Cá hồi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng có chứa nhiều axit béo omega 3, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong cá hồi là khác nhau, tùy thuộc vào môi trường sống. Hiện nay, mô hình chăn nuôi cá hồi của nông dân Việt có khá nhiều, sản lượng nuôi trồng cá hồi rất lớn. Vậy các chất dinh dưỡng của cá hồi nuôi và cá hồi tự nhiên có khác nhau hay không? Hãy cùng Đôi Đũa Vàng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Nội Dung Chính
- 1 1. Nguồn cá và tác động từ môi trường xung quanh
- 2 2. Sự khác biệt trong giá trị dinh dưỡng có trong cá
- 3 3. Hàm lượng chất béo không bão hòa
- 4 4. Cá hồi nuôi có hàm lượng chất ô nhiễm cao hơn
- 5 5. Hàm lượng thủy ngân và các kim loại nặng
- 6 6. Hàm lượng kháng sinh trong cá hồi nuôi
- 7 7. Cá hồi tự nhiên có đáng giá hơn cá hồi nuôi?
1. Nguồn cá và tác động từ môi trường xung quanh
Cá hồi hoang dã được đánh bắt trong thế giới tự nhiên như đại dương, sông hồ. Nhưng một nửa số cá hồi được bán trên toàn thế giới ngày nay đến từ các trang trại cá, bằng quá trình nuôi trồng thủy sản.
Sản lượng cá hồi nuôi hàng năm trên toàn cầu đã tăng từ 27.000 đến hơn 1 triệu tấn trong hai thập kỷ qua. Trong khi cá hồi tự nhiên ăn các sinh vật khác được tìm thấy trong môi trường tự nhiên của chúng, cá hồi nuôi được cung cấp một loại đồ ăn giàu chất béo, chế biến cao để tạo ra giống cá lớn.
2. Sự khác biệt trong giá trị dinh dưỡng có trong cá
Cá hồi nuôi được nuôi bằng đồ ăn công nghiệp, trong khi cá hồi tự nhiên ăn nhiều loài sinh vật khác trong tự nhiên. Vì lý do này, thành phần dinh dưỡng của cá hồi tự nhiên và nuôi rất khác nhau.
Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa cá hồi tự nhiên và nuôi là rất rõ ràng. Cá hồi nuôi có chất béo cao hơn nhiều so với cá hồi hoang, chứa nhiều omega-3 hơn, nhiều omega-6 hơn và gấp ba lần lượng chất béo bão hòa. Đồng thời cũng chứa thêm 46% calo – chủ yếu là từ chất béo. Ngược lại, cá hồi tự nhiên có nhiều khoáng chất, bao gồm kali, kẽm và sắt.
3. Hàm lượng chất béo không bão hòa
Hai chất béo không bão hòa chính là axit béo omega-3 và omega-6. Những axit béo này đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người. 2 Loại chất béo này còn được gọi là axit béo thiết yếu, hoặc EFA, bởi vì cơ thể cần chúng để sử dụng bình thường. Thế nhưng, việc cân bằng giữa Omega 3 và Omega 6 là rất quan trọng. Hầu hết thành viên tiêu dùng ngày nay đều tiêu thụ quá nhiều omega-6, làm biến dạng sự cân bằng giữa hai axit béo này.
Nhiều nhà khoa học suy đoán rằng điều này có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm và có thể đóng vai trò trong việc gây ra các bệnh lý mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim. Trong khi cá hồi nuôi có tổng số chất béo gấp ba lần cá hồi tự nhiên, một phần lớn các chất béo này là axit béo omega-6. Vì lý do này, tỷ lệ Omega 3 trên Omega 6 cao hơn 3 lần trong cá hồi nuôi so với cá hồi tự nhiên.
Thế nhưng, tỷ lệ cá hồi 1: 3 này vẫn rất đủ cân bằng và an toàn để tiêu thụ, chỉ kém hơn cá hồi tự nhiên với tỷ lệ 1:10. Cả cá hồi nuôi và cá hồi hoang đều cho thấy sự cải thiện lớn về lượng omega-3 đối với khách hàng. Trong một nghiên cứu kéo dài bốn tuần ở 19 thành viên, ăn cá hồi Đại Tây Dương nuôi hai lần mỗi tuần đã làm tăng nồng độ omega-3 DHA trong máu lên 50%
4. Cá hồi nuôi có hàm lượng chất ô nhiễm cao hơn
Loài cá có xu hướng ăn các chất gây ô nhiễm có trong nguồn nước từ đó có khả năng gây hại đến cơ thể người dùng khi chạy nguyên liệu làm từ cá. Các nghiên cứu được công bố vào năm 2004 và 2005 cho thấy cá hồi nuôi có nồng độ chất gây ô nhiễm cao hơn nhiều so với cá hồi tự nhiên.
