Cách nấu vịt tiềm thuốc bắc cũng thơm ngon, bổ dưỡng như món chân giò hay gà hầm thuốc bắc quen thuộc. Thịt vịt nấu chín mềm ngọt, có mùi thơm đặc trưng của các bài thuốc Đông y rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu thịt vịt ngon, mềm và không bị hôi. Sau đây Nấu Tiệc Nhân Tâm sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu vịt tiềm thuốc bắc đúng cách, cùng xem nhé!
Giá trị dinh dưỡng của vịt tiềm thuốc bắc
Cách nấu vịt tiềm thuốc bắc tuy đơn giản nhưng thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính bình, giúp bổ huyết, bổ tỳ, thanh nhiệt,… Theo nghiên cứu khoa học, thịt vịt có hàm lượng lớn chất đạm, calo, chất béo, chất xơ, canxi, kẽm, phốt pho. , vitamin A, B, E… và một lượng nhỏ axit béo omega-3 và omega-6. Kết hợp với bài thuốc gia truyền mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
Cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa viêm nhiễm, chống xơ vữa động mạch.
Tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ điều trị chóng mặt, cảm mạo, ho khan, cao huyết áp, v.v.
Nó rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe, dưỡng huyết, bổ nước, dưỡng âm cho những người sau khi ốm, cơ thể còn suy nhược.
Làm lành vết thương, chống stress, giúp ngủ ngon hơn.
Làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe của xương, chữa táo bón, tiểu đường, giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.
thịt vịt
Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng cao giúp bồi bổ sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh tật. Ảnh: Internet
- Hướng dẫn cách nấu vịt tiềm thuốc bắc ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đùi vịt: 5 miếng
Xương cổ heo: 1kg
Gia vị thảo mộc: 1 gói
Quả la hán: 10g
Nấm hương khô: 30g
Hành tím: 50g
Gừng: 40g
Riềng: 40g
Sả: 100g
Rượu gạo: 15ml
Cải bó xôi: 500g
Mì trứng tùy thích
Các loại gia vị phổ biến khác
Nguyên liệu nấu vịt tiềm thuốc bắc
Nguyên liệu nấu vịt tiềm thuốc bắc. Ảnh: Internet
2.2. Cách sơ chế xương heo, thịt vịt nấu vịt tiềm thuốc bắc
Xương cổ heo rửa với nước muối loãng cho sạch, chặt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nước sôi chần qua 10 phút cho ra sạch chất bẩn.
Vớt xương heo ra, rửa lại bằng nước sạch, sau đó cho vào nồi nước khác và hầm trong 2 giờ.
Đùi vịt rửa sạch với nước, sau đó ướp với rượu gạo và gừng băm trong 30 phút. Vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước, để khô rồi thoa một lớp xì dầu lên da.
Sơ chế xương heo, thịt vịt.
Chuẩn bị xương heo và thịt vịt. Ảnh: Internet
Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả bóc bỏ lớp già bên ngoài, đập dập rồi cắt khúc.
Riềng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Quả cắt đôi, nấm hương khô ngâm nước cho nở mềm rồi cắt gốc, rửa sạch, để ráo.
Cải bó xôi cắt gốc, tách từng bẹ, rửa sạch, luộc chín, để ráo. Mì trứng cũng chần sơ qua nước sôi cho chín.
Ngâm nấm hương khô
Nấm hương ngâm nước cho nở mềm. Ảnh: Internet
2.3. Đùi vịt chiên
Đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo chống dính, bắc lên bếp đun nóng. Khi dầu nóng, cho đùi vịt vào chiên vàng đều các mặt thì vớt ra.
Cho một nồi nước sôi, cho đùi vịt vào chần sơ qua khoảng 5 phút cho ra bớt dầu, để ráo.
2.4. Cách nấu vịt tiềm thuốc bắc ngon
Cho hành tím, sả, riềng và đùi vịt đã xào vào nồi nước hầm xương. Cho gói thuốc bắc và nấm đông cô vào đun khoảng 25 phút.
Tiếp theo, cho trái cây vào, thêm 50g đường phèn, 20g bột ngọt, 20g muối và 50g dầu hào rồi đun thêm khoảng 25 phút.
Trong khi đó, dùng thìa nghiền nát quả la hán để tiết ra vị ngọt giúp món vịt ngon và đậm đà hơn.
Để thịt vịt ngọt, mềm và thấm đều gia vị, cần ninh trong khoảng 2 tiếng. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Vịt nấu thuốc bắc
Nấu vịt tiềm thuốc bắc. Ảnh: Internet
2.5. Cách ăn vịt tiềm thuốc bắc
Cuối cùng cho mì trứng ra tô rồi xếp rau muống và đùi vịt vào. Sau đó đổ nước dùng lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
Ngoài ăn với mì trứng và rau, vịt tiềm thuốc bắc có thể dùng làm canh trong bữa cơm.
Đùi vịt được chiên sơ qua nên thịt sẽ săn chắc, mềm hòa quyện với nước hầm xương ngọt lịm. Nó có một hương vị đậm đà và mùi thơm thoang thoảng của y học cổ truyền Trung Quốc.
Cách nấu vịt tiềm thuốc bắc ngon
Thịt vịt chín mềm, thơm mùi thơm của các loại rau thơm quyện với nước dùng ngọt thanh. Ảnh: Internet
- Cách nấu vịt tiềm thuốc bắc cần lưu ý những gì?
Nếu mua vịt sống nên chọn những con có da cổ dày, ức tròn, vịt khỏe mạnh. Tốt nhất nên mua vịt đực vì thịt sẽ ngon hơn vịt cái.
Hạn chế mua vịt non vì khi hầm sẽ nhanh mềm, ăn không ngon. Khi vịt quá già, thịt sẽ dai và không còn vị ngọt của thịt vịt.
Nếu bạn mua vịt làm sẵn thì nên chọn những con vịt mới mổ hoặc tốt nhất là mua vịt sống nhờ người bán làm cho. Da có màu vàng nhạt, dùng tay ấn vào thấy săn chắc, đàn hồi tốt.
Thịt vịt có thể khử mùi tanh bằng cách dùng muối, gừng, rượu trắng hoặc hỗn hợp giấm và muối rồi xát từ trong ra ngoài.
Để món vịt không bị hôi, bạn nên cắt bỏ phần đầu nhọn của cánh vịt và phao câu.
Trong quá trình hầm xương và nấu thịt vịt, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
mẹo khử mùi hôi cho thịt vịt
Nên khử mùi thịt vịt bằng gừng, dấm hoặc muối trước khi nấu. Ảnh: Internet
Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng học được cách nấu vịt truyền thống thơm ngon hấp dẫn. Món ngon hàng ngày này lại vô cùng bổ dưỡng nên bạn hãy nấu thường xuyên để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình nhé. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp cho người mới ốm dậy hoặc cơ thể suy nhược. Hy vọng bạn đang thành công.