Hủ tiếu sườn kho là một trong những món ăn đặc sản của người Hoa. Cách nấu hủ tiếu sườn kho gia truyền cũng khá đơn giản. Cùng vào bếp làm thử món ngon này cho thực đơn của gia đình bạn nhé!
Nội Dung Chính
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món hủ tiếu sườn kho của người Hoa
Một trong những khâu quan trọng nhất là chuẩn bị nguyên liệu. Các bạn có thể bổ sung những nguyên liệu theo list sau đây:
- 3 kg sườn son
- 300gram su hào
- 80 gram hành tây
- 300 gram cà rốt
- 100gram nấm mỡ (các bạn cũng có thể thay thế bằng nấm rơm)
- Các loại rau củ quả cần thiết: tỏi hành tím, sả hanh lá chanh, ớt (mỗi loại một chút)
- 250ml nước dừa tươi
- 2gram hoa hồi
- Các loại rau ăn kèm như: húng quế, xà lách, hẹ
- Một số loại gia vị cần thiết khi nấu
- Rau ăn kèm: húng quế, xà lách, hẹ,…
Gia vị: dầu màu điều, đường, muối, tiêu, hạt nêm, nướng tương, bột ngũ vị hương,… - Các dụng cụ khác như: bếp, nồi nấu hủ tiếu chuyên dụng rỏ trụng hủ tiếu, tô đĩa thìa…
Mẹo chọn nguyên liệu chuẩn tươi ngon cho cách nấu hủ tiếu sườn kho ngon chuẩn vị Người Hoa
Một khâu quan trọng gần như quyết định 80% độ tươi ngon và chất lượng của món ăn đó chính là lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu tươi ngon đảm bảo cho quá trình chế biến. Một số mẹo chọn nguyên liệu cho cách nấu hủ tiếu mọc sườn heo như sau:
Cách chọn sườn heo ngon
Chọn những miếng sườn chắc, thớ thịt mềm, to vừa phải, không bị vụn. Với sườn heo nhỏ thì chất lượng thịt không ngon.
Thịt sườn có màu hồng nhạt, không mùi, không thơm.
Thịt sườn đàn hồi, không có mùi hôi, chảy mủ.
Bạn cũng nên chọn loại sườn nạc, ít mỡ hoặc không có mỡ. Cách làm này sẽ giúp món hủ tiếu sườn không bị nhão. Ưu tiên chọn sườn cốt lết (sườn có thăn dày và ít mỡ)
Mẹo chọn rau ngon
Món hủ tiếu sườn kho của người Hoa càng ngon hơn khi nấu với nhiều loại rau. Trong đó, các loại rau củ quả được chọn để hầm hủ tiếu như cà rốt, hành tây, hoa hồi… Khi chọn mua, bạn nên kiểm tra mùi hương, kiểm tra màu sắc. Rau củ quả không bị dập, nát. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn rau củ quả dựa trên tiêu chí về mùi hương.
Cách chọn nấm ngon
Nấm cũng là một nguyên liệu quan trọng trong cách nấu hủ tiếu sườn heo kho. Để chọn được nấm ngon, bạn nên ưu tiên nấm trắng. Chân ngắn và có mũ tròn. Bên cạnh đó, tránh chọn những loại nấm xuất hiện vết thâm. Những cây nấm có vết thâm thường đã già hoặc có dấu hiệu bị hỏng.
Nấm ngon có màu trắng sáng
Cách nấu hủ tiếu sườn kho của người Hoa ngon qua các bước sau
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với những miếng sườn heo sau khi đã được lựa chọn và thu mua kỹ càng. Bạn cắt thành từng miếng nhỏ sau khi ăn. Sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng. Làm sạch xong bạn vớt ra rổ cho ráo nước. Với các loại rau ban, bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Hành lá và ớt cắt nhỏ, chanh thái sợi nhỏ.
Mẹo giúp sườn khử mùi hôi
Sườn lợn nếu chế biến không kỹ thường có mùi hôi. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng. Điều này hoàn toàn có thể sửa chữa được. Nhúng bụng heo vào nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm một chút rượu trứng gà để trần sườn. Men có thể khử mùi hôi khi nấu hủ tiếu sườn non.
Bước 2: Chiên sườn heo
Bạn bắc chảo lên bếp. Sau đó, thêm dầu. Chiên sườn trên chảo đến khi lửa vừa và sườn hơi vàng thì tắt bếp. Lưu ý không để sườn bị cháy sau khi ăn sẽ không ngon.
Bước 3: Xào rau củ
Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào. Sau đó cho rau củ vào xào với cà tím, su hào, nấm hương xào với một thìa cà phê muối. Xào khoảng 5 phút cho vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 4: nấu nước dùng ngon cho cách nấu hủ tiếu sườn kho
Với phần sườn vừa xào, bạn cho vào nồi áp suất ninh nhừ. Sau đó cho gia vị vừa đủ vào bên trong nồi. Mà bao gồm
- 1 thìa cà phê muối
- 1 lỗ đường
- 1/3 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa xì dầu
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, trộn đều
Sau đó cho 250ml dầu tươi và nước lọc vào. Đừng quên cho nước sôi vào ngập nửa nồi và tiếp tục đun khoảng 15 phút nữa là hoàn thành. Sau khoảng 15 phút, bạn mở nắp nồi và cho nửa thìa tương đen, tương ớt, nước mắm vào. Đảo đều để gia vị kết hợp sau đó vớt sả và hoa hồi chưa sử dụng ra khỏi nồi.
Bước 5: Trụng hủ tiếu
Một bước tương đối quan trọng trong cách nấu hủ tiếu sườn om sấu. Bạn bắc một nồi nước lên bếp. Sau đó cho nửa thìa muối, nửa thìa dầu ăn để hủ tiếu không bị nhão. Đun sôi trong 5 phút.
Bước 6: Hoàn tất cách nấu hủ tiếu sườn kho kiểu người Hoa và trang trí thành phẩm
Bạn cho hủ tiếu và nui đã xào chín vào tô. Thêm sườn, rau và sau đó kết hợp với nước dùng trên. Món ăn có mùi thơm ngon, hấp dẫn. Ngon hơn khi ăn kèm với chanh và tương ớt. Có thể ăn kèm với thịt băm, tôm…
Một số lưu ý trong cách nấu hủ tiếu sườn kho của người Hoa ngon hấp dẫn
- Với công đoạn ngâm hủ tiếu cho cách làm hủ tiếu sườn kho, để sợi hủ tiếu dai và mềm thì bạn nên ngâm với nước lạnh từ 5 – 10 phút.
- Dùng tay bóp hủ tiếu cho mềm rồi vớt ra ngay để không bị nhão.
- Khi nấu nên cho vào nồi một ít dầu ăn hoặc mỡ để sợi hủ tiếu có độ bóng đẹp và không bị dính vào nhau.
- Trong quá trình xào sườn, bạn có thể xào đến khi thịt chín thì cho thêm nước vào hầm để sườn mềm hơn. Kết hợp nêm gia vị và thêm một chút bột sắn dây để nước dùng được đặc.
Hoàn thành quy trình cách nấu hủ tiếu sườn kho của người Hoa thơm ngon nhất chỉ với 7 bước cơ bản. Chúc may mắn!