Nếu đã từng một lần được thưởng thức món canh chua cá khoai. Chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được hương vị chua thanh mát và thịt cá ngọt mềm tan đều trong miệng. Cá khoai là một loài cá có thân mềm. Thịt cá trắng trong và xương rất mềm có thể ăn được. Nó dùng để nấu canh hoặc nấu cháo đều rất thơm ngon. Công thức nấu canh cá khoai thành món canh ngon có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt, tốt cho sức khỏe, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn.
Nội Dung Chính
Cá Khoai là gì? Xuất xứ ở đâu?
Cá khoai là một loại cá biển, nó thuộc dòng họ Synodontidae. Loài cá này là loài động vật bản địa vùng nước từ vùng Mumbai đến biển Ả Rập. Và một số lượng nhỏ cá khoai cũng được tìm thấy được ở vịnh Bengal. Ở Việt Nam, cá khoai này thường thấy vào tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Chúng tập trung chủ yếu dọc ven vùng biển Duyên hải Miền Trung.
Đặc điểm hình dạng của Cá Khoai
Cá khoai là loài cá sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Đôi khi, được thấy cá ở vùng nước lợ nơi cửa sông và chúng bơi thành từng đàn. Cá khoai có thân hình hơi tròn, thon dài như củ khoai lang. Chúng không có vảy, phần lưng và đuôi có màu hơi phơn phớt xanh. Miệng cá rộng, hàm răng sắc, thịt trắng trong. Xương cá mềm và trong suốt. Nhiều nơi gọi cá khoai này là cá cháo vì thịt cá rất mềm như cháo.
Tác dụng cực tốt của Cá Khoai, vừa nhiều dinh dưỡng lại trị nhiều bệnh – Công thức nấu canh cá khoai
Cá khoai không chỉ chế biến được nhiều món ăn hương vị thơm ngon mà còn là một trong những bài thuốc của đông y.
Thịt cá khoai chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Dược tính của cá là tính bình, vị ngọt không độc rất tốt cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu Đông y, cá khoai vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng…Thích hợp với những người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường…
Canh chua cá khoai thanh mát, độc đáo, kích thích vị giác
Cá khoai nấu canh có thể kết hợp với nhiều loại rau như: rau ngót, rau rút, lá giang, mẻ. Hay chỉ đơn giản là nấu chua với me, sấu…
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh cá này
Cá khoai 4-5 lạng
Cà chua 3 quả
Me 1 vắt
Ớt, tiêu, rau sống
Gia vị nấu ăn khác
Để làm canh chua cá khoai tốt nhất nên chọn loại cá càng to càng tốt. Bởi vì là một loại cá thân khá mềm, trắng trong, xương mềm và trong suốt. Nên khi chọn những con cá nhỏ nhỏ thường mềm và dễ nát hơn. Với món ăn cá khoai nấu canh chua thì mọi người có thể nấu thành lẩu ăn kèm với rau sống với bún hay mỳ cũng rất tuyệt vời nhé.
Các bước thực hiện – Công thức nấu canh cá khoai
Bước 1: Công đoạn sơ chế và ướp cá
Bạn đem cá khoai cắt bỏ đầu và răng nhọn đi. Bỏ ruột, rửa sạch với muối loãng, để ráo nước.
Để cá khoai nấu canh được thấm vị chua thì bạn hãy dùng nước cốt me để ướp cá.
Bạn cho me vào trong nước nóng lọc cặn để lấy nước cốt me. Bạn cho cá vào ướp với 2 thìa canh nước mắm + vài lát ớt khoảng 15 phút là được.
Bước 2: Công đoạn tạo màu cho canh
Bạn có thể dùng cà chua, vừa tạo màu hấp dẫn lại có độ chua nhẹ nhất định.
Bạn phi thơm hành khô ở trong nồi. Rồi bạn cho cà chua đã rửa sạch, thái múi cau vào xào sơ. Bạn cho một ít muối hoặc bột canh vào để xào cà chua nhanh mềm. Kế đó, cho nước vào để lửa vừa cho đến khi nước sôi.
Bước 3: Nấu canh chua cá khoai
Khi nước đã bắt đầu sôi, bạn cho cá đã ướp vào. Bạn dùng muôi khuấy nhẹ vài lần cho cá và gia vị thật đều trong nồi. Rồi nấu canh khoảng 3 phút thì tắt bếp. Không nên khuấy lại nhé.
Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thêm một ít tiêu xay, hành lá. Bạn có thể thêm ớt vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Vì bản chất thịt cá khoai rất mềm, dễ nát nên phù hợp để nấu canh – công thức nấu canh cá khoai. Hơn là nấu món kho hay chiên. Món ăn này có vị thanh nhẹ của cá khoai. Dễ tan trong miệng cùng với vị chua của me. Đảm bảo sẽ rất kích thích cảm giác thèm ăn của bạn đấy.