Cách làm bánh su kem vỏ mềm, nhân ngon mát lạnh

Bánh su kem là một loại bánh nhỏ xinh có nguồn gốc từ nước Pháp ngọt ngào. Nhưng cách làm bánh su kem vỏ mềm dễ hay khó? Bạn có thể tự làm ở nhà và biến tấu nó theo cách của riêng mình không? Hãy cùng Nấu Tiệc Nhân Tâm khám phá câu trả lời nhé.

Đối với nhiều người, bánh su kem có thể là một loại bánh “gây nghiện”. Chiếc bánh nhỏ trong lòng bàn tay, nhưng ngon tuyệt.

Cắn một miếng, lớp vỏ mềm, mỏng quyện với lớp kem béo ngậy bên trong mang đến cho bạn cảm giác mê mẩn vô cùng.

Ngày trước, tôi không biết làm thế nào người ta có thể cho kem vào bánh và làm thế nào để tạo ra một chiếc bánh đẹp như vậy.

Nhưng sau một thời gian nghiên cứu và học hỏi, hóa ra bánh su kem không hề phức tạp như mình nghĩ. Và khi ra thành phẩm thì vui vô cùng. Nếu bạn chưa bao giờ làm bánh su kem, bạn chắc chắn nên thử nó!

Cách làm bánh su kem vỏ mềm

Món tráng miệng ngọt ngào cho cả gia đình. Cách làm tưởng chừng khó nhưng lại rất dễ!

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 30 phút | Tổng thời gian: 50 phút | Khẩu phần: 6 | Calories: 300kcal

Bước 1: Làm vỏ bánh su kem mềm mịn

  • Đun bơ, đường, nước và một chút muối cho đến khi bơ chảy hết thì tắt bếp.
  • Bạn cho bột mì vào nồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp quyện lại thì bạn bật bếp khuấy đều tay cho đến khi tạo thành một khối bột mịn.
  • Từ từ cho trứng vào bột và khuấy đều cho đến khi được một khối bột đặc và mịn.
  • Bạn dùng túi bắt kem để bắt bột thành những viên tròn nhỏ cho vào khay nướng. Bạn nướng bánh ở nhiệt độ 220 ° C trong 15 phút rồi nướng ở nhiệt độ 180 ° C trong 15 phút nữa ..

Bước 2: Làm nhân bánh su kem

  • Cho đường vào lòng đỏ trứng gà và đánh bằng máy đánh trứng đến khi có màu vàng nhạt.
  • Rây bột ngô vào trứng và trộn đều.
  • Bạn đun sôi sữa rồi cho hỗn hợp trứng ở trên vào, khuấy đều.
  • Bạn đặt hỗn hợp thu được lên bếp và nấu cho đến khi nó đặc lại. Thêm bơ, muối và vani và trộn đều.
  • Lọc qua rây cho đến khi mịn, phủ kín mặt kem rồi để nguội.

Lượng calo: 300kcal

Hướng dẫn cách làm bánh su kem chi tiết

Bước 1: Làm vỏ bánh

Đầu tiên, bạn cho bơ, đường, nước và một chút muối vào một chiếc nồi chống dính. Bạn đun cho đến khi hỗn hợp bơ tan chảy và sôi lên thì tắt bếp. Lưu ý các bạn nhớ dùng nồi chống dính vì ở bước sau mình vẫn cho bột vào.

Bây giờ bạn cho bột vào nồi bơ. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp quyện lại. Đặt lại nồi lên bếp và đun ở lửa vừa.

Bạn khuấy hỗn hợp liên tục và đều tay cho đến khi thu được khối bột mịn và không còn dính thành nồi thì tắt bếp. Bạn tiếp tục khuấy thêm khoảng 2 phút nữa cho hỗn hợp nguội bớt.

Đập hai quả trứng vào cốc hoặc bát, sau đó cho từ từ một nửa quả trứng vào âu bột. Chỉ cần cho trứng vào và khuấy đều. Khi bạn vừa cho trứng vào thì có vẻ như bột và trứng không trộn lẫn với nhau (như hình 2), nhưng nếu bạn khuấy một chút thì hỗn hợp sẽ hòa quyện vào nhau (như hình 3).

Sau đó từ từ cho trứng vào từng chút một. Nhớ khuấy đều để trứng quyện với bột rồi mới cho trứng vào. Bạn cho trứng vào đánh cho đến khi được một khối bột đặc vừa phải, bề mặt mịn và bóng là được.

