Món ăn miền Tây với những hương vị đặc trưng vẫn luôn tạo nên những nét hấp dẫn không thể chối từ. Đó cũng là lý do rất nhiều người muốn học cách nấu những món ăn này để tạo nên sự đa dạng trong những bữa ăn thường ngày. Vậy nấu các món ăn miền Tây như thế nào và làm sao để giữ được hương vị vùng miền? Hãy cùng xem cách nấu ăn miền Tây vô cùng đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
Bánh cúng miền Tây (bánh dân gian)
Món bánh dân gian này vô cùng thân thuộc với các thế hệ ông bà. Và đây dường như trở thành món bánh đặc trưng khi người ta nhắc đến miền Tây. Nếu bạn muốn nấu món ăn này cần chuẩn bị 150g bột gạo, 50g bột năng và 650g nước và nước cốt dừa muối đường. Bên cạnh đó, không thể quên lá chuối dây chuối cọng chuối làm khuôn.
Cách làm món ăn đặc trưng của miền Tây này cũng khá đơn giản. Bước đầu tiên chính là chuẩn bị phần vỏ bánh. Lá chuối sau khi phơi héo sẽ xé lấy phần vuông theo khổ của lá và lấy cọng chuối. Sau đó đặt cọng chuối lên bề mặt của lá và cuộn. Thực hiện tương tự với những phần lá khác sẽ có được hương vị thơm ngon.
Phần nhân bánh được thực hiện khi trộn 2 loại bột với nhau và thêm nước cốt dừa. Nếu đã sử dụng nước cốt dừa thì không nên cho thêm quá nhiều đường vì hương vị của bánh sẽ bị át bởi vị ngọt. Sau đó thực hiện gói bánh bằng lá chuối. Nếu các bạn có thể gói chặt tay thì không cần dùng đến khuôn nhưng với những người mới thì nên dùng khuôn để đảm bảo bánh được đẹp hơn.
Sau đó, đặt một nồi nước sôi và đảm bảo vừa chiều dài của bánh. Khi bánh chín sẽ nổi lên rất dễ nhìn và bạn chỉ cần vớt bánh ra và chờ nguội để có thể thưởng thức được hương vị của miền Tây thôi.
Lẩu hến Miền Tây
Xem cách nấu ăn miền Tâychắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi món lẩu hến. Cũng như đặc trưng của các món lẩu khác, tuy nhiên lẩu miền Tây sử dụng gia vị cần thiết như 1 muỗng hạt nêm và hạt tiêu xay nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm. Bên cạnh đó còn có tỏi phi, hành lá, rau tần ô, bầu hoặc mướp và mì gói. Chắc chắn không thể thiếu nguyên liệu chính làm nên tên gọi của món ăn này chính là hến.
Cách nấu món ăn mang hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước này cũng khá dễ dàng. Khi nước sôi, bạn cho vào một chút muối và hến để luộc và đảo đều. Đến lúc thịt hến chín nổi lên là được. Phần nước luộc này sẽ được giữ lại, đợi lắng cát và pha thêm chút nước để dùng làm nước lẩu. Sau đó bạn thêm các gia vị vào nước dùng để tăng hương vị cho món ăn. Khi nước sôi bạn chỉ cần cho mì và các loại rau muốn ăn vào là đã có thể dùng được. Lẩu hến chính là món ăn vô cùng dễ làm mà vẫn mang đậm hương vị của miền Tây.
Bún xào miền Tây
Một món ăn khác mà bạn cũng có thể dễ dàng chuẩn bị cho gia đình chính là bún xào miền Tây. Các nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ bao gồm 200g thịt nạc vai, 500g bún tươi, rau xà lách, dưa leo, sả băm, tỏi băm, nước mắm, đường, muối, chanh, ớt.
Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu bạn sẽ thực hiện sơ chế thịt và cắt thành các miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với các gia vị như đường, muối, sả, bột ngọt, hạt nêm để tăng độ đậm khi dùng. Tỏi thì sẽ băm nhỏ, sau đó phi thơm. Tiếp theo là xào thịt nhanh trên lửa to, khi thấy thịt hơi săn lại là được.
Xem cách nấu ăn miền Tây thì có thể thấy nước chấm rất quan trọng và món bún xào cũng không phải là ngoại lệ. Nước chấm sẽ được sử dụng kết hợp với tỏi và ớt băm nhuyễn. Sau đó pha thêm nước cốt của nửa quả chanh, 2 muỗng rưỡi đường. Khuấy đều cho tan và cho thêm nước lọc, 3 muỗng nước mắm, rồi nếm lại cảm thấy vừa miệng ăn là được. Cuối cùng cho tỏi ớt băm vào để tăng thêm hương vị của món ăn.
Chế biến phần bún trước khi dùng cũng khá dễ dàng. Trần bún qua với nước sôi vừa để khử bớt độ chua vừa làm sạch bún trước khi xếp ra đĩa. Sau đó thực hiện cắt sợi các loại rau xà lách, dưa leo và để trên mặt bún, thêm thịt xào phía trên cùng. Cuối cùng bạn chỉ cần chan thêm nước mắm vừa pha là có thể thưởng thức món bún đặc trưng vô cùng hấp dẫn này.
Các món ăn miền Tây luôn mang một hương vị rất khác biệt để làm nên một văn hóa ẩm thực không thể trộn lẫn. Xem cách nấu ăn miền Tây có thể thấy, các món ăn được chế biến khá đơn giản, không hề cầu kì và bạn hoàn toàn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức. Với một vài chia sẻ trên, hi vọng các bạn đã có được các thông tin hữu ích khi muốn nấu các món ăn của miền Tây.