Cách nấu súp lươn Nghệ An ngon nhất

Súp lươn là một trong những món ăn bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, Nấu Tiệc Nhân Tâm sẽ mang đến cho bạn 2 cách nấu súp lươn Nghệ An ngon theo công thức chuẩn. Với miếng thịt thăn lươn ngọt, nước dùng ngọt thanh hòa cùng mùi thơm của rau răm, ngò gai, cháo lươn nghệ không chỉ trở thành món ăn quen thuộc của người dân địa phương mà còn chiếm được cảm tình của nhiều thực khách đến từ nhiều quốc gia. các vùng khác nhau.

cách nấu súp lươn Nghệ An ngon

Cách 1: Cách nấu súp lươn Nghệ An

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg lươn đồng
  • 500 gram xương heo
  • Xà lách, hành lá, gừng, tỏi, hành tím…
  • Gia vị: bột cay, nước màu điều, tỏi, hành tím, nước mắm, đường, mì chính…

Chọn lươn đồng sẽ giúp món ăn thêm ngon. Ảnh: Nguồn Internet

Chi tiết cách làm súp lươn xứ nghệ

Sơ chế

Bước 1: Lươn sau khi mua về, bạn cắt bỏ đầu, đuôi và lọc bỏ xương. Vì thao tác này tương đối khó, nếu làm không quen lươn sẽ rất dễ bị đứt nên khi mua bạn có thể nhờ người bán làm hộ nhé.

Bước 2: Tiếp tục cho thịt lươn vào âu sạch cùng nhiều nhánh gừng tươi đập dập, một ít muối và giấm gạo. Để yên trong khoảng 5-10 phút.

Bước 3: Dùng tay chà xát mạnh lên mình lươn rồi xóc lên xuống nhiều lần để lớp da bên ngoài lươn sạch nhớt.

Bước 4: Xương ống rửa sạch, chặt khúc rồi chần qua nước ấm để loại bỏ hết chất bẩn. Rau răm nhặt lá tươi, rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo nước. Tỏi và hẹ bóc bỏ lớp vỏ khô bên ngoài rồi băm nhuyễn.

Các bước thực hiện nấu cách làm súp lươn xứ Nghệ

Bước 1: Chuẩn bị một chảo dầu đặt lên bếp đun nóng. Sau đó, thêm tỏi băm nhỏ và hẹ tây và xào cho đến khi có mùi thơm.

Bước 2: Tiếp tục cho 1 thìa bột cay, 1 bát nước màu hạt điều, 1 bát nước lọc và chút mắm, muối, đường vào chảo, khuấy đều rồi đậy vung đun sôi.

Bước 3: Khi hỗn hợp sôi thì cho thịt lươn đã sơ chế trước đó vào đun khoảng 10-15 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Ninh xương trong khoảng 45-60 phút để lấy nước dùng ngọt.

Bước 5: Sau khi lươn chín, múc ra bát, chan nước hầm xương vào. Thêm hành lá, ngò rí, ngò rí và ăn kèm với bánh mì.

Bát súp lươn hấp dẫn. Ảnh: Nguồn Internet

Cách 2: cách nấu súp lươn Nghệ An ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram lươn đồng
  • 200 xương heo
  • 3 củ hành tím
  • 2 nhánh sả
  • Hành củ, rau răm, hành lá
  • Gia vị: muối, nước mắm, ớt bột…

Cách nấu súp lươn xứ Nghệ

Sơ chế

Bước 1: Lươn sau khi mua về bạn cho vào một cái âu sạch rồi cho 2 thìa giấm hoặc nước cốt chanh vào để chà sạch nhớt.

Bước 2: Sả, hành tím rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá, rau răm rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Cách bước thực hiện

Bước 1: Đun sôi một nồi nước lớn. Sau đó, thả lươn đã sơ chế vào nồi và nấu cho đến khi lớp da bên ngoài chuyển màu.

Bước 2: Vớt lươn ra, đợi nguội rồi dùng tay lạng nhẹ thịt lươn theo chiều dọc để được miếng lươn dài, tránh thịt lươn bị nát.

Bước 3: Cho đầu lươn, 200g xương heo và hành tím băm nhỏ vào nồi nước luộc lươn lúc đầu, bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho nước dùng ngọt.

Bước 4: Bắc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi. Sau đó, cho phần thịt thăn lươn đã sơ chế vào xào cùng. Thêm ớt bột và nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Cho lươn vào tô rắc hành lá và rau răm thái nhỏ lên trên. Khi ăn, bạn múc nước dùng nóng hổi và ăn kèm với bánh mì.

Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công 2 cách nấu súp lươn Nghệ An trên đây.