Cách nấu chè chuối khoai mì ngon nhất

Chè chuối khoai mì hay còn gọi là Chè chuối chưng là thức quà chất chứa biết bao kỷ niệm ngọt ngào của những người con miền Tây Nam Bộ. Cùng học cách làm chè chuối khoai mì nào ???? ngon và cháy hàng như dân miền tây chính hiệu!

Hãy tưởng tượng một vị ngọt Việt Nam thực sự, khác hẳn với hương bơ sữa béo ngậy của các loại bánh ???? hay những món nhậu miền Tây thì phải kể đến vị ngọt bùi của chuối mật quyện với nước cốt dừa béo ngậy, thoang thoảng mùi thơm quyến rũ của lá nếp.

Cách nấu chè chuối khoai mì ngon nhất
Cách nấu chè chuối khoai mì ngon nhất

Sự kết hợp của dừa, chuối và khoai mì là cơ sở của nhiều món ăn ngon, từ bánh chuối ngày Tết, chuối nếp nướng bọc chuối vào mùa đông, đến kem chuối, bánh chuối hấp vào mùa hè.

Hôm nay, Nấu Tiệc Nhân Tâm xin giới thiệu công thức nấu chè chuối dân dã mà vô cùng hấp dẫn, ai đã ăn một lần sẽ không thể nào quên được hương vị ngọt ngào như nắng miền Tây.

[ cách nấu chè chuối khoai mì, che chuoi khoai mi, chè chuối khoai mì, cách nấu chè chuối chưng khoai mì, chè chuối chưng khoai mì, nấu chè chuối khoai mì, cach nau che chuoi khoai mi, nau che chuoi khoai mi, cách nấu chè chuối khoai mì nước cốt dừa, cách nấu chuối chưng khoai mì, nấu chè chuối chưng khoai mì, chè chuối khoai mì khoai lang, chuối chưng khoai mì, chè khoai mì chuối, chuoi chung khoai mi, cách nấu chè chuối với khoai mì, cách nấu chè chuối khoai mì ngon ]

Cách làm chè chuối khoai mì ngon nhất

Món chè đặc sản của miền sông nước Tây Nam Bộ rất dễ làm. Đảm bảo bạn sẽ có những bát chè thơm, ngon

Chuẩn bị: 35 phút | Nấu: 30 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 5 phút | Khẩu phần: 6 người | Calories: 423kcal

Nguyên liệu làm chuẩn bị

  • 6 quả chuối sứ
  • 20 g bột khoai
  • 20 g bột báng
  • 900 ml nước dảo dừa
  • 250 ml nước cốt dừa
  • 150 g đường
  • 400 g sắn (khoai mì)
  • 5 lá nếp (lá dứa) (không bắt buộc)
  • 30 g lạc (đậu phộng)
  • Muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sắn bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm nước ít nhất 30 phút hoặc qua đêm. Cắt sắn thành từng khối khoảng 3 phân.
  • Bột báng, bột khoai ngâm nước ít nhất 30 phút, vớt ra.
  • Chuối lột vỏ, bỏ chỉ, ngâm trong nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra.
  • Chuối để nguyên quả hoặc cắt đôi, cắt ba tùy thích.
  • Lạc rang chín, xát vỏ, giã dập.
  • Lá nếp rửa sạch, cuộn thành bó, buộc chặt.

Bước 2: Nấu chè

  • Đun sôi một nồi nước, cho bột sắn dây và bột sắn dây vào luộc đến khi bột nổi lên thì vớt ra.
  • Đun sôi nước dừa đến khi ấm thì cho sắn, chuối, lá nếp và chút muối vào đun sôi, hạ lửa nhỏ liu riu.
  • Khi khoai mì chín, cho đường, tinh bột sắn, tinh bột khoai vào đun lửa vừa.
  • Tinh bột bang và tinh bột khoai tây cho vào nấu chín, vớt lá nếp ra ngoài.
  • Đun nhỏ lửa, cho nước cốt dừa vào đun đến khi sôi lại thì tắt bếp.
  • Lượng calo: 423kcal

[ chè chuối chưng, cách làm chè chuối, cách nấu chè chuối chưng, cách nấu chè chuối bột báng, cach nau che chuoi, cách nấu chè chuối khoai lang, cách nấu chuối chưng, chuối chưng, cách nấu chè chuối ngon, chè chuối bột báng, cách làm chuối chưng, nấu chè chuối bột báng ]

Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè chuối khoai mì

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Quy trình nấu chè chuối rất đơn giản nhưng để có một nồi chè thật thơm ngon thì chúng ta cần chú ý khi chọn và sơ chế nguyên liệu.

