Lợi ích và Tác dụng của cá hồi đối với sức khỏe

Nhiều người quan ngại về mức thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác trong nguồn cung cấp cá Hồi. Tuy nhiên, Cá hồi vẫn là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, với nhiều chất dinh dưỡng và có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc một số bệnh. Cá hồi có thể được tìm thấy với lượng độc tố tối thiểu, đặc biệt nếu bạn săn bắt nó từ tự nhiên. Lợi ích và Tác dụng của cá hồi đối với sức khỏe như thê nào, nó đáng để thêm vào kế hoạch bữa ăn của bạn.

Thành phần dinh dưỡng cá hồi

Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi USDA cho 3 ounce (85g) cá hồi Đại Tây Dương hoang dã, sống. 

  • Lượng calo : 121
  • Chất béo : 5,4g
  • Natri : 37,4mg
  • Carbohydrate : 0g
  • Chất xơ : 0g
  • Đường : 0g
  • Chất đạm : 17g
  • Carb

Cá hồi tự nhiên không chứa carbohydrate, bao gồm cả chất xơ và đường.

Chất béo

Một khẩu phần cá hồi sống nặng 3 ounce có 5,4 gam chất béo. Trong số này, khoảng 1,5 gam là từ các axit béo omega-3 có lợi bao gồm EPA và DHA. Ít hơn 1 gam đến từ chất béo bão hòa.

Thành phần axit béo của cá hồi thay đổi tùy thuộc vào việc nó được nuôi trong trang trại hay đánh bắt tự nhiên. Cá hồi nuôi có hàm lượng chất béo tổng thể cao hơn, bao gồm cả chất béo bão hòa. Cá hồi hoang dã gầy hơn.

Chất đạm

Có 17 gam protein trong một miếng phi lê cá hồi sống, đánh bắt tự nhiên nặng 3 ounce. Bởi vì cá hồi nuôi trong trang trại có nhiều chất béo hơn, nó chứa ít protein hơn một chút theo trọng lượng. Bất kể, cá hồi là một nguồn tuyệt vời của protein hoàn chỉnh chất lượng cao cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần.

Vitamin và các khoáng chất

Cá hồi cung cấp vitamin A và nhiều loại vitamin B. Nó là một trong số ít nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp vitamin D (cá hồi hoang dã là một nguồn đặc biệt tốt). Cá hồi cũng rất giàu một số khoáng chất bao gồm magiê, kali, phốt pho, kẽm và selen. Ngoài ra, cá hồi đóng hộp chứa nhiều canxi (do xương ăn được).

Lợi ích sức khỏe

Cá từ lâu đã được coi là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, cá hồi rất giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số cách bạn có thể có lợi khi ăn cá hồi thường xuyên hơn.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn cá hai lần một tuần để tốt cho tim mạch. Những người ăn cá thường xuyên dường như được bảo vệ khỏi một loạt các bệnh tim mạch. Chất béo omega-3 giúp ngăn ngừa cục máu đông gây đột quỵ và giảm viêm, một tác nhân mạnh mẽ trong sự tiến triển của bệnh tim. Cá hồi cũng là một nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp giảm huyết áp.

Giảm nguy cơ loãng xương

Cá hồi hoang dã đóng hộp là một nguồn tuyệt vời của cả vitamin D và canxi – hai chất dinh dưỡng thiết yếu để xây dựng xương. Mặc dù cá hồi nuôi cũng cung cấp một số vitamin D, nhưng lượng khác nhau tùy thuộc vào loại thức ăn được sử dụng.

Các nghiên cứu dự đoán rằng việc tăng hàm lượng vitamin D trong cá hồi nuôi trong trang trại sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe xương của con người. Hàm lượng protein cao của cá hồi cũng góp phần vào sức khỏe của xương bằng cách hỗ trợ sức mạnh cơ bắp.

Tăng tâm trạng

Cá hồi được tạo thành từ tất cả các axit amin, bao gồm cả những axit amin đóng vai trò như tiền thân của chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng. Việc tiêu thụ cá có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm. Chất béo omega-3 trong cá hồi cũng có lợi cho não và đã được đề xuất trong một số nghiên cứu để cải thiện tâm trạng.

Thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh

Omega-3 trong cá hồi, đặc biệt là DHA, có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Tiêu thụ không đủ omega-3 trong thời kỳ mang thai và cho con bú đã được phát hiện là có thể cản trở sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Cá hồi có hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với các loại cá lớn, như cá ngừ hoặc cá kiếm, vì vậy nó là một lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai thường xuyên ăn ở mức độ vừa phải.

Có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một số nghiên cứu cho thấy omega-3 có khả năng bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Mặc dù cần có thêm nghiên cứu để xác nhận lợi ích này, nhưng có vẻ như lượng dinh dưỡng tổng thể từ thực phẩm nguyên chất mang lại hiệu quả tích lũy vượt ra ngoài tác dụng của việc bổ sung omega-3 đơn thuần.

