Dạy Cách Làm Chè Bưởi Thơm Ngon Tại Nhà Không Bị Đắng

Trời nóng! Còn tuyệt hơn một cốc chè bưởi? Cùng team Đồ Cúng Nhân Tâm học cách làm chè bưởi thơm ngon không bị đắng để giải cơn khát trong những ngày nắng nóng nhé.

Ngày hè nắng nóng, chè bưởi là món ăn được nhiều người tìm kiếm nhất. Vị mát lạnh của đá và vị ngọt thanh của trà sẽ giúp xua tan đi cái nóng như đổ lửa. Việt Nam từ Bắc chí Nam có vô số món chè ngon khác nhau mang đặc trưng của từng vùng miền. Nhưng nhắc đến chè bưởi thì không ai là không biết.

Vì độ hấp dẫn của nó nên độ đậm đặc của loại trà này rất lớn. Nó luôn có mặt trong các quán ăn vặt, chè kem. Thậm chí, nó còn là món ăn duy nhất làm nên thương hiệu của một quán nước giải khát. Chỉ vậy thôi là bạn đã biết món chè bưởi này hấp dẫn như thế nào rồi phải không.

Bưởi là một loại trái cây vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Bưởi được người Việt Nam sử dụng từ trong ra ngoài, không tốn bất cứ thứ gì.

Ruột bưởi cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể khi ăn nên dùng để ép nước, ăn trực tiếp, vô cùng thơm ngon. Vỏ bưởi tưởng chừng như vô dụng nhưng không phải vậy. Với bàn tay khéo léo của người Việt nó đã trở thành một loại chè vô cùng thơm ngon.

Chè bưởi có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ, nơi đây là vựa trái cây lớn nhất của cả nước. Không chỉ có chè bưởi mà người dân nơi đây còn sáng tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn từ trái cây.

Nhưng để tự tay áp dụng được cách nấu chè bưởi đúng chuẩn thì không phải ai cũng làm được. Nếu bạn đang nung nấu ý định chiêu đãi gia đình món chè bưởi thơm ngon này thì hãy tham khảo ngay công thức cách nấu chè bưởi dưới đây nhé. Chắc chắn bạn có thể tự pha trà ngon.

cách làm chè bưởi thơm ngon không bị đắng
cách làm chè bưởi thơm ngon không bị đắng

[ cách làm chè bưởi, cách nấu chè bưởi, chè bưởi, nấu chè bưởi, cach nau che buoi, làm chè bưởi, cach lam che buoi, che buoi, cách nấu chè bưởi ngon, cách làm cùi bưởi, nau che buoi, cách làm chè bưởi ngon, công thức nấu chè bưởi, nguyên liệu làm chè bưởi, cách sơ chế cùi bưởi, nguyên liệu nấu chè bưởi, hướng dẫn nấu chè bưởi ]

Cách làm chè bưởi thơm ngon không bị đắng

Vị mát lạnh của đá và vị ngọt thanh của trà sẽ giúp xua tan đi cái nóng như đổ lửa.

Chuẩn bị: 1 giờ 30 phút | Nấu: 20 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 50 phút

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi

Đầu tiên, bạn gọt vỏ bưởi, bỏ phần vỏ xanh và lấy phần thịt của bưởi, giữ lại phần cùi. Đây là phần bạn lấy để pha trà.

Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần cùi bám vào thịt bưởi rồi cắt thành hạt lựu dày khoảng 1 cm.

Bạn chuẩn bị một bát nước khoảng 400 ml, sau đó cho phần muối đã chuẩn bị vào khuấy đều. Bạn cho cùi bưởi đã cắt hạt lựu vào nhào khoảng 5 phút rồi ngâm khoảng 30 phút.

Bước 2: Nấu chín đậu xanh

Bạn đem đậu xanh đã bóc vỏ, ngâm khoảng 2 tiếng trước khi vo sạch.
Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 300 ml nước rồi đổ đậu xanh vào nấu khoảng 15 phút cho đậu nứt vỏ thì tắt bếp, đổ đậu ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Nấu cùi bưởi

Khi cùi bưởi đã được rửa sạch. Đổ 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Trong khi đợi nước sôi, bạn hãy đập dập phèn chua rồi đổ vào nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho cùi bưởi vào trần qua khoảng 1 phút thì vớt ra. Việc bạn trần cùi bưởi qua nước phèn chua sôi sẽ giúp cùi bưởi giữ được độ dai và loại bỏ được vị đắng trong cùi bưởi.

Bước 4: Nấu chè bưởi

Bạn dùng 100 ml nước khuấy đều cho bột sắn dây tan hết. Đường thốt nốt bạn cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ tan.

Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1 lít nước sôi. Sau đó bạn đổ hết đường thốt nốt vào, nấu cho đến khi sôi. Khi sôi, bạn cho một chút muối vào nồi, sau đó cho cùi bưởi vào khuấy đều cho đến khi nước sôi trở lại.

