Cách làm mứt gừng dẻo độc lạ khiến cho nhiều người tò mò, hấp dẫn người ăn. Ngày Tết, bánh trái, mứt,… đã không còn quá xa lạ với những khay bánh kẹo của các gia đình. Mọi người vào dịp này muốn làm những món ăn ngon cho gia đình có thể chọn tự làm mứt để có thể dùng đãi khách, mứt gừng dẻo cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Món ăn này vừa lạ miệng lại vừa thơm ngon khiến cho ngày Tết trở nên tròn vị hơn.
Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon lạ miệng cho bạn có thể làm tại nhà nhanh chóng qua bài viết dưới đây nhé!
Nội Dung Chính
Mứt gừng có công dụng gì?
Mứt gừng là món ăn ngon, ăn vặt ngày Tết. Vào những ngày thời tiết xuân về se lạnh, cùng với bánh trưng bánh tét, có một đĩa mứt gừng vàng tươi, ấm nồng sẽ làm cho không khí Tết càng thêm hợp lý.
Bên cạnh đó, mứt gừng còn rất có lợi cho sức khỏe, hệ tiêu hóa bởi tính ấm, giảm được ho. Ẳn từ 10 – 15gr mỗi ngày có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa. Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đầy hơi, co thắt gây đau, đau bụng do ăn uống không điều độ, sử dụng phòng bệnh viêm đường hô hấp như viêm họng, ho mất tiếng.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: gừng là phương thuốc nhiều công dụng chữa các bệnh không giống nhau. Gừng làm giảm đau, viêm, có thành quả trong điều trị viêm khớp, đau đầu, đau bụng kỳ kinh nguyệt, ức chế rhinovirus là loại vi rút gây cảm lạnh. ngoài những điều ấy ra, gừng cũng ức chế một số loại vi khuẩn như Salmonella, gây tiêu chảy và động vật nguyên sinh Trichomonas (trùng roi âm đạo).
cùng lúc đó, gừng còn giúp ngăn ngừa tình trạng loét dạ dày do thuốc chống viêm không Steroid như Ibuprofen và Aspirin.
tuy nhiên, ngoài các công dụng tuyệt vời đấy thì bạn cũng cần dùng gừng đúng cách để tránh những giận dữ phụ không mong muốn.
Cách làm mứt gừng dẻo sợi dễ dàng
Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo sợi
- 400g gừng (nên chọn gừng non sẽ không có nhiều xơ)
- 1/4 trái khóm (thơm)
- Muối
- 300g đường cát trắng
- 1/2 trái chanh thu thập nước cốt
Cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon lạ miệng ngày Tết 2023
Cách làm mứt gừng dẻo sợi dễ dàng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gừng ngâm nội địa ấm khoảng 5 phút sau đó sử dụng muỗng bào sạch vỏ rồi thái sợi, rửa sạch lại một lần nữa và ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Khóm thì cắt hạt lựu. Luộc gừng.
Bước 2: Luộc gừng
Đun 1 nồi nước sôi rồi cho nước cốt chanh vào, bỏ gừng vào luộc trong khoảng 3-4 phút rồi vớt ra thay nước mới, rồi cho nước vào luộc gừng một lần nữa. Cách này giúp gừng bớt cay.
Bước 3 Ngâm nước lạnh
Sau khi luộc xong thì thả gừng vào ngâm nội địa lạnh khoảng 10 phút cho nguội rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 4 Ướp gừng
Cho gừng, khóm và đường vào tô trộn đều và ướp gừng trong khoảng 2 tiếng, đôi khi đảo đều cho gừng thấm đường.
Bước 5 Sên mứt gừng dẻo sợi
Cho gừng vào chảo đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ đun liu riu, đôi khi đảo đều cho gừng thấm.
Sên cho đến khi nước đường có độ sệt và rút bớt, sợi gừng chuyển trong thì tắt bếp.
Khi mứt nguội hoàn toàn thì có thể cho vào hũ thủy tinh bảo quản dùng dần.
Bước 6 Thành phẩm
Từng cọng mứt gừng rất dẻo thơm, vị cay nồng vừa đủ nên ăn hoài không ngán. đáng chú ý món ăn này để uống cùng trà là rất đúng điệu đấy nhé