Trước hết, chúng ta nên chuẩn bị 400g sắn dây (khoai mì) trước khi nấu chè vài tiếng. Gọt vỏ, rửa sạch và ngâm trong nước lạnh ít nhất 30 phút.

Bước này có tác dụng loại bỏ một phần độc tố có trong củ sắn, thủ phạm gây ra tình trạng “say sắn” – ngộ độc sắn.

Bạn cắt sắn thành từng khối vuông cỡ 3 cm.

Khoai mì không phải là nguyên liệu bắt buộc, bạn có thể thay thế bằng khoai lang hoặc lược bỏ. Khi nấu chè sắn nên chọn loại dẻo, khi chín sẽ chuyển sang màu trong, ăn vào sẽ mềm.

Tiếp theo, 20g bột sắn dây và 20g bột sắn dây cũng đem ngâm trong nước lạnh ít nhất từ ​​30 phút đến vài tiếng. Ngâm bột trước để bột nhanh chín hơn.

Trong công thức chè chuối này, chúng tôi sử dụng bột sắn dây và bột sắn dây được làm từ tinh bột sắn, giúp tạo thêm màu sắc và cảm giác dai thú vị khi ăn chè. Chúng ta có thể thay thế nó bằng ngọc trai.

6 quả chuối, chúng ta chỉ cần gọt vỏ, tước sợi, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Bước này giúp loại bỏ vị chát còn sót lại trên bề mặt chuối.

Chuối ta để nguyên quả hoặc cắt đôi, cắt ba tùy thích. Món này được gọi là Bánh Chưng vì chuối cần thời gian ninh trên lửa nhỏ để chuối dẻo hơn và hương chuối dừa hòa quyện. Nếu bạn thái lát mỏng, tuy thời gian nấu được rút ngắn nhưng sẽ làm mất đi đặc trưng của món ăn.

Nên chọn chuối sứ (chuối Tây, chuối xiêm) vừa chín tới vì dẻo, ngọt và thơm. Chuối chín quá nhanh, chuối xanh có vị chát. Để có được miếng chuối vàng đẹp mắt thì khâu chọn chuối ngon là khâu quyết định.

Muốn chuối có màu hồng đẹp chúng ta có thể ngâm chuối với muối, sau đó ướp chuối với đường + 1 thìa rượu (gạo, nếp, rượu rum) qua đêm, trước khi nấu chè.

Nếu khó tìm chuối sứ tươi ở nơi bạn sống, chúng ta có thể sử dụng chuối sứ đông lạnh, chuối tiêu, chuối ngự, chuối mướp,… để thay thế. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý không để chuối chín quá.

30 g đậu phộng chúng ta rang chín, bỏ vỏ, giã nhỏ.

30g đậu phộng là một lượng rất nhỏ, chúng ta có thể vo đậu phộng thành một lớp mỏng, cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút.

5 chiếc lá nếp (lá dứa) chỉ cần rửa sạch, bó lại cho gọn gàng.

[ chè chuối khoai lang, nấu chè chuối chưng, cách nấu chè chuối bột năng, cách làm chè chuối nướng, cách làm chè chuối hấp, chè chuối nước cốt dừa, cách nấu chè chuối khoai mì, cách nấu chè chuối thập cẩm, cách làm chuối chưng bột báng, nguyên liệu nấu chè chuối, nau che chuoi, cách nấu chè chuối sữa tươi ]

Bước 2: Nấu chè

Chúng tôi đun sôi một nồi nước. Khi nước sôi, mình thả bột sắn dây và tinh bột khoai tây vào, đến khi nổi váng thì vớt ra. Phần nước còn lại đổ ra ngoài.

