ít vốn đầu tư. Chỉ mua mới khi bạn không tìm thấy món hàng mình muốn mua trên thị trường.
nguồn cung cấp quán rượu
Tiết kiệm chi phí bằng cách mua lại đồ của những nhà hàng đã đóng cửa. (Ảnh: Internet)
Các loại mặt hàng bạn có thể tận dụng và mua lại từ những cửa hàng đã đóng cửa bao gồm dụng cụ bếp, bàn ghế, tủ… Còn bát đĩa, cốc, đũa, thìa… thì mua tại xưởng là lựa chọn tốt nhất. vì bạn sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với mua ngoài thị trường. Chi phí mua sắm các vật dụng, nội thất cho quán sẽ tiêu tốn khoảng 15-45 triệu đồng.
Thuê nhân công mở quán nhậu hết bao nhiêu tiền?
Đối với quán nhậu mới mở chưa đông khách thì không cần thuê quá nhiều nhân viên giúp tiết kiệm tối đa chi phí nhân sự. Chỉ cần tuyển 1 đầu bếp, 2-3 nhân viên phục vụ kiêm thu ngân, 1 người giữ xe, chủ sẽ làm tổng giám đốc. Sau này, khi quy mô cửa hàng mở rộng, bạn có thể thuê thêm nhân viên.
Thông thường, chủ quán là người trực tiếp đứng bếp, nhưng nếu không tự tin với khả năng của mình, bạn có thể chọn một trong hai cách sau:
Giải pháp 1: Học nấu ăn để mở nhà hàng. Nhưng với cách này bạn cần thêm thời gian.
Giải pháp 2: Thuê đầu bếp lành nghề vì chất lượng món ăn là một trong những lý do khiến quán nhậu của bạn trở thành lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Có thể nói đầu bếp chính là linh hồn của nhà hàng, mọi sự thành bại đều nằm trong tay người đầu bếp nên bạn cần lựa chọn đầu bếp thật kỹ càng.
Mỗi nhân viên chăm sóc, bảo dưỡng ô tô thường có mức lương dao động từ 3,5 – 5 triệu đồng chưa kể các khoản phúc lợi khác. Đầu bếp chính thường được trả từ 6 đến 15 triệu tùy vào khả năng và kinh nghiệm làm bếp.
Thuê đầu bếp quán nhậu
Chi phí thuê đầu bếp nấu ăn khoảng 6-15 triệu/tháng. (Ảnh: Internet)
Trước khi mở quán, tất cả nhân viên từ phục vụ đến giữ xe đều phải được hướng dẫn, đào tạo kỹ năng để để lại ấn tượng tốt trong lòng thực khách ngay từ lần đầu tiên phục vụ. Nhanh nhẹn, niềm nở, tươi cười chào đón khách đến, chào khách đi… là bí quyết kinh doanh quán nhậu hiệu quả.
Tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu
Chi phí này sẽ được chia thành hai phần: nguyên liệu chế biến món ăn và phần thức uống (bia, nước ngọt, nước đóng chai). Các đại lý bia và chợ đầu mối sẽ là nơi cung cấp nước uống và nguyên liệu với giá tốt. Tuy nhiên, để có mức giá ưu đãi nhất, chủ quán nên tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau từ các đại lý, chợ đầu mối hoặc chọn nhà cung cấp để gắn bó lâu dài, đó cũng là một trong những kinh nghiệm mở quán nhậu. cần phải biết.
Thực đơn hấp dẫn, đa dạng
Thực đơn quán nhậu cần đa dạng, nhiều món, cách chế biến phong phú và được cập nhật thường xuyên để thu hút khách hàng. Đảm bảo sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, không tái sử dụng thực phẩm cũ vì có thể gây ngộ độc cho thực khách có vấn đề về tiêu hóa. Quá trình bảo quản và chế biến cũng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bởi đây là một trong những yếu tố để nhà hàng của bạn được khách hàng tin tưởng.
Chi phí mở nhà hàng khác
Ngoài các khoản nêu trên, chi phí làm thủ tục đăng ký kinh doanh, xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và làm các loại giấy tờ quan trọng khác cũng là điều chủ cửa hàng cần quan tâm.
Ngoài ra, nên có một khoản chi hàng tháng cho tiếp thị và quảng cáo quán trong vài tháng đầu khai trương, ví dụ như chi phí làm bảng hiệu, treo băng rôn quảng cáo, phát tờ rơi, quảng cáo trực tuyến. các dịch vụ xã hội, quà tặng cho khách… Các khoản phí trên có thể ngốn từ 2 đến 10 triệu đồng mỗi tháng của doanh nghiệp.
Như vậy, tùy vào quy mô, địa điểm mà chi phí mở quán nhậu sẽ dao động từ khoảng 70 triệu đến 300 triệu.
Hi vọng bài viết chia sẻ kinh nghiệm mở quán nhậu bình dân ít vốn, lời nhiều mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh. Kinh doanh ẩm thực là một lĩnh vực đầy thử thách và không hề dễ dàng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết về kinh doanh quán nhậu để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.