Gà cúng để nguyên con hay chặt ra chuẩn phông tục

Gà cúng để nguyên con hay chặt ra hay không? Gà cúng còn nguyên con để cúng theo phong tục Việt Nam? Cách bày gà cúng trên mâm cúng sao cho chuẩn… Đây là những câu hỏi thường gặp của mọi người. Bài viết dưới đây Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ cung cấp những kiến thức cụ thể về việc gà để nguyên con hay chặt con. Hãy theo dõi bài viết này.

Nguồn gốc của việc chọn gà làm lễ vật cho mâm cúng

Rất quen thuộc với mọi gia đình, tiếng gà gáy báo hiệu bình minh ló dạng. Tuy nhiên, nguồn gốc của món gà luộc nguyên con, tại sao gà gáy trời lại là điều không phải ai cũng biết. Câu chuyện được lưu truyền rằng: Từ xa xưa, khi Ngọc Hoàng tạo ra trái đất. Nhưng không có mặt trời. Không khí ẩm ướt, tối tăm và các sinh vật không thể sống được.

Khi đó, Ngọc Hoàng triệu tập 10 mặt trời khiến mặt trời chiếu sáng liên tục để xua tan bóng tối. Trải qua thời gian dài trái đất trở nên khô cằn, không sinh vật nào có thể sống dưới sự thiêu đốt của 10 mặt trời này.

Một anh hùng bắn rơi 9 mặt trời, 1 mặt trời sợ hãi bay lên nên mặt đất lại một lần nữa tối đen. Vạn vật không biết làm mặt trời quay lại, lúc này gà trống cất tiếng gáy đầu tiên làm mặt trời quay lại. Nhưng mặt trời chỉ trở lại khi gà gáy.

Kể từ đó, gà trống trở thành một con vật được kính trọng, theo truyền thuyết đó, gà trống cũng trở thành lễ vật thiêng liêng dâng lên các vị thần. Theo quan niệm của người Việt Nam, gà luộc là lễ vật thiêng liêng và ý nghĩa.

Gà cúng nên chặt ra hay để cả con gà trên mâm cúng?

Vì là gà cúng quan trọng nên phải là gà trống non, chưa từng đá gà mái, lông óng mượt. Sùi mào gà to, có màu đỏ tươi bắt mắt. Gà ta phải là loại không có khuyết điểm, màu lông đỏ, mỏ vàng, chân vàng… Đáp ứng các điều kiện trên thì mới đảm bảo tính thẩm mỹ, ngoài ra bạn nên tạo hình cánh tiên cho gà khi vặt lông gà. Khi luộc gà cần để lửa và thời gian hợp lý để tránh làm nứt da.

Những vấn đề trên cho thấy gà cúng là mâm cỗ rất quan trọng. Còn việc gà cúng nên để nguyên con hay chặt con đã được các nhà nghiên cứu tâm linh khẳng định. Khi cúng gà nên để gà nguyên con, không nên chặt thành nhiều khúc trông rất khó coi và khó bày trên bàn thờ, không gọn gàng.

Nhiều ý kiến cho rằng khi cúng giao thừa, gà cúng nên để nguyên con còn nguyên tiết, mỏ hồng đặt trên đĩa lớn. Nơi đặt gà cúng nên đặt hướng ra đường để các quan Hành khiển có thể chứng kiến việc cúng tế.

Lưu ý, khi bày gà cúng nguyên con gà lên bàn, gà cúng phải đặt quay về hướng bát hương và phao câu hướng ra ngoài. Mặc dù về mặt hình thức, bố cục này có vẻ không được thẩm mỹ cho lắm. Nhưng tư thế như vậy là đúng và chứng tỏ gà đã gáy, gà đang đợi báo tin. Bên cạnh đó, nhiều gia đình vì muốn mâm cúng đẹp về hình thức vẫn chọn cách bày gà quay đầu ra ngoài thể hiện gà không chịu phục vụ, nhưng quan trọng nhất là gà quay đầu ra ngoài và phao câu quay về hướng ngược lại. bát hương. Vì vậy, nó không phải là tâm linh và không có sự tôn kính.