Cách làm dấm táo mèo ngon và bổ dưỡng đơn giản tại nhà

Táo ta là một loại quả có vị đắng, màu xanh, phổ biến ở các tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái. Táo có nhiều công dụng chữa bệnh trong Đông y và là thần dược làm đẹp, giảm cân của chị em phụ nữ. Hôm nay kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com xin hướng dẫn các bạn cách làm giấm táo thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

Nguyên liệu để làm dấm táo mèo

  • 1 kg táo mèo
  • 1,5 lít nước
  • 50 gram muối
  • 1 lọ thủy tinh lớn có nắp đậy

Cách làm giấm táo ngon

Bước 1: Bạn chọn một quả mãng cầu và rửa sạch.
Khi chọn táo để ngâm rượu, chúng ta chọn những quả hơi ngả vàng thay vì những quả còn xanh chưa chín. Táo chín rất dễ lên men và cho màu giấm đẹp hơn. Rửa táo 3 lần với nước cho hết chất bẩn rồi đổ ra rổ, để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị một bát nước muối
Chuẩn bị một bát nước, hòa vào nước vài bát muối rồi ngâm táo với muối để táo giữ màu đẹp hơn.

Cách làm Giấm Táo – Mãng cầu ta vớt ra ngâm nước muối loãng.
Cách làm Giấm táo – Vớt táo ra ngâm nước muối loãng.

Bước 3: Cắt nhỏ táo và ngâm với nước muối.
Táo để ráo nước, chúng ta dùng dao cắt bỏ 2 núm đầu của táo rồi cắt đôi để phần hạt trong lõi táo cũng tách ra làm đôi. Phần hạt này có công dụng rất tốt nên khi tách đôi sẽ tan trong nước, giấm táo sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Cứ như vậy, chúng ta cắt đôi quả táo, cho vào bát nước muối pha loãng rồi ngâm trong vòng 1 tiếng.

Cách làm giấm táo – Ngâm táo trong nước muối 1 giờ
Cách làm giấm táo – Ngâm táo trong nước muối 1 giờ

Bước 4: Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh và nước âm ấm
Trong khi ngâm táo, bạn chuẩn bị một bình thủy tinh có nắp sạch và 1,5 lít nước đun sôi ở nhiệt độ hơi ấm 40 độ C để ngâm táo. Sau khi ngâm táo, bạn vớt ra để ráo.

Bước 5: Xếp táo vào lọ thủy tinh
Cho mãng cầu đã ráo nước vào lọ thủy tinh, đổ nước ấm vào lọ rồi đậy nắp lại. Đặt lọ thủy tinh ở nơi thoáng mát, sạch sẽ trong góc nhà. Sau 1 tháng, gạn hết táo trong nước, chắt phần giấm táo vào lọ thủy tinh khác, bảo quản ở nhiệt độ phòng, dùng dần.

Tao meo – Ngâm táo trong nước ấm 40 độ C
Tao meo meo – Ngâm táo vào nước ấm 40 độ C

Giấm táo sẽ có màu vàng nhạt như mật ong. Khi mở nắp, trên bề mặt nước sẽ xuất hiện váng giấm trắng. Giấm táo như vậy được coi là ngon, vì đúng loại giấm.

Lợi ích sức khỏe của giấm táo

Công dụng của Giấm táo – Táo có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người

Điều hòa nhịp tim: Trộn 3 thìa giấm và 2 thìa mật ong vào một cốc nước ấm. Uống sau bữa ăn để tránh viêm loét dạ dày.
Trị đầy hơi, chướng bụng: Cũng tương tự như cách trên nhưng khi cảm thấy tức bụng, bạn có thể pha giấm với nước ấm, uống, cảm giác đầy bụng sẽ biến mất.
Trị viêm da cơ địa: Pha loãng nước giấm, chấm lên vùng da bị viêm dị ứng, cách nhau 3 giờ, sẽ thấy hiệu quả ngay sau 24 giờ.
Phá rượu: Pha giấm và mật ong vào nước, cứ nửa giờ uống một lần để phá rượu.
Trị bỏng: Trộn mật ong và giấm táo lên vết bỏng, nó sẽ ngăn ngừa mụn nước và làm vết bỏng nhanh lành hơn.
Tác dụng của giấm táo đối với sắc đẹp

Cách làm giấm táo để giảm cân – Giấm táo giúp giảm cân

Trị mụn, làm sạch da: Pha loãng nước lọc với giấm táo theo tỷ lệ 3: 1 làm toner, dùng như nước hoa hồng bằng cách thấm đều toner lên mặt, đợi bay hơi, không cần rửa lại với nước.
Làm trắng da: Pha theo tỷ lệ 8 nước: 1 giấm táo, dùng bông gòn thoa lên vùng da cần làm trắng hoặc làm dịu da. Để qua đêm, sáng dậy tắm lại với nước một lần.
Xóa vết thâm: Pha loãng nước và giấm táo theo tỷ lệ 1: 2, dùng bông chấm lên vết thâm hoặc vết chân chim, thực hiện đều đặn trong 2 tuần sẽ có hiệu quả rõ rệt.
Giảm cân: Uống 1 cốc giấm táo sau khi ăn sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo và giảm béo.
Với cách làm giấm táo cực đơn giản trên đây, cẩm nang đời sống https://docungnhantam.vn/ tin rằng bạn có thể thực hiện thành công và biết cách sử dụng giấm táo sao cho hiệu quả nhất, an toàn nhất cho sức khỏe. bản thân bạn và cả gia đình bạn!