Cách làm cua rang me ngon như nhà hàng

Nếu bạn đang tìm ý tưởng để món cua thêm phần hấp dẫn thì cách làm cua rang me là một gợi ý sẽ khiến bạn thích thú.

Khẩu vị miền Nam thích những món ăn có vị chua ngọt. Đặc biệt, những món ngon do rang me luôn có một sức hấp dẫn lạ kỳ.

Cua rang me cũng là một trong những món nhất định phải thử. Thịt cua chắc, ngọt, thơm cùng công đoạn rang me giúp thịt cua lên một lớp nước chua ngọt vô cùng hấp dẫn khiến thực khách chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Lần đầu tiên được nếm món cua rang me, tôi đã ước mình có thể ăn món này thường xuyên hơn. Tôi cứ nghĩ: “Món này làm ra phải rất khó và kỳ công!”, “Chỉ có nhà hàng mới làm được!”…

Nhưng dần dần mình cũng phát hiện ra một cách làm cua rang me cực dễ mà tỉ lệ thành công cao.

Mình sẽ chia sẻ để các bạn có thể chế biến món cua rang me tại nhà thành công nhé!

Cách Làm Cua Rang Me

Có khâu sơ chế cua là hơi tốn công thôi bạn! Lát sau chế biến cua rang me thì siêu nhanh và cực kỳ thơm ngon luôn ấy! Chuẩn bị: 25 phút | Nấu: 15 phút | Tổng thời gian: 40 phút | Bữa ăn: Món chính | Đặc sản: Việt Nam | Keyword: cua rang me | Khẩu phần: 3 người | Calories: 568kcal

Nguyên Liệu

  • 3 con cua bể
  • 9 thìa canh bột năng

Gia vị ướp cua

  • 2 củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • 3 thìa canh rượu trắng

Gia vị chế sốt me

  • 300 g me chín
  • 450 ml nước nóng
  • 3 củ sả
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 30 ml dầu ăn
  • 100 g tương cà chua
  • 100 g tương ớt
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 100 g đường trắng
  • 200 g rau răm

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua bể tươi sống mua về rửa nhiều lần với nước sạch.
  • Bỏ yếm, tách mai, cắt cua thành 2-4 phần, đậm dập càng cua và để gạch cua sang một bát riêng.
  • Ướp cua với hỗn hợp gia vị trong 15 phút cho ngấm.
  • Hành khô, tỏi, sả, gừng bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Rau răm nhặt, rửa sạch rồi để cho khô nước.
  • Thịt me ngâm với nước sôi, để cho lắng cặn màu đen bên dưới.

Bước 2: Chiên giòn cua

  • Áo cua đã ướp với chút bột năng, phần mai cua khó bám bột thì rắc bột năng vào bên trong.
  • Chiên vàng cua trong dầu ăn nóng.
  • Vớt ra để cho ráo dầu ăn.

Bước 3: Chế biến sốt me

  • Phi thơm tỏi, hành khô với chút dầu ăn.
  • Thêm tương cà, tương ớt, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, sả, gừng vào và đảo đều tay tầm 2 phút.
  • Nhẹ nhàng trút phần nước me trong hơn bên trên vào hỗn hợp và khuấy đều.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, khuấy thêm 3 phút cho sốt sệt lại.

Bước 4: Hoàn thành

  • Cho cua đã chiên vàng vào đảo đều với sốt me.
  • Đun liu diu tầm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Trút cua rang me ra đĩa, trang trí thêm rau răm và thưởng thức khi còn nóng.

Nutrition

Calories: 568kcal

Hướng dẫn cách làm cua rang me chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trong món cua rang me này, mình dùng cua biển làm nguyên liệu chính. Và nếu hỏi bạn có thể dùng ghẹ, cua đồng, … để làm cua rang me cũng được đấy! Bạn hoàn toàn chủ động trong việc chế biến tại nhà!

Đối với tôi và có lẽ cả một số bạn trẻ, việc chọn mua cua ghẹ quả thực là một bài toán khó. Chúng tôi không chỉ nghi ngờ về độ tươi của con cua mà còn hơi hoang mang vì sợ cua bị trộm.

Nhưng không sao, muốn ăn ngon thì cần phải gấp rút! Bạn nên chọn mua cua bể dựa vào một số mẹo sau đây!

Bạn nên chọn mua những con cua còn sống. Kiểm tra sơ bộ, các bộ phận còn đầy đủ. Chân và càng cua vẫn ngọ nguậy thật mạnh. Mắt cua sắc lẹm, miệng vẫn cắn câu.
Bạn chọn những con cua có vỏ màu xám đục, tránh chọn những con cua có màu hơi xanh. Quan sát thấy gai trên móng và vỏ còn sắc.
Khi dùng tay ấn vào yếm cua có cảm giác cứng, rắn, bám chắc vào thân cua. Yếm lớn tức là cua có nhiều thịt. Bạn nên tránh chọn những con có yếm mềm là cua xốp, ít thịt, nhiều vỏ, ăn không ngon.
Cua có mùi tanh của biển, không có mùi hôi khác thường.
Thử hỏi người bán xem đó là nam hay nữ. Muốn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, cua có gạch thì chọn cái cái.

