Bạn có biết cựu Tổng thống Mỹ Obama đã ăn 7 hạt hạnh nhân mỗi ngày? Tại sao vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, Hạt hạnh nhân có tác dụng gì? Những lợi ích sức khỏe của hạt hạnh nhân, và bà Bầu ăn hạt hạnh nhân có tốt không nhé!
Hạnh nhân hay hạnh đào nhân là nhân của quả hạnh đào (tên khoa học là Prunus dulcis) là một loài thực vật có nguồn gốc từ Trung Đông và Nam Á, thuộc chi Mận.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), hạnh nhân là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao với nguồn protein thực vật phong phú, chất béo không bão hòa đơn, chất xơ và một lượng lớn vitamin E, canxi và magiê.
Hạt hạnh nhân không chỉ được yêu thích bởi vị ngọt, béo mà còn vì những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Dưới đây là 9 lý do tại sao bạn nên bao gồm hạt hạnh nhân trong chế độ ăn uống của mình để có một cơ thể khỏe mạnh.
Nội Dung Chính
- 1 Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?
- 1.1 Tác dụng của hạt hạnh nhân giúp hấp thụ chất dinh dưỡng
- 1.2 Tác dụng của hạt hạnh nhân đối với hệ tiêu hóa
- 1.3 Tác dụng của hạt hạnh nhân trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường
- 1.4 Hạt hạnh nhân ngăn ngừa tăng cân và giảm cảm giác thèm ăn
- 1.5 Hạt hạnh nhân giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
- 1.6 Hạnh nhân giúp duy trì chức năng não
- 1.7 Tác dụng của hạt hạnh nhân đối với làn da
- 1.8 Lợi ích của hạt hạnh nhân với xương và răng
- 1.9 Tác dụng của hạt hạnh nhân trong việc ngăn ngừa ung thư
- 2 Bầu ăn hạt hạnh nhân có tốt không?
- 3 Ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân một ngày là đủ?
- 4 Các sản phẩm từ hạt hạnh nhân
- 5 Nơi mua hạt hạnh nhân uy tín
Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?
Tác dụng của hạt hạnh nhân giúp hấp thụ chất dinh dưỡng
Chất béo có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Hạnh nhân có chứa chất béo tốt, giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ vitamin A và D, là những chất hòa tan trong chất béo.
Bên cạnh đó, hạnh nhân còn có tác dụng kiểm soát men tiêu hóa và sản xuất axit mật giúp giảm nguy cơ sỏi mật và tăng cường hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, hạnh nhân cũng chứa nhiều axit phytic, một chất liên kết các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi và ngăn cản chúng được cơ thể hấp thụ. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều hạt hạnh nhân sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất này của cơ thể.
Tác dụng của hạt hạnh nhân đối với hệ tiêu hóa
Trong vỏ của hạt hạnh nhân có chứa các hợp chất sinh học hỗ trợ hệ tiêu hóa. Chúng giúp cải thiện số lượng vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của bạn, ngăn ngừa bệnh tật và thiếu hụt dinh dưỡng.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm ở Trung Quốc được công bố vào năm 2014, cho thấy rằng số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacillus và Bifidobacterium được tăng lên đối với những phụ nữ ăn 56 g. hạnh nhân trong 6 tuần. Như vậy, có thể thấy rằng hạt hạnh nhân thực sự rất có lợi cho hệ tiêu hóa của chúng ta.
Ngoài ra, hạnh nhân có tính kiềm giúp giảm độ pH trong cơ thể. Khi độ pH của cơ thể giảm xuống, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ trở nên mạnh hơn và hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn.
Tác dụng của hạt hạnh nhân trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các axit béo lành mạnh trong những hạt hạnh nhân này cũng có tác dụng cân bằng lượng đường huyết. Như vậy, có thể thấy rằng hạnh nhân giúp bạn kiểm soát lượng máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Thêm hạnh nhân vào thực đơn có thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, giữ cho lượng glucose không tăng quá nhiều.
Hạt hạnh nhân ngăn ngừa tăng cân và giảm cảm giác thèm ăn
Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo và chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình giảm cân. Do có khả năng kiểm soát lượng glucose nên hạnh nhân giúp hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Vì vậy, bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn.