Các trang trại châu Âu có nhiều chất gây ô nhiễm hơn các trang trại của Mỹ, nhưng các loài từ Chile thường có ít chất gây hại nhất. Một số trong những chất gây ô nhiễm này bao gồm biphenyls polychlorin hóa (PCB), dioxin và một số loại thuốc trừ sâu clo hóa.
Một nghiên cứu được công bố năm 2004 đã xác định rằng nồng độ PCB trong cá hồi nuôi cao gấp 8 lần so với cá hồi tự nhiên. Các mức độ ô nhiễm này được Cục Quản Lý thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) coi là an toàn nhưng không được công nhận bởi Cục Bảo Vệ Môi Sinh (EPA) Hoa Kỳ.
Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu các hướng dẫn của EPA về nồng độ PCB cho phép được áp dụng, người dùng sẽ được khuyến khích tránh tiêu thụ cá hồi không quá một lần mỗi tháng. Tuy thế, một nghiên cứu cho thấy mức độ của các chất gây ô nhiễm phổ biến, chẳng hạn như PCB, ở Na Uy, cá hồi nuôi đã giảm đáng kể từ năm 1999 đến năm 2011. Những thay đổi này cho thấy mức độ thấp hơn của PCB và các chất gây ô nhiễm khác trong món ăn cho cá. Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng lợi ích của việc tiêu thụ omega-3 từ cá hồi lớn hơn tai họa sức khỏe mà các hợp chất này gửi đến..
5. Hàm lượng thủy ngân và các kim loại nặng
Hai nghiên cứu lớn đã theo dõi thấy rất ít sự khác biệt về mức thủy ngân giữa cá hồi tự nhiên và nuôi. Thế nhưng, một nghiên cứu xác định rằng cá hồi tự nhiên có mức độ cao gấp ba lần.
Tuy mức độ asen cao hơn trong cá hồi nuôi, nhưng mức độ coban, đồng và cadmium cao hơn trong cá hồi tự nhiên. Thực tế, mức độ kim loại vi lượng kể trên thường rất bé và không có ảnh hưởng tới sức khỏe.
6. Hàm lượng kháng sinh trong cá hồi nuôi
Do mật độ cá cao trong môi trường nuôi trồng thủy sản, cá nuôi thường dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh hơn cá tự nhiên. Để khắc phục vấn đề này, kháng sinh thường được thêm vào đồ ăn cho cá.
Việc sử dụng kháng sinh không được kiểm soát và vô trách nhiệm là một vấn đề trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt ở các nước đang phát triển.
Hoạt động kháng sinh không chỉ là một vấn đề môi trường, mà nó còn là mối quan tâm đối với khỏe mạnh của thành viên tiêu dùng. Những loại kháng sinh này có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những thành viên nhạy cảm.
Việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản làm tăng hiểm họa kháng thuốc ở vi khuẩn đường ruột của người thông qua biến chuyển gen. Việc sử dụng kháng sinh vẫn được quy định lỏng lẻo ở nhiều nước đang phát triển, như Trung Quốc và Việt Nam. Thế nhưng, cá hồi thường không được nuôi ở các nước này. Nhiều nhà sản xuất cá hồi lớn nhất thế giới, như Na Uy và Canada, được coi là có khung pháp lý hữu hiệu. Việc chạy kháng sinh được quy định chặt chẽ và mức độ kháng sinh trong thịt cá cần phải dưới giới hạn an toàn khi cá được thu hoạch.
7. Cá hồi tự nhiên có đáng giá hơn cá hồi nuôi?
Tuy có sự khác nhau giữa mật độ chất bổ dưỡng. Việc sử dụng cá hồi nuôi vẫn có ưu điểm rất tích cực đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, cá nuôi thường có xu hướng lớn hơn và cung cấp nhiều omega-3 hơn.
Cá hồi tự nhiên có đơn giá cao hơn nhiều so với cá nuôi và có thể không tương thích để tiêu thụ thường xuyên đối với nhiều đối tượng. Thế nhưng, do sự khác nhau về môi trường và chế độ ăn uống, cá hồi nuôi có chứa các chất gây ô nhiễm có khả năng gây hại cao hơn nhiều so với cá hồi tự nhiên.
Mặc dù các chất gây ô nhiễm này được cho là an toàn để thành viên bình thường có thể tiêu thụ một lượng vừa phải, một số chuyên gia khuyên rằng người ít tuổi và phụ nữ mang bầu chỉ nên ăn cá hồi tự nhiên để đảm bảo hết mức nguy hiểm có hại.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sự khác biệt giữa cá hồi nuôi và cá hồi tự nhiên, hy vọng mang đến thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn loại cá hồi phù hợp với gia đình. Bạn có thể tham khảo cá hồi chất lượng đã được sơ chế và đóng gói theo đúng quy chuẩn an toàn thực phẩm. Tất cả các sản phẩm tại Đôi Đũa Vàng đều được lựa chọn từ nguyên liệu còn tươi sống sau đó chế biến, bảo quản đúng quy cách, được kiểm tra trước khi đưa ra thị trường. Mang đến những sản phẩm tốt nhất cho người sử dụng.