Cúng xe nên cúng trái cây gì đem lại may mắn và thịnh vượng?

Hầu như đối với nhiều người chiếc xe là tài sản có giá trị lớn và nó cũng là một người bạn đồng hành chúng ta trên mọi nẻo đường nên khi mới mua xe về việc làm lễ cúng xe là điều tất yếu để cầu mong được bình an và may mắn. Vậy cúng xe nên cúng trái cây gì là tốt?

mâm cúng xe mới mua
mâm cúng xe mới mua

Cúng xe nên cúng trái cây gì là điều khiến mọi người không khỏi băn khoan. Hiện nay khi mà nền kinh tế phát triển thì con người ta có cuộc sống ngày càng được nâng cao nên việc mua những chiếc xe có giá trị lớn để đáp ứng việc đi lại cũng như kinh doanh không còn xa lạ. Nhưng đôi khi lại gặp khó khăn trong các lễ nghi phong tục truyền thống mà điều này cũng có giá trị rất quan trọng. Lễ cúng xe mới mua là một nghi thức để báo cáo với các thần linh và tổ tiên và xin phép các ngài phù hộ cho cho mọi sự được bình an may mắn ăn và thịnh vượng.

Tại sao nên làm ngày cúng xe khi mới mua xe? 

Như đã nói trước là một tài sản quý giá mà lớn của nhiều gia đình. Chính vì thế nếu vì một lý do nào đấy mà chiếc xe bị hỏng hóc hay va chạm nặng thì thì sẽ là điều rất tiếc.

Hơn nữa, chiếc xe còn là người bạn đồng hành với khi mọi người trên các cung đường, nên cầu mong bình an và may mắn sẽ luôn được coi trọng và chú ý tới. 

mua xe ô tô cũ có cần cúng không
mua xe ô tô cũ có cần cúng không

Người ta vẫn nói có thờ có thiêng có kiêng có lành, điều này cũng vẫn đúng trong việc làm lễ cúng xe mới mua.  Bởi lẽ để có thể di chuyển an toàn trên mọi nẻo đường thì cái việc trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết đầu tiên,  nhưng vẫn còn một yếu tố nữa đó chính là tâm thế vững vàng để hết có thể hiện tự tin vượt qua mọi chướng ngại vật trên các cung đường. Để yên tâm di chuyển thì mọi người thường sẽ tổ chức lễ cúng khi mới mua xe cầu mong luôn được bình an và thuận lợi.

Lễ cúng xe mới mua là một truyền thống tốt đẹp của người Việt ta từ trước đến nay. Lễ cúng có ý nghĩa quan trọng ảnh hưởng đến sự bình an của cả người và chiếc xe nên cần được làm hết sức chu đáo. Muốn lễ cúng được suôn sẻ và những ước muốn của chúng ta được về trên trên xem xét thì các khâu như chọn ngày, chuẩn bị mâm cúng, các lễ vật cúng, văn khấn, vị trí đặt đều được cần làm tỉ mỉ. 

Phần phức tạp nhất trong lễ cúng có lẽ là mâm cúng, mâm cúng có rất nhiều thứ và chuẩn bị cần phải tuân theo những tiêu chuẩn nhất định, tránh những điều cấm kỵ nhất là đối với mâm ngũ quả.

Xu hướng cúng xe nên cúng trái cây hiện nay

Ý nghĩa mâm ngũ quả trong lễ cúng xe mới mua

Đối với quan niệm của mỗi người, mỗi vùng miền và địa phương sẽ có sự khác nhau về cách chọn mâm ngũ quả. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì mâm ngũ quả vẫn thể hiện một ý nghĩa chung:

Ý nghĩa của ngũ quả

Mâm ngũ quả là phần tinh túy của đất trời dâng lên thần linh và tổ tiên để bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn đồng thời nói lên những ước muốn tốt đẹp. Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong lễ cúng xe trước tiên phải là cầu mong sự bình an cho cả con người và chiếc xe.

Mâm ngũ quả được duy trì từ xưa đến nay cũng vì ý nghĩa biểu trưng cho mong muốn đất – trời (âm- dương) hòa hợp thì vạn vật mới sinh sôi, phát triển bền vững được. Mâm ngũ quả còn tượng trưng cho ước muốn “ Ngũ phúc lâm môn”

Ngũ- tức số năm; Phúc- là phúc lộc; Lâm- hiểu là mang đến; Môn- là cửa. Như vậy Ngũ phúc lâm môn được hiểu là Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đều tự nhiên được mang đến.

