Có dịp đến một quán ăn vặt ở đất Sầm Sơn Thanh Hóa bạn có cơ hội thưởng thức món trứng cút lộn xào me, là đặc sản dân dã nơi đây bên cạnh các loại hải sản khác. Vậy chúng tôi xin chia sẻ cách làm trứng cút lộn xào me độc đáo này nhé.
Nội Dung Chính
Cách làm trứng cút lộn xào me chuẩn vị Thanh Hóa
Món cút lộn xào me này là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta. Cùng bắt tay xem món cút lộn xào me này nổi tiếng như thế nào nhé. Chế biến món chim cút xào me như sau:
Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để làm món trứng cút lộn xào me
- Trứng cút lộn: 30 quả trứng cho 2-3 người ăn
- Me chín: 70 gam
- Bột bắp: 30g
- Đậu phộng rang: 200 gram
- Bánh tráng: 2 cái
- rau răm: 100gram
- Ớt cay: 3
- Dừa nạo: 50g
- Tỏi khô: 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
Gia vị và các dụng cụ cần thiết
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Gia vị: 1 thìa cà phê
- Ớt bột: 2 muỗng canh
- Dụng cụ nấu ăn: chảo, đĩa, bát, đũa, đũa, thìa ..
Hướng dẫn cách làm trứng cút lộn xào me đơn giản tại nhà
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu: Khoảng 15 phút
Bước đầu tiên là bóc vỏ trứng cút.
Đầu tiên, hãy mua trứng và chọn những quả mới không bị hỏng nếu không sẽ ảnh hưởng đến món ăn của chúng ta. Nếu ăn cùng gia đình, bạn có thể mua trứng trong siêu thị. Trứng sau đó được rửa sạch qua cát bụi rồi đem luộc chín. Để luộc trứng nhanh và sạch hết trứng, ta cho nước và trứng theo tỷ lệ 1: 2. Tức là 1 phần trứng luộc với 2 phần nước, khi luộc cho thêm 1 thìa cà phê muối.
Cách làm trứng cút lộn xào me
Tiến hành đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ. Thời gian luộc trứng cút mất khoảng 8 phút. Sau đó đổ trứng ra bên ngoài chậu nước càng lạnh càng tốt. Trứng vừa dễ bóc, vừa mát lại không bị bỏng tay. Khi bóc vỏ trứng sẽ có nước giữ lại rất bổ dưỡng.
Cách làm trứng cút lộn xào me
Đối với me, bạn vớt me ra bóp cho vào bát nước thật sôi, xay cho me ra hết hạt và rễ me. Bỏ phần xác, chỉ giữ lại phần nước. Lạc rang vừa có thể giã nhỏ hoặc để nguyên hạt.
Rau răm hoặc ớt, gừng, tỏi rửa sạch, thái nhỏ.
Chế biến món trứng cút lộn xào me như sau:
Làm nước sốt me:
Đầu tiên bạn cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi rồi đổ các nguyên liệu đường, hạt nêm, ớt bột, hạt tiêu vào xào cùng. Lưu ý trong toàn bộ quá trình chế biến nên để lửa nhỏ. Bạn cho từ từ phần nước me ở trên vào khuấy đều.
Nước sốt me sẽ từ từ sôi và chuyển màu, bạn dùng thìa nếm thử xem có thích hay không để điều chỉnh cho phù hợp.
Ta lăn trứng cút qua bột bắp rồi đổ nước ngập trứng, cho ớt luôn vào, để khoảng 5 phút cho ngấm.
Trộn nước sốt me và trứng với nhau
Khi nước me sôi trên chảo thì ta cho trứng vào, đảo đều tay. Tiến hành cho rau răm băm nhuyễn và dừa nạo vào và đậy vung khoảng 2 phút. Sau đó mở ra và nếm thử. Khi mọi thứ đã ổn thì tắt bếp.
Cách làm trứng cút lộn xào me
Cùng thưởng thức món trứng cút lộn xào me ngon tuyệt này nhé!
Sau khi tắt bếp, chúng ta múc các thứ ra đĩa sâu lòng. Tiến hành cho đậu phộng đã rang lên trên, rưới phần sốt còn lại trong chảo lên trên trứng. Bánh tráng chúng ta bẻ thành từng miếng nhỏ để ăn cùng rất ngon. Ngoài ra, nếu không có bột năng, bạn có thể ăn kèm với bánh mì.
Cách làm trứng cút lộn xào me Thanh Hóa
Món này khi ăn nóng và ăn vào mùa đông sẽ rất ngon. Để nguội sẽ hết tanh, các bạn nên tranh thủ ăn khi vừa nấu xong nhé. Nước chấm chính là thứ quan trọng nhất làm nên tên tuổi của món trứng cút lộn Sầm Sơn. Với vị thơm của dừa, vị chua của nước me quyện với cùi dừa và lạc rang thêm chút cay cay, tất cả những thứ đó hòa quyện vào nhau theo một cách rất riêng.
Cách làm trứng cút lộn xào me chuẩn vị Thanh Hóa trên đây tưởng chừng như đơn giản nhưng để chuẩn bị thì bạn cần có đầy đủ các loại nguyên liệu. Nếu thành công, hãy chia sẻ cuốn cẩm nang này với những người bạn khác của bạn.