Hẹn hò ở những quán trà đá, trà chanh vỉa hè, vừa trò chuyện vừa nhâm nhi cốc hạt hướng dương có lẽ không còn là cảnh xa lạ với nhiều người trong vài năm trở lại đây. Thậm chí có thời kỳ nó còn trở thành trào lưu thịnh hành trong giới trẻ.
Nhưng bạn biết gì về hạt hướng dương? Nó có lợi ích gì cho cơ thể chúng ta không? Nếu ăn nhiều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
Uhm, hãy cùng So Delicious đi tìm câu trả lời nhé!
Nội Dung Chính
Nguồn gốc và đặc điểm chung của hạt hướng dương
Hạt hướng dương thực chất là quả của một loài thực vật họ Cúc cùng tên, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Loại cây này có một tính chất khá đặc biệt đó là khả năng phát hiện ánh sáng. Chính vì vậy mà hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời đúng như tên gọi của nó.
Hướng dương ? có 2 giống chính là hướng dương lấy hạt và hướng dương hoang dã – hay còn gọi là hướng dương dại, mọc khá nhiều ở các vùng rừng núi Việt Nam, đặc biệt là Đà Lạt. Một điều thú vị dành cho bạn là đối với cây lấy hạt thì hoa của nó rất lớn, một bông hoa có thể cho tới 1000 – 2000 hạt.
Hạt hướng dương và các chế phẩm của nó như dầu ăn hay tinh dầu được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng và mang lại nhiều công dụng hữu ích cho cơ thể con người.
[ tác dụng của hạt hướng dương, ăn hạt hướng dương có tốt không, hạt hướng dương có tác dụng gì, tác hại của hạt hướng dương, công dụng hạt hướng dương, ăn nhiều hạt hướng dương có tốt không, tác dụng hạt hướng dương ]Một số tác dụng của hạt hướng dương nổi bật như sau:
Hạt hướng dương tốt cho tim mạch
Hạt hướng dương rất giàu vitamin E. Mỗi 30 g (khoảng ¼ cốc đong) sẽ cung cấp cho bạn 37% nhu cầu vitamin E hàng ngày. Vitamin E là chất chống oxy hóa, tham gia ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, sản sinh ra các chất độc hại bám vào thành mạch, gây xơ vữa động mạch ở người.
Ngoài ra, folate trong hạt còn giúp cơ thể kiểm soát homocysteine trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, loại hạt này chứa một lượng magie rất dồi dào, có tác dụng làm giảm huyết áp, giúp giảm tình trạng tăng huyết áp thường gặp ở phụ nữ mang thai và người già.
Chưa kể, các axit béo không bão hòa có trong hạt như axit linoleic cũng có thể làm tan cục máu đông và giảm thiểu mảng bám trên thành mạch, từ đó hạn chế tắc nghẽn mạch máu – một trong những tác nhân chính. gây nhồi máu cơ tim ở người.
Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, độ tuổi người mắc hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa ở mức báo động. Ngoài yếu tố môi trường thì chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.
Tuy nhiên, chỉ cần ăn một lượng vừa đủ hạt hướng dương mỗi ngày, bạn đã giảm thiểu đáng kể nguy cơ đối mặt với những căn bệnh kể trên.
Làm chậm quá trình lão hóa
Với hàm lượng vitamin E và axit béo dồi dào, hiển nhiên tác dụng của hạt hướng dương trở thành thực phẩm lý tưởng được phái đẹp lựa chọn để góp phần duy trì làn da tươi trẻ.
Trong khi vitamin E bảo vệ da trước sự tấn công của các gốc tự do thì các axit béo không bão hòa đơn trong hạt hướng dương lại kích thích cơ thể tăng cường sản xuất elastin và collagen. Hai chất này ngoài tác dụng mang lại sự mịn màng cho làn da, khi kết hợp với vitamin E còn có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm.
Vì vậy, những người mắc bệnh hen suyễn hoặc các vấn đề về xương khớp thường được bác sĩ chỉ định bổ sung hạt hoặc dầu hướng dương vào chế độ ăn uống để giúp giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh như sưng tấy, đau nhức. .
