Câu trả lời là không. Dầu ăn và mỡ bôi trơn có cùng thành phần nguyên tố là câu sai.
Dầu ăn là một loại chất béo, là trieste của glixerol với các axit béo. Thành phần nguyên tố của dầu ăn bao gồm carbon, hydro và oxy. Cụ thể, dầu ăn có thành phần nguyên tố như sau:
- Carbon: 70 – 80%
- Hydro: 12 – 15%
- Oxy: 10 – 12%
Mỡ bôi trơn là một loại chất lỏng hoặc rắn, có khả năng bôi trơn các bề mặt ma sát. Thành phần nguyên tố của mỡ bôi trơn bao gồm carbon, hydro và oxy. Tuy nhiên, mỡ bôi trơn có thêm thành phần hydrocarbon no, là sản phẩm của quá trình chưng cất dầu mỏ. Cụ thể, mỡ bôi trơn có thành phần nguyên tố như sau:
- Carbon: 85 – 95%
- Hydro: 10 – 15%
- Oxy: 0 – 5%
Như vậy, thành phần nguyên tố của dầu ăn và mỡ bôi trơn có sự khác biệt về hàm lượng carbon. Mỡ bôi trơn có hàm lượng carbon cao hơn dầu ăn, do có thêm thành phần hydrocarbon no.
Ngoài ra, dầu ăn và mỡ bôi trơn còn có sự khác biệt về cấu trúc phân tử. Dầu ăn là một chất lỏng, có cấu trúc phân tử tuyến tính. Mỡ bôi trơn có thể ở dạng lỏng hoặc rắn, có cấu trúc phân tử phân nhánh.
Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “Dầu ăn và mỡ bôi trơn có cùng thành phần nguyên tố không?” là không.