Cá lăng là một loại cá nước ngọt thường được dùng trong ẩm thực Việt Nam. Cá lăng có tên khoa học là Hemibagrus, thuộc họ cá lăng (Bagridae). Cá lăng có kích thước khá lớn, thân sạch và dài, có đầu nhỏ và hơi tròn, đuôi dài, vây và đuôi có màu nâu đen.
Cá lăng phân bố rộng khắp các sông và hồ nước ngọt ở Đông Nam Á và Nam Á. Trong ẩm thực Việt Nam, cá lăng thường được dùng để nấu canh, nấu cháo hay chiên, nướng, làm những món ăn ngon và đặc sắc như cá lăng chiên giòn, cá lăng nướng riềng, canh cá lăng ủ ngót, và nhiều món ăn khác.
Nội Dung Chính
Giới thiệu món Cá lăng nướng riềng mẻ
Cá lăng nướng riềng mẻ là một món ăn ngon và đặc trưng của ẩm thực miền Trung Việt Nam. Cá lăng là một loại cá ngọt nước ngọt, có thịt trắng và thơm ngon, phù hợp để chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Trong món cá lăng nướng riềng mẻ, cá lăng được làm sạch, bỏ ruột và sau đó được phết dầu ăn. Riềng tươi được xay nhuyễn và lấy nước cốt để pha nước sốt. Cá lăng được nhồi với nước sốt riềng và nướng trên bếp hoặc lò nướng cho đến khi chín vàng.
Món ăn này có vị ngọt thanh của cá, vị cay nồng của riềng, hòa quyện với vị chua nhẹ của chanh và mặn mặn của nước mắm, tạo nên hương vị độc đáo, thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn, thịt cá giòn tan, mềm mại, thấm đều vị nước sốt riềng, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho thực khách.
Cá lăng nướng riềng mẻ thường được ăn cùng với bánh tráng cuốn rau thơm và các loại rau sống như rau thơm, rau răm, rau ngổ, rau húng lủi, chanh, tương ớt, đậu phụ, cuốn chung với nhau tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Món ăn này thường được dùng trong các bữa tiệc, lễ hội hay dịp gặp gỡ bạn bè và gia đình.
Cách làm cá lăng nướng riềng mẻ thơm ngon lạ miệng
Cá lăng nướng riềng mẻ là món ăn ngon và khá phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Đây là cách làm cá lăng nướng riềng mẻ mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- 1 con cá lăng (khoảng 1kg)
- 1 củ riềng
- 1 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch cá lăng, cắt đôi từ đầu đến đuôi, bỏ ruột, phết một lớp dầu ăn lên da cá.
- Cho riềng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, bóc vỏ riềng và dùng tấm lọc để lấy nước cốt riềng.
- Pha nước cốt riềng với nước chanh, đường, nước mắm và tiêu, khuấy đều để tạo thành nước sốt.
- Đun nước sốt trên bếp cho đến khi nước cạn, lấy ra để nguội.
- Trước khi nướng, cho nước sốt vào trong bụng cá, sau đó đậy kín cá bằng giấy bạc hoặc lá chuối.
- Để cá lên vỉ nướng và nướng trên bếp hoặc lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 25-30 phút, tùy vào kích thước của cá.
- Sau khi cá chín và vàng ươm, lấy ra khỏi lò, bóc giấy bạc hoặc lá chuối bên ngoài, rắc thêm chút rau thơm lên trên mặt cá và dùng nóng.
Chúc bạn thành công và thưởng thức món cá lăng nướng riềng mẻ thơm ngon!