Ngũ quả còn tượng trương cho ngũ hành, đây là mối quan hệ tương sinh tương khắc của vạn vật trên Trái Đất. Nếu tuân thủ ngũ hành tương sinh sẽ giúp cho các vật được phát triển tốt đẹp và hào hợp với nhau. 

Nên cúng hoa quả nào trong mâm cúng của lễ cúng xe mới mua? 

Trái cây, hoa quả là phần tinh túy của đất trời mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên không bỏ qua được trong lễ cúng xe mới mua. Vậy trong mâm cúng xe mới cần bao gồm những gì? Chúng tôi thường chọn năm loại trái cây khác nhau. Nó thường được gọi là mâm ngũ quả với ý nghĩa rất tốt đẹp. 

Chúng ta có thể chọn những loại quả có màu sắc khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, phải chọn những quả to, đều, trong tình trạng tốt. Bưởi, thanh long, mãng cầu, lê, nho, chuối, cam … là những loại trái cây mang ý nghĩa phong thủy tốt lành được nhiều người lựa chọn. 

Mâm ngũ quả cúng xe 

Mâm ngũ quả cúng xe cần những loại trái cây nào? Do điều kiện vùng sống của người Việt Nam khác nhau nên có nhiều cách bày mâm ngũ quả khác nhau. 

Người miền Bắc nói chung bao gồm: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt hoặc bòn bon, ớt, bưởi, quất, lê. Tùy thuộc thời điểm lúc đó có loại quả gì mà có thể dùng để thay thế. Chuối xanh ôm ấp, ôm trái bưởi nghĩa là yêu thương. Nhìn chung, người dân miền Bắc không có tục lệ khắt khe về mâm ngũ quả và hầu hết tất cả các loại rau củ quả. loại trái cây có thể được trưng bày miễn là nó có nhiều màu sắc. 

Mâm ngũ quả của người miền Nam gồm mãng cầu xiêm, dừa (hoặc dưa), đu đủ, xoài, sung với hàm ý “đủ xài”. Dứa đôi khi được bổ ra (người miền Nam gọi là thơm) và thường phải có một vài quả dưa hấu bên cạnh. Trái ngược với miền Bắc, gia đình miền Nam thường hạn chế bày ra những loại trái cây khét tiếng. Mâm trái cây của bạn không có chuối (vì giọng chuối nói “xin lỗi” gợi ra sự nhầm lẫn), cam (“quýt chết tiệt”), lê (“lê”), táo (người miền Nam gọi là “bomba”) và thậm chí không có sầu riêng, mặc dù người miền Nam trung bình thích ăn sầu riêng và không chọn những trái có vị đắng và cay.

Mâm ngũ quả cúng xe oto mới mua về

Cúng xe máy hoặc xe ôtô nên cúng trái cây gì?

Mỗi loại trái cây sẽ mang một ý nghĩa nhất định. Tùy thuộc vào ước muốn và hy vọng của mình mà gia chủ có thể tham khảo lựa chọn loại trái cây phù hợp:

 • Bưởi, dưa hấu – căng mọng, tròn đầy hứa hẹn một năm mới hạnh phúc ngọt ngào. 
 • Hồng, quýt: màu sắc mạnh mẽ, biểu tượng của sự thành đạt, màu kaki. 
 • Lê: ngọt ngào và tươi mới có nghĩa là mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. 
 • Lựu: nhiều hạt mọng nước tượng trưng cho con cháu. 
 • Đào: là viết tắt của sự tiến bộ. 
 • Quả táo với quả lớn màu đỏ: có nghĩa là giàu có. 
 • Thanh Long – Ý tưởng rồng và mây đánh hội. 
 • Quả trứng gà (lêkima) có hình quả đào tiên. 
 • Dừa: Có âm thanh giống như “Trung bình”, có nghĩa là nó vừa vặn mà không có khuyết tật. 
 • Sung: gắn liền với biểu tượng của sự dồi dào, thịnh vượng. 
 • Đu đủ: mang lại sự dồi dào, sức khỏe và thịnh vượng. 
 • Xoài: Nghe có vẻ là “tiêu” và cầu mong không thiếu một khoản tiêu …

Lựa chọn trái cây như thế nào trong lễ cúng xe cho phù hợp?