Nấu bột trực tiếp trong nồi chè mà không cần chần, chè của chúng ta sẽ có hậu vị chua.

Công thức nấu chè chuối Thật ngon khuyên bạn nên sử dụng kết hợp nước dừa và nước cốt dừa. Cùi dừa ???? Sau khi xay, vắt để lấy nước cốt nguyên chất gọi là nước cốt. Bã dừa hòa với nước, vắt lần 2, lần 3 chắt lấy nước.

Nếu không có nước và nước trái cây, bạn có thể dùng 1-2 lon nước cốt dừa pha loãng với nước để được tổng cộng 1150 ml.

Bạn đun 900 ml nước dừa đến khi còn ấm thì thả sắn, chuối, lá nếp và chút muối vào đun sôi, hạ lửa nhỏ.

Trong quá trình đun bạn sẽ thấy có “bọt”, đó chính là vị béo ngon của dừa, bạn đừng hớt bọt nhé.

Sau khoảng 20 phút, chúng ta kiểm tra xem sắn đã chín chưa bằng cách lấy đũa xiên vào. Khi khoai mì đã chín, ta cho bột sắn dây, bột sắn dây, 150g đường vào nấu cho đến khi bột chín. Có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn.

Bạn cần lưu ý rằng việc chần qua bột chỉ giúp loại bỏ dư vị chua. Hai loại bột này cần luộc từ 10 – 20 phút (tùy thời gian ngâm bột) cho đến khi bột mềm, dẻo, tinh bột không còn lõi trắng là được. Tinh bột sắn được giải phóng trong quá trình nấu bột khoai, phần cùi tinh bột tạo nên độ dẻo ngon của chè chuối.

Đường ta có thể dùng, đường phèn, đường thốt nốt (màu nhạt), đường ăn kiêng,… Không nên dùng những loại đường có màu đậm và nồng như mật mía, đường đen, đường thẻ. .

Khi bột chín hoàn toàn, ta vớt lá nếp ra.

Ta tăng lửa to, cho nước cốt dừa vào nấu đến khi sôi thì tắt bếp để bát chè rất mịn và không bị béo.

Nếu không có lá nếp thì ở bước này chúng ta sẽ cho vani vào thay thế (1 ống bột vani hoặc 1 thìa vani dạng lỏng hoặc 1 gói đường 8 g vani).

Nếu cảm thấy chè chưa đủ đặc, bạn có thể trộn 1 thìa bột sắn dây (hoặc bột sắn dây, bột bắp (ngô), bột khoai) với 1 thìa nước, nhào nhẹ cho bột đạt độ sệt như ý. . Chè chuối khi nguội sẽ đặc hơn khi còn nóng.

Bước 3: Hoàn thiện – Cách Làm Chè Chuối

Nó đầy hương vị, hãy tận hưởng!

Chè chuối đạt chuẩn phải có độ sánh vừa phải, chuối mềm, ngọt thơm, có màu vàng vàng, sắn chín ngon, không bị sượng, đậm đà hương dừa. Bột khoai, bột nếp. Nước dùng thơm, sánh mịn, không béo. Vị ngọt cứ đưa vào miệng, ăn mãi không thấy ngán, không có dư vị chua hay chát.

Khi cho chè ra bát, chúng ta cắt chuối thành từng khoanh đẹp mắt và rắc thêm chút đậu phộng rang thơm, bùi, béo ngậy nữa nhé!

Cách nấu chè chuối dân dã siêu ngon, hợp mùa nào cũng có. Nó là một món ăn nhẹ, một món tráng miệng làm hài lòng thực khách ở mọi lứa tuổi, cả Tây lẫn Việt.

Cùng vào bếp và chia sẻ thành phẩm với Nhân Tâm nhé!

[ nấu chuối chưng, làm chè chuối, cách nấu chè chuối nướng, chuối hầm dừa, che chuoi khoai mi, nấu chè chuối ngon, chè chuối khoai mì, chuối chưng nước cốt dừa, nấu chè chuối khoai lang, cách nấu chè chuối dẻo, cách nấu chè chuối nước cốt dừa, cách làm chè chuối chưng ]