Với mùi thơm dễ chịu, vị ngọt tự nhiên dễ ăn, trái na là loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng trong một quả mãng cầu na, 1 quả na bao nhiêu calo và liệu ăn na có béo không? ăn quả na có khiến bạn tăng cân không? Để tìm hiểu thêm về điều này. Mời bạn đọc cùng Do Cung Nhan Tam tham khảo nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.
Nội Dung Chính
Trong 1 quả na bao nhiêu calo?
Quả na còn được gọi là mãng cầu ta, mãng cầu na hay phan lệ chi. Tên khoa học là Annona reticulata thuộc họ mãng cầu. Mãng cầu na là một loại trái cây phổ biến và hấp dẫn với phần thịt thơm ngon, ngọt béo khi chín. Mãng cầu na là loại quả mọc thành chùm, mỗi lá noãn phát triển thành một quả mọng và tất cả các quả này dính vào nhau tạo thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu. Mặt ngoài của quả na có màu xanh, có nhiều rãnh.
Vậy có bao nhiêu calo trong một quả na? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g na có chứa khoảng 93 calo. Tương đương 1 quả na cỡ trung bình có trọng lượng 150g – 200g sẽ chứa khoảng 139 – 186 calo. Bên cạnh đó, quả na còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: lipid, natri, kali, magie, carbohydrate, chất xơ, protein, vitamin A, vitamin C, canxi, sắt, vitamin B6, vitamin B12…
Như vậy có thể thấy lượng calo trong 1 trái na không quá cao. Nhưng ăn trái mãng cầu na có tăng cân không? Ăn na có béo không? Mời các bạn tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới.
Ăn na có béo không? Ăn quả na có tăng cân không?
Để biết ăn na có béo không? Trước hết, bạn cần xác định lượng calo cơ thể cần cho một bữa ăn và lượng calo bổ sung từ na. Như sau:
- Lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa ăn: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một người trưởng thành sẽ cần khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì các hoạt động của cơ thể. Như vậy, nếu bạn ăn 3 bữa một ngày thì tương đương với lượng calo bạn nạp vào sau mỗi bữa ăn là 667 calo.
- Lượng calo bổ sung từ na: Nếu ăn na để thay thế bữa ăn chính và không ăn thêm món nào khác thì trung bình 1 người ăn khoảng 1kg na sẽ cảm thấy no. Lúc này, lượng calo mà bạn cung cấp cho cơ thể từ việc ăn na là 930 calo.
Từ sự so sánh trên, có thể thấy rằng lượng calo nạp vào từ một bữa ăn no với na cao hơn rất nhiều so với lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa ăn. Do đó, có thể kết luận rằng ăn na bạn sẽ bị béo.
Vì vậy, để tránh ảnh hưởng đến cân nặng, bạn cần ăn na với lượng hợp lý. Bởi vì bất cứ thứ gì ăn quá nhiều, dư thừa đều không tốt. Không chỉ tăng cân nhanh chóng mà ăn quá no còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Ăn quả na có giảm cân được không?
Mặc dù ăn na có thể khiến bạn béo lên, nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn ăn chúng với số lượng lớn. Ngược lại, nếu bạn ăn quả na điều độ và hợp lý thì chúng được coi là một loại trái cây giảm cân rất tốt.
Điều này được lý giải là do trong 1 trái na chứa nhiều chất xơ, vitamin C, không chứa chất béo xấu và cholesterol nên rất tốt cho người ăn kiêng giảm cân. Hơn nữa, với hàm lượng chất xơ dồi dào trong 1 trái mãng cầu na còn có tác dụng hỗ trợ bạn giảm cân với cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó giúp bạn hạn chế nạp calo vào cơ thể.
Không chỉ vậy, ăn mãng cầu na hợp lý ngoài việc giúp giảm cân còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:
Ngăn ngừa bệnh hen suyễn.
Hàm lượng natri và kali trong naso giúp điều hòa và kiểm soát sự dao động huyết áp trong cơ thể. Hàm lượng magiê cao tương tự trong mãng cầu giúp giải phóng các cơ trơn của tim và làm dịu các cơn co giật và chuột rút, do đó ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, ăn mãng cầu giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa một số bệnh đường ruột như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, …
Trong mãng cầu có chứa chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa một số tế bào gây ung thư.
Trị nhiễm trùng, giúp kháng viêm, kháng khuẩn
Niacin và chất xơ trong na giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, ngăn chặn các gốc tự do tấn công lipid, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Điều trị thiếu máu, dùng cho phụ nữ có thai.
Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, đồng thời giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh tật khác nhau.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Tốt cho mắt, tiêu diệt các gốc tự do, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mắt.
Tốt cho da, tóc và xương khỏe mạnh.
Gợi ý cách giảm cân từ mãng cầu na hiệu quả
Như đã nói, nếu bạn ăn na một cách khoa học và hợp lý thì na có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Vì vậy, trong phần này chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách giảm cân từ na hiệu quả. Như sau:
Ăn mãng cầu na chín để giảm cân: Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần ăn mãng cầu chín sau các bữa ăn chính trong ngày như một loại trái cây tráng miệng. Vì mãng cầu có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất, tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.
Giảm cân với sinh tố na
Ngoài ăn trực tiếp, bạn cũng có thể chế biến na thành sinh tố khi giảm cân.
Cách tlàm sinh tố na
- Lấy 1-2 quả na chín, sau đó tách bỏ vỏ và hạt.
- Tiếp theo, bạn cho thịt vào máy xay và xay nhuyễn.
- Cuối cùng, đổ sinh tố ra cốc rồi thêm ít đá xay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi uống.
Giảm cân với kem na
Món kem na không chỉ giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Mà đây còn là một loại kem thơm ngon, bổ dưỡng, có tác dụng giảm cân rất tốt.
Cách làm kem quả na
- Lấy mãng cầu chín sau đó bỏ vỏ và hạt.
- Cho thịt vào tô lớn rồi dùng tay bóp nát.
- Tiếp theo cho sữa tươi không đường vào khuấy đều.
- Cuối cùng cho hỗn hợp sữa trứng vào khuôn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món kem sữa trứng thơm ngon, bổ dưỡng rồi.
Lưu ý khi ăn na để giảm cân
Để giảm cân từ na mang lại hiệu quả tốt nhất, khi ăn na để giảm cân bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả mãng cầu chín và ăn 3-4 lần / tuần.
- Không nên ăn na khi bụng đói, vì lượng vitamin C sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và gây đau bụng. Thời điểm ăn na thích hợp nhất là từ sau bữa trưa và bữa tối khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
- Những người bị huyết áp, nổi mụn, nóng trong người, mắc các bệnh về đường tiêu hóa,… nên hạn chế ăn na và không nên ăn na để giảm cân.
- Hạt mắc khén chứa nhiều độc tố nên khi ăn không nên bẻ hạt vì chất độc bên trong có thể phát tán gây hại cho cơ thể.
- Không nên ăn mãng cầu chưa chín, vì mãng cầu chưa chín có hàm lượng tanin khá cao. Hàm lượng tanin này có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, tăng nguy cơ táo bón và tích trữ nhiều độc tố có hại cho cơ thể.
- Ngoài ra, trong quá trình giảm cân, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học: Ăn đủ chất, nên kết hợp nhiều loại thực phẩm hàng ngày – hàng tuần để cơ thể dung nạp đủ các loại chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bên cạnh việc cần chú ý ăn uống điều độ, bạn cần chú ý luyện tập thể dục thể thao nhiều hơn, ngủ đúng giờ,… để hỗ trợ giảm cân mang lại hiệu quả tốt nhất.