Những người thường dùng hạt hạnh nhân để ăn vặt thay cho thức ăn nhanh, bánh kẹo,… có tỷ lệ béo phì thấp hơn. Nhiều nghiên cứu còn chứng minh, hạnh nhân giúp giảm khả năng hấp thụ carbohydrate, từ đó giảm nguy cơ tích tụ đường và mỡ thừa trong cơ thể – một trong những nguyên nhân gây tăng cân và một số bệnh khác.
Với lượng calo cao, hạnh nhân là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho một ngày năng động. Ngoài ra, hạnh nhân hỗ trợ quá trình trao đổi chất tốt, giúp bạn tránh xa các vấn đề về cân nặng. Vì vậy, hạnh nhân được coi là rất hữu ích trong việc giảm cân khoa học.
Hạt hạnh nhân giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Hạt hạnh nhân chứa các axit béo lành mạnh, kết hợp với các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các nguy cơ đối với hệ tim mạch.
Vỏ hạt hạnh nhân chứa một lượng lớn thành phần flavonoid chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, cùng với vitamin E, flavonoid giúp giảm viêm khắp cơ thể.
Ăn hạt hạnh nhân với số lượng thích hợp sẽ ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và giảm tắc nghẽn trong động mạch. Điều này sẽ thúc đẩy thành động mạch khỏe mạnh hơn. Đây là lý do tại sao hạnh nhân là một trong những chất bổ sung tuyệt vời cho những người bị huyết áp cao.
Hạnh nhân giúp duy trì chức năng não
Hạnh nhân chứa nhiều riboflavin và L-carnitine. Hai chất này có tác dụng ngăn ngừa suy giảm nhận thức và hỗ trợ thần kinh hoạt động khỏe mạnh, giảm các quá trình viêm nhiễm bên trong não.
Vì vậy, hạnh nhân là một trong những thực phẩm bổ não được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Người cao tuổi và người lớn được khuyến khích tạo thói quen ăn hạt hạnh nhân hàng ngày hoặc ít nhất vài lần mỗi tuần để giảm nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chức năng não như sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.
Tác dụng của hạt hạnh nhân đối với làn da
Hạt hạnh nhân chứa một lượng vitamin E dồi dào và chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng làn da luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như epicatechin, catechin, quercetin, isorhamnetin và kaempferol có thể chống lại tổn thương do tia UV và ô nhiễm gây ra, đồng thời góp phần ngăn ngừa lão hóa và ung thư da.
Bên cạnh đó, sự kết hợp với các axit béo lành mạnh sẽ có tác dụng giữ nước trong da và cải thiện tuần hoàn máu giúp da luôn căng mọng và tràn đầy sức sống.
Lợi ích của hạt hạnh nhân với xương và răng
Hạnh nhân chứa magiê, canxi và phốt pho, là những chất cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Việc tiêu thụ hạnh nhân làm giảm nguy cơ loãng xương và nguy cơ gãy xương, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa sâu răng.
Tác dụng của hạt hạnh nhân trong việc ngăn ngừa ung thư
Hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, là một dạng của vitamin E. Chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh, chống lại các gốc tự do liên quan đến ung thư, đặc biệt là ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư. thư vú.
Bầu ăn hạt hạnh nhân có tốt không?
Bà bầu ăn hạt hạnh nhân có tốt không? Câu trả lời là tốt? Hạt hạnh nhân có an toàn cho phụ nữ mang thai không? Hạt hạnh nhân được coi là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và chất béo lành mạnh mà phụ nữ cần trong thai kỳ. Trong mỗi khẩu phần ăn (28 g), hạnh nhân chứa 6 g protein, chiếm 8,5% Phụ cấp Chế độ ăn uống Khuyến nghị (RDA) hàng ngày cho phụ nữ mang thai.
Riboflavin là một vitamin B quan trọng trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Sự thiếu hụt riboflavin có liên quan đến tăng nguy cơ tiền sản giật, một tình trạng ở phụ nữ mang thai được đánh dấu bằng huyết áp cao, giữ nước và protein trong nước tiểu. Một khẩu phần hạnh nhân sẽ cung cấp 23% lượng riboflavin trong RDA hàng ngày cho phụ nữ mang thai.
