Trong mỗi một bữa tiệc sang trọng thì không thể thiếu món khai vị. Đây là món ăn được đưa lên trước tiên trong bàn tiệc. Món khai vị đẹp mắt và ngon miệng sẽ tạo những ấn tượng ban đầu tốt đẹp đối với quan khách. Bài viết sẽ mách bạn thực đơn những món khai vị truyền thống Việt Nam ngon miệng và sang trọng nhất, giúp bạn dễ dàng lựa chọn để thiết đãi khách.
Nội Dung Chính
Các món súp – Linh hồn của bàn tiệc
Thông thường, món súp là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho món khai vị truyền thống Việt Nam. Tất cả các món súp như súp thập cẩm, súp hải sản, súp gà, súp bí đỏ, súp ngô… đều rất phù hợp để làm món khai vị trong các buổi tiệc.
Thưởng thức một bát súp nóng hổi, mang hương vị ngọt thanh tự nhiên của các nguyên liệu như tôm, cua, thịt gà, nấm, ngô, bí đỏ,… kết hợp với nước sốt sền sệt đậm đà thì thật sự là ngon không cưỡng lại được.
Ở Việt Nam, súp cua nấm gà là món khai vị thơm ngon, bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao được nhiều đầu bếp chế biến hơn cả. Với món súp khai vị đặc trưng này sẽ giúp cho thực đơn của bữa tiệc của bạn thêm phong phú hơn.
Salad – Món khai vị tuyệt vời
Cũng giống như món súp, salad là một món khai vị hoàn hảo. Chưa cần thưởng thức, chỉ cần nhìn thấy đĩa salad với đủ màu sắc tươi đẹp đã mang lại cảm giác tuyệt vời, kích thích vị giác muốn nếm thử.
Món khai vị salad rau củ không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp làm đẹp làn da cho chị em phụ nữ. Đây là món ăn được chế biến đơn giản và vô cùng tiện lợi.
Có rất nhiều nguyên liệu khác nhau làm nên món salad trộn này. Chỉ cần sơ chế các loại thực phẩm như thịt, rau, củ, quả ngon và sạch sau đó trộn với nước sốt là chúng ta đã có một món khai vị thơm ngon mà không bị ngán.
Các món gỏi – Món khai vị “bất di bất dịch”
Trong bất kỳ bữa tiệc nào, gỏi đã trở thành món ăn khai vị không thể thiếu ở nước ta. Món ăn này vừa lạ miệng, vừa tạo cảm giác ngon miệng, và quan trọng hơn là cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Việt Nam phổ biến có gỏi gà, gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi rau càng cua, gỏi xoài xanh trộn sứa, gỏi ngũ sắc, gỏi ngó sen tai heo…Tuy nhiên, vị ngọt tự nhiên của tôm, thịt kết hợp với vị bùi của ngó sen đã làm cho gỏi ngó sen tôm thịt là món khai vị được lựa chọn hàng đầu.
Đối với món khai vị truyền thống này, bên cạnh việc chọn nguyên liệu chính thì nước sốt dùng để trộn và pha nước chấm gỏi cũng rất quan trọng. Đây là yếu tố quan trọng làm nên sức hấp dẫn của món ăn bình dị này.
Nem công chả phượng – Món khai vị truyền thống từ bao đời
Thời xưa, nem công chả phượng chỉ xuất hiện ở nơi cung đình cao quý. Ngày nay, món ăn này đã trở thành món khai vị truyền thống Việt Nam cổ truyền có ở nhiều bữa tiệc lớn, nhỏ.
Nguyên liệu chính làm món nem công hiện nay chủ yếu được gói từ tôm và thịt. còn chả phượng là sự kết hợp khéo léo giữa giò sống và các loại rau, củ quả tươi ngon, nhiều màu sắc.
Điều quan trọng nhất khi chế biến món ăn này là giai đoạn cắt tỉa thành hình công – phượng, cần phải rất tỉ mỉ và cẩn thận để có thể tạo ra những hoa văn tinh xảo và đẹp mắt. Món khai vị này không chỉ ngon miệng mà còn rất bắt mắt.
Các món chiên thơm ngon, hấp dẫn
Sở dĩ, nhiều người chọn các món chiên nhẹ nhàng làm món khai vị cho bữa tiệc, bởi lẽ đây là món ăn đặc biệt, rất lôi cuốn mọi người muốn khám phá thêm các món tiếp theo.
Có rất nhiều món chiên, nhưng thông dụng hơn là ngô chiên, khoai tây chiên hay khoai lang chiên giòn dành cho khai vị. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm và có thể chế biến rất nhanh chóng.
Trước khi chiên, khoai tây và khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng dài vừa ăn, ngô thì tách hạt. Sau đó, chỉ cần chiên trong dầu ăn, đến khi vàng giòn là được. Có thể cho thêm bơ, hoặc chiên cùng phô mai sẽ thơm và ngon miệng hơn.
Món khai vị được cho là linh hồn của mọi bữa tiệc thiết đãi khách. Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết đã giúp bạn bỏ túi thực đơn những món khai vị truyền thống Việt Nam ngon miệng và không kém phần sang trọng. Hi vọng, các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được những món khai vị hấp dẫn, phù hợp và làm cho bữa tiệc của gia đình mình hoàn hảo hơn.