Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu và lò nướng

Không phải đợi đến Tết bạn mới được ăn chuối sấy dẻo. Vì chuối đã quá phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Bất cứ khi nào muốn ăn, bạn chỉ cần áp dụng cách làm chuối sấy khô bằng nồi chiên không dầu hoặc bằng lò nướng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Có bao nhiêu món ăn từ chuối rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Chuối xanh để nấu ốc chuối đậu, chuối chưng đường,… Chuối chín để nướng bánh chuối, bánh chuối hấp,… Ngay bây giờ, bạn sẽ biết thêm một công thức nấu ăn từ chuối. Đó là cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng mà Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm giới thiệu.

Trong số các loại chuối sấy khô thì chuối sấy dẻo là món ăn vặt phù hợp với mọi lứa tuổi. Vị ngọt, dẻo không chỉ dễ ăn mà còn thỏa mãn vị giác của mọi người.

Cùng học cách làm chuối sấy dẻo chi tiết nhé!

Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu và lò nướng

Nguyên liệu món chuối sấy dẻo chỉ sử dụng chuối chín. Nếu được đem sấy đúng cách, chuối sẽ tự tiết ra mật ngọt rất chi là lôi cuốn.

Chuẩn bị: 1 giờ 20 phút | Nấu: 13 giờ | Tổng thời gian: 14 giờ 20 phút | Bữa ăn: Ăn vặt | Đặc sản: Việt Nam | Keyword: chuối sấy | Khẩu phần: 450 g | chuối sấy thành phẩm Calories: 286kcal

Nguyên Liệu

  • 500 g chuối chín
  • 1 quả chanh
  • 80 ml mật ong

Dụng Cụ

  • 40 cm Giấy nến/ giấy bạc

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế chuối

  • Bóc vỏ chuối, giữ nguyên cả quả hoặc thái lát mỏng 0,3-0,5 cm tùy thích.
  • Ngâm chuối trong nước vắt chút cốt chanh khoảng 10 phút.
  • Vớt chuối ra rổ rồi để yên trong 1 giờ cho ráo nước hẳn.

Bước 2: Sấy chuối

  • Sấy chuối bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
  • Lót lòng nồi chiên/ khay nướng bằng lớp giấy nến/ giấy bạc.
  • Đem chuối đi sấy khô với thời gian và mức nhiệt phù hợp.

Bước 3: Hoàn thành

  • Chờ chuối sấy xnguội bớt rồi thưởng thức.
  • Đem cất kín rồi đặt ở nơi thoáng mát để dùng dần.

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 286kcal

[ cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối khô, cách làm chuối sấy dẻo, làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối sấy ngào đường, chuối sấy bằng nồi chiên không dầu, nướng chuối bằng nồi chiên không dầu, sấy chuối bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối sấy khô ]

Hướng dẫn Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu và lò nướng

Bước 1: Chuẩn bị chuối

Nguyên liệu làm chuối sấy dẻo, bạn có thể dùng chuối tiêu (chuối già Nam Mỹ) hoặc chuối tây (chuối sứ / chuối hột) đều được nhé!

Bạn nên mua chuối ở những cửa hàng hoa quả quen thuộc, uy tín để đảm bảo nguồn chuối nhập về thơm ngon, từ những vùng trồng đảm bảo.

Chuối ngon và tốt cho sức khỏe nhất là chuối chín ngọt tự nhiên. Loại chuối này nhìn bề ngoài không đồng đều và có thể không được đẹp mắt vì có những đốm đen lấm tấm, vùng đen.

Bạn để ý màu của thân chuối. Thân và vỏ chuối đều có màu vàng là chuối đã chín. Bạn không nên mua lá chuối mà quả đã chín nhưng cuống vẫn còn xanh. Là loại quả đã ngâm hóa chất, ăn vào sẽ có vị ngọt đắng, hơi the.

Sau khi chọn mua được loại chuối vừa ý, bạn cần gọt sạch vỏ chuối. Chú ý không dùng dao tác động vào phần thịt chuối trừ khi bị thâm hoặc thâm đen.

Bạn quyết định để chuối nguyên củ hay cắt lát.

Nếu bạn thích thái lát mỏng, hãy dùng dao sắc và cắt lát 0,3-0,5 cm. Nếu bạn muốn để nguyên quả thì có thể bỏ qua bước thái lát mỏng.

Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch có vắt một chút nước cốt chanh. Vì thịt chuối bao bọc bên trong nên bạn không lo bị bẩn mà phải rửa thật sạch. Chỉ cần đảm bảo dao và tay của bạn sạch sẽ.

Chuối sau khi đã gọt vỏ hoặc xắt mỏng, bạn cho tất cả vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn nhé!

Mục đích của thao tác này là giữ cho thịt chuối luôn trắng và không bị oxy hóa.

Sau khi ngâm 10 phút, bạn vớt ra rổ. Bạn nên để trong vòng 1 tiếng để thịt chuối ráo hẳn và hơi khô.

Nếu không muốn đợi cả tiếng đồng hồ, bạn có thể đem chuối đi sấy ngay. Bạn không nên để chuối quá lâu ngoài không khí nếu chuối chưa ngấm nước chanh nhé!

Bước 2: Sấy chuối

Các bước sơ chế chuối tươi mình đảm bảo sẽ không làm khó được các bạn phải không nào?

Tiếp theo, chúng ta sẽ thực hiện công đoạn sấy chuối. Đây là bước quan trọng nhất để tạo nên món chuối sấy dẻo và cũng sẽ quyết định đến sự thành công của món ăn.

Bạn sử dụng các thiết bị có sẵn tại nhà để sấy chuối! Sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. So với lò nướng chuyên nghiệp, nồi chiên không dầu dễ sử dụng hơn. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cả hai cách.

Điểm chung khi sấy chuối là bạn không nên cho chuối trực tiếp vào khay nướng hoặc mặt trong của nồi chiên không dầu. Giữa bề mặt kim loại và mỗi miếng chuối nên lót giấy bạc / giấy bạc để khi nướng chuối không bị dính đáy.

[ cách làm chuối sấy khô bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu, cách sấy chuối bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối sấy khô không cần lò, cách làm chuối sấy bằng lò nướng, làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối sấy mè gừng, chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu, chuối sấy nồi chiên không dầu, cách sấy chuối bằng lò nướng, cách làm chuối sấy dẻo phơi nắng ]

Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu

  • Trước khi cho chuối vào nồi chiên không dầu, bạn cần làm nóng nồi trước ở 150oC trong 10 phút.
  • Khi nồi chiên không dầu nóng, cho chuối vào nướng mỗi mặt 5 phút ở 150oC.
  • Tiếp theo, bạn giảm nhiệt độ xuống 100oC và sấy mỗi mặt thêm 10 phút.
  • Bạn dùng chổi nhỏ quét mật ong lên bề mặt chuối khô. Sau đó nướng mỗi bên trong 10 phút.
  • Thao tác làm khô chuối bằng nồi chiên không dầu gồm nhiều bước, mở vung, lật chuối rồi hẹn giờ. Nhưng có đồ ăn ngon thì mới đáng là bạn, phải không?

Cách làm chuối sấy bằng lò nướng

So với nồi chiên không dầu, sấy chuối bằng lò nướng cần nhiệt độ thấp hơn nhưng thời gian lâu hơn. Quá trình này giúp chuối từ từ mất nước và giữ được độ dẻo. Đồng thời, lượng mật cũng sẽ được tiết ra từ từ tạo thành lớp kết dính quanh chuối.

Nhiều người nhận xét chuối sấy trong lò ăn ngon và chính xác hơn. Hãy thử cả hai cách để so sánh! Tôi tin rằng tất cả chúng đều ngon và có thể, sấy chuối trong lò chỉ tốt hơn một chút!

Bạn cho chuối vào tủ sấy để sấy chuối lần 1 trong 3h ở nhiệt độ 100oC.

Sau khi nướng xong, bạn xếp chuối ra đĩa / khay cho nguội hẳn rồi đậy nắp lại. Bạn đem chuối khô phơi nắng nơi thoáng mát trong vòng 1 ngày.

Nhiều người thích ăn chuối trong ngày nắng có thể thưởng thức chuối khô ngay bây giờ mà không cần sấy thêm.

Và nếu bạn muốn làm chuối sấy dẻo đạt tiêu chuẩn thì phết một lớp mật ong lên và tiếp tục sấy chuối lần 2 trong 10 tiếng cũng ở nhiệt độ 100oC nhé!

