Công thức, tỉ lệ pha nước ngâm chân gà sả tắc kiểu Thái

Chân gà ngâm sả tắc có độ giòn sần sật của chân gà, thêm chút chua ngọt, cay cay thơm nồng của sả tắc ớt khiến bạn không thể bỏ qua, ăn một lại muốn ăn hai. Cùng học cách làm chân gà ngâm sả tắc và ớt, tỉ lệ pha nước ngâm chân gà sả tắc kiểu Thái để chiêu đãi cả nhà món ngon này nhé!

Cách làm chân gà ngâm sả ớt không khó cũng không dễ làm. Chân gà ngâm sả ớt có ngon vì chân gà tươi và pha nước đúng cách? Vì vậy, cùng một cách làm nhưng chỉ khác một chút về tỷ lệ trộn có thể làm hỏng món chân gà ngâm sả ớt này.

Hướng dẫn cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái

Nguyên liệu làm chân gà sả tắc

  • Chân gà rút xương: 500g
  • Sả tươi: 6 cây
  • Ớt chỉ thiên: 6 trái
  • Lá chanh: 10g
  • Tắc: 8 trái
  • Củ riềng: 1 củ
  • Ngò rí: 10gr
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: nước mắm 100ml, giấm ăn, rượu trắng, muối, đường,….

Nguyên liệu cần có để làm món chân gà sả tắc Thái chuẩn vị

Chi tiết cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái Lan với tỷ lệ chuẩn

Bước 1: Sơ chế chân gà

Chân gà rút xương sau khi mua về rửa sạch với nước. Tiếp đến, để loại bớt mùi hôi bạn cho khoảng tầm 2 muỗng canh muối vào chà sát với gà khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.

Thả chân gà vào nồi, luộc chung với 2 cây sả đập dập, 3 trái ớt hiểm và 1 muỗng canh rượu trắng trong khoảng 5-10 phút cho chín. Vớt ra, thả vào ngâm liền trong thau nước đá cho giòn.

Bước 2: Tỉ lệ pha nước ngâm chân gà sả tắc chuẩn

Sau công đoạn sơ chế gà chúng ta sẽ đi đến công đoạn nấu nước sốt. Để có món chân gà sả tắc Thái ngon bạn cần pha hỗn hợp nước sốt theo đúng tỉ lệ sau: 8:7:6:1. gồm có 8 muỗng canh đường, 7 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh muối, 100ml nước lọc.

Bật bếp, khuấy đều hỗn hợp với lửa cho đến khi đường, muối và các nguyên liệu khác đã hòa tan vào nhau là được. Tắt bếp, chờ nguội.

Cách nấu nước sốt ngâm chân gà ngon chính là chọn đúng loại nước mắm ngon, nguyên chất

Bước 3: Trộn chân gà sả tắc kiểu Thái

Hành tím, tỏi, ớt chỉ thiên, rễ ngò, và củ riềng sau khi sơ chế sạch sẽ thả vào máy xay nhỏ. Vớt chân gà ra cho vào bát lớn, ở công đoạn này nếu bạn muốn dễ ăn hơn có thể dùng kéo cắt đôi chân gà hoặc để nguyên vẫn được.

Tiếp đến, đổ hỗn hợp các nguyên liệu vừa xay bào bát chân gà và tắc tươi cắt lát, trộn đều có các nguyên liệu quyện vào nhau. Cho từ từ hỗn hợp nước sốt vào bát, dùng tay trộn đều cho đến khi thấy gia vị thấm đều gà thì mang đi ngâm khoảng 1-2 tiếng là có thể mang ra thưởng thức.

Bước 4: Chân gà sả tắc thành phẩm

Cách làm chân gà sả tắc tuy đơn giản nhưng thành phẩm chân gà lại giữ được mùi thơm của lá chanh và sả, cắn vào một miếng là bạn có thể cảm nhận được vị cay cay của ớt, chua chua của nước tắc đậm đà. Cuối tuần không còn gì sướng hơn bằng việc ngồi nhâm nhi một đĩa chân gà cùng một bộ phim hay.