Magie đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng, đặc biệt là sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai có thể nhận được 20% RDA đối với magiê bằng cách ăn 28 g hạnh nhân.
Các axit béo lành mạnh như axit oleic, linoleic và omega-3 giúp giảm cholesterol và hỗ trợ sự phát triển não và mắt của bé. 27% RDA của axit béo cho phụ nữ mang thai cũng có thể được cung cấp trong một khẩu phần hạnh nhân.
Bà bầu, Phụ nữ mang thai được khuyến cáo sử dụng hạt hạnh nhân với liều lượng vừa đủ và điều độ. Thông thường, một ngày chỉ nên ăn 1 khẩu phần 28 g tương đương với khoảng 20 – 25 hạt để đảm bảo hấp thu đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn kiêng với liều lượng phù hợp với thể trạng của bản thân..
Ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân một ngày là đủ?
Mặc dù là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều hạt hạnh nhân có thể dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn như gây tăng cân, tương tác với một số loại thuốc làm giảm hiệu quả của loại thuốc đó, dùng quá liều vitamin E gây mờ mắt và đau đầu, giảm khả năng hấp thụ khoáng chất. Hoặc các vấn đề về ruột như đầy hơi và táo bón hoặc dị ứng.
Vì vậy, để tránh những tác dụng phụ này, đội ngũ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm sẽ chia sẻ cách sử dụng hạt hạnh nhân đúng cách để mang lại lợi ích tốt nhất cho cơ thể như sau:
Đối với người lớn, sức khỏe bình thường nên tiêu thụ không quá 80 g hạnh nhân mỗi ngày. Lượng phù hợp nhất là 28 g (1/4 cốc), khoảng 20-25 hạt hạnh nhân mỗi ngày.
Đối với trẻ trên 1 tuổi, mỗi ngày bạn chỉ nên cho trẻ ăn khoảng 3 – 4 hạt là vừa đủ và phù hợp với cơ thể trẻ. Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể cho bé ăn các sản phẩm làm từ hạnh nhân như bơ, sữa, bánh quy, bánh mì hạnh nhân, v.v.
Trong vỏ hạnh nhân có chứa chất tannin gây khó tiêu hóa và làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, người già và trẻ nhỏ không nên ăn hạt hạnh nhân chưa tách vỏ để tránh phản tác dụng của hạt hạnh nhân. Cách bóc vỏ lụa đơn giản là ngâm từ 8 – 12 tiếng, thay nước 1 đến 2 lần trong thời gian ngâm. Lúc này bạn có thể dễ dàng bóc lụa và thưởng thức hoặc có thể phơi khô để sử dụng chế biến theo sở thích của mình.
Đối với những người mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, huyết áp… nên sử dụng hạt hạnh nhân thường xuyên với lượng ít hơn so với người không mắc bệnh. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân bằng giữa việc sử dụng các loại hạt và các sản phẩm từ hạnh nhân trong thực đơn hàng ngày.
Đối với những người giảm cân hoặc theo chế độ ăn kiêng “eat clean” hoặc keto thì chỉ nên ăn khoảng 20-25 hạt.
Một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để ước lượng số lượng hạt mỗi ngày mà không cần đếm hạt là sử dụng cốc đo lường, lọ gia vị nhỏ, lọ đựng thức ăn cho trẻ em hoặc một nắm tay nhỏ.
Trở lại câu chuyện Cựu Tổng thống Obama ăn 7 hạt hạnh nhân mỗi đêm được chia sẻ trên New York Times. Con số 7 có thể chỉ là một trò đùa, nhưng sự thật là vị Tổng thống này có thói quen ăn hạt hạnh nhân thay cho đồ ăn nhẹ để giúp đầu óc tỉnh táo và tập trung làm việc hàng đêm.
Thay vì cà phê hay trà có hàm lượng caffein cao có thể gây mất ngủ, tại sao bạn không thử dùng loại đậu như vị Tổng thống đáng yêu này nhỉ?
Các sản phẩm từ hạt hạnh nhân
Trên thị trường có nhiều loại hạnh nhân còn nguyên vỏ, chỉ còn vỏ hoặc đã bỏ vỏ. Hạnh nhân cũng được bán cắt lát hoặc cắt lát để thích hợp làm bánh và các loại đồ ngọt khác …
Bơ hạnh nhân được làm bằng cách xay nhuyễn hạnh nhân với dầu thực vật. Bơ hạnh nhân thường được ăn với bánh mì, làm bánh quy.
