Sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa của các bé bị ảnh hưởng rất nhiều từ nhiệt độ pha sữa. Bởi bạn sẽ vô tình làm mất đi một số các thành phần dinh dưỡng của sữa nếu nhiệt độ pha quá cao. Những chất dinh dưỡng trong sữa công thức như mỡ, tinh bột lúa mì, protein hay đường nho… thường dễ bị phân giải do các tác dụng phản ứng nhiệt độ cao. Vậy khi pha sữa ở nhiệt độ nào thì đảm bảo đủ Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh nhất? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến để giúp bé hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng.
Nội Dung Chính
Vì Sao Nhiệt Độ Khi Pha Sữa Cho Bé Sơ Sinh Lại Cần Chú Ý Đến?
KHÔNG NÊN ĐỂ NHIỆT ĐỘ NƯỚC QUÁ NÓNG ĐỂ PHA SỮA
Bé có thể bị bỏng, cảm giác sợ sữa và không còn muốn uống sữa nếu như nước quá nóng. Chưa kể sữa bột sẽ bị kết tụ lại và rất khó tan khi pha sữa ở nhiệt độ cao và trẻ sẽ rất khó tiêu khi uống loại sữa bột đó. Protein ở nhiệt độ cao sẽ bị đông lại khiến trẻ khó hấp thu và tiêu hóa đồng thời làm mất đi những hoạt chất có trong sữa và giá trị của sữa cũng giảm đi rất nhiều.
KHÔNG NÊN ĐỂ NHIỆT ĐỘ NƯỚC QUÁ THẤP ĐỂ PHA SỮA
Nếu dùng nước có nhiệt độ quá thấp để pha sữa cũng không tốt đối với bé bởi sẽ khiến cho trẻ bị cảm lạnh. Đồng thời sữa quá nguội sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của bé do sữa khó có thể hòa tan được hoàn toàn. Để đảm bảo đủ Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh bạn có thể điều chỉnh được nhiệt độ giữa sữa và nước ở mức ổn định nếu dùng máy hâm sữa. Hoặc cách đơn giản nhất là đổ một chút nước lên mu bàn tay mà thấy ấm thì đó là nhiệt độ thích hợp.
Nhiệt Độ Pha Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh Bao Nhiêu Là Thích Hợp?
Theo các nghiên cứu cho thấy chất dinh dưỡng trong sữa công thức sẽ bị biến chất nếu bạn pha sữa ở nhiệt độ từ 60 – 80 độ C. Vì thế bạn nên pha sữa ở nhiệt độ khoảng 40 độ C là bảo tồn được các thành phần dinh dưỡng và mang đến hiệu quả cao
Bạn cũng cần lưu ý cũng không nên pha quá loãng hoặc quá đặc bởi pha quá loãng trong thời gian quá dài, trẻ sẽ không hấp thụ được đủ nhiệt lượng nên dễ bị suy dinh dưỡng. Trong sữa bột quá đặc có chứa rất nhiều muối vô cơ sẽ làm nguy hại đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ sẽ bị tăng gánh nặng cho thận nếu pha sữa quá đặc vì công năng thận của trẻ vẫn chưa hoạt động đầy đủ.
Một Số Lưu Ý Khi Pha Và Bảo Quản Sữa Cho Bé
KHÔNG PHA TRỘN THÊM THỨC ĂN KHÁC
Để pha sữa đảm bảo đủ Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh bạn tuyệt đối không được trộn thêm thức ăn khác như ngũ cốc vào bởi bé có thể không hấp thu được. Nếu muốn thêm thức ăn khác vào sữa cho bé mẹ nên gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.
KHÔNG DÙNG LƯỢNG SỮA CÒN SÓT LẠI
Sau khi uống bé thường có lượng sữa thừa thì bạn hãy bỏ đi chứ đừng tận dụng và tiếp tục bảo quản sữa trong bình. Bởi vì vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường nước ấm sẽ tạo ra vi khuẩn khiến trẻ dễ mắc bệnh.
CHỈ DÙNG NƯỚC LỌC ĐÃ ĐUN SÔI ĐỂ PHA SỮA
Để pha sữa đảm bảo đủ Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh mẹ chỉ nên dùng nước lọc đã đun sôi để pha sữa. Tuyệt đối không nên dùng nước lã, nước tinh khiết hay nước khoáng để pha vì nó sẽ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng trong sữa. Nước khoáng có nhiều loại khoáng chất mà hệ tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện như người trưởng thành nên không thể chuyển hóa nên có thể dẫn đến sỏi thận.
KHÔNG LÀM ẤM BÌNH SỮA TRONG LÒ VI SÓNG
Nhiều người cho rằng lò vi sóng sẽ làm ấm sữa một cách nhanh chóng nhưng không biết được chất lượng sữa sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ trong lò vi sóng quá cao. Ngoài ra lò vi sóng sẽ không hâm nóng đồng đều sữa được do nó chỉ làm nóng vỏ bên ngoài. Bên cạnh đó bạn sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và nảy nở trong sữa nếu để sữa ra ngoài tủ lạnh và chờ cho nhiệt độ sữa tự nguội dần tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi của con.
Lợi Ích Của Việc Pha Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh Đúng Cách
Sữa giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bé
Giúp con hấp thu tốt hơn
Giảm tối đa các biến chứng nguy hiểm như: tiêu chảy, trẻ sơ sinh bị táo bón, nôn trớ,…
Trên đây là hướng dẫn pha sữa để đảm bảo đủ Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh giúp bé hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh đang quan tâm tới thiên thần nhỏ mới chào đời.