Dưới đây là các bước chính để thực hiện món gà hấp hành đơn giản mà thơm ngon. Với hướng dẫn chi tiết và rõ ràng, bạn sẽ có một món ăn hoàn hảo ngay từ lần thử đầu tiên.
Gà Hấp Hành
Thịt gà hấp hành thơm ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt. Hình ảnh: Internet
Nếu bạn yêu thích các món luộc, hấp hay kiêng sử dụng dầu mỡ trong bữa ăn thì gà hấp hành là một lựa chọn hoàn hảo. Với cách làm này, thịt gà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên cùng với mùi thơm của hành và gừng sẽ khiến bạn mê mẩn món ăn. Các bước làm gà hấp hành rất đơn giản, từ cách chuẩn bị cho đến nguyên liệu, gia vị nên bạn đừng chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay vào bếp và thực hiện cùng chúng tôi nhé!
Nội Dung Chính
THÀNH PHẦN CẦN CHUẨN BỊ
- 1 con gà ta (khoảng 1,2kg)
- 10 cọng hành lá
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 củ hành tím
- 2 trái chanh
- 2 ớt cay
- 3 lá chanh
- Gia vị: bột nghệ, tiêu, bột nêm, đường, muối xay, muối mỏ, bột canh
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM GÀ HẤP HÀNH
BƯỚC 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Gà làm sạch lông và ruột, rửa sạch với nước có pha 1 thìa muối. Sau đó, cắt đôi quả chanh rồi chà xát lên da gà và ngâm trong 5 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước lạnh cho đến khi sạch hoàn toàn.
Vắt phần chanh còn lại để lấy nước cốt.
Rửa sạch hành lá.
Hành tím bóc vỏ và rửa sạch, sau đó thái lát.
Gọt vỏ gừng và thái nhỏ.
Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
Rửa gà bằng nước muối và chanh. Hình ảnh: Internet
BƯỚC 2: ƯỚP GÀ
Trộn hành tím cắt lát, ½ thìa bột nghệ, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1/3 thìa bột canh, gừng thái nhỏ vào tô.
Ướp gà với hỗn hợp gia vị này. Nhớ xoa đều gia vị cả bên trong và bên ngoài con gà. Lưu ý bạn cho hành tím, gừng thái lát vào bụng gà cùng với khoảng 3 nhánh hành lá. Để gà ướp trong khoảng 15 phút.
Ướp gà với hỗn hợp gia vị trên rồi cho hành lá, hành tím đã thái mỏng vào trong bụng gà. Hình ảnh: Internet
BƯỚC 3: LÀM NƯỚC CHẤM
Trong một bát nhỏ, trộn 1 thìa muối mỏ, 1 thìa đường cát và 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Pha nước chấm với muối mỏ, đường và nước cốt chanh. Hình ảnh: Internet
BƯỚC 4: HẤP GÀ CÙNG HÀNH
Bước này, bạn sẽ dùng nồi hấp hoặc nồi áp suất để hấp gà. Nếu dùng nồi hấp, bạn đổ nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, bạn cho con gà đã ướp vào rồi đậy nắp lại và hấp trong khoảng 1 giờ 15 phút. Nếu dùng nồi áp suất, bạn đổ 2 tách nước vào nồi, cho gà vào rồi đậy nắp lại và hấp trong khoảng 30-40 phút.
Sau khi hấp, bạn dùng thước đo nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ bên trong thịt gà, nếu đạt tối thiểu 75 độ C thì đã chín. Sau đó, bạn tắt bếp và để gà trong nồi trong khoảng 5 phút trước khi lấy ra.
Hấp gà trong nồi áp suất. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi làm gà hấp hành
- Bạn nên chọn gà thịt trắng, thịt dai để đảm bảo cho món ăn thơm ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà.
- Trong quá trình ướp gà, bạn nên chà xát đều gia vị lên phần da và bên trong con gà để gia vị thấm đều.
- Khi hấp gà, bạn cần đảm bảo nồi hấp được đậy kín, không bị rò nước để đảm bảo cho thực phẩm được hấp đều và giữ được vị ngon.
- Sau khi hấp xong, bạn cần kiểm tra nhiệt độ bên trong thịt gà để đảm bảo thực phẩm chín đều và an toàn cho sức khỏe.
- Bạn nên dùng muối hạt thay vì muối tinh để làm muối chấm để có được vị mặn tự nhiên của muối.
- Muối chấm cùng gà có thể được thay thế bằng nước mắm pha chua ngọt hoặc tương ớt tùy sở thích.
Với các bước hướng dẫn chi tiết và đơn giản như vậy, bạn đã có thể tự tay làm món gà hấp hành thơm ngon ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và thực đơn ngon miệng!