Gọi là bánh nhãn nhưng chả có thành phần gì liên quan đến quả nhãn. Hôm nay, Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm sẽ cùng các bạn vào bếp học cách làm bánh nhãn bằng bột nếp, một thức quà nức tiếng của thành Nam Định nhé!
Nam Định sở hữu nhiều loại nếp ngon nổi tiếng như nếp nhung lùn, nếp cái hoa vàng,… nên không có gì ngạc nhiên khi đặc sản của xứ này ít nhiều là nếp nương.
Nào là bánh giầy Vị Đường, bánh giầy, bánh gai Bà Thị, rượu nếp Hải Hậu,… Kể cả những món ăn vặt ở thành Nam cũng có bánh nhãn Đông Cuông để thỏa mãn cái bụng háu ăn.
Trước đây, cứ đến tháng Chạp, người dân lại nô nức làm bánh nhãn, đãi khách mùng 4 Tết. Sau khi du lịch phát triển, bánh nhãn được làm quanh năm vì đây là đặc sản.
Trong các loại bánh nếp thì bánh nhãn được xếp vào hàng dễ làm nhất. Nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm nên bạn có thể bắt tay vào chuẩn bị một mẻ bánh nhãn để làm quà cho người thân của mình (nhắc nhỏ là ngày Quốc tế Phụ nữ đang đến gần !!!).
Nào, xắn tay vào bếp ngay thôi nào !!!
Nội Dung Chính
Nguyên liệu & Cách Làm Bánh Nhãn Bằng Bột Nếp Ngon Giòn Xốp
Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm cũng đơn giản nên bạn có thể tự làm bánh nhãn tại nhà, để dành ăn quanh năm.
Chuẩn bị: 30 phút | Nấu: 20 phút | Tổng thời gian: 50 phút | Đặc sản: Nam Định | Keyword: bánh nhãn | Calories: 276kcal
Nguyên Liệu Làm Bánh Nhãn
- 150 g bột nếp
- 70 g đường
- 2-3 quả trứng gà
- 1-3 thìa canh nước
- Hương liệu (nếu thích)
- Dầu ăn
Dụng Cụ
- Vỉ ráo dầu
- Chảo rán sâu lòng (đế dày, nếu có chảo gang thì càng tốt)
- Hũ đựng
Hướng dẫn Cách Làm Bánh Nhãn Bằng Bột Nếp
Bước 1: Trộn bột và nặn bánh
- Đập trứng vào bát, thêm đường và bột nếp vào trộn đều rồi nhào.
- Nhào xong sẽ được một khối bột dẻo mịn, không dính tay.
- Chia bột thành viên nhỏ, vê tròn.
Bước 2: Rán bánh
- Đun dầu nóng, thả bánh vào rán, để lửa vừa (không to không nhỏ).
- Đảo bánh nhẹ, đều tay cho bánh chín và nở đều.
- Khi bánh nở ra và chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì vớt ra để ráo dầu.
- Nếu thích có thể ngào qua với đường để tăng hương vị.
Bước 3: Hoàn thành
- Bánh nhãn đựng trong hũ đậy kín có thể bảo quản được 2-3 tuần.
Khẩu phần: 100g | Calories: 276kcal
Hướng dẫn cách làm bánh nhãn bằng bột nếp chi tiết
Bước 1: Trộn bột và tạo hình bánh
Bạn đập trứng ra bát, cho đường và bột gạo nếp vào trộn đều. Bạn nên rây bột nếp một lần, bột càng mịn thì khi chiên bánh sẽ ít bị phồng. Nếu muốn bánh có vị ngọt, béo và mùi sữa nhẹ, bạn có thể thay đường bằng sữa đặc với lượng tương ứng.
Về lượng trứng cho vào hỗn hợp bột thì tùy bạn điều chỉnh là dùng trứng gà nội hay gà công nghiệp, vì thường trứng của chúng ta sẽ khá ít. Nếu không muốn thêm nước, bạn chỉ cần dùng trứng để trộn bột, số lượng trứng sử dụng sẽ nhiều hơn trong công thức của bạn. Hơn nữa, càng nhiều trứng, màu bột của bạn sẽ càng đậm.
Sau khi trộn, bạn sẽ có được một khối bột mịn, không dính tay. Nếu thấy dính tay nghĩa là bột còn hơi ướt, bạn cho thêm một chút bột nếp vào và nhào tiếp. Ngược lại, nếu bột khô, bột sẽ bị nứt và dễ bị nát, bạn hãy cho thêm một chút nước (hoặc thêm trứng) và nhào cho đến khi bột mịn.
Lượng nước cho vào bột sẽ tùy thuộc vào chất lượng bột nếp mà bạn sử dụng. Với bột được xay từ gạo nếp vừa chín tới sẽ cần ít nước hơn so với bột để lâu. Nếu bạn sử dụng bột đóng túi công nghiệp thì nên cho lượng nước vào, vì lượng nước ghi trên túi sẽ chỉ mang tính chất gần đúng.
Sau khi nhào bột, bạn vê bột thành những viên nhỏ và tròn, có thể vừa kích dầu ăn vừa nhào để bột không bị dính vào nhau. Vì khi chiên, bột sẽ nở ra gấp 3-4 lần nên bạn chỉ cần nặn những viên bột to bằng đầu ngón tay là có thể ăn được.