[ công dụng của hạt hướng dương, hạt hướng dương ăn có tốt không, ăn hạt hướng dương có tác dụng gì, ăn hạt hướng dương nhiều có tốt không, ăn hạt hương có tốt không, tác dụng của hướng dương, ăn hướng dương có tác dụng gì, hướng dương có tác dụng gì ]Hạt hướng dương giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Hạt hướng dương có nồng độ phytosterol rất cao, là một loại chất béo thực vật có kết cấu tương tự như cholesterol. Phytosterol có khả năng ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe. Đồng thời, lượng magie dồi dào trong hạt còn giúp kiểm soát tốt lượng đường hấp thụ vào cơ thể.
Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường thường được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng loại hạt này.
Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn 1 ounce (30 gam) hạt hướng dương hoặc hạnh nhân mỗi ngày trong 3 tuần liên tiếp sẽ giảm được 5% huyết áp tâm thu. Những người tham gia cũng ghi nhận lần lượt giảm 9% và 12% lượng cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính.
Như vậy, tiêu thụ hạt hướng dương còn giúp bệnh nhân tiểu đường tránh được các di chứng về tim mạch hay các tác động xấu khác đối với cơ thể.
Tác dụng cải thiện trí nhớ, chống trầm cảm
Hạt hướng dương được coi là một trong những nguồn magiê tự nhiên phong phú nhất. Thiếu magiê có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng.
Khoáng chất này đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và chất béo để tái tạo mô; đồng thời đảm bảo sự ổn định trong dẫn truyền thần kinh. Bên cạnh đó, magie còn có chức năng kiểm soát glutamate – chất có thể làm tổn thương tế bào thần kinh, gây ra các triệu chứng lo lắng, bồn chồn; Về lâu dài có thể dẫn đến trầm cảm.
Vì vậy, người già hoặc những người mắc các bệnh như trầm cảm, suy giảm trí nhớ có thể bổ sung hạt hướng dương hoặc các chế phẩm của nó vào thực đơn, giúp cải thiện phần nào trí nhớ.
Ngoài ra, đồng và kẽm có trong hạt hướng dương còn tham gia vào việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp cải thiện và nâng cao chức năng của hệ miễn dịch, từ đó tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Giúp tăng cường hệ thống cơ xương
Đối với những bạn trẻ sắp bước qua tuổi dậy thì hoặc người có nguy cơ loãng xương nên bổ sung hạt hướng dương vào thực đơn.
Ngoài phốt pho và mangan, magie trong hạt hướng dương sẽ kích thích hormone calcitonin trong cơ thể hấp thụ canxi từ các mô và chuyển đến xương, giúp hệ xương của chúng ta phát triển chắc khỏe hơn.
[ hạt hướng dương tốt không, tac dung cua hat huong duong, ăn hướng dương nhiều có tốt không, hạt hướng dương có nóng không, ăn hạt hướng dương có nóng không, hạt hướng dương có hại gì, cong dung hat huong duong, hạt hướng dương có tác hại gì, hạt hướng dương có chất gì ]Bà bầu có nên ăn hạt hướng dương không?
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tình trạng ốm nghén có thể khiến mẹ bầu khó khăn trong việc bổ sung và đảm bảo lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.
Vì vậy, ngày càng nhiều bà bầu có xu hướng chọn ăn những món ăn vặt là các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí, hạt điều,… để vừa “vượt cạn” qua cơn đói triền miên lại vừa bổ dưỡng. chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Hàm lượng folate dồi dào cũng góp phần làm giảm tình trạng thiếu máu của bà bầu; cũng như giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ảnh hưởng đến tủy sống và não bộ ở thai nhi.
Tuy nhiên, loại hạt này cũng có nhiều calo nên mẹ bầu chỉ nên dùng một lượng vừa đủ mỗi ngày (khoảng 30 g), để tránh tình trạng thừa cân sau khi mang thai.
Ăn nhiều hạt hướng dương có tốt không
Cách sử dụng hạt hướng dương?
