Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp thơm ngon khó cưỡng

Là một món ăn bắt nguồn từ Châu Âu nhưng bò sốt vang luôn được rất nhiều người Việt yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, đậm đà. Miếng thịt bò mềm tan hòa quyện cùng với hương vị nước sốt đậm đà, tạo cảm giác ngon miệng. Đặc biệt, món này rất thích hợp khi ăn cùng bánh mì hoặc cơm trắng. Cách nấu bò sốt vang cũng không quá khó, chỉ cần bạn thực hiện đúng theo các bước sau đây của Dịch vụ nấu tiệc tại nhà Nấu Tiệc Nhân Tâm là bạn sẽ có một món ăn vô cùng hấp dẫn cho gia đình mình.

Thịt bò luôn được biết đến là thực phẩm tươi ngon, bổ sung nhiều dưỡng chất. Chính vì thế, đây là nguyên liệu thường xuyên được xuất hiện trong thực đơn của mỗi gia đình. Tùy vào sở trường của mỗi người mà bạn có thể chế biến thịt bò thành nhiều món ăn khác nhau như thịt bò xào, thịt bò kho tiêuthịt bò hầm khoai tâythịt bò nướngthịt bò kho, thịt bò áp chảo… Trong số những món ăn đó không thể không nhắc đến món bò sốt vang với hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn đặc trưng tạo cảm giác thu hút. Với món ăn đậm chất Âu này, bạn cũng có thể dùng kèm với bún, cơm hay bánh mì để đều tạo ra hương vị riêng khó cưỡng lại.

Thịt bò sốt vang kiểu pháp

1. NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

  • 500gr thịt bò có nhiều gân
  • 3 quả cà chua
  • ⅓ bát con tương cà (ketchup)
  • Rượu vang đỏ
  • 3 lá nguyệt quế (có thể thay bằng quế và hồi)
  • ½ củ hành tây
  • Gừng, hành, tỏi, rau mùi
  • Gia vị: Bơ, hạt nêm, hạt tiêu, đường

2. MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHỌN NGUYÊN LIỆU

Cách chọn thịt bò ngon

Khi lựa chọn thịt bò để nấu món xốt vang bạn nên lựa chọn phần thịt có rất nhiều gân như bắp bò vì khi nấu xong, bạn sẽ có được những miếng thịt vừa mềm lại vừa có độ dai vừa phải, tạo cảm giác ngon miệng.

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn thịt bò thì hãy nhấc chân ra siêu thị mua ngay túi thịt bò nhập khẩu tươi, ngon.

Cách chọn thịt bò tươi ngon

Cách chọn rượu cho món bò sốt vang

Đối với món bò xốt vang, bạn hãy sử dụng rượu vang đỏ để làm nguyên liệu thay vì dùng rượu vang trắng, vì rượu vang đỏ sẽ dậy hương thơm và tạo ra sắc tố cuốn hút cho món ăn này.

Không chỉ có vậy, bạn có thể thay thế cà chua tươi bằng nước sốt cà chua để có nước sốt ngon đậm đà hơn và cũng tiết kiệm được khoảng thời gian nấu nướng.

3. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN MÓN BÒ SỐT VANG

Bước 1: Sơ chế và khử mùi thịt bò

Cách khử mùi thịt bò: Sau khi mua thịt bò về, đem rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, mực nước ngập thịt rồi bắc lên bếp đun nóng (lưu ý là chỉ đun sơ qua không để nước sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và liên kết lại, loại bỏ mùi trong miếng thịt.

Bên cạnh đó, bạn cũng toàn bộ có thể nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên thịt bò. Sau đó, xả sạch lại bằng nước lạnh. Cách này sẽ khử mùi khá tốt cho thịt bò.

Khi thịt bò đã được khử mùi, bạn dùng dao nhọn lạng bỏ các phần mỡ bám trên miếng thịt nếu có, kế tiếp thái miếng vuông con cờ (giống hình ảnh bên dưới)

Cắt thịt bò thành hình vuông

Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò trong tô với cùng những gia vị sau: 1 thìa gia vị, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột nghệ, ½ thìa hạt tiêu (dùng thìa cà phê) và 2 thìa ăn cơm rượu vang trong khoảng 30 – 45 phút.

Bước 3: Xào thịt bò

Cho một thìa bơ vào nồi đun chảy, sau đó cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ cho lên tới lúc thịt săn lại thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu cà chua

Sử dụng một chiếc chảo khác để nấu cà chua, đun chảy bơ rồi cho hành tây vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua đã thái sẵn vào xào chín mềm, dùng muỗng dằm nhuyễn (chế thêm một chút nước để không bị cháy đít nồi).

Bước 5: Hầm thịt bò

Múc phần cà chua vừa nấu xong cho vào nồi thịt bò, đổ nước sôi vào xâm xấp mặt thịt rồi đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa. Nếu thấy bọt nổi lên thì vớt bỏ ra ngoài .

Cho lá nguyệt quế vào nồi, đun liu riu lửa cho tới lúc thịt bò chín mềm. Trong quá trình đun nếu thấy nước cạn thì lại cho thêm nước sôi vào, ninh cho thịt càng chín mềm thì càng ngon.

Sau khi gần được cho thêm ⅓ bát tương cà và 3 thìa rượu vang vào nồi, đun thêm 1 phút nữa rồi cho rau mùi thái nhỏ vào. Thêm muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp .

Như vậy là bạn đã có ngay một món thịt bò thơm ngon đúng vị kiểu Pháp. Hãy thưởng thức món bò sốt vang này cùng với gia đình ngay khi còn nóng cùng bánh mì hoặc bún.

Bạn có thể dùng món bò sốt vang cùng bánh mì hoặc bún

Yêu cầu thành phẩm

Để món bò hầm xốt vang đạt yêu cầu có nước xốt sánh nhẹ, có màu đỏ của rượu vang. Những miếng thịt bò hầm thơm, mềm, có vị ngọt đậm đà, ăn tới đâu cảm nhận được vị ngọt hấp dẫn tới đó.

Như vậy, có thể thấy món bò xốt vang với hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn nhưng cách chế biến lại không quá phức tạp. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có được một món ăn lý tưởng cho bữa cơm cuối ngày của gia đình mình.