Sữa hạnh nhân được làm từ việc trộn hạnh nhân với nước, sau đó lọc bỏ bã. Hoặc đơn giản hơn chúng ta có thể thêm nước vào bơ hạnh nhân để pha sữa uống. Sản phẩm này có mùi vị dễ chịu, hấp dẫn và độ sệt khá giống sữa thông thường. Vì vậy, nhiều người ăn chay trường, dị ứng hoặc không dung nạp sữa động vật rất thích loại sữa này.
Bột hạnh nhân là nguyên liệu khá phổ biến trong các loại bánh ăn kiêng, bánh macaron,… Đặc biệt, bột hạnh nhân còn là nguyên liệu bổ dưỡng để làm sữa ngũ cốc cho trẻ. Ngoài ra, bột hạnh nhân còn được dùng để đắp mặt nạ cho da và tóc, cung cấp vitamin E và chất chống oxy hóa, giúp da luôn trẻ khỏe. Có rất nhiều lợi ích của Hạnh nhân mà bạn chưa biết đúng không nào!
Dầu hạnh nhân cũng giống như dầu dừa, ngoài công dụng trong nấu ăn còn được dùng để dưỡng da mềm mại, tóc chắc khỏe và dưỡng mi.
Hạnh nhân nhập khẩu và trong nước
Cách nhận biết nguồn gốc của hạt hạnh nhân như sau:
Hạnh nhân nhập khẩu từ Mỹ có màu vàng tươi, kích thước nhỏ, vỏ mỏng, bóng và đều màu, khi ăn có vị thơm ngon, giòn và béo ngậy.
Hạnh nhân xuất xứ Trung Quốc có kích thước tương đương với hạnh nhân Mỹ nhập khẩu. Vỏ cứng, xỉn màu và không đều, độ bóng vỏ thấp do bảo quản không tốt. Hạt cũng khá chắc và không thơm ngon như hạnh nhân nhập khẩu từ Mỹ.
Hạnh nhân Sa Pa có sản lượng không nhiều như hạnh nhân nhập khẩu. Nhìn chung, các sản phẩm hạnh nhân Sapa đóng gói vẫn giữ được lớp vỏ cứng bên ngoài của hạt. Bao bì đơn giản nhưng chất lượng ngon, hạt giống được tuyển chọn kỹ càng.
Nơi mua hạt hạnh nhân uy tín
Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua hạt hạnh nhân ở đâu chất lượng thì có thể tham khảo địa chỉ dưới đây:
Tại Hà Nội, bạn có thể mua hạnh nhân Mỹ nhập khẩu tại LeMart Store – 228C / 232 Tôn Đức Thắng.
Trong thành phố. Hồ Chí Minh, bạn có thể mua trực tiếp tại Nam An Market với 3 chi nhánh: 21 Thảo Điền, Quận 2; 303 Nguyễn Văn Trỗi, Q.Tân Bình hoặc 06 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1.
Để mua được hạnh nhân Sapa, bạn có thể mua tại cửa hàng Hương Núi Tây Bắc – 14, ngõ 322/22/28 đường Mỹ Đình, Hà Nội hoặc cửa hàng Hạnh Nhân T-RANT – 15 Phạm Hùng, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, bạn có thể chọn mua trực tuyến mà không cần phải đến cửa hàng. Tôi xin giới thiệu một địa chỉ mua hàng trực tuyến uy tín DK Harvest. Nhắc đến các sản phẩm ngũ cốc nhập khẩu Mỹ không thể không nhắc đến DK Harvest. Chất lượng hạt giống ở đây luôn được đảm bảo và giá cả cũng phải chăng. Vì vậy, thay vì đến cửa hàng, bạn có thể đặt hàng trực tuyến thông qua DK Harvest.
Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về công dụng của Hạnh nhân và cách sử dụng chúng. Từ đó, bạn sẽ biết cách sử dụng hạt hạnh nhân sao cho phù hợp với nhu cầu của mình để phát huy hết những lợi ích mà hạt hạnh nhân có thể mang lại.