Nguyên liệu, Công thức & 15 Cách làm bánh Flan thơm ngon đơn giản

Công thức và Cách làm bánh flan thơm ngon mềm mịn tại nhà với những nguyên liệu cực đơn giản dễ làm thành món tráng miệng dân dã được nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh cùng với vị béo nhẹ đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món bánh flan thơm ngon. Sau đây, Nấu Tiệc Nhân Tâm sẽ gửi đến các bạn một vài công thức học cách làm bánh flan được biến tấu từ các loại bánh truyền thống giúp bạn có nhiều sự lựa chọn trong ngày hè oi bức như thế này.


nguyên liệu công thức cách làm bánh flan thơm ngon đơn giản tại nhà
nguyên liệu công thức cách làm bánh flan thơm ngon đơn giản tại nhà

Nội Dung Chính

Bánh flan là bánh gì?

Bánh flan là một trong những món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Mỗi loại bánh flan, bánh lăn đều có những hương vị đặc trưng riêng giúp kích thích vị giác của người dùng. Bạn có thể tạo ra những món ăn ngon tại nhà với những cách làm vô cùng đơn giản. Dưới đây mình tổng hợp cho các bạn một vài công thức làm bánh flan khác nhau để áp dụng ngay hôm nay.

Công thức 1. Cách làm bánh flan truyền thống thơm ngon, cực mịn mà không bị tanh

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan cho công thức 1

  • Trứng gà: 5 quả
  • Sữa tươi: 500ml
  • Chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh: 1/2 quả
  • Đường cát trắng: 100g
  • Nước lọc: 100ml
  • Dụng cụ làm: nồi, muỗng, phới lồng, khuôn đựng…

2. Cách làm bánh flan truyền thống

Bước 1: Làm caramel

Đầu tiên bạn cho 50g đường vào nồi, sau đó cho 100ml nước lọc vào, nước sẽ thấm đều đường giúp đường không bám vào thành nồi gây cháy hoặc làm đường kết tinh trở lại.

Đặt nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình đun không cần khuấy. Nếu đường nâu không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi ra và lắc nhẹ.

Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt thì cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp.

Nhanh tay tráng một lớp caramen mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị.

Bước 2: Làm bánh

Tách riêng 5 lòng đỏ trứng gà, dùng máy đánh trứng đánh bông nhưng không đánh bông trứng. Trọng lượng trứng gà không vỏ khoảng 200g, nếu dùng trứng gà có kích thước nhỏ nên điều chỉnh công thức cho phù hợp.
Đánh trứng nhẹ

Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều cho đến khi hỗn hợp tan hết. Đặt nồi sữa lên bếp đun cho đến khi sữa ấm nhưng không sôi. Bước này rất quan trọng để bánh không bị rỗ. Nấu đến khi lấy tay đậy miệng nồi thấy nóng là được.

Nấu sữa

Tiếp theo, bạn đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng, vừa đổ vừa khuấy để tránh bị vón cục. Sau đó, thêm 1 thìa cà phê chiết xuất vani, khuấy đều cho đến khi tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1-2 lần để loại bỏ bọt khí, giúp bánh sau khi hấp mềm mịn, không bị vón cục.

Đổ hỗn hợp sữa và trứng vào các khuôn caramen. Lưu ý, không đổ đầy mà chỉ đổ đầy 3/4 khuôn vì khi chín bánh sẽ nở ra nhiều hơn.

Bước 3: Nướng hoặc hấp bánh

Làm bánh Flan bằng lò nướng: Đặt khuôn bánh lên khay, đổ nước nóng vào 1/2 khay. Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150 – 160 độ C trong 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể phụ thuộc vào kích thước lò và khuôn.

Làm bánh Flan bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không khí trong 10 phút ở 110 độ C. Đặt khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút, đến khi bánh chín.

Nấu bánh flan bằng nồi chiên không dầu

Làm bánh Flan bằng cách hấp: Dùng giấy bạc hoặc giấy bạc chịu nhiệt phủ lên khuôn bánh để tránh hơi nước rơi xuống làm bánh bị rỗ. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, đặt các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ 80 – 90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) khoảng 15 – 20 phút. Bạn có thể kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng cách cắm tăm vào bánh, nếu bánh không dính tăm và không có nước ở lỗ thủng là bánh đã chín.

Làm bánh Flan bằng nồi cơm điện: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, sau đó đặt các khuôn bánh vào và phủ khăn lên miệng nồi, đậy nắp lại. Bật nút “Cook” và nấu khoảng 20 phút, khi nồi chuyển sang chế độ “Warm” là bánh đã chín.