Khi nước sôi, bạn cho đậu xanh vào, sau đó đổ nước bột sắn dây vào khuấy đều. Lưu ý là bạn để lại 1 thìa cà phê bột sắn dây để nấu nước cốt dừa. Sau khi thấy bột sắn dây trong suốt và nước chè đã đặc lại thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Bạn đổ 400 ml nước cốt dừa vào nồi và đun sôi. Cho phần đường và bột còn lại vào, khuấy đều. Bạn khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Bước 6: Hoàn thiện

Khi nước cốt dừa nấu xong, bạn múc chè ra bát rồi chan dưới nước cốt dừa là bạn sẽ có được một bát chè bưởi thơm ngon. Bạn nên ăn kèm với đá sẽ ngon hơn.

Lượng calo: 234kcal

[ cách làm cùi bưởi nấu chè, hướng dẫn làm chè bưởi, công thức làm chè bưởi, cách làm chè bưởi tại nhà, sơ chế cùi bưởi, nấu chè bưởi ngon, cach nau che buoi bưởi giòn, cách làm chè bưởi mà không bị đắng, chè bưởi cốm, cách nấu chè bưởi tại nhà, cách nấu chè bưởi ngon chuẩn vị, cách làm cùi bưởi giòn, hình ảnh chè bưởi ]

Hướng dẫn cách làm chè bưởi không bị đắng chi tiết

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi – Cách nấu chè bưởi

Đầu tiên bạn gọt vỏ bưởi. Nếu chọn bưởi da xanh, khi bóc ra sẽ thấy phần vỏ bên trong có màu hồng hồng. Bạn gọt bỏ hết phần vỏ xanh bên ngoài của vỏ bưởi. Tiếp theo, bạn tách cùi bưởi ra, phần cùi màu hồng nhạt bạn dùng để nấu chè.

Sau khi lấy được cùi bưởi, bạn đổ 400 ml nước vào bát, sau đó cho tất cả muối đã chuẩn bị vào, khuấy đều cho tan. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ phần cùi bưởi bên trong, sát với phần thịt bưởi bỏ đi. Phần này rất dai nên khi nấu sẽ không ngon.

Sau đó, bạn cắt cùi bưởi thành hạt lựu nhỏ dày khoảng 1 cm.

Sau khi đã cắt cùi bưởi xong, bạn cho tất cả vào tô nước muối và nhào khoảng 5 phút. Bạn ngâm cùi bưởi trong nước muối sẽ giúp phần cùi bưởi bớt đắng hơn. Khi nhào xong, bạn để cùi bưởi ngâm khoảng 30 phút.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Trong khi ngâm cùi bưởi, bạn lấy phần đậu xanh đã ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn đổ đậu xanh vào nồi rồi đổ 300 ml nước vào. Sau đó, bạn bật bếp và nấu đậu trong 15 phút.

Nếu thấy đậu xanh hơi nứt thì tắt bếp nhưng không được để đậu sôi liu riu. Khi đậu chín, bạn đổ ra rổ cho ráo bớt nước.

Bạn cũng có thể hấp đậu xanh trong 10 phút bằng cách lấy đậu xanh ra khỏi nồi và để nguội. Nếu bạn để đậu xanh trong nồi, hơi nóng từ dưới sẽ tiếp tục nấu đậu, khiến đậu bị nhão.

Bước 3: Nấu cùi bưởi – Cách nấu chè bưởi

Cùi bưởi ngâm khoảng 30 phút, vớt ra cho lại nước sạch. Bạn chỉ việc chà xát, sau đó vớt ra và vắt kiệt nước. Bạn cứ làm như vậy khoảng 5 đến 6 lần cho đến khi cùi bưởi hết muối.

Khi cùi bưởi đã được rửa sạch. Đổ 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Trong khi đợi nước sôi, bạn hãy đập dập phèn chua rồi đổ vào nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho cùi bưởi vào trần qua khoảng 1 phút thì vớt ra. Việc bạn trần cùi bưởi qua nước phèn chua sôi sẽ giúp cùi bưởi giữ được độ dai và loại bỏ được vị đắng trong cùi bưởi.

Bạn luộc cùi bưởi khoảng 1 phút thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh. Bạn ngâm với nước đá khoảng 10 phút sẽ giúp cùi bưởi giòn hơn. Sau khi ngâm nước đá, bạn rửa lại cùi bưởi với nước sạch khoảng 5 đến 6 lần. Bạn rửa lại nhiều lần để loại bỏ hết phèn chua khi trần bưởi.

Khi bạn rửa sạch cùi bưởi và nếm thử mà cùi bưởi không còn đắng, chua thì bạn cho cùi bưởi vào chảo. Bạn đổ 3 thìa cà phê đường vào rồi ướp khoảng 30 phút cho đường tan hết. Sau khi đường tan hết, bạn bật bếp đun ở lửa thật nhỏ. Bạn khuấy liên tục và đều tay để đường ngấm hết vào cùi bưởi. Sau khi thấy cùi bưởi khô không còn chảy nước thì bạn tắt bếp và đổ ra bát.