Hơn nữa, nếu bánh quá to, bánh sẽ mất nhiều thời gian nấu hoặc vỏ bánh sẽ giòn nhưng ruột vẫn còn ướt. Vừa mất thời gian lại có thể bánh bị cháy. Ngoài ra, nếu bánh to quá thì làm sao gọi là bánh nhãn được.
Ngoài cách làm bánh nhãn trần, bạn có thể tráng mè đen hoặc mè trắng rồi ngào đường để tăng độ đậm đà cho bánh.
Bước 2: Chiên bánh
Sau khi nhào bột đến đâu, bạn bắc chảo lên, đổ dầu vào chờ dầu nóng. Bạn nên cho nhiều dầu hơn một chút để khi chiên bánh ngập trong dầu, như vậy bánh sẽ nhanh chín, chín đều và ít bị khét.
Khi chiên long nhãn, bạn điều chỉnh lửa / nhiệt độ ở mức vừa. Nếu để lửa quá nhỏ bánh sẽ nở kém, lâu chín; Nếu để lửa quá to, bánh sẽ dễ bị cháy. Trong quá trình chiên, bạn nhớ đảo nhẹ tay liên tục để các viên bánh không bị dính vào nhau và chín đều.
Vì chiên lâu nên nếu có thể bạn nhớ chọn những loại dầu có nhiệt độ sôi hơi cao như dầu dừa, dầu bơ,… sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Thêm vào đó, mùi dầu thơm thấm vào bánh tạo nên một mùi thơm rất nhẹ nhàng đầy mê hoặc.
Nếu ở nhà không có người già có vấn đề về cholesterol, bạn có thể dùng mỡ lợn (theo cách truyền thống là chiên nguyên con) để chiên, bánh sẽ thơm hơn rất nhiều so với dùng dầu thực vật.
Khi làm bánh nhãn, nếu nhào bột hơi mất công thì khi chiên bạn cần phải khá kiên nhẫn. Thông thường với những chiếc bánh nhỏ, bạn mất khoảng 15-20 phút để bánh chín đều từ ngoài vào trong. Đối với những bạn lần đầu làm bánh nhãn, chưa biết nấu bánh, khi chiên bánh được khoảng 10-15 phút, bánh bắt đầu ngả màu cánh gián thì nên vớt một cái lên. và thử nó.
Nếu bên trong bánh vẫn chưa khô hẳn như vậy thì bạn chiên thêm 3-5 phút nữa là bánh đã sẵn sàng lấy ra rồi.
Bánh bên trong càng khô thì bánh càng giòn, để lâu mà không bị mềm. Ngoài ra, nếu bên trong bánh còn ướt thì bánh rất dễ bị mốc từ bên trong.
Nếu bạn nào hảo ngọt thì hãy sên bánh với đường, cách làm tương tự như cách sên mứt dừa hoặc chuối đường.
Tùy theo khẩu vị, bạn có thể dùng nước gừng giã nhỏ hoặc sữa đặc đun cùng với đường cho đến khi nước đường hơi sệt lại (sôi nổi bọt trắng, không chuyển sang màu nâu) thì cho bánh vào đảo cùng. Ở bước này bạn có thể thay đường cát bằng đường nâu, nếu thích bạn có thể cho thêm một chút bột quế cho thơm.
Những ai thích trải nghiệm mới lạ có thể thử làm bánh nhãn nhúng đường theo kiểu bầu bí hoặc bánh trôi / phủ socola. Hương vị cũng rất tốt.
Ngoài cách làm bánh nhãn cam vàng truyền thống, bạn có thể cho thêm bột trà, bột cacao, nước màu trái cây (gấc, thanh long đỏ, …) vào lúc trộn bột để tạo ra phiên bản bánh nhãn nhiều màu sắc. nhiều mắt hơn.
Bước 3: Hoàn Thành – Cách Làm Bánh Nhãn
Bánh nhãn ban đầu sẽ có màu vàng vàng, đặc sệt (không nên dùng bột nở), giòn, ngọt, béo ngậy.
Bánh nhãn tự làm bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi zip để nơi thoáng mát, có thể ăn được từ 2-3 tuần. (Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì vài tuần nữa trà mới hết ????)
Muốn những chiếc bánh nhãn tròn, xinh, giòn từ trong ra ngoài, giữ được màu vàng óng ngay khi vừa chín tới, người rán phải hết sức kiên nhẫn chờ bánh khô, không thể tăng lửa nóng vội.
Nhìn thì đơn giản vậy thôi, nhưng để có được mẻ bánh ưng ý thì phải rất vất vả, rất chăm chút và tâm huyết. Không có món quà nào quý hơn tấm lòng ấy!
Nhưng, dành trọn trái tim cho những người xứng đáng, tôi luôn rất hạnh phúc.
Bây giờ là tháng Giêng.
Năm hết Tết đến, câu chuyện mâm quả trong bếp của Nấu Tiệc Nhân Tâm vẫn còn dài lắm. Vì vậy, đừng quên theo dõi và chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm và thành quả của bạn để có được góc bếp thơm mát nhé!