Công thức 2: Cách làm bánh flan rau câu

Khác với bánh flan truyền thống, bánh flan bằng thạch có độ dẻo và giòn cao hơn do bên ngoài được bao phủ bởi lớp thạch. Bên trong chiếc bánh này vẫn là lớp nhân mềm, béo ngậy, tan nhanh khi cho vào miệng. Cách làm bánh flan rau câu được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh flan rau câu đầy đủ. Gồm: 4 quả trứng, 200ml sữa tươi, 2 ống vani, 300g đường cát trắng, 3 thìa bột thạch.
  • Bước 2: Đập 4 quả trứng vào bát, dùng phới khô đánh đều. Thêm sữa tươi và 100g đường. Tiếp tục dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết thì dùng rây lọc để lọc bỏ phần lòng trắng trứng. Thêm vani vào bên trong.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào khuôn bánh flan và hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Bạn cần thường xuyên mở nắp nồi để thoát hơi nước và tránh đọng nước.
  • Bước 4: Cho bột thạch vào bên trong 250ml nước đun sôi để nguội. Đổ hết đường vào. Tiếp tục đun cho đến khi bột tan hết. Lấy bánh flan ra khỏi khuôn và cho thạch vào khoảng 1/3 khuôn lớn hơn khuôn hấp.
  • Bước 5: Từ từ cho bánh flan vào khuôn khi thạch bắt đầu đông lại. Đổ thêm nước thạch lên trên. Khi thạch bánh flan đông lại là bạn có thể lấy ra thưởng thức.

Công thức 3: Cách làm bánh flan trái dừa

Công thức làm bánh flan trái dừa, Bánh flan trái dừa sẽ giúp bạn giải tỏa cơn khát trong những ngày hè nóng nực. Quy trình làm bánh flan dừa gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu làm bánh Flan này gồm một trái dừa cỡ vừa với cơm, 4 quả trứng, 150ml kem sữa tươi, 400ml sữa tươi, 10 gam lá dứa, 200 gam đường cát, 10 gam bột thạch.
  • Bước 2: Bạn hãy thái nhỏ lá dứa dại rồi cho vào máy xay cùng với một chút nước. Xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt lá dứa để bỏ bã.
  • Bước 3: Đổ đường và bột thạch vào bên trong 250ml nước lọc để nguội. Nấu hỗn hợp trong chảo trên lửa lớn cho đến khi hỗn hợp đặc lại, đổ ra khuôn và để nguội, thái hạt lựu.
  • Bước 4: Gọt vỏ dừa rồi khoét một lỗ nhỏ 2cm trên đầu gáo dừa. Gạn hết nước trong quả dừa. Khuấy 4 quả trứng, kem tươi và sữa tươi cho đến khi mịn rồi đổ thạch vào bên trong.
  • Bước 5: Cho dừa vào khay nướng có lót vải sau khi làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 145 độ C trong 5 phút. Đổ nước nóng vào khoảng ½ khay và nướng trong 30 phút. Khi hết thời gian, bạn lấy thạch dừa ra và thưởng thức sau hai, ba tiếng.

Công thức 4: Cách làm bánh flan trà xanh

Công thức bánh flan trà xanh, Bánh flan trà xanh được coi là món ăn vặt giúp thanh lọc cơ thể. Cách làm bánh flan trà xanh như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: 200g đường trắng, 500ml sữa tươi không đường, 3 quả trứng, 10 gam bột matcha và màu thực phẩm xanh.
  • Bước 2: Cho khoảng 150g đường trắng vào 80ml nước. Khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi caramen có màu như ý thì tắt bếp, thêm 50ml nước lọc. Sau 5 phút, đổ caramen vào khuôn và cho vào tủ lạnh.
  • Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp gồm 500ml sữa tươi và 50 gam đường trên lửa nhỏ.
  • Bước 4: Múc một vá sữa tươi ra bát trộn đều với bột trà xanh, màu thực phẩm và 4 lòng đỏ trứng gà cho đồng nhất.
  • Bước 5: Lọc bát sữa tươi với lòng đỏ trứng gà cho hết vón cục rồi đổ tất cả vào nồi sữa tươi đã đun sôi. Đổ hỗn hợp này vào bên trong hộp đựng caramen và bắt đầu hấp khoảng 30 phút.
  • Bước 6: Bảo quản bánh flan trong tủ lạnh và dùng được sau khoảng 2 tiếng.

Công thức 5: Cách làm bánh flan trứng

Công thức làm bánh flan trứng thơm ngon, Để làm bánh flan trứng, bạn không cần tốn nhiều thời gian. Những bạn cần làm là:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh Flan: 6 quả trứng, 200ml sữa tươi, 1 hộp sữa đặc có đường, 100g đường, 2 ống vani, nước lọc, nửa quả chanh và khuôn bánh flan.
  • Bước 2: Cho 70g đường vào 100ml nước lọc và đun sôi trên lửa nhỏ. Sau 5 phút, cho thêm nước cốt chanh và nấu cho đến khi nước có màu sền sệt. Đổ một lớp mỏng hỗn hợp này vào chảo bánh flan rồi cho vào tủ lạnh.
  • Bước 4: Đổ sữa tươi vào nồi đun sôi trên ngọn lửa nhỏ. Tách lấy 4 lòng trắng trứng gà và để nguyên 2 lòng trắng còn lại, cho sữa tươi vào rây lọc để loại bỏ vón cục.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp vừa tạo vào hộp đựng caramen. Cho vào nồi hấp khoảng 30 phút, sau 3 phút mở nắp lại.
  • Bước 6: Hết thời gian, bạn kiểm tra bánh flan. Nếu bánh đạt tiêu chuẩn thì cho vào tủ lạnh dùng dần sau 2 tiếng.