Bày biện những trái vừa chín tới, không chín quá hoặc còn xanh lên mâm cúng, nếu còn cuống và lá thì càng tốt. Không cho thấy bất kỳ gai hoặc trái cây có mùi hôi. Không rửa trái cây sẽ nhanh hỏng. Lau các loại quả bằng khăn ẩm, nhớ chọn những quả có màu sắc tươi tắn, hài hòa, không bị ngấm nước. 

Các loại trái cây có màu lạnh như bưởi, chuối xanh, dưa hấu, xoài, dừa, … tượng trưng cho phần Âm. Các loại trái cây có màu nóng như dứa, ớt, hồng, cam, quít … tượng trưng cho phần Dương. Cân bằng màu sắc theo âm dương hài hòa tạo nên tính thẩm mỹ phù hợp nhất. 

Ưu tiên những loại trái cây to và cứng nhất ở phía dưới, nhỏ nhất và mềm nhất ở trên cùng.Trái cây rất đa dạng, có màu sắc và mùi vị khác nhau, nhưng các yếu tố cơ bản vẫn được giữ nguyên.

Nên chọn loại hoa nào dùng trong lễ cúng xe mới mua?

Cùng với việc biết nên tặng hoa gì, bạn cũng nên biết loại hoa được lựa chọn nhiều nhất dùng trong lễ cúng xe: 

Loại hoa cúc: Hoa cúc trắng, cúc vàng, v.v. Nó truyền tải thông điệp về niềm vui, hòa bình và sự tự tin. Đặc biệt là cúc vạn thọ – đây là loài hoa được lựa chọn nhiều nhất trong các lễ cúng xe. Cùng màu và cùng tên, chúng tôi mong muốn mang đến: bình an, may mắn, may mắn, đủ đầy (là loài hoa ý nghĩa quan trọng trong các lễ cúng theo văn hóa Người Việt Nam). 

Hoa cát tường: Đặc điểm hoa này mang ý nghĩa của sự may mắn và thịnh vượng. Tùy theo màu sắc mà ý nghĩa cụ thể khác nhau. 

Hoa đồng tiền: Có hơn 30 loại hoa này ở nước ta.Với những ý nghĩa thường được nhắc đến: hạnh phúc, vui vẻ. Thể hiện cảm xúc không chỉ với người nhận mà còn cả người mua muốn gửi gắm. Các ý nghĩa khác tùy thuộc vào kiểu máy cũng như màu sắc được chọn. 

Đối với các giao dịch mua bán ô tô, hoa đồng tiền màu vàng được lựa chọn nhiều nhất, nó mang lại niềm hạnh phúc và niềm vui khi mua xe mới, đồng thời cũng là lời cầu chúc về tiền tài, phú quý và sức khỏe trong công việc làm ăn.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng và mâm ngũ quả uy tín cho lễ cúng xe mới

Nếu như chúng ta hiện nay không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị một mâm lễ cúng xe mới mua đầy đủ và chu đáo, trong đó nhiều người cũng chưa hiểu hết các thủ tục trong lễ cúng. Cúng xe nên cúng trái cây gì là phần không quá khó nhưng đôi khi nhiều người cũng vẫn gặp khó khăn trong khâu chuẩn bị.

Ngoài việc bản thân chuẩn bị chu đáo bài văn khấn đọc trong lễ cúng, không gian sạch sẽ, lịch sự thì phần khó nhất là chuẩn bị mâm cúng hãy để Đồ Cúng Nhân Tâm giúp đỡ và hỗ trợ bạn. Đồ Cúng Nhân Tâm luôn tận tâm hỗ trợ quý khách  kể cả một số khung thời gian ngoài giờ hành chính để đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. 

Tại Đồ Cúng Nhân Tâm, quý khách hoàn toàn đặt được mâm ngũ quả, mâm cúng tùy thuộc theo nhu cầu, và không chỉ cung cấp cho lễ cúng xe mà còn có cả dịch vụ cho các lễ cúng khác.

[ Đồ Cúng Nhân Tâm | lễ vật cúng xe mới | mâm lễ vật cúng xe o to mới mua về | hướng dẫn làm lễ cúng xe o to mới mua về | mâm ngũ quả cúng xe o to mới mua về | lưu ý khi cúng xe ô tô mới mua về | không làm lễ cúng xe oto mới mua về có được không ]