Nếu bạn là người nghiền sashimi, chắc chắn không thể bỏ qua sashimi cá hồi. Món ăn được làm từ những lát cá hồi tươi sống, có độ tươi ngon, mềm ngọt, rất ngon miệng lại giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên để làm được món ăn này chuẩn vị, không bị tanh và đảm bảo vệ sinh, giữ được hàm lượng dinh dưỡng, bạn cần nắm vững những kỹ thuật chế biến. Trong bài viết dưới đây, Đôi Đũa Vàng sẽ bật mí cho bạn cách làm món sashimi cá hồi ngon đúng điệu. Cùng khám phá nhé.
Nội Dung Chính
1. Tìm hiểu về Sashimi cá hồi là gì? Kỹ thuật chế biến
Sashimi cá hồi là một món ăn nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Nó được nhiều thực khách yêu thích bởi sự tinh tế từ cách sơ chế tới thưởng thức. Sashimi cá hồi được chế biến từ cá hồi tươi sống. Phi lê cá hồi được cắt thành từng lát mỏng, ăn kèm với các loại nước chấm như xì dầu, nước tương, kèm củ cải trắng thái chỉ, gừng và wasabi,…
Để chế biến được món sashimi cá hồi tươi ngon, bắt mắt và chuẩn vị, người đứng bếp cần nắm vững nhiều kỹ thuật quan trọng, trong đó có ưa chuộng nguyên liệu và kỹ thuật dùng dao. Bên cạnh đó, đây còn là đồ ăn thể hiện rõ nét nghệ thuật trang bị đỉnh cao của ẩm thực Nhật Bản. Người nấu ăn cần nắm vững kỹ thuật trang bị để trình bày nguyên liệu một cách hài hòa, tinh tế và bắt mắt.
2. Hướng dẫn cách làm sashimi cá hồi đúng chuẩn Nhật Bản
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm sashimi cá hồi gồm:
- 5 lát cá hồi tươi
- Củ cải bào nhỏ
- 1 nhánh lá tía bát
- Nước tương
- Gừng thái lát mỏng và wasabi.
2.2. Quy trình làm sashimi
Sơ chế cá
Sau khi mua cá hồi về, bạn cần rửa thật sạch vì đây là món ăn không làm chín bằng lửa. Bạn có thể mua từng lát phi lê cá hoặc mua từng khúc rồi phi lê bỏ xương và mỡ, chỉ giữ lại phần thịt nạc.
Muốn làm sạch cá, bạn chỉ cần xối nhẹ cá qua với nước. Sau đó, hòa hỗn hợp gồm nước + muối + 1⁄4 trái chanh vắt lấy nước để rửa cá. Cuối cùng, xả lại cá với nước sạch và dùng khăn giấy sạch để thấm thật khô miếng cá.
Chế biến sashimi cá hồi
- Cho cá hồi lên mặt thớt sạch, úp phần da dưới bề mặt thất, phần thịt tươi đỏ hướng lên trên.
- Dùng 1 con dao sắc để cắt cá hồi thành từng lát nhỏ theo hình chữ nhật vừa ăn, độ dày khoảng 5mm. Bạn lưu ý không cắt rời cá thành từng miếng mà cắt cách lớp da một chút. Sau đó, lạng dao từ giữa sang 2 bên để lấy phần thịt cá rồi xếp ra 5 đĩa. Còn phần da cá thì lọc bỏ đi. Cách cắt thái này giúp từng miếng cá hồi trông đẹp mắt và ngon miệng hơn.
- Xếp lá tía chén đã rửa sạch lên đĩa, cho cá hồi lên trên. Tiếp theo, thêm wasabi, gừng thái mỏng, củ cải bào sợi và nước tương để chấm sashimi cá hồi và thưởng thức. Sashimi ngon là khi ăn cá thấy miếng cá mềm và ngọt, không bị tanh, các loại rau ăn kèm mát lạnh và nước chấm đậm đà.
Bí quyết sashimi cá hồi tại nhà không đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế biến phức tạp nhưng người thực hiện cần sơ chế cá thật sạch và cắt cá thật đẹp. Thành phẩm cho bạn chính là những lát cá hồi tươi ngon, ăn cùng nước tương và wasabi cay nồng, khiến đồ ăn giữ được trọn vẹn độ tươi, ngọt và các chất bổ dưỡng.
3. Mẹo chế biến sashimi cá hồi thành công không cần kỹ thuật dao
Điểm khó nhất để món sashimi cá hồi thành công đó chính là kỹ thuật dao để fillet miếng cá hồi có độ dày mỏng vừa phải, không bị quá dày tanh hoặc quá mỏng sẽ không cảm nhận được hương vị.
Với những chia sẻ trên, hy vọng giúp bạn chế biến thành công món sashimi cá hồi thơm ngon, đúng vị Nhật Bản. Hãy chia sẻ những công thức hay này đến với nhiều người hơn nhé!