So sánh cua bể với cua đồng, cua bể tương đối sạch hơn. Cua bể khi mua về bạn nên rửa cua nhiều lần bằng nước sạch.

Nhiều người tỉ mỉ hơn như bà mình sẽ dùng bông gòn xoa đều một lúc, nhưng bạn cũng phải cẩn thận nhé! Tránh làm cua bị mất chân sẽ không còn đẹp nữa.

Sau khi làm sạch cua, bước tiếp theo là cắt mỗi con cua thành 2 hoặc 4 phần để sau này rang me cho dậy vị và dễ thưởng thức hơn.

Thao tác cắt càng cua cần nhanh chóng và dứt khoát. Chắc hẳn bạn cũng đoán ra rồi phải không? Chúng tôi phải cẩn thận để không bị cua bắt và việc chặt con vật có phần bạo lực là tốt nhất nên thực hiện nhanh chóng.

Tôi đề nghị bạn sử dụng một chiếc kéo lớn để làm thịt cua một cách nhanh chóng.

Lật ngược con cua, dùng mũi kéo nhọn đâm vào yếm cua.
Bạn lật ngược con cua, dùng kéo đâm nhanh vào phần giữa mai và thân cua. Bạn dùng cả hai tay để mở kéo một cách mạnh mẽ. Như vậy, lúc đó mai cua cũng tách ra khỏi thân cua.
Bạn lấy gạch cua để riêng ra một bát nhỏ, sau khi rang me xong thì cho gạch vào nấu cùng rất thơm.
Bạn bỏ phần yếm cua đi vì phần này bẩn và không ăn được. Còn mai cua thì anh giữ lại nhé!
Bạn cắt ngắn chân cua và đập dập chân cua một chút.
Bạn vẫn dùng kéo cắt con cua này thành 2 hoặc 4 tùy thích.

Sau đó, bạn cho phần cua đã sơ chế vào một chiếc tô lớn. Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập rồi ướp cua với chút muối, hạt nêm, rượu trắng.

Bạn ướp cua trong khoảng 15 phút để gia vị ngấm vào cua. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể chuẩn bị các loại gia vị khác.

Sả và gừng bạn đem bóc vỏ, rửa sơ qua với nước sạch rồi băm nhỏ.

Hành và tỏi bạn cũng đem băm nhuyễn rồi băm nhuyễn.

Rau răm bạn nhặt lấy phần ăn được rồi rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo.

Me chín hòa với nước nóng. Dùng thìa nhỏ khuấy đều cho thịt me ra nước.

Bạn cứ để nguyên bát nước me để phần cặn đen chìm xuống bên dưới nhé!

Sau một thời gian, bạn chỉ chắt lấy phần nước ở trên, còn lại không được sử dụng để tránh làm nước sốt me bị sậm màu và mất ngon.

Bước 2: Cua chiên giòn

Sau khi ướp cua được 15 phút, bạn đổ một lượng bột sắn dây vừa đủ vào một chiếc tô lớn hơn.

Bạn gắp cua cho vào bát bột sắn dây, trộn đều sao cho bột sắn dây quyện vào từng miếng cua. Phần ô mai khó dính bột hơn nên bạn rắc bột sắn dây vào bên trong ô mai.

Bạn có biết tại sao áo cua lại được phủ một lớp bột sắn dây không?

Lớp bột sắn dây không chỉ có tác dụng mang lại màu vàng óng ả cho món cua rang me mà còn giúp giữ nước cho thịt cua, giúp cua không bị khô khi rán ngập dầu. Ngoài ra, lớp bột sắn này sau đó được trộn với nước sốt me sẽ giúp nước sốt me ngấm đều hơn!

Bạn bắc chảo lên bếp và đun nóng một lượng lớn dầu ăn để cho từng miếng cua vào chiên ngập dầu nhé!

Khi dầu nóng, bạn lần lượt gắp từng viên cua, sò vào chiên trong 3 phút. Khi cua có màu vàng nâu, vớt ra để ráo dầu ăn.

Bước 3: Làm nước sốt me

Chảo nóng lúc nãy chiên cua, bạn có thể dùng luôn để làm sốt me.

Bạn dùng 30 ml dầu ăn đun nóng để phi thơm phần tỏi và hành khô đã băm nhỏ.

Bạn lần lượt cho tương cà, tương ớt, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, sả, gừng vào đảo đều khoảng 2 phút.

Khi hỗn hợp sôi, bạn đổ nhẹ nước me vào chảo. Nhớ đừng đổ phần bã me bên dưới sẽ làm nước sốt bị đen nhé!

Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp. Nếu thích ăn cay tại nhà, bạn có thể cho thêm ít ớt thái lát vào cũng rất ngon nhé!

Nấu thêm 3 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại.