Công thức 6: Cách làm bánh flan phô mai

Công thức bánh flan phô mai, Cách làm bánh flan phô mai sẽ tăng độ béo ngậy cho món ăn vặt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết mà bạn có thể áp dụng:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm 210 gam đường, 1/4 quả chanh, 6 quả trứng gà, 4 lòng đỏ trứng gà, 1 lít sữa tươi, 100g cream cheese, 10ml vani.
  • Bước 2: Cho 70 gam đường và 5 thìa nước vào nồi đun đến khi có màu vàng nhạt. Thêm nước cốt chanh và khuấy đều. Đổ caramen vào bên trong từng khuôn bánh flan.
  • Bước 3: Cho sữa tươi không đường, bột cream cheese, đường và vani vào nồi hòa tan, tắt bếp để nguội.
  • Bước 4: Đập trứng ra bát và dùng phới đánh tan. Đổ hỗn hợp sữa đã nguội vào âu trứng khuấy đều trong 2 phút, rây bỏ váng.
  • Bước 5: Cho hỗn hợp vào từng khuôn bánh flan rồi đem nướng cách thủy trong 30 phút. Hết thời gian, bạn lấy bánh flan ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thưởng thức bánh sau 2 giờ.

Công thức 7: Cách làm bánh flan cà phê

Công thức bánh flan cà phê, Bánh flan cà phê có nguồn gốc từ phương Tây rất phổ biến ở Việt Nam. Cách làm bánh flan này như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan cà phê gồm: 20 gam cà phê, 3 quả trứng, 100g sữa đặc, 400ml sữa tươi, 150 gam đường và 1 ống vani.
  • Bước 2: Cho 20 gram bột cà phê vào phin và hòa với nước. Tiếp tục nấu caramen bằng cách đổ 50ml nước cafe, 100g đường lên bếp đun đến khi sệt lại thì cho vào khuôn.
  • Bước 3: Cho 3 quả trứng, 50g đường, 100g sữa đặc và 400ml sữa tươi vào tô, khuấy đều rồi cho ống vani vào. Dùng rây để lọc bột cho đến khi mịn.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp này vào từng khuôn bánh flan đã có sẵn caramen. Đem bánh flan đi hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Khi bánh chín, cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần.

Công thức 8: Cách làm bánh flan xoài

Công thức làm bánh flan xoài, Bánh flan xoài cũng là một món thập cẩm khá độc đáo. Để tạo ra món ăn ngon, bạn hãy làm bánh theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh cho bốn người là 6 quả trứng, 300g xoài chín, 100g đường trắng và 300ml sữa tươi.
  • Bước 2: Cho đường và nước vào nồi theo tỷ lệ 3: 2 rồi đun trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián. Đổ một lớp mỏng hỗn hợp vào bên trong chảo bánh flan.
  • Bước 3: Xoài gọt vỏ và xay nhuyễn phần thịt trong máy xay sinh tố cùng với một bát nước nhỏ. Đun sôi nước xoài để lấy phần mịn nhất rồi cho vào nồi đun sôi.
  • Bước 4: Cho xoài, sữa tươi và sữa đặc vào nồi lớn khuấy đều trên ngọn lửa nhỏ. Khi hỗn hợp gần đặc lại thì đổ vào khuôn bánh flan.
  • Bước 5: Bánh flan nấu trong 30 phút thì lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức sau 2 tiếng.

Công thức 9: Cách làm bánh flan bí đỏ

Công thức làm bắng lăn bí đỏ, Bánh flan bí đỏ rất tốt cho trí não nên được nhiều mẹ chế biến cho con. Cách làm không quá khó và được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 quả bí đỏ, 600ml sữa tươi, 200ml sữa đặc, 4 quả trứng, 1 thìa vani pha loãng.
  • Bước 2: Cắt bỏ phần ruột bên trong của bí đỏ và để lại phần rỗng bên trong.
  • Bước 3: Đổ toàn bộ sữa tươi và sữa đặc vào nồi đun đến khi sôi. Đánh tan 4 quả trứng và vani với nhau. Tiếp tục đổ sữa tươi vào hỗn hợp trứng rồi rây lại để loại bỏ vón cục.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa trứng vào bên trong bí rồi hấp trong vòng 40 phút.
  • Bước 5: Bánh flan đã làm xong cho vào tủ lạnh bảo quản và thưởng thức sau 2 tiếng.

