Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều có một nét đặc trưng để tạo nên sự khác biệt của ẩm thực mỗi vùng miền. Người dân mỗi vùng miền lại có những sở thích và phong cách nấu nướng khác nhau góp phần tạo nên sự phong phú và đa dạng cho nền ẩm thực Việt Nam. Trong bài viết này hãy cùng Nấu Tiệc Nhân Tâm tìm hiểu những nét đặc trưng trong ẩm thực miền Nam ngay bài viết này nhé.
Nội Dung Chính
Miền Đất Nam Bộ Được Thiên Nhiên Ưu Đãi Đa Dạng Nền Ẩm Thực Theo Mùa
Vùng đất Nam Bộ nhờ đất đai phù sa màu mỡ đã mang đến những vựa lúa lớn nhất cung cấp lương thực trong nước và đóng góp không nhỏ vào tổng sản lượng gạo xuất khẩu. Bên cạnh đó vùng Nam Bộ còn có nguồn thủy hải sản phong phú nhờ mạng lưới sông ngòi, kênh rạch dày đặc chịu ảnh hưởng rõ nét của khí hậu nhiệt đới gió mùa ít chịu ảnh hưởng của thiên tai. Tất cả những ưu điểm của thiên nhiên này đã góp phần tạo nên sự phong phú từ nguyên liệu giúp người miền Nam thỏa mãn sức sáng tạo trong ẩm thực
Miền nam được chia làm hai mùa mang đến những sản vật thiên nhiên riêng biệt trong mỗi mùa nên những món ăn miền Nam luôn có điểm cuốn hút đặc trưng. Bạn có thể thưởng thức những món ăn dân dã vào mỗi mùa nước nổi từ những nguyên liệu đặc trưng như lẩu cá linh điên điển, bún nước lèo, bông súng kho mắm,…
Món lẩu cá linh điên điển là sự kết hợp tuyệt vời của những con cá với từng thớ thịt mềm ngọt kết hợp với bông điên điển vị chua chua, thanh thanh và giòn giòn mang hương vị đặc trưng trong những mùa nước nổi. Nếu gào mùa gặt bạn sẽ thấy ẩm thực miền Nam trở nên phong phú hơn với đủ loại cá đồng béo ngậy kết hợp với nhiều loại rau, bông, đọt cây tạo nên những món ăn nổi tiếng như cá lóc nướng trui, cá trê nướng rơm,… được chế biến theo nhiều cách đa dạng khác nhau.
Văn Hóa Ẩm Thực Miền Nam Là Sự Kết Hợp Của Các Nền Văn Hóa Ẩm Thực Vùng Miền
Ẩm thực miền Nam là sự biến tấu của rất nhiều món ăn từ Trung Quốc, Campuchia hay Thái Lan khi du nhập vào Nam Bộ các món ăn được biến tấu theo cách ăn của con người nơi đây. Nếu để ý bạn sẽ thấy sợi bún của miền Bắc được biến tấu từ bánh canh của miền Nam với sợi bánh to hơn và nhiều bột hơn. Một bát bánh canh miền nam nước dùng sẽ không được trong như phở của miền Bắc khi ăn kèm với thịt gà, tôm, cua, mực, giò heo vị ngọt và béo ngậy hơn.
Phở của người miền Bắc thường thêm sa tế, nước mắm tỏi, chanh, ớt tươi, hành lá, rau mùi và ngò gai trong khi người miền Nam lại thêm tương đen, tương ớt, chanh, ớt tươi, ngò gai, húng quế, giá và hành tây cắt mỏng vào trong bát phở của mình. Bánh tráng của người miền Trung khi du nhập vào miền Nam cũng được thay đổi để phù hợp khẩu vị với mùi vị đa dạng hơn và được chế biến một cách cầu kỳ. Ở miền Nam cũng nổi tiếng với những món chè thơm ngon, béo ngậy với sở thích thêm đường và nước cốt dừa cùng những món chè đặc trưng như chè khoai mì, chè chuối, chè bà ba,…
So Với Các Miền Khẩu Vị Của Người Miền Nam Có Gì Khác?
Các món ăn của người miền Nam đều có hương vị nồng đậm đặc trưng với nguyên liệu mộc mạc và cách chế biến không cầu kỳ. Đa số các món ăn đều có nét độc đáo với sự đậm đà của nước mắm nguyên chất hay vị cay nồng đến từ những loại ớt. Ngoài ra một số món ăn còn mang hương vị ngọt béo đến nao lòng hay chua đến nhăn mặt hoặc đắng muốn ngất lịm.
Mùi vị “mạnh mẽ” trong món ăn được chế biến như vậy bởi sự cực khổ, vất vả từ thời còn sơ khai. Mặc dù hương vị ngày nay cũng đã dịu đi nhiều nhưng vẫn giữ được dấu ấn ẩm thực qua những món đặc trưng như mắm kho quẹt, lẩu mắm và cá lóc nướng trui.
VỊ NGỌT ĐẶC TRƯNG TRONG KHẨU VỊ CỦA MIỀN NAM
Những món ăn của miền Nam tuy đa dạng về mùi vị nhưng vẫn mang vị ngọt ngây ngất của đường và béo ngậy của nước cốt dừa. Ẩm thực miền Nam rất ưa chuộnh vị ngọt nên đường trở thành một loại gia vị phổ biến khi chế biến các món ăn đã tạo nên những món chè ngọt đậm, béo ngậy nức tiếng muôn nơi.
NÉT DÂN DÃ TRONG TỪNG MÓN ĂN VẪN ĐƯỢC GIỮ NGUYÊN
Ẩm thực Nam Bộ nhờ sự dân dã từ cách chế biến cũng như cách ăn với nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên được chế biến và thưởng thức tại chỗ để tận hưởng được trọn vẹn nguyên vị mộc mạc của nguyên liệu. Có thể kể đến như cá nướng trui, gà nướng đất sét, mắm kho, đuông dừa,…Trong đó cá nướng trui bắt lên nướng ngay tại bờ ruộng ăn kèm các loại rau dại có sẵn trong vườn.
Có thể thấy ẩm thực miền Nam với những món ăn nổi tiếng làm lên dấu ấn đều là sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu tự nhiên với những hương vị mạnh mẽ đậm đà như nét sống của chính con người nơi đây.