Hướng dẫn làm món cá nấu rau sắn – đặc sản của miền trung du Phú Thọ

Bất cứ ai đã từng ghé thăm qua mảnh đất trung du Phú Thọ hẳn luôn sẽ có một chút đôi lần được thưởng thức một bát canh chua rau sắn. Món cá nấu rau sắn chua chua luôn có rất nhiều cách chế biến và đôi chút khác nhau.

Nhưng ngon nhất vẫn luôn là khi được nấu chung với cá. Màu sắc của rau sắn nồng ấm như màu đất trung du. Bên cạnh vị rau luôn ngọt bùi tựa như tình người đất Tổ. Chỉ như vậy sẽ luôn khiến ai đó ăn một lần để rồi nhớ mãi không thể nào quên. Vậy nên, món cá nấu rau sắn đã trở thành đặc sản của miền trung du Phú Thọ.

Cách làm món cá nấu rau sắn chuẩn vị

Rau sắn không phải là món ăn cao lương mỹ vị, càng không màu mè coi trọng hình thức

Rau sắn đó không phải món ăn cao lương hay mỹ vị , và càng không màu mè hay coi trọng về hình thức. Nhưng khi bắt tay vô làm thì lại đòi hỏi ở người chế biến phải luôn rất cầu kì. Từ cho khâu bạn bắt đầu lựa chọn rau sắn tươi ngon đó đã không hề đơn giản; không phải loại rau sắn nào cũng có thể hái lá ăn được. Mà bên cạnh bạn phải chọn rau sắn trắng cùng lá xanh mới có thể giúp món chế biến được ra món ẩm thực ngon và hấp dẫn này.

Nếu bạn gặp những loại sắn lá tre, với màu lá hơi tía đó là loại sắn có độc hơn. Khi bạn ăn vào thì rất dễ bị say. Bên cạnh đó, nếu các cây sắn mà bị bạn hái lá nhiều thì những củ sắn cũng sẽ luôn không được bở và ngon.

Cách lựa chọn rau sắn ngon

Món cá nấu rau sắn đó là món chuẩn vị, phải có sự lựa chọn những búp sắn non thật mập mạp. Mà còn nguyên những lớp phấn thật mịn cùng phía đầu chồi; thế là sau khi bạn rửa sạch, cùng lúc đó cần được vò nát. Khi bạn vò sắn cũng là một công đoạn rất quan trọng để được đem lại hương vị thơm ngon của món ăn; người vò thì phải khéo léo làm sao cho lá sắn mềm mịn; đều nguyên búp chứ không bị vụn thành từng đoạn là được nhé.

Sau khi bạn vò, cùng lá sắn thì được trộn với một chút muối và cho vị thêm đậm đà. Làm như vậy bạn cũng giúp cho rau sắn nhanh được chua hơn; và có thể giữ được lâu ngày và  không bị hỏng, bị váng. Bởi như thế, khi bạn cho thêm muối cũng phải được lựa sao cho rau không bị quá mặn; nhưng cũng đừng quá nhạt thì nó sẽ dễ nổi váng làm hỏng rau. Rau sắn sau khi đã được trộn muối đem cho hết vào vại hoặc bình, để từ 4 đến 5 ngày ủ chua nhé.

Rau sắn ủ chua để lại hương vị giản dị mà khó quên

Món canh cá nấu rau sắn có vị rất lạ, luôn có những cảm giác thật quyến rũ hơn món cá nấu dưa thuộc ở miền xuôi. Món rau sắn nấu cá sẽ được đun lên bên trên bếp củi rất đượm: mùi vị khói bếp, gợi vị chua, mùi thơm đậm đà thịt cá,… hòa quện lại với nhau. Món này bạn không cần phải cho thêm thứ rau gia vị gì ăn kèm nhưng vẫn rất ngon nhé.

Bát canh cá rau sắn khi mới nhìn thôi thì không có gì hoa mĩ. Thế nhưng khi bạn ăn, thực khách khó tính cũng sẽ bị chinh phục bởi mùi vị thơm ngon, lạ miệng. Đó cũng là món hương vị thật giản dị của món ăn đặc sản chỉ có ở vùng trung du này thôi đó.

Bất cứ ai đó đã được ăn món cá nấu rau sắn chua nấu cùng cá sẽ luôn giữ mãi được ấn tượng. Ấn tượng đó cứ như là một người con trai thuộc miền xuôi có ấn tượng hấp dẫn; với một cô gái vùng trung du với mái tóc dài, thuần khiết. Với lao động thật vất vả nhưng vẫn mang vẻ đẹp lạ lùng.

Nguyên liệu món cá nấu rau sắn

  • 400gam rau sắn muối chua
  • 400gam cá tươi
  • quả ớt tươi 1
  • củ tỏi 1
  • củ hành 1
  • Gia vị gồm: Mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tương ..

Các bước thực hiện món cá nấu rau sắn

Bước 1: Bước đầu bạn hãy cùng chọn những con cá tươi kết hợp cùng làm sạch; ướp gia vị hành tỏi. Tới tiếp đó, bạn hãy lấy những củ tỏi đập dập và cho vào chảo dầu phi thật thơm; sau đó bạn cho cá đã làm sạch vào đảo đều cùng dầu nóng đến khi cá săn lại rồi vớt cho ra đĩa.

Bước 2: Sau đó bạn hãy thực hiện lấy rau sắn muối chua cho ra rửa sạch; bạn vắt hết nước ra rồi xào sơ cùng với dầu ăn, hành tỏi, ớt, cùng nêm nếm gia vị vừa ăn… Cùng xào khoảng từ 5 đến 10 phút cho rau sắn thấm thật đều gia vị. Khi bạn đã đảo có thể cho thêm một chút nước tương vào giúp cho món ăn bớt vị tanh của cá và tạo thêm mùi hương thơm ngon đặc biệt.

Bước 3: Đến tiếp đó bạn hãy cho nước vào kết hợp đun sôi cùng rau sắn nhé; khi nước sôi thì sẽ tiếp tục cho cá vào và đun đến khi cho cá nhừ thì càng ngon hấp dẫn; nêm nếm lại gia vị cho thật vừa ăn.

Bước 4: cuối cùng, bạn hãy cho rau sắn ra tô dùng nóng; thì món ăn này sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn khi ăn cùng với cơm trắng trong những ngày có thời tiết trở trở lạnh.

Kết luận

Món cá nấu rau sắn chua là một món ăn thật mộc mạc, sau khi nấu chín sẽ có mùi thơm nồng đặc trưng. Mùi vị bùi bùi, chua chua của rau sắn, hoài quyện ngon ngọt đậm đà của cá tươi…Đó là món ăn luôn giúp bạn đổi vị vô cùng thơm ngon lạ miệng. Chúc bạn thành công với món ăn đậm đà bản sắc dân tộc này!