Nhắc đến Tết là nhắc đến những nồi bánh chưng đầy đặn, nguyên vẹn. Đối với những đứa trẻ sống ở nước ngoài, một miếng bánh chưng ngày Tết là một điều xa xỉ đối với họ. Không chỉ khó tìm nguyên liệu để hoàn thành chiếc bánh chưng, giờ đây việc kiếm từng chiếc lá dong cũng không còn dễ dàng hơn nhiều. Hiểu được nỗi niềm của những người con xa quê, Đồ Cúng Nhân Tâm gợi ý cách gói bánh chưng bằng lá chuối xanh vuông vắn, đẹp mắt không kém lá dong.
Nội Dung Chính
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần dùng khuôn
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề khan hiếm lá dong. Vì không phải lúc nào cũng là mùa lá dong. Ngay tại Việt Nam vào những ngày hè, lá dong thường là một nguyên liệu khó kiếm ở các chợ.
Bên cạnh đó, với những gia đình chưa sở hữu khuôn gỗ thì cũng đừng lo, dưới đây Nhân Tâm sẽ hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần dùng khuôn mà bánh vẫn vuông vắn, chắc chắn.
Nguyên liệu chuẩn bị gói bánh chưng
(Nguyên liệu bên dưới chỉ đủ gói 2-3 chiếc bánh chưng vuông nên nếu muốn làm số lượng nhiều thì chỉ cần nhân theo tỷ lệ là được).
- 1 kg gạo nếp
- 400 gram đỗ xanh đãi vỏ
- 500 gram thịt lợn ba chỉ
- 1 bó lạt chẻ mỏng
- 1 bó lá chuối tươi
- Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu làm bánh chưng
Bước 1: Gạo nếp vo sạch sau đó ngâm với 300ml nước lọc từ 6 – 8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm. Đậu que / đậu xanh cũng rửa sạch và ngâm trong thời gian ngắn hơn từ 4 – 5 tiếng là đủ. Lưu ý: Muốn bánh có màu xanh đẹp mắt, bạn có thể ngâm gạo nếp với nước lá dứa qua đêm.
Bước 2: Thịt ba chỉ thái miếng dài vừa ăn. Sau đó đem ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa hạt nêm và một chút đường trắng. Trộn đều thịt và ướp trong tủ lạnh 1-2 tiếng trước khi gói.
Bước 3: Vớt gạo nếp và đậu xanh ra để ráo khi đã mềm và đủ thời gian. Cho 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường vào gạo nếp, trộn đều. Cho 1 thìa cà phê muối vào đậu xanh để nhân bánh được đậm đà.
Bước 4: Rửa sạch từng lá chuối, sau đó lau khô. Sau đó cắt lá chuối thành hình chữ nhật lớn. Lưu ý: Tránh để lá chuối bị ướt khi gói. Lau nhẹ nhàng vì lá chuối dễ rách hơn lá dong.
Hướng dẫn gói và nấu bánh chưng
Bước 5: Đặt lá chuối lên khay hoặc bất kỳ mặt phẳng nào. Lấy đủ 4 lá chuối xếp xen kẽ nhau tạo thành hình chữ thập (dọc – ngang – dọc – ngang).
Bước 6: Đổ nửa bát con gạo nếp vào, thêm 2 thìa đậu xanh rồi đặt lên miếng thịt. Sau đó cho một thìa đậu xanh và nửa bát gạo nếp vào ngập thịt.
Bước 7: Tiến hành gập hai cạnh đối diện của hình chữ thập lại với nhau sau khi đã tạo hình vuông. Lúc này, bạn dùng dây kẽm mảnh để cố định các lớp lá được bó chặt vào nhau.
Bước 8: Tiếp tục làm như vậy với những chiếc bánh tiếp theo. Sau đó xếp bánh vào nồi ngay ngắn và đổ nước xâm xấp mặt bánh. Thời gian nấu bánh chưng thường kéo dài từ 8 đến 10 tiếng. Lưu ý: Thường xuyên kiểm tra mực nước trong chậu. Tiếp tục đổ thêm nước để bánh luôn se bề mặt.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn có thể không vuông vắn, góc cạnh nhưng bánh vẫn xanh, ngon nếu thực hiện đúng các bước trên. Phần bì lợn béo thơm hòa quyện với nhân bánh mềm. Là hương vị không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền.
2. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối bằng khuôn
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối bằng khuôn đảm bảo sẽ không khác gì khi bạn gói bánh chưng bằng lá dong. Khuôn bánh tạo hình vuông vắn, thanh thoát hơn. Cùng theo dõi cách đóng gói siêu đơn giản của Đồ Cúng Nhân Tâm dưới đây nhé! (Nguyên liệu cho 2-3 chiếc bánh).
Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh chưng
- 1 kg gạo nếp
- 500 gram thịt ba chỉ heo
- 400 gram đỗ xanh
- 1 bó lá chuối tươi
- 1 khuôn gỗ
- 1 bó lạt chẻ mỏng
- Gia vị nêm nếm: muối, cà phê, hạt tiêu, đường
Sơ chế nguyên liệu làm bánh chưng
Bước 1: Tương tự như cách làm trên, bạn vo gạo thật sạch sau đó ngâm với 300ml nước lọc trong vòng 6 – 8 tiếng. Đậu xanh bạn cũng rửa sạch, ngâm khoảng 4 – 5 tiếng.
Bước 2: Thịt ba chỉ cắt miếng dài rồi ướp với gia vị gồm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, ½ cà phê hạt nêm và một chút đường trắng rồi ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng. Lưu ý: Không dùng nước mắm để ướp thịt, bánh sẽ nhanh ôi thiu, không để được lâu.
Bước 3: Xả sạch đậu xanh và gạo nếp, sau đó trộn với muối, đường và một chút tiêu cho đậm đà.
Bước 4: Lá chuối mua về bạn rửa sạch hai mặt rồi thái thành từng miếng vuông để khô.
Hướng dẫn gói và nấu bánh chưng
Bước 5: Trải tấm lá chuối ra mặt phẳng sau đó gấp đôi lại theo chiều dài. Cho phần mép đã gấp vào khay bánh và để lớp giấy bạc mở ra. Đặt sao cho mặt lá ôm vào hai mép dưới của khuôn.
Bước 6: Gấp lá chuối để tạo hình tam giác dưới đáy khuôn. Với 2 cạnh còn lại làm tương tự.
Bước 7: Đổ đều lớp gạo nếp lên các mặt. Sau đó cho 2 thìa nhân đậu xanh vào và cho nhân thịt vào giữa. Sau đó phủ một lớp đậu xanh và cuối cùng là gạo nếp.
Bước 8: Lót thêm một lớp lá chuối lên trên. Gấp bánh lại và buộc kỹ rồi đem luộc chín.
Sản phẩm hoàn thiện
Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối này, từng chiếc bánh ra lò có hình vuông, góc cạnh. Bánh có màu xanh, nhân đậu mịn, nhân thịt chín thơm mùi tiêu xay. Bánh được làm bằng gạo nếp nên phần nhân bánh dẻo, cuộn cực kỳ vừa miệng.
Cách bảo quản bánh chưng gói bằng lá chuối?
Vào dịp Tết, bánh chưng thường được làm với số lượng lớn. Một phần để ăn lâu, một phần để làm quà biếu con cháu mang đi xa. Vì vậy, nhu cầu bảo quản bánh chưng để không bị ẩm mốc, hư hỏng, ôi thiu luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Bánh chưng truyền thống có hạn sử dụng khoảng 10 ngày. Con số này có thể giảm đi nếu bạn làm sai các bước khi gói như lá chuối khô hoặc ướp thịt với nước mắm. Để bánh dùng được lâu, chỉ có cách duy nhất là bảo quản trong tủ lạnh. Khi sử dụng có thể đun sôi trong vài phút.
Bên cạnh đó, nếu muốn bảo quản bánh chưng lâu hơn, bạn có thể dùng máy hút chân không và cất vào ngăn đá tủ lạnh.
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của nhiều gia đình Việt Nam. Bánh Chưng mang hương vị Tết đến gần hơn với chúng ta. Nếu không thể gói bánh chưng bằng lá dong thì vẫn có cách gói bánh chưng bằng lá chuối để thay thế mà vẫn đảm bảo chất lượng thành phẩm.