Bạn có thể kiểm tra bột bằng cách dùng ngón tay quẹt một vết lõm vào bột, Nếu vết lõm thành bột vẫn giữ nguyên, không đổ thì có nghĩa là bạn đã cho đủ trứng vào.

Tại sao lại cho trứng chậm như vậy?

Vì tùy theo tình trạng bột và loại bột mà bạn cho lượng trứng khác nhau. Bột mì đa dụng (bột 11) và bột bánh mì sẽ yêu cầu nhiều trứng hơn bột bánh ngọt (8 bột mì). Bột cũ, thời tiết hanh khô cũng cần nhiều trứng hơn.

Kích thước của trứng cũng khác nhau nên nếu không cẩn thận, bạn có thể cho quá nhiều trứng khiến bột bị loãng. Sau khi nướng, bánh sẽ xẹp xuống.

Nếu bạn dùng trứng nhỏ như trứng gà ta thì lượng trứng có thể không đủ, bột sẽ bị khô, bánh dễ bị nứt khi nướng và cũng không đủ mềm sau khi nướng. Sau đó, bạn sẽ phải sử dụng một nửa đến 1 quả trứng.

Đến đây, bạn đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị bột cho món bánh su kem. Thật đơn giản phải không?

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để nướng bánh.

Bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 220 ° C khoảng 15 phút trước khi nướng. Chuẩn bị khay nướng có lót giấy da.

Sau đó bạn cho bột vào túi bắt kem và viên bột thành từng viên nhỏ cho vào khay nướng. Để bánh đẹp mắt hơn, bạn có thể dùng cán xoắn ốc hoặc bông hoa để tạo hình.

Nếu không có túi bắt kem, bạn cũng có thể cho bột vào túi ni lông hình chữ nhật và cắt một góc nhỏ.

Bạn nướng bánh ở ngăn giữa của lò ở nhiệt độ khoảng 200 ° C trong vòng 15 phút. Sau đó hạ nhiệt xuống 180 ° C và nướng thêm 15 phút.

Các bạn chú ý trong vòng 25 phút đầu không được mở cửa lò làm mất hơi nước trong lò.

Tại bước này, tôi tìm thấy một ghi chú rất thú vị. Đó là trong 5 phút cuối khi nướng hoặc sau khi lấy bánh ra khỏi lò, dùng xiên tre hoặc dao nhọn chọc một lỗ nhỏ trên vỏ bánh. Việc này sẽ giúp nhiệt bên trong bánh thoát ra ngoài làm khô vỏ bánh nhanh hơn, vỏ bánh cũng mỏng và xốp hơn.

Thêm một mẹo nhỏ nữa sẽ giúp bạn có được bông kem nổi lên và phần lõi rỗng hơn. Tức là trước khi bơm bột lên giấy nến, bạn xịt hoặc quét một lớp nước mỏng lên trên. Việc này nhằm tạo hơi nước khi nướng giúp bánh nở ra tốt hơn và tránh bị khô, cháy

Bánh sau khi nướng sẽ có màu vàng đẹp mắt. Vớt ra để lên khay cho nguội. Vỏ bánh lúc này giòn, nhưng sau đó trở nên mềm. Bên trong bánh sẽ rỗng như bánh tiêu.

Bước 2: Cách làm bánh kem – Làm nhân kem

  1. Cho lòng đỏ trứng và đường vào bát. Dùng máy đánh trứng (có dụng cụ đánh trứng) đánh hỗn hợp cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt. Hoặc nhanh hơn, bạn có thể dùng máy đánh trứng.
  2. Tiếp theo, bạn rây bột ngô vào hỗn hợp trứng rồi trộn đều. Nếu không có bột bắp, bạn có thể dùng bột mì. Tuy nhiên, được làm bằng bột bắp nên vị kem dễ chịu hơn.
  3. Bạn cho sữa vào nồi chống dính đun đến khi sữa lăn tăn, gần sôi thì tắt bếp. Sau đó, từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng và bột ở bước 2. Bạn vừa cho sữa vừa khuấy đều tay.
  4. Bạn bắc lại nồi lên bếp nấu với lửa to vừa. Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Bạn tiếp tục khuấy cho đến khi đặc lại thành kem giống như nhân kem của bánh chưng bạn thường ăn. Bây giờ, thêm bơ, một chút muối và vani vào phần nhân kem và khuấy đều.
  5. Để hỗn hợp kem mịn, bạn lọc qua rây cho vào bát / hộp, dùng màng nilon bọc kín bề mặt kem rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nhanh nguội. Bạn nên đậy thật kín, phần nhân kem trứng này sẽ không tạo màng khô trên bề mặt.