Công thức 10: Cách làm bánh flan socola

Công thức bánh flan socola, Bánh flan socola mang đến một hương vị mới lạ cho người dùng. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món ăn vặt này, hãy thử công thức sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 70g đường, 1/4 quả chanh, 3 quả trứng, 3 lòng đỏ trứng gà, 400g sữa tươi không đường, 100g sữa đặc và 150g socola Hershey.
  • Bước 2: Cho 70g đường và một chút nước vào nồi đun sôi. Đổ nước cốt chanh vào và nấu cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián.
  • Bước 3: Đổ sữa tươi, sữa đặc và socola vào nồi đun trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sánh lại và sánh lại thì tắt bếp và để nguội.
  • Bước 4: Đập trứng rồi cho hết lòng đỏ trứng gà vào âu dùng phới lồng khuấy đều. Đổ hỗn hợp sô cô la vào trứng và tiếp tục khuấy cho đến khi đồng nhất. Dùng rây để lọc hết cặn bên trong.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp vào khuôn có chứa caramen rồi đem hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Sau khi hấp xong, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để thưởng thức món bánh flan sau.

Công thức 11: Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện, Nếu bạn không có nồi hấp thì vẫn có cách biến tấu bánh flan bằng nồi cơm điện. Các bước không tạo ra nhiều khác biệt. Chi tiết:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan gồm 5 quả trứng gà, 100g đường trắng, 650ml sữa tươi, 100ml sữa đặc, 1/4 quả chanh, 1 thìa cà phê vani, một chút muối.
  • Bước 2: Cho đường và chanh vào nồi nấu với một ít nước để tạo caramen. Khi hỗn hợp có màu cánh gián thì đổ một ít vào khuôn bánh flan.
  • Bước 3: Lọc lấy lòng đỏ trứng gà cho vào bát, đánh tan cho khô. Đổ toàn bộ sữa tươi vào nồi đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi, bạn đổ một ít vào bát trứng, khuấy đều, lọc bỏ bớt vón cục. Khi bạn đã có một hỗn hợp mịn, hãy đổ lại vào nồi sữa mới đun sôi.
  • Bước 4: Đổ 500ml nước vào nồi cơm điện rồi nhấn nút Cook để đun sôi. Trong lúc chờ đợi, bạn cho khuôn bánh vào bên trong và đổ hỗn hợp nhân vào. Đậy vung bằng khăn, đậy nắp lại và đợi trong 30 phút.
  • Bước 5: Cho bánh flan vào tủ lạnh và thưởng thức sau 2 tiếng.

Công thức 12: Cách làm bánh flan bằng lò vi sóng

Ngoài cách dùng nồi cơm điện, bạn cũng có thể làm bánh Flan bằng lò vi sóng như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm hai quả trứng, 300ml sữa tươi, 100ml sữa đặc, đường và nước.
  • Bước 2: Cho trực tiếp 1/2 thìa đường vào từng khuôn bánh flan bằng sứ. Thêm một thìa nước lọc và nấu trong lò vi sóng khoảng 5 phút. Khi hỗn hợp đã chuyển sang màu vàng nâu, bạn lấy ra.
  • Bước 2: Cho sữa tươi và sữa đặc vào khuấy đều, sau đó tiếp tục cho vào lò vi sóng nấu trong 5 phút. Bên ngoài, lọc lòng đỏ trứng và rây bỏ những phần lỏng lẻo. Đổ sữa tươi từ lò vi sóng vào trứng.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp sữa trứng vào bên trong khuôn bánh flan có chứa caramen. Vặn lò vi sóng ở mức công suất trung bình và nướng bánh trong 9 phút.
  • Bước 4: Hết thời gian, bạn lấy bánh ra cho vào tủ lạnh. Sau 2 giờ thưởng thức bánh flan với một ít nước cốt dừa và cà phê.

Công thức 13: Cách làm bánh flan bằng sữa Ông Thọ

Công thức làm bánh flan bằng sữa Ông Thọ, Cách làm bánh flan bằng sữa Ông Thọ giúp bánh có vị béo ngây ngất. Trong đó các bước nướng chi tiết bao gồm:

  • Bước 1: Nguyên liệu làm bánh lăn bằng sữa ông Thọ cần có là: 5 quả trứng, 200g sữa tươi, 1 hộp sữa Ông Thọ với 380g đường, 100g đường cát, 2 ống vani và 500ml nước sôi.
  • Bước 2: Đổ một ít nước và đường vào nồi đun sôi trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nâu. Đổ caramen vào khuôn bánh flan.
  • Bước 3: Đun sôi sữa tươi sau đó cho toàn bộ sữa Ông Thọ vào, cho 500ml nước vào sữa khuấy đều.
  • Bước 4: Đập trứng, tách lấy lòng đỏ lấy lòng trắng rồi dùng máy đánh trứng khuấy đều. Sau đó, đổ sữa đã nguội và bột vani vào bên trong bát.
  • Bước 5: Cho hỗn hợp trên vào từng khuôn caramen rồi cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Cứ khoảng 3 phút bạn nên mở nắp một lần để tránh đọng hơi nước.
  • Bước 6: Cho bánh flan vào tủ lạnh để thưởng thức sau 2, 3 tiếng.

