Cách luộc vịt thơm ngon thịt mềm không hôi

Cách luộc vịt ngon, luộc thịt vịt sao cho thịt vừa chín tới và không bị hôi chỉ với những bước đơn giản ai cũng có thể làm được. Vật liệu và các bước bao gồm.

Cách luộc vịt thơm ngon thịt mềm không hôi
Cách luộc vịt thơm ngon thịt mềm không hôi

Nội Dung Chính

Chuẩn bị nguyên liệu luộc vịt

  • Vịt ngon: 1con
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hành khô: 1 – 2 củ
  • Sả: 1 – 2 nhánh
  • Nguyên liệu khác: hành tươi, mùi tàu, muối, tiêu, chanh, dấm…

Cách luộc vịt ngon không hôi

Bước 1: Làm sạch và khử mùi tanh của vịt
Đầu tiên, bạn nhặt sạch những phần lông còn sót lại trên mình vịt. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ tuyến bã nhờn ở đuôi vịt. Nếu không ăn trôi nổi, bạn có thể cắt cả múi này. Rửa kỹ vịt bằng nước sạch.

Bóp vịt với muối trắng, đặc biệt chú ý da, miệng và bụng vịt. Sau khi bóp vịt với muối, bạn rửa sạch vịt. Tiếp theo, bạn làm sạch vịt thêm một lần nữa với gừng giã nhỏ và giấm hoặc chanh. Cuối cùng, bạn rửa sạch vịt với nước và để cho ráo nước.

Làm sạch vịt – cách luộc vịt ngon
Làm sạch vịt

Bước 2: Chuẩn bị nước luộc vịt
Gừng tươi: nướng chín vàng rồi cạo sạch vỏ. ½ củ gừng còn lại, bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Hành khô: Khi thái chân giò, bạn cũng đem nướng cho đến khi vàng thơm. Sau khi nướng xong, bạn bóc sạch lớp vỏ của hành tím.

Đun sôi nước: Cho vào nồi nước luộc vịt với gừng tươi đập dập + gừng nướng + hành khô nướng. Tiếp theo, bạn cũng giã nhanh 1-2 củ sả đã sơ chế rồi cho vào nồi nước đun sôi.

Bước 3: Luộc vịt
Luộc vịt – Cách luộc vịt ngon mà không hôi
Vịt luộc

Đun nồi nước sôi cho đến khi nổi bọt hoặc sôi lên. Lúc này, bạn hạ nhỏ lửa và cho vịt vào luộc chín. Lưu ý nước sôi cần ngập vịt để thịt vịt chín đều.

Luộc vịt với lửa nhỏ khoảng 20-25 phút kể từ khi nước sôi. Trong quá trình luộc, bạn nên dùng thìa loại bỏ cặn bẩn và mỡ để nước luộc được trong và ngon. Lưu ý có thể nêm thêm một chút hạt nêm để nước dùng và thịt vịt được đậm đà.

Để kiểm tra độ chín của thịt vịt, bạn dùng tăm tre nhọn đâm vào đùi hoặc lườn vịt. Nếu không có nước màu đỏ chảy ra nghĩa là vịt đã chín. Lúc này, bạn thả hành lá + mùi tàu đã làm sạch vào để khử hoàn toàn mùi hôi của vịt luộc.

Sau khi vịt chín, bạn vớt vịt ra ngâm vào bát nước lạnh để thịt vịt luộc không bị thâm và giòn. Vịt ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để cho thịt thật nguội trước khi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Để món vịt luộc được tròn vị nhất, bạn nên pha một bát nước mắm gừng tỏi ớt để chấm. Ngoài ra, nước luộc vịt có thể dùng để nấu bún, nấu cháo hoặc nấu canh măng chua.

Thịt vịt luộc – công thức ngon
Thịt vịt luộc

Mách bạn cách chọn vịt ngon để làm món vịt luộc
Chọn vịt còn sống: Nên chọn vịt trưởng thành có ức tròn, đầy đặn lông. Không nên chọn những con vịt non có mỏ to và mềm vì loại này thường cho thịt nhão, khó làm lông. Vịt ăn ngon nhất là vịt đực, hậu môn không bị dính ỉa chảy.

Chọn vịt đã mổ sẵn: Bạn nên chọn những con vịt mới mổ, ấn tay vào thịt có độ đàn hồi thấy màu thịt còn tươi. Khi mua vịt, bạn nên lật ngược con vịt hoặc xem lớp màng bên trong sườn. Nếu thấy bọt nước hoặc nước chảy ra có nghĩa là vịt đã qua máy bơm nước, không nên mua.

Vịt luộc là món ăn dễ làm, đơn giản và không tốn nhiều thời gian thực hiện. Thịt vịt rất bổ, mát và hợp khẩu vị với nhiều người, kể cả trẻ em. Vì vậy, cách luộc vịt ngon để có được món vịt luộc ngon, không bị hôi sẽ là bí quyết giúp bạn ghi điểm trong mắt cả nhà.

Chúc các bạn thành công với cách làm vịt luộc