Cá hồi hoang dã có màu cam nhờ chất chống oxy hóa, astaxanthin. Astaxanthin là một loại carotenoid có đặc tính bảo vệ thần kinh, hoạt động kết hợp với omega-3 để làm chậm sự lão hóa của não.

Dị ứng

Dị ứng với cá, bao gồm cả cá hồi, có khả năng đe dọa tính mạng với sốc phản vệ là một triệu chứng phổ biến.

Dị ứng với cá khác với dị ứng với các loại hải sản khác, như động vật có vỏ. Không có gì lạ khi dị ứng cá xuất hiện sau này hơn là trong thời thơ ấu. Nếu bạn nghi ngờ bị dị ứng với cá hồi hoặc các loại cá có vây khác, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để được đánh giá đầy đủ và có kế hoạch điều trị.

Tác dụng phụ

Có một số tranh cãi về việc ăn cá hồi hoang dã và nuôi. Trong khi nhiều trang trại đang thực hiện các biện pháp để bền vững và sạch sẽ hơn, cá hồi nuôi trong trang trại có thể có lượng chất ô nhiễm cao gấp 5–10 lần so với cá hồi hoang dã. 

Có một số mối quan tâm giữa các nhà nghiên cứu vì tiêu thụ mãn tính của các chất gây ô nhiễm có liên quan đến tăng nguy cơ béo phì, bệnh tiểu đường loại 2, rối loạn chuyển hóa, đột quỵ và ung thư trong các quần thể nhất định. 

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng lợi ích của việc tiêu thụ cá hồi có thể lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn. Để giảm nguy cơ và đạt được lợi ích của việc ăn cá hồi, hãy tìm cá hồi đánh bắt tự nhiên, nếu có thể. Thưởng thức cá ở mức độ vừa phải, khoảng hai lần mỗi tuần.

Cá hồi thương hiệu Đôi Đũa Vàng

Cá hồi thương hiệu Đôi Đũa Vàng được mua tươi, đông lạnh, hun khói hoặc đóng hộp (thường được đánh bắt tự nhiên). Có một số giống cá hồi, bao gồm cá hồi Đại Tây Dương, Chinook, cá hồi coho và cá hồi mắt đen được nuôi hoặc đánh bắt trên khắp thế giới.

Khi nào là tốt nhất

Cá hồi có thể được tìm thấy bất cứ lúc nào trong năm ở các cửa hàng tạp hóa hoặc các chợ hải sản. Cá tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh hoặc đặt trên khay đá. Cá nguyên con phải có mắt trong, sáng bóng, thịt săn chắc, đàn hồi khi ấn vào và phải có mùi tươi và nhẹ (không bao giờ tanh quá hoặc như mùi amoniac).

Khi mua hải sản đông lạnh, hãy để ý bao bì bị vỡ hoặc bao bì có các tinh thể đá đông lạnh có thể cho thấy rằng gói đã được phép rã đông và đông lạnh lại. Cá hồi đông lạnh nên cứng, không bị uốn cong.

Bảo quản và An toàn thực phẩm

Giữ cá hồi trên đá hoặc trong tủ lạnh hoặc tủ đông sau khi mua. Nếu bạn không có kế hoạch sử dụng cá hồi tươi trong vòng 2 ngày, hãy đông lạnh nó trong gói chống ẩm. Tránh lây nhiễm chéo cho hải sản sống bằng cách để riêng với các thực phẩm khác, đồng thời rửa tay và dụng cụ thật kỹ sau khi xử lý.

Để rã đông cá hồi đông lạnh một cách an toàn, hãy cho vào tủ lạnh qua đêm hoặc bọc kín trong túi nhựa và ngâm trong nước lạnh. Nấu cá hồi đến nhiệt độ bên trong 145 độ F. 14 Sau khi nấu chín, đặt cá hồi trở lại tủ lạnh để tiêu thụ trong vòng vài ngày. Không bao giờ ăn cá đã bắt đầu có mùi ôi thiu.

Ăn hải sản chưa nấu chín hoặc sống rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Nếu bạn chọn ăn cá hồi sống trong sushi hoặc sashimi, hãy nhớ đến một nhà hàng có uy tín và hiểu rằng có những nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.

Làm thế nào để chuẩn bị

Một số món cá hồi phổ biến bao gồm cá hồi hun khói (hoặc lox) với bánh mì tròn và pho mát kem. Sử dụng cá hồi đóng hộp, bạn cũng có thể làm bánh cá hồi.

Cá hồi tươi hoặc đông lạnh có nhiều kiểu nấu và gia vị. Cá hồi có thể được nướng, nướng, luộc, nướng hoặc áp chảo. Hương vị cá hồi với các loại thảo mộc, gia vị và chanh.