Công thức 14: Cách làm bánh flan bằng sữa đặc

Tương tự như sữa Ông Thọ, cách làm bánh flan bằng sữa đặc cũng bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần có: 1 hộp sữa đặc, 250ml sữa bò tươi, 6 quả trứng, 2 ống vani và 100g đường.
  • Bước 2: Làm caramen bằng cách đổ nước và đường vào nồi nhỏ đun sôi. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián thì để nguội rồi đổ vào khuôn bánh flan.
  • Bước 3: Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi đun sôi lên rồi tắt bếp. Đập ba quả trứng và chỉ trộn lòng đỏ với 3 quả trứng còn lại. Dùng rây lọc trứng để loại bỏ váng sữa rồi đổ vào nồi sữa.
  • Bước 4: Đổ vani vào nồi sữa tươi, khuấy đều hỗn hợp rồi cho vào từng khuôn bánh flan.
  • Bước 5: Đem bánh đi hấp từ 30 đến 40 phút rồi lấy ra cho vào tủ lạnh dùng dần khi cần.

Công thức 15: Cách làm bánh flan bằng sữa tươi

Công thức làm bánh flan bằng sữa tươi, Ngoài những cách kể trên, vẫn còn một cách làm bánh flan bằng sữa tươi cực kỳ đơn giản:

  • Bước 1: Chuẩn bị 5 quả trứng, 100g đường trắng, 500ml sữa tươi, nửa quả chanh tươi, 2 ống vani và 100ml nước đun sôi để nguội.
  • Bước 2: Cho nước đun sôi để nguội và 50g đường vào đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi đường tan và bắt đầu ngả màu cánh gián thì cho nước cốt chanh vào. Tiếp tục dùng thìa khuấy đều, tắt bếp và đổ hỗn hợp vào khuôn khi đã nguội.
  • Bước 3: Tách lấy lòng đỏ trứng gà và dùng thìa khuấy nhẹ. Cho vào nồi 50g đường cát, sữa tươi rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Đổ nước sữa vào bát trứng và khuấy cho đến khi đồng nhất.
  • Bước 4: Lọc hỗn hợp sữa trứng qua rây để có độ mịn tối đa. Tiếp tục cho vani vào để tăng hương vị rồi đổ hỗn hợp vào khuôn bánh.
  • Bước 5: Cho các khuôn bánh flan sữa tươi vào xửng hấp từ 30 đến 40 phút. Đậy khăn kín miệng nồi để tránh hơi nước. Sau khi bánh chín, bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản và thưởng thức.

Công thức 16: Cách làm bánh flan chay?

Có nhiều bạn hỏi câu hỏi này, có thể là do bạn ăn chay, cũng có thể là bạn đang hướng đến chế độ ăn chay hoặc đơn giản là bạn muốn ăn nhiều bánh flan mà không bị béo.

Câu trả lời là, tất nhiên, có. Nhưng làm thế nào để làm điều đó? Phần tiếp theo của bài viết sẽ cho bạn câu trả lời.

Bước chuẩn bị: Đầu tiên phải nói đến nguyên liệu làm bánh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh Flan chay:

Nếu chúng ta mổ xẻ từng phần của một chiếc bánh flan, nó sẽ bao gồm:

  • 1 lớp caramen (đường) đun chảy.
  • 1 lớp sữa trứng bao gồm: chất lỏng (sữa), chất tạo đông (trứng), chất tạo ngọt (đường).
  • Như vậy, có 2 nguyên liệu cần thay thế để làm bánh flan chay là chất lỏng và chất đông tụ. Mục đích là vẫn đảm bảo độ béo, ngậy, thơm và độ mềm đặc trưng.

Phần chất lỏng

  • Chất lỏng rất đơn giản, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại sữa thực vật nào hoặc kết hợp nhiều loại với nhau. Bánh flan chay thiếu chất béo từ sữa nguyên kem và lòng đỏ trứng. Vì vậy, bạn nên kết hợp 2 loại:
  • Sữa nước: sữa dừa, sữa đậu nành, yến mạch, hạnh nhân, …
  • Kem lỏng: kem béo thực vật, kem dừa (nước cốt dừa), kem đậu nành, kem yến mạch, …

Phần thay thế trứng

Đối với trứng, chúng tôi có các lựa chọn thay thế sau:

  • Gelatin: mềm và mịn, tạo kết cấu gần giống bánh flan trứng. Tuy nhiên, gelatin có nguồn gốc động vật không được áp dụng rộng rãi cho nhiều trường học ăn chay.
  • Bột thạch (thạch agar): tạo độ đứng, độ mịn, nếu dùng quá nhiều bánh cứng sẽ thành món thạch.
  • Tinh bột (bột bắp, bột sắn, bột sắn dây, …): tạo độ mềm dẻo, bánh hơi dễ nứt trong khuôn.
  • Đậu hũ non (đậu hũ non): cần dùng lượng lớn sẽ giúp bánh bị đứng, ảnh hưởng đến mùi vị.
  • Hoặc kết hợp nhiều chất làm đông cùng một lúc. Sử dụng tinh bột hoặc tinh bột + bột thạch là phổ biến nhất.