Dù bổ dưỡng nhưng bất kỳ loại thực phẩm nào nếu tiêu thụ quá mức cần thiết đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể. Hạt hướng dương cũng vậy!
Hàm lượng phốt pho cao trong loại hạt này có thể gây hại cho thận của chúng ta nếu ăn một lượng lớn trong thời gian dài. Các khoáng chất quý hiếm như selen cũng có thể gây viêm da hoặc dị ứng ở những người nhạy cảm với chất này.
Hơn nữa, dù là loại hạt có hương vị thơm ngon khiến tín đồ ăn vặt phát cuồng nhưng hàm lượng calo cao (200 calo / 50 g) cũng sẽ khiến bạn phải chú ý để không bị tăng cân.
Tóm lại, để hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng mà không gây hại cho cơ thể, mỗi ngày bạn chỉ cần dùng khoảng 30 g hoặc hai nắm tay nhỏ là đủ.
Làm thế nào để chọn hạt hướng dương tốt?
Thông thường, chúng ta thường mua hoa hướng dương đã được rang chín, sấy khô nên khi chọn mua bạn chú ý chọn những hạt căng, có màu đều, mép hạt không bị gãy. Hướng dương sau khi rang / sấy phải có mùi thơm nhẹ, kích vỏ có độ giòn và bóng tự nhiên, không có mùi mốc.
Nếu bạn có con nhỏ ở nhà và bạn lo lắng về chất lượng của hạt hướng dương trên thị trường, bạn có thể mua hạt tươi và tự rang. Nó không phải là khó khăn.
Hạt hướng dương tươi mua về bạn đem rửa sạch và phơi khô, nếu cẩn thận, sau khi phơi khô bạn có thể bọc hạt vào giấy mềm để hút ẩm trước khi rang.
Khi rang, bạn để lửa vừa, rang khoảng 40 – 50 phút, khi có mùi thơm nhẹ bay lên là được. Rang xong để nguội rồi cho hạt vào hộp kín để giữ độ giòn.
[ cong dung cua hat huong duong, giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương, hạt hướng dương ăn nhiều có tốt không, tac dung hat huong duong, ăn hạt hướng dương có tác hại gì, ăn hạt hướng dương có tốt cho sức khỏe không, tác dụng của hạt huong duong, ăn hạt hướng dương có hại không, an hat huong duong co tot khong ]Bảo quản như thế nào để đảm bảo chất lượng?
Cũng giống như các loại hạt khác, bạn cũng nên bảo quản hạt hướng dương trong lọ / hũ có nắp đậy kín hoặc túi zip, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt, hạt hướng dương chứa nhiều dầu nên bạn nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện nấm mốc (nếu có) kịp thời.
Cách Bảo Quản Hạt Hướng Dương?
Mua hạt hướng dương ở đâu?
Ngoài việc mua ở chợ hoặc các cửa hàng chuyên bán các loại hạt, bạn có thể tự rang tại nhà. Hoặc để tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể lựa chọn được những sản phẩm chất lượng, bạn có thể ghé qua DK Harvest.
Hạt hướng dương tại DK Harvest được nhập khẩu từ Mông Cổ, đã tách vỏ sạch sẽ nên rất tiện lợi nếu bạn có em bé hoặc người già ở nhà.
Hôm nay, Thật Ngon đã mang đến cho các bạn thêm một số kiến thức về một trong những loại hạt rất quen thuộc – hạt hướng dương. Hi vọng những bài viết của chúng tôi có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những thực phẩm chúng ta đã, đang hoặc sẽ lựa chọn cho bản thân và gia đình.
[ hat huong duong co tac dung gi, hạt hướng dương có hại không, công dụng của hướng dương, tác dụng phụ của hạt hướng dương, tác dụng ăn hạt hướng dương, tác dụng và tác hại của hạt hướng dương, tac hai cua hat huong duong, hạt hướng dương tác dụng, ăn hạt hướng dương có tác hại gì không, hạt hướng dương có công dụng gì, loi ich cua hat huong duong, ăn hướng dương có tác hại gì, công dụng của hạt huong duong, tác dụng của hạt hướng dương nga, an hat huong duong nhieu co tot khong ]