Bước 3: Hoàn thành – cách làm bánh su kem

Sau khi phần nhân kem và vỏ bánh nguội hoàn toàn, bạn sẽ tiến hành cho nhân kem vào bên trong bánh. Có 2 cách bạn có thể làm.

Đầu tiên, bạn dùng dao sắc rạch ngang bụng bánh rồi dùng thìa múc kem hoặc dùng túi bắt kem để cho nhân vào. Cách thứ hai, bạn tạo một lỗ nhỏ ở cạnh hoặc đáy bánh rồi dùng túi bắt kem để bơm kem vào.

Cách thứ nhất, chiếc bánh sẽ trông rất bắt mắt với một đống kem. Còn với cách làm thứ hai, bánh trông rất gọn gàng, kem không bị tràn ra ngoài. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn cách thêm nhân bánh.

Tìm hiểu về xuất xứ của bánh kem

Bánh kem có tên tiếng Pháp là “Choux à la cream”, và cũng là một loại bánh có xuất xứ từ nước Pháp xinh đẹp này. Chiếc bánh đầu tiên được làm vào khoảng những năm 1500 bởi đầu bếp Pantarelli.

Bánh ngày đó cũng được làm từ bột mì, trứng, bơ và sữa nhưng không có nhân bên trong. Mãi đến 200 năm sau, con người mới biết cách thêm nhân kem vào bên trong bánh.

Phiên bản bánh su kem vào thời điểm này được gọi là “Pâte à Choux”.

Và cho đến ngày nay, bánh su kem đã trở thành món tráng miệng vô cùng phổ biến ở Pháp cũng như trên toàn thế giới với nhiều hình thức đẹp mắt.

Tất cả các loại bánh su kem trên thị trường hiện nay

Bánh su kem không đơn giản chỉ là hình tròn đẹp mắt như công thức mà mình đã chia sẻ. Bánh chưng hiện đại có nhiều hình dạng và hương vị khác nhau với nhân kem. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nhân kem phong phú

Loại bánh mà mình giới thiệu trong bài là bánh bông lan kem cổ điển với phần bánh tròn nhỏ xinh với nhân sữa trứng – cream custard mềm mịn. Ngày nay, bánh su kem đã được làm mới hơn rất nhiều với phần nhân phong phú và hình thức mới lạ.

Bạn hoàn toàn có thể thay thế nhân kem trứng bên trong bằng kem tươi rất nhanh chóng. Hoặc nếu bạn thích vị matcha thì chỉ cần cho bột trà xanh vào phần nhân là bạn sẽ có ngay món bánh trà xanh vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

Ngoài matcha, bạn cũng có thể làm các vị cà phê, sô cô la, vani, hay thậm chí là kem bơ.

Nếu bạn không thích kem trứng, kem tươi, hãy dùng những viên kem mát lạnh làm nhân bánh. Bạn có bao nhiêu loại kem thì bạn cũng có bấy nhiêu chất trám cho bánh su kem. Quá tuyệt vời phải không? Bạn nên thử công thức làm kem của Mi Quang để làm nhân cho món bánh su kem này nhé!

Ngoài ra, bánh su kem trên thế giới còn có nhân kem mãng cầu hương Rum, hạnh nhân, hạt dẻ hay nhân trái cây. Khi thưởng thức bánh su kem phô mai, người ta còn rưới nước sốt socola lạnh lên trên để món bánh càng thêm hấp dẫn.

Cách Làm Bánh Su Kem – Bánh hình tròn (bánh su mai rùa)

Khác với hình dạng xoắn ốc truyền thống, bánh xe cao su này được làm thành hình tròn. Bên trên được phủ một lớp màu như đen của socola, xanh của matcha, đỏ của dâu ????… Những chiếc bánh chưng này trông rất đẹp mắt và nhiều màu sắc. Nhân bánh bên trong cũng đa dạng, không chỉ có nhân kem trứng.

Bánh su kem kiểu Singapore

Bánh cuốn Singapore cũng có hình dạng tròn nhỏ xinh nhưng vỏ dày, dai và dẻo. Điều tạo nên sự khác biệt ở đây chính là phần nước sốt bên trên. Bánh được bao phủ bởi sô cô la, kẹo đường, kem tươi, vụn bánh Oreo, mứt, v.v.

Sự sáng tạo này cho ra đời những chiếc bánh su kem rất xinh xắn và bắt mắt. Bánh cuốn tròn đều ngon, nhân bên ngoài đa dạng nhưng cũng “màu mè”.