Tất nhiên, một chất làm đông thay thế không thể tạo ra thành phẩm giống 100% với kết cấu mịn của trứng. Nhưng với tỷ lệ phù hợp, bánh flan vẫn mềm và tan trong miệng như một loại bánh pudding ngon khác lạ, dù bạn có ăn chay hay không cũng khó lòng bỏ qua.

Trứng cũng tạo ra màu vàng nhạt hấp dẫn. Ở bánh flan chay, thay vì sử dụng đường trắng, bạn có thể sử dụng các loại đường đen như đường hoa mai, đường đen, đường thốt nốt, cỏ cà ri, mật ong,… để món bánh bắt mắt hơn.

Vì không sử dụng trứng nên bánh flan chay thường không cần hấp hay nướng cách thủy, không cần kỹ thuật, lại nhàn hơn nhiều so với bánh flan thông thường.

Hướng dẫn cách làm bánh flan chay

Dưới đây, Thật Ngon xin giới thiệu 2 cách làm bánh flan chay với 2 hương vị khác nhau. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ trong công thức và thoải mái thử nghiệm các cách trộn nguyên liệu khác nhé!

Công thức bánh flan chay hương vị truyền thống

Thành phần cần chuẩn bị

  • 480 ml kem đậu nành (kem đậu nành) hoặc kem béo khác
  • 240 ml sữa đậu nành hoặc các loại sữa thực vật khác
  • 75 ml mật đường
  • 75g bột ngô
  • 1 thìa vani

Phần caramen cũng tương tự như cách làm bánh flan ở trên, sau đó đổ vào khuôn, sao cho caramen đông lại là được. Sau đó, bạn làm sữa trứng.

Bạn cho tất cả nguyên liệu (trừ vani) vào nồi, khuấy đều cho đến khi bột ngô tan hết. Công thức này không sử dụng bột agar hay gelatin nên thành phẩm đảm bảo mềm mịn như bánh flan truyền thống.

Các sản phẩm như kem đậu nành, kem yến mạch, … đều được nhập khẩu từ nước ngoài, bạn có thể đặt hàng online hoặc tìm mua tại các siêu thị chuyên hàng Âu.

Kem dừa dễ kiếm hơn nhiều vì nó là nước cốt dừa, nhưng vị dừa quá nồng. Các loại kem làm từ đậu nành hoặc yến mạch có mùi hương nhẹ hơn, trung tính.

Kem béo thực vật béo quá, dùng một lúc 480 ml chán lắm. Bạn nên điều chỉnh tỷ lệ giữa kem và sữa.

Tóm lại, bạn có thể sử dụng bất kỳ chất béo thực vật nào, sao cho tổng lượng chất lỏng là khoảng 700 ml.

Bạn bắc nồi lên bếp, để lửa lớn, vừa nấu vừa khuấy liên tục.

Khi hỗn hợp đặc lại như cháo thì tắt bếp, cho vani vào khuấy đều. Nêm nếm lại, có thể thêm đường và vài hạt muối nếu thích.

Bạn chia đều hỗn hợp vào khuôn, dàn phẳng, dùng màng chống dính bọc lại. Bạn có thể dùng mu bàn tay ấn lớp màng bám vào bề mặt mãng cầu cho phẳng hơn.

Đợi hỗn hợp nguội đến nhiệt độ phòng, sau đó cho vào tủ lạnh ít nhất 6 giờ trước khi dùng.

Phần bánh flan chay này bạn có thể úp ngược ra đĩa và đổ khuôn. Caramen chảy đẹp mắt, nhuộm vàng mặt bánh. Bánh mềm, ẩm, tan trong miệng. Hương vị tuy không hoàn toàn giống bánh flan nhưng vẫn sẽ khiến bạn tan chảy vì độ ngon của nó!

Công thức 17: Cách làm bánh flan chay hương chuối

Thêm tinh dầu chuối vào công thức làm bánh flan cơ bản cũng tạo ra món bánh flan có vị chuối. Nhưng ở đây chúng tôi làm điều đó với chuối tốt!

Nguyên liệu làm bánh Flan chay hương chuối

  • 100 g chuối chín
  • 200 ml nước cốt dừa (nước cốt dừa)
  • 200 ml sữa thực vật khác
  • 50g đường hoa mai
  • 30 g bột sắn dây
  • ½ thìa cà phê bột agar
  • 1 thìa cà phê vani (tùy chọn)

Cách làm bánh Flan chay hương chuối

Tương tự như cách làm bánh flan, bạn cần đánh caramen đường rồi cho vào khuôn để caramen đông lại trước khi đổ sữa trứng vào.