Tiếp theo, bạn cho vào bát cùi bưởi bốn thìa cà phê bột sắn dây rồi trộn đều để bột sắn dây bám đều vào cùi bưởi. Lưu ý, bạn cho vào khi cùi bưởi còn nóng. Sau đó, bạn đổ cùi bưởi ra rổ có lỗ to và lắc đều để phần bột còn sót lại rơi ra ngoài.

Bạn bắc lên bếp một nồi nước và đun sôi. Khi nước sôi, bạn đổ hết cùi bưởi vào. Bạn đun khoảng 3 phút, thấy cùi bưởi nổi lên trên mặt nước thì vớt ra ngâm với nước lạnh. Bước này sẽ giúp cùi bưởi không bị dính vào nhau.

[ hướng dẫn cách nấu chè bưởi, dạy nấu chè bưởi ngon giòn, nấu chè bưởi sao cho giòn, cách nấu chè bưởi đơn giản, cách làm chè bưởi tại nhà đơn giản, che buoi vanh khuyen, cách làm chè bưởi đơn giản, cách làm chè bưởi không đắng, cách làm chè bưởi không bị đắng, hướng dẫn cách làm chè bưởi, chè bưởi savoury days, cách bảo quản chè bưởi giòn, cách khử đắng cùi bưởi ]

Bước 4: Nấu chè bưởi

Bạn dùng phần bột sắn dây còn lại đổ vào đó 100 ml nước rồi khuấy đều tay cho đến khi bột sắn dây tan hết. Đường thốt nốt bạn cắt thành từng miếng nhỏ để khi nấu đường tan nhanh hơn.

Tiếp theo, bạn đổ khoảng 1 lít nước vào. Sau đó, bạn cho tất cả đường thốt nốt vào nấu cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào nồi một chút muối, sau đó cho cùi bưởi vào đun sôi trở lại.

Khi nước sôi trở lại, bạn đổ đậu xanh vào khuấy đều. Tiếp theo, bạn đổ phần bột sắn dây vào, để lại khoảng 1 thìa cà phê để nấu nước cốt dừa sau đó một chút. Bạn cho bột sắn dây vào chè để tạo độ sánh cho chè.

Khi thấy bột sắn dây trong và nước chè sệt lại thì tắt bếp. Bạn có thể nêm lại đường cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Cuối cùng, bạn nấu nước cốt dừa là hoàn thành nồi chè bưởi thơm ngon. Bạn đổ 400 ml nước cốt dừa vào nồi rồi cho nốt phần bột và đường còn lại vào. Tiếp theo, bạn cho vào nồi một chút muối rồi bật bếp đun sôi cho đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Bước 6: Hoàn thiện – Cách làm chè bưởi

Khi nước cốt dừa chín, bạn múc chè ra bát rồi chan nước cốt dừa lên trên là hoàn thành món chè bưởi thơm ngon. Đây cũng là bước hoàn thành công thức nấu chè bưởi này.

Món chè thành phẩm theo phương pháp nấu chè bưởi của chúng tôi sẽ có màu vàng trong của đường thốt nốt, nước chè sánh nhưng không quá đặc. Cùi bưởi và đậu xanh không nát. Nước cốt dừa trắng ngà thơm ngon.

Khi ăn chè bưởi, bạn có thể thấy được vị ngọt của đường hòa quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa. Ăn cùi bưởi giòn, dai và không bị đắng. Tất cả hòa quyện với nhau thành một thứ chè ngọt, thơm và béo ngậy. Thêm một chút đá là gia đình bạn đã có thể thưởng thức món chè thơm ngon rồi.

[ cách làm chè bưởi nước cốt dừa, cách chế biến cùi bưởi, cách sên cùi bưởi, cach lam cui buoi, cách náu chè bưởi, cách nấu chè bưởi không bị đắng, chè bưởi cách làm, công thức chè bưởi, cách nấu chè bưởi đậu xanh, cách nấu chè bưởi không đắng, cùi bưởi nấu chè, cách nấu chè bưởi siêu ngon, dạy cách nấu chè bưởi, học cách nấu chè bưởi vanh khuyen, nguyên liệu chè bưởi, cùi bưởi khô làm chè, cách nấu chè bưởi cốm, cách bảo quản chè bưởi, cách làm món chè bưởi, chè cốm bưởi, cách nấu chè bưởi ngon nhất, hướng dẫn cách làm cùi bưởi không đắng, ảnh cách nấu chè vỏ bưởi, cách nấu chè bưởi giòn, làm chè bưởi ngon, cách làm cùi bưởi để nấu chè, cách làm cùi bưởi khô ]