Sau một thời gian dài chờ đợi, thành phẩm chuối sấy dẻo chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Bước 3: Hoàn thiện – Cách Làm Chuối Sấy

Ngay khi mở lò nướng / nồi chiên không dầu bạn sẽ thấy mùi thơm ngào ngạt tỏa ra. Chờ chuối khô nguội hẳn rồi thưởng thức!

Sản phẩm chuối sấy thành phẩm đáp ứng các tiêu chí sau là chất lượng tốt và có thể xuất bán được ^^

Vỏ ngoài màu nâu sẫm, bên trong màu vàng sẫm. Vỏ ngoài không đen! Nếu màu quá đậm thì khả năng cao là trước khi sấy chuối đã có màu sẫm.

Khi ăn chúng ta cảm nhận rõ độ dẻo nhẹ của chuối sấy dẻo. Các bạn lưu ý là độ dẻo nhẹ, không dai, khó nhai nhé!
Vị ngọt của chuối sấy dẻo rất hấp dẫn. Hương vị thơm ngon được tạo nên bởi vị ngọt tự nhiên của chuối chín và còn được phủ một lớp mật ong.

Chuối sấy dẻo không nhất thiết phải ăn hết một lúc! Bạn có thể thoải mái bảo quản chuối khô để ăn trong vòng 2 tháng miễn là đậy kín và để nơi thoáng mát. Ngoài ra, chuối sấy dẻo có thể mang đi biếu bạn bè, người thân cùng thưởng thức.

Tôi đã chia sẻ với các bạn tất cả các bí quyết của cách làm chuối khô. Mình tin với công thức cách làm chuối sấy dẻo như vậy, gia đình bạn sẽ kết ngay và muốn bạn làm thêm để ăn dần.

Viết đến đây có lẽ một số bạn thắc mắc không biết chuối sấy dẻo hay chuối sấy dẻo mới đúng loại chuối sấy dẻo? Tôi xin trả lời là đều là chuối sấy khô nhưng cách chế biến hơi khác một chút.

Trong quá trình sấy, chuối bị mất một lượng nước đáng kể nên chuyển sang trạng thái giòn. Trong chuối sấy khô, lượng nước vừa đủ được giữ lại chứ không mất đi hoàn toàn. Lượng nước được giữ lại sẽ trung hòa vị ngọt từ chuối chín, tạo độ dẻo cho chuối.

Không biết lời giải thích đã thỏa mãn trí tò mò của bạn chưa? Sự lung lay sẽ đảo ngược khi bạn làm chuối sấy khô thành công. Hương vị của món ngon này chính là câu trả lời thích hợp nhất.

[ sấy chuối bằng lò nướng, cách làm chuối sấy tại nhà, cách làm chuối xanh sấy, cách làm chuối khô ngào đường, sấy chuối chín bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu, cach lam chuoi say, làm chuối sấy bằng lò nướng nguyên trái tại nhà, cách làm chuối xanh sấy khô giòn tan, cách làm chuối sấy giòn bằng lò nướng, cách làm chuối sấy dẻo bằng lò nướng, bằng chảo, máy sấy chuối khô, chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối sấy dẻo không cần lò nướng, chuối sấy khô bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối sấy khô bằng lò nướng, cách làm chuối khô bằng nồi chiên không dầu, chuối sấy bằng lò nướng, chuối tiêu sấy bằng nồi chiên không dầu, chuối xanh sấy bằng nồi chiên không dầu, hướng dẫn làm chuối sấy ngào đường, cách làm chuối sấy đường, cách làm chuối sấy bằng chảo, làm chuối khô bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối dẻo bằng nồi chiên không dầu, làm chuối sấy dẻo tại nhà, cách nướng chuối bằng lò nướng, chuối sấy dẻo bằng lò nướng, sấy chuối dẻo bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối sấy bằng máy sấy, chuối sấy bằng lò chiên không dầu, cách làm chuối sây, làm chuối sấy khô bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối tiêu sấy dẻo, cách làm chuối chín sấy bằng nồi chiên không dầu, chuối chín sấy bằng nồi chiên không dầu, cách làm chuối xanh sấy khô không cần lò, cách làm kẹo chuối sấy khô, cách làm chuối sấy không cần lò nướng, cách sấy chuối khô bằng nồi chiên không dầu ]