Để làm sữa trứng cho bánh flan chuối ?, cho tất cả các nguyên liệu (trừ vani) vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Chúng ta không thể nghiền chuối bằng tay vì chuối sẽ không mịn, làm hỏng độ mềm của bánh flan.

Bạn nên dùng chuối tiêu vì chuối tiêu dạng bột, dễ xay, không bị nhớt, mùi thơm nồng. Bạn không nên sử dụng chuối chưa chín vì nó có vị đắng.

Ta trộn nước cốt dừa với một loại sữa khác vì dừa hòa quyện với chuối nhưng rất đậm đà, nếu ta cho nhiều quá sẽ lấn át các hương liệu khác.

Nước cốt dừa cũng có độ béo nhất định, nhưng nếu bạn thấy không đủ béo thì có thể thay thế 1 phần kem béo. Miễn là tổng lượng chất lỏng là 400 ml.

Bạn cho hỗn hợp đã xay vào nồi, vặn lửa lớn. Bạn vừa nấu vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại như cháo thì tắt bếp, cho vani vào, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa ăn. Hỗn hợp này lỏng hơn so với công thức làm bánh flan chay ở trên.

Bạn chia hỗn hợp vào các khuôn sau đó dùng màng chống dính bọc lại. Chờ cho hỗn hợp nguội đến nhiệt độ phòng, sau đó cho vào tủ lạnh ít nhất 6 giờ trước khi dùng.

Bánh mềm tan, thơm nhẹ vị dừa và chuối quyện với lớp caramen đăng đắng nhẹ, một món ăn miền Tây thân thương như khẩu vị người Việt. Ngon ?!

Nếu bạn đọc đến đây, bạn đã có tất cả mọi thứ bạn cần biết về bánh flan, cách làm nó, cách ăn bánh Flan và thậm chí là một công thức làm bánh flan chay lành mạnh. Hãy nhanh chóng thu thập các nguyên liệu để thực hiện nó!

Cách dùng bánh flan đúng hương vị

Khi đã có thành phẩm theo công thức làm bánh flan ở trên, việc tiếp theo của bạn là thưởng thức thôi. Bánh flan có rất nhiều cách ăn vì món bánh thơm ngon này hoàn toàn thích hợp làm món ăn vặt cho mọi người.

Cách sử dụng bánh flan đơn giản nhất là bạn cho bánh flan vào tủ lạnh sau đó ăn là có ngay món ăn vặt khoái khẩu trong mùa hè. Vị ngọt thanh, thơm mát sẽ xua tan đi cái nắng gay gắt của mùa hè.

Ngoài cách ăn truyền thống và đơn giản, bánh flan được biến tấu thành vô số món ăn hấp dẫn. Đầu tiên là bánh flan được kết hợp với nước cốt dừa, sữa, siro và đá. Nếu bạn là tín đồ của bánh flan thì nhất định không thể bỏ qua cách thưởng thức này. Chỉ cần thêm một chút nước cốt dừa, 1 đến 2 thìa cà phê sữa đặc. Có thể thêm 1 thìa siro trộn với đá bào để có món bánh flan giải nhiệt thơm ngon.

Tiếp đến là phần bánh dẻo và thạch. Thạch dẻo, thạch giòn được cắt thành từng miếng nhỏ như ngón tay, kết hợp với bánh flan rất hợp. Có thể thêm một số loại trái cây tươi như dâu tây, kiwi, mít,… Bánh Flan nếp cẩm cũng là một sự kết hợp hoàn hảo trong các công thức làm bánh Flan.

Để thêm hương vị Âu, bạn có thể kết hợp bánh flan với kem tươi và socola. Đây là một món ăn béo ngậy với hương vị độc đáo và mới lạ. Đừng trộn bánh flan với nước cốt dừa thông thường nữa, hãy làm nước sốt từ kem tươi với socola để rưới lên bánh flan. Đừng quên cho thêm đá bào nhỏ để thưởng thức món ngọt này nhé.

Phải nói món bánh flan này là món ăn vặt không thể bỏ qua. Đó là niềm yêu thích vô bờ bến của những người trẻ. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, công thức làm bánh flan bao gồm các nguyên liệu: Trứng, sữa tươi, đường. Trong đó, trứng là nguyên liệu chính. Đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều một lúc.

Nếu bạn không nên ăn quá nhiều trứng (hơn 10 quả mỗi tuần được coi là không tốt) thì bánh flan cũng vậy. Khoảng 3-4 hộp bánh flan mỗi tuần là phù hợp.

Ngoài ra, ăn quá nhiều bánh flan sẽ khiến bạn nhanh béo vì thành phần của nó đều là chất gây béo. Nếu là tín đồ của bánh flan, bạn nên lưu ý điều này.

Những lưu ý khi làm bánh flan, bánh lăn

Như mình đã nói ở trên, công thức làm bánh flan có thể thay đổi tùy theo sở thích của bạn. Ngoài nguyên liệu và các bước làm điển hình, bạn có thể thay đổi cách làm mà mình cảm thấy dễ làm nhất và làm bánh flan ngon nhất.