Bánh su kem dài – phiên bản khác biệt

Có rất nhiều biến thể của Bánh mì, nhưng phổ biến nhất là hình tròn truyền thống, chỉ khác nhau về kích thước.

Nhưng có một biến tấu nữa của bánh su kem rất thú vị. Đó là những chiếc bánh chưng hình que dài. Loại bánh này được đánh giá là dễ ăn hơn loại bánh hình tròn.

Người ta còn phủ bên ngoài bánh nhiều lớp đủ màu sắc. Một số nơi còn rắc thêm hạnh nhân nghiền hoặc lát dâu tây để món bánh trở nên đặc biệt hơn.

Bánh su kem chiên – phiên bản độc đáo

Bạn có nhớ món bánh này đã làm mưa làm gió một thời gian trước đây không? Vẫn là bánh chưng truyền thống nhưng vỏ bánh được chiên giòn. Khi ăn, thêm phần nhân kem lạnh bên trong mang đến một cách ăn rất mới lạ.

Vẫn là vị quen thuộc của cream cheese nhưng cắn vào lớp vỏ nóng giòn. Nhân bánh khi ăn vào có vị ngọt và lành lạnh như thổi bùng vị giác của người ăn.

Bánh su kem hình bánh xe

Vẫn là bánh su kem nhưng được tạo hình giống bánh rán. Phần nhân kem được bơm vào bên trong bánh.

Người ta còn phủ lên trên mặt bánh một lớp bột năng hoặc đường bột. Ăn một chiếc bánh chưng hình bánh giầy như thế này cũng vui lắm!

Cách làm bánh su kem – Bánh su kem thiên nga

Đúng như tên gọi, bánh chưng được khéo léo tạo thành hình những chú thiên nga xinh xắn. Để làm như vậy, người ta sẽ nhào bột vỏ bánh thành hình vỏ sò để làm thân, số 2 làm đầu và cổ của thiên nga.

Sau đó, người ta sẽ cắt đôi chiếc bánh để làm phần thân. Sau đó lại cắt đôi phần nắp trên để tạo cánh thiên nga.

Tiếp theo, người ta sẽ cho nhân sữa trứng vào nửa dưới của bánh, sau đó là một lớp kem tươi. Đặt 2 cánh lên và hình số 2 phía trước là xong.

Còn đây là chiếc bánh kem sữa trứng hình thiên nga đẹp mắt.

Bánh kem xoắn ốc

Những chiếc bánh su kem này có hình dạng giống như những đường xoắn ốc dài. Bánh có hình dáng đẹp mắt, nhân bên trong cũng được bơm đầy đặn.

Cách làm bánh su kem hình xoắn ốc không khó. Bạn sẽ cán bột thành từng lát mỏng và cắt ra một hình chữ nhật dài. Sau đó, bạn sẽ cuộn nó thành một thanh tròn như hình.

Sau khi bánh nướng xong, bạn dùng túi bắt bông kem và bơm bông kem vào. Vậy là đã xong. Rất dễ làm!

Bánh su kem hình con sò

Món bánh này ăn rất mát vì nó trông giống như một con sò với viên trân châu lấp lánh bên trong. Người ta còn tinh tế làm phần nhân kem bên trong có màu hồng tím. Tô điểm phía trước là viên kẹo sáng bóng như ngọc trai. Bạn nhìn. Rất đẹp và sáng tạo!

Bánh su kem nhiều lớp

Và cuối cùng là một tác phẩm “hoành tráng” được làm từ bánh su kem. Những chiếc bánh tròn xinh xếp chồng lên nhau tạo thành chiếc bánh lớn.

Bên ngoài còn được phủ những đường caramen tinh tế, điểm xuyết những bông hoa fondant nhỏ hoặc hoa tươi thiên nhiên. Hoặc sau khi tráng caramen, bạn trang trí với một ít đường bột, những viên kẹo nhiều màu sắc, một vài viên socola là sẽ thành một tác phẩm đẹp mắt.

Phương pháp này thích hợp cho những dịp như sinh nhật, hoặc tiệc tùng.

Những chiếc bánh su kem đơn giản mà chúng ta ăn hàng ngày hóa ra lại có “muôn hình vạn trạng” như vậy. Các phiên bản mình chia sẻ với các bạn không khó và có thể tự làm tại nhà. Hãy thử nó!

Chúc bạn thành công với những mẻ bánh su kem thơm ngon!