Bắp nướng có thể được coi là món ăn vặt tuổi thơ mà ai ai cũng đã từng thử qua. Những ngày trời se lạnh, chỉ cần một bắp ngô nướng thơm ngon cũng đủ thấy ấm lòng. Thời tiết mưa se lạnh cùng nhau ngồi “gặm” trái bắp nướng mỡ hành, hai chị em cùng nhau chia đôi trái bắp nướng ấm nóng mới được mẹ đưa cho, đó là kí ức tuổi thơ một thời nhớ mãi.
Hay những ngày ngồi quanh bếp tha lửa nhỏ của mẹ hít hà cái mùi thơm lừng của vài chiếc bắp nướng mà mẹ đi chợ thưởng cho.
Đến bây giờ khi lớn lên, xã hội dần phát triền những hình ảnh đó cũng trở nên mờ dần. Thay vào bằng nhiều thứ quà vặt ngọt ngào hiện đại khác.
Mờ nhưng chẳng bao giờ phai nhạt trong tâm trí tôi. Bắp nướng mỡ hành cũng dần ít đi, chẳng còn bao nhiêu người bán cái thức ăn vặt tuổi thở một thời để nhớ.
Nhưng rồi bỗng một ngày, mình lại thấy thèm kinh khủng. Thèm từng hột bắp cứng nhai kĩ một chút lại mềm và ngọt. Thèm cái mỡ hành béo ngậy mằn mằn chan ngập lên bắp ăn mà ấm lòng ấm dạ phát mê.
Bây giờ thì bắp nướng mỡ hành lại có thêm nhiều hiến tấu khác nhau kích thích vị giác của nhiều người như: bắp nướng mỡ hành trứng muối, bắp nướng mỡ hành tóp mỡ, bắp nướng mỡ hành tép rang,…
Mỗi loại đều có vị ngon riêng và đặc trưng nhưng cũng chẳng làm mất đi vị bắp nướng mỡ hành truyền thống vốn có. Điều đặc biệt bắp nướng mỡ hành nướng trên những bếp than củi nóng hổi sẽ làm dậy mùi hơn cả.
Nội Dung Chính
Bạn cùng mình trổ tài làm món ăn này đãi cả nhà nào.
Nguyên liệu: Bắp nếp, Hành lá, Dầu ăn, Muối, Bơ
Thực hiện:
Đối với món ăn này mình nên chọn bắp nếp vì bắp nếp thơm, dẻo và ngon hơn bắp Mỹ (hạt vàng). Sau khi nướng xong bắp nếp cũng mềm và ngọt hơn.
Bắp sau khi mua về lột bớt vỏ, không nên lột hết đâu nhé. Bạn để trên vĩ nướng, có thể nướng bằng bếp than, bếp gas hay lò nướng cũng được.
Chú ý bạn nên nướng với lửa nhỏ thôi để hạt bắp được chín. Không nên nướng với lửa cao vì có thể làm vỏ cháy, hạt bắp chưa chín.
Sau khi nhìn thấy vỏ bị cháy thì lấy ra , lột hết vỏ bắp và nướng thêm trên bếp, để cho hạt bắp vừa chín vàng là được.
Cho chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun sôi.
Trong khi đợi dầu sôi thì cắt nhuyễn hành lá cho vào 1 cái chén. Sau đó cho vào chén hành ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bơ, sau đó cho dầu nóng vào chén, trộn đều chén mỡ hành.
Cho mỡ hành lên khắp trái bắp, sau đó mời cả nhà thưởng thức, món này ăn nóng mới ngon nhé.
Yêu cầu món ăn:
Hạt bắp chín mềm, thơm và dẻo.
Hương vị bẻo thơm của bắp, béo béo mỡ hành và bơ. Một chút vị mặn của muối làm cho món ăn thêm đậm đà.
Đặc biệt ở đây ăn chay mặn đều được vì sử dụng dầu hành chay và không đi kèm con ruốc, chỉ đi kèm ớt bột cay cay. Lúc đầu tui tưởng là sẽ hơi nhạt do không có con ruốc mằn mặn trung hoà lại vị.
Phần dầu hành đã được nêm nếm vị vừa vặn cực kì ngon nha. Ai ăn mặn nhiều thì cho thêm tí tương ớt nữa là bao đậm đà hơn nhen.
Nhớ trộn đều phần dầu hành vào bắp mới ngon nhen. Mà đúng như lời giới thiệu, bắp vừa mềm vừa dẻo lại thơm cực dậy mùi khiến ăn quài hởm dừng được