Các nguyên liệu cơ bản cũng có thể thay thế tùy theo cách làm bánh flan của mỗi người. Nếu muốn lớp caramen có màu đặc trưng, ​​thay vì đường trắng, bạn có thể chuyển sang đường hoa mai, đường màu để dễ tạo màu và tránh làm cháy lớp caramen trong quá trình đun.

Khi làm nhân, nếu bạn thấy lãng phí khi để lòng trắng ra ngoài, bạn có thể tùy chỉnh số lượng trứng sao cho tỷ lệ trứng và sữa phù hợp để tạo màu đặc trưng của bánh mà không gây lãng phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lượng mãng cầu phù hợp trong công thức làm bánh flan và dùng lòng trắng trứng để làm các món tráng miệng khác.

Khi sử dụng sữa, bạn có thể chọn sữa có đường thay vì sữa không đường. Nhưng khi chọn sữa có đường, bạn phải giảm lượng đường để bánh flan có vị ngọt dịu mà không bị ngấy.

Để tăng độ thơm cho bánh flan, bạn có thể cho vani vào hỗn hợp trứng sữa.

Các nguyên liệu có thể được thay thế và điều chỉnh số lượng nhưng bạn cần đảm bảo các bước thực hiện thật khéo léo và nhẹ nhàng. Bạn có thể sáng tạo, nhưng đừng quên những điều cơ bản. Điều đó sẽ giúp bạn có một chiếc bánh mang đặc trưng của riêng mình.

Khi làm bánh lăn tại nhà, bạn cần chú ý các bước như rây bột bánh. Nếu bỏ qua bước này, thành phẩm sẽ dễ bị rỗ, bánh flanw không được mịn, nếu hấp bánh ở lửa quá cao sẽ dễ bị khét. bánh bị rỗ không ngon.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh Flan thơm ngon, đặc biệt không bị rỗ.

Những vấn đề thường gặp khi làm bánh flan và cách giải quyết

Cách làm bánh flan tuy đơn giản nhưng nếu bạn mới bắt đầu làm món này lần đầu sẽ khó tránh khỏi những sự cố không mong muốn. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục để có mẻ bánh hoàn hảo.

  1. Bánh flan bị rỗ
    Nguyên nhân: Đánh trứng quá mạnh khiến bánh flan có nhiều bọt khí hoặc nướng / hấp bánh ở nhiệt độ cao cũng khiến bánh flan bị nứt. Ngoài ra, khi hấp bánh bằng phương pháp chưng cách thủy, hơi nước đọng lại trên nắp nồi rồi rơi xuống gây rỗ mặt bánh.
    Cách khắc phục: Dùng khăn sạch thấm nước đậy kín miệng nồi rồi đậy nắp lại. Trong quá trình hấp, cứ khoảng 10-15 phút bạn mở nắp vung và lau sạch nước đọng. Dùng giấy bạc, màng bọc thực phẩm, bọc kín khuôn bánh flan,… cũng có tác dụng ngăn nước rơi vào.
  1. Bánh flan không đông cứng
    Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa không phù hợp (thường là do quá nhiều sữa). Ngoài ra, nhiệt độ nướng / hấp quá thấp hoặc thời gian không đủ lâu để bánh chín hoàn toàn.
    Cách khắc phục: Đo lường chính xác và làm theo hướng dẫn trong công thức.
  1. Bánh flan bị khô
    Nguyên nhân: Do trộn trứng, sữa không đều hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao.
    Cách khắc phục: Che hoặc đậy vung khi nướng / hấp.
  1. Bánh vẫn còn mùi tanh của trứng.
    Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp, không đun hoặc đun sữa chưa chín.
    Giải pháp: Đun nóng sữa trước, sau đó cho trứng vào. Ngoài ra, cho vani vừa đủ để bánh không còn tanh và thơm hơn.
  1. Bánh bị vỡ khi lấy ra khỏi khuôn
    Nguyên nhân: Công thức có quá nhiều chất lỏng so với tỷ lệ trứng. Do thời gian nướng / hấp không đủ, hoặc để tủ lạnh trong thời gian quá ngắn.
    Cách khắc phục: Đo lường chính xác và làm theo hướng dẫn trong công thức.
  1. Caramen dính dưới đáy khuôn.
    Nguyên nhân: Nấu nước đường quá lâu hoặc khuấy nhiều khi nấu.
    Cách khắc phục: Không đun nước đường quá lâu, chỉ đun đến khi nước đường sánh lại.

Cùng với những cách làm bánh flan đơn giản tại nhà bạn đã có thể tạo cho gia đình mình một món ăn ngon rồi. Tùy theo sở thích của các thành viên mà bạn có thể lựa chọn cho mình công thức làm bánh flan, cách làm bánh flan thơm ngon phù hợp nhất. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này.