Bước 4: Cách Làm Cua Rang Me – Hoàn thành

Sốt me vừa làm xong, bạn trút toàn bộ phần cua đã chiên vàng vào, đảo đều. Bạn cũng cho phần gạch cua trước đó vào đảo cùng nhé!

Bạn dùng đũa đảo đều cua trong nước sốt me để nước sốt me thấm đều quanh từng miếng cua và bám đều vào mai cua.

Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bạn gắp từng miếng ghẹ rang me ra đĩa rồi khéo léo xếp sao cho tạo thành hình từng con ghẹ còn nguyên phần mai ghẹ bên trên.

Thêm một chút rau răm để trang trí là món cua ghẹ rang me đã sẵn sàng cho cả nhà thưởng thức rồi!
Sản phẩm cua rang me thỏa mãn những yếu tố sau chắc chắn sẽ ghi điểm 10 và nhận được vô số lời khen ngợi từ những người xung quanh:

  • Cua Ghẹ rang me có màu đỏ cam chủ đạo, trông rất hấp dẫn và đẹp mắt.
  • Từng miếng cua sau khi rang me vẫn còn nguyên miếng, không bị rơi ra, thấm đẫm nước sốt me.
  • Nước sốt me được pha rất ngon, là sự kết hợp của các vị chua ngọt.
  • Thịt cua chắc, thơm, quyện với vị chua ngọt của nước sốt me đã tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho người thưởng thức.
  • Cua rang me sau khi chế biến nên dùng hết, các bạn chú ý nhé! Vì nước sốt me có cả gạch cua và thịt cua nấu chín nếu để lâu sẽ bị biến chất, có mùi tanh hơn và không còn ngon nữa.

Những phiên bản hấp dẫn của cua rang me

Cùng tham khảo một vài món cua rang me với các cách chế biến khác nhau nhé! Hơi khác một chút nhưng cũng mang đến một sức hút rất riêng.

Cua rang me nguyên con

Ở các nhà hàng và dưới bàn tay khéo léo của nhiều bà nội trợ, ghẹ rang me sau khi chế biến được cẩn thận ráp lại thành một con ghẹ nguyên vẹn như ban đầu.

Nhìn thành phẩm đẹp mắt ấy, chắc hẳn ai cũng có thể đoán được đây là một món ngon từ cua bể.

Càng cua rang me

Một số nhà hàng cua cũng phục vụ món càng cua rang me. Một đĩa đầy ắp càng cua sẽ thỏa mãn vị giác của bạn thích nhâm nhi nhâm nhi lai rai!

Cua đồng rang me

Cua đồng tuy nhỏ hơn nhưng khi rang me thì hương vị không thua kém món cua đồng rang me đâu nhé! Ngoài ra, cua đồng luôn có sẵn ở vùng đồng bằng nên chúng ta có thể dễ dàng tìm mua bất cứ khi nào thấy thèm.

Ghẹ rang me

Ghẹ rang me được chế biến khá giống với cua rang me. Nhiều người sành ăn nhận xét rằng thịt cua thơm và ngọt hơn thịt cua bể. Vậy bạn nghĩ như thế nào?

Cua rang me với một số loại gia vị đầy hấp dẫn

Trong cách chế biến và cách thưởng thức món cua rang me, tùy theo sở thích mà chúng ta có thể cho thêm một vài nguyên liệu khác nhau vào món ghẹ rang me. Người ta thường cho thêm các loại gia vị để giúp tăng hương vị thơm và vui mắt cho món cua rang me.

Cua rang me đảo hành tây

Nếu thích ăn hành, bạn có thể thái múi cau rồi cho vào ở bước rang cua sốt me nhé! Khi nấu chín, hành sẽ mất đi vị hăng mà thay vào đó là vị ngọt mát, rất ngon.

Cua rang me phủ hành khô

Khi bày thành phẩm cua rang me ra mâm, bạn hãy phủ một lớp hành khô lên trên nhé! Lớp hành khô không chỉ giúp món ăn có màu đẹp mắt mà hơi nóng còn giúp mùi hành khô dậy lên thơm phức. Mọi người đều háo hức để xem nó.

Cua rang me chao hành lá

Khi làm nước sốt me, bạn cho thêm một chút hành lá sẽ giúp nước chấm có vị thanh mát hơn. Màu xanh của hành lá cũng khiến món cua rang me đẹp mắt hơn đấy!

Cua rang me ăn với lạc đập rối

Bạn cũng có thể cho một ít đậu phộng giã nhỏ lên trên thành phẩm cua rang me nhé! Đậu phộng rang béo bùi ăn với nước chấm chua ngọt khá ngon.

Chỉ nhìn thôi cũng khiến tôi ứa nước miếng! Không biết ngon như thế nào cho đến khi trực tiếp vào bếp và trổ tài với cách làm cua rang me.

Hi vọng qua các bước chi tiết cách làm món cua rang me, bạn đã có thêm tự tin để chế biến thành công món ăn ngay tại gian bếp của gia đình mình.

Các món ăn từ cua ghẹ và hải sản nói chung luôn có sức hấp dẫn riêng. Cùng khám phá